Chuẩn bị bộ vàng mã cúng ông công ông táo gồm những gì?

Giấy cúng ông Công, ông Táo gồm những gì hay bộ vàng mã cúng ông Công, ông Táo cần mua gì? Trong lễ cúng ông Công ông Táo 2023, ngoài việc chuẩn bị mâm cúng thì việc sắm lễ cúng các vị thần này cũng được các gia đình chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Sau đây là chi tiết cách sắm bộ vàng mã cúng ông ông Công, ông Táo mà Phongreviews xin chia sẻ để các bạn chuẩn bị cho lễ tiễn các vị thần về chầu trời được chu toàn và thành kính nhất. Mời các bạn cùng tham khảo.

Bộ vàng mã cúng ông Công ông Táo bao gồm những gì?

Có nên mua tiền vàng cúng ông Công ông Táo không? Bộ vàng mã cúng ông Công ông Táo của vùng Bắc, Trung, Nam bao gồm những gì? Tùy theo vùng miền, phong tục tập quán của từng nơi mà bộ mâm cúng ông Công ông Táo thực tế sẽ gồm những vật phẩm khác nhau.

bo-vang-ma-cung-ong-cong-ong-tao-1

Tuy nhiên, một bộ mâm cỗ cúng ông Công ông Táo thường bao gồm:

 • 2 chiếc mũ của 2 Táo Ông
 • 1 chiếc mũ dành cho Táo bà
 • 3 cặp hài
 • 3 chú cá chép vàng
 • 3 bộ quần áo ông Công ông Táo

Mũ cho Táo ông thường trang trí 2 cánh chuồn chuồn, mũ bà thì không có. Những chiếc mũ này được trang trí bằng gương tròn nhỏ sáng bóng và dây kim tuyến màu. Đôi khi người ta cúng ông Công một chiếc mũ với chiếc áo và đôi mũ giấy như một lễ vật tượng trưng.Ngoài ra, theo phong tục miền Trung, các gia đình chuẩn bị một con ngựa giấy với yên và dây cương. Còn miền Nam thì cơ bản với một đôi hài, mũ và quần áo giấy.

Cách hóa vàng ông Công ông Táo

Tất cả bộ vàng mã đều sẽ được đốt sau khi cúng thực hiện lễ cúng bao gồm: Hia, quần áo, tiền âm phủ và bài vị cũ. Sau đó, người trong nhà sẽ làm bài vị mới cho Táo Công.

XEM THÊM:  Phong tục hái lộc đầu năm là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa hái lộc đầu năm

Các gia đình thường cúng ông Công, ông Táo trước khi các vị cưỡi cá chép lên chầu trời tức là trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng giêng năm âm lịch hàng năm. Tùy điều kiện, mỗi gia đình có thể cúng vào chiều 22 hoặc sáng 23, bởi theo quan niệm, nếu quá 12h ngày 23 thì cổng trời sẽ đóng lại.

bo-vang-ma-cung-ong-cong-ong-tao-2

Đặc biệt trong mỗi mâm cúng ông Công ông Táo phải có một con cá chép vì người ta tin rằng cá chép hóa rồng để tiến táo lên trời báo cáo với Ngọc Hoàng.

Tuy nhiên, nếu gia đình không có điều kiện mua cá phóng sinh thì có thể đổi cá chép giấy, vàng mã và các loại tiền âm phủ khác.

Hiện nay nhiều nhà có điều kiện cũng tổ chức lễ cúng rất cẩn thận, sang trọng với mâm cỗ cao đầy tiền, máy bay giấy, điện thoại bằng vàng mã,…Tuy nhiên, những món đồ này không thuộc phong tục truyền thống cổ xưa. Suy cho cùng, lễ cúng ông Công ông Táo cần xuất phát từ lòng thành và sự kính trọng của gia chủ.

Văn khấn cúng ông Công ông Táo khi hóa vàng

Nam mô A-di-đà Phật

Nam mô A-di-đà Phật

Nam mô A-di-đà Phật

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

XEM THÊM:  Hướng dẫn chi tiết cách lắp máy lọc nước tại nhà đơn giản

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp năm …………………

Chúng con là: ……………………………tuổi………………

Hiện cư ngụ tại ……………………………………………….

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Hy vọng với những thông tin trên bạn đã biết được bộ vàng mã cúng ông Công ông Táo gồm những gì và có thể chuẩn bị một lễ cúng đúng chuẩn, đầy đủ trước ngày 23 tháng Chạp hàng năm.

5/5 - (1 bình chọn)

Mai Anh

Mai Anh

Trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, tính năng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bởi vậy khó khăn của người tiêu dùng là lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp và chất lượng. Mai Anh hi vọng qua những bài reviews, đánh giá, tổng hợp của mình trên Phongreviews sẽ giúp cho quý đọc giả lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý. Mai Anh và đội ngũ tác giả trên Phongreviews rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của mọi người nhằm nâng cao chất lượng nội dung và ngày càng nhiều sản phẩm được đánh giá, reviews hơn nữa. Cảm ơn quý đọc giả đã ghé thăm.

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   Phong Reviews
   Logo
   Enable registration in settings - general