5 cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh đơn giản tại nhà

Bánh Trung thu đậu xanh là món bánh được rất nhiều người ưa chuộng. Với vị thanh ngọt nhẹ, cùng với mùi thơm của đậu hòa quyện vào nhau thật thơm ngon khiến ai đã ăn thì sẽ khó quên. Nếu bạn cũng đam mê vị bánh này thì hãy học cách làm để chế biến cho cả nhà cùng thưởng thức nhé. Dưới đây là 5 cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh đơn giản tại nhà mà ai cũng có thể làm được.

1. Làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh đơn giản

Nguyên liệu

 • Phần vỏ bánh: 1/2 thìa cà phê tinh dầu bưởi, 200g bột nếp chín và 400ml nước đường bánh dẻo.
 • Nhân bánh: 100g đậu xanh tách vỏ, 5g bột mì, 40g dầu ăn, 45g đường và 40ml nước.
 • Phần nước đường: 250g đường trắng tinh luyện, 250ml nước nóng đun sôi,1/8 thìa cà phê nước cốt chanh.
 • Nguyên liệu quét mặt bánh: 1 lòng đỏ trứng và ½ thìa đường bánh nướng, 1 thìa sữa tươi, 1 thìa dầu ăn.

cach-lam-banh-trung-thu-nhan-dau-xanh-1

Các bước thực hiện

Bước 1:  Làm nước đường

Cho 250g đường vào 250ml nước khuấy đều cho tan hết, sau đó bắc nồi lên bếp và đun nhỏ lửa. Khi nước sôi thì vớt hết bọt ra, rồi cho chanh vào đun tiếp nhỏ lửa tầm 30 phút. Sau đó tắt bếp và để nguội, trong quá trình đun không được khuấy quá nhiều và nên nấu nước đường trước khoảng 1 tuần thì bánh sẽ giòn hơn.

Bước 2: Sên bột

Trước khi sên bột đã ngâm đậu xanh tầm 4 tiếng để hạt đậu nở đều, rửa sạch và hấp chín. Sau khi hấp xong, lấy đậu xanh đem đi xay nhuyễn. Sau đó, lấy đậu đã xay bỏ vào chảo chống dính thêm 45g đường, 40ml dầu ăn vào để sên. Khi đường tan đều thì hòa 5g bột mỳ với 40ml nước để tiếp tục sên, để nguội và nặn thành từng viên theo khuôn.

cach-lam-banh-trung-thu-nhan-dau-xanh-2

Bước 3: Làm vỏ bánh

Cho nước đường bánh dẻo đã nấu trước đó hòa chung với tinh dầu bưởi vào xoong và khuấy đều. Rồi múc từng thìa bột nếp làm vỏ bánh dẻo vào xoong nước đường, vừa cho bột tay vừa khuấy đều cho đến khi bột đặc lại thì dùng tay nhồi cho đến khi vỏ bánh được nhuyễn và mịn.

Bước 4: Tạo hình cho khuôn bánh

Dùng bột nếp khô để phủ lên khuôn bánh và thớt cán để tránh bị dính, rồi đem khối bột đã chia tán mỏng đặt vừa phần nhân vào. Sau đó đặt phần nhân vào phần bột đã chuẩn bị và vo tròn để phần bột phủ hoàn toàn nhân, đặt viên bánh vào khuôn rồi ép chặt khoảng 30 giây để tạo hình bánh. Sau đó đem nướng là xong.

2. Làm bánh nướng nhân đậu xanh với công thức nào?

Nguyên liệu

 • Phần vỏ bánh: 300g bột mì, 1g bơ đậu phộng, 5g mật ong, 40g dầu thực vật, 210g nước đường bánh nướng, 2 lòng đỏ trứng gà.
 • Nhân bánh: 200g đậu xanh đã tách vỏ, 150g đường tinh luyện, 30g bột nếp, 50g mạch nha, 50ml dầu ăn.
 • Phần nước đường: 1kg đường, nước cốt nửa quả chanh, 600ml nước đun sôi.
 • Tạo hỗn hợp để quét lên mặt bánh: 1 lòng đỏ trứng gà, sữa tươi, dầu ăn, ½ thìa cà phê nước đường bánh nước.
XEM THÊM:  Top 8 Đặc sản Tuyên Quang ăn là nhớ, ngon nức tiếng, nên thử một lần

cach-lam-banh-trung-thu-nhan-dau-xanh-3

Các bước thực hiện

Bước 1: Nấu nước đường

Cho 1kg đường vào 600 ml nước đun sôi trong quá trình đun khuấy đều cho đường tan hết sau đó đun sôi và tắt bếp . Trong khi nước sôi thì với hết bọt ra, rồi cho nước chanh vào, tiếp tục đun tầm 25 phút đến khi nước đường hơi sánh thì tắt bếp và để nguội. Trong quá trình đun bạn nên khuấy đều và nhẹ tay, nên chuẩn bị nước trước 1 tuần trước khi làm bánh.

cach-lam-banh-trung-thu-nhan-dau-xanh-4

Bước 2: Sên nhân đậu xanh

Ngâm đậu tầm 5 tiếng tới khi hạt đậu nở ra rồi hấp chín và đem xay nhuyễn. Khi đậu xanh xay xong đem cho vào chảo chống dính thêm 150g đường,1/2 thìa cafe muối, 50ml dầu ăn. Khi đường tan đều thì cho 30g bột nếp với ít nước vào tiếp tục sên đến khi nhân đậu xanh dẻo thì để nguội, viên thành từng viên tròn.

Bước 3: Làm vỏ bánh

Trộn đều 210g nước đường, 2 lòng đỏ trứng,5g mật ong, 1g bơ đậu phộng, 40g dầu thực vật đem ủ tầm 2 tiếng. cho bột mì vào hỗn hợp đã ủ trước trộn đều tay cho đến khi hỗn hợp sánh dẻo thì bọc kín và đem ủ 30 phút. Sau khi bột ủ xong đem ra chia thành từng khối bằng ½ trọng lượng bánh.

Bước 4: Làm khuôn

Phủ lớp bột mì mỏng lên khuôn bánh và thớt cán chống dính, rồi đem tán mỏng từng khối bột vỏ bánh, đặt nhân vào giữa gói lại cho phần vỏ bao phủ đều phần nhân. Cho bánh vào khuôn khi đã phết lớp bột sau đó ép 30 giây để tạo cho bánh được có hình khối đẹp.

Bước 5: Nướng bánh

Bật lò nước hoặc nồi chiên không dầu để nhiệt độ 180 độ , quét 1 lớp hỗn hợp phết lên bánh sau đó cho bánh vào quay 10 phút. Xong 10 phút lấy bánh ra cho nguội rồi tiếp tục phết lớp hỗn hợp lên mặt bánh lái nướng tiếp 10 phút nữa, thấy bánh chín vàng, có mùi thơm thì bánh đã chín. Để nguội và thưởng thức.

XEM THÊM:  5 Cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính cực ngon, đơn giản

3. Làm bánh trung thu nhân đậu xanh trứng muối

Nguyên liệu

Bột mì, đậu xanh, trứng gà, bơ đậu phộng, nước cốt chanh, dầu ăn, muối, đường.

Các bước thực hiện

Bước 1: Cho đường vào nước vừa đun vừa khuấy đều cho đến khi đường tan hết,vặn nhỏ lửa thêm vào 1 thìa nước cốt chanh dun tầm 15 phút rồi tắt bếp cho nước đường ra bếp để nguội.

cach-lam-banh-trung-thu-nhan-dau-xanh-5

Bước 2: Cho trứng gà, thêm bơ đậu phộng, dầu ăn, đường làm bánh và bột mì cho vào 1 cái khay để bột thẩm thấu 30 phút.

Bước 3: Ta tiến hành bước sên nhân. Đậu xanh đem rửa rồi ngâm tầm 4 -6 tiếng cho hạt đậu nở ra, sau đó đem hấp chín rồi xay nhuyễn, rồi cho phần đậu xay nhuyễn vào chảo chống dính, thêm dầu ăn vào và tiến hành sên với lửa nhỏ cho đến khi cô lại. Làm trứng muối lấy phần đỏ trứng ngâm với muối và rượu mai quế lộ tầm 5 phút để loại bỏ mùi tanh của trứng.

Bước 4: Khi chuẩn bị nhân xong bạn chia bột và nhân thành từng viên tròn bằng nhau. Rồi cán dẹt phần nhân đậu xanh cho lòng đỏ trứng muối vào giữa, rồi gói lại vo tròn đều.

Với vỏ bánh cán dẹt rồi cho nhân đậu xanh trứng muối vào, và vo tròn đều.

Cho khối tròn vừa tạo vào khuôn để tạo hình. Khi xong quét toàn bộ dầu ăn và lòng đỏ trứng lên bề mặt bánh và tiến hành nướng là xong.

4. Cách làm bánh trung nhân đậu xanh thu bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu

 • Phần vỏ bánh: 300g bột mì, 15g bơ đậu phộng , 5g mật ong, 40g dầu thực vật, 210g nước đường bánh nướng, 1- 2 lòng đỏ trứng gà.
 • Nhân bánh: 200g đậu xanh đã tách vỏ, 150g đường trắng, 30g bột nếp, 50g mạch nha, 50ml dầu ăn
 • Phần nước đường: 1kg đường, nước cốt nửa quả chanh, 600ml nước đun sôi.
 • Tạo hỗn hợp để quét lên mặt bánh: 1 lòng đỏ trứng gà, sữa tươi, dầu ăn, ½ thìa cà phê nước đường bánh nước.

cach-lam-banh-trung-thu-nhan-dau-xanh-6

Các bước thực hiện

Bước 1: Ngâm đậu với nước tầm 5 tiếng cho đậu xanh nở ra rồi rửa sạch đem hấp chín và xay nhuyễn.

Bước 2: Tiến hành sên bột cho tới khi hỗn hợp trở nên dẻo, quyện với nhau thì cho thêm mạch nha vào, sên khoảng vài phút khi thấy nhân đậu thành 1 khối có thể nặn thành từng viên thì dừng.

Bước 3: Đội nhân đậu nguôi , dem vo viên rồi làm khuôn bánh. Phủ lớp bột mì mỏng lên khuôn bánh và thớt cán chống dính, rồi đem tán mỏng từng khối bột vỏ bánh, đặt nhân vào giữa gói lại cho phần vỏ bao phủ đều phần nhân. Cho bánh vào khuôn khi đã phết lớp bột sau đó ép 30 giây để tạo cho bánh được có hình khối đẹp.

XEM THÊM:  6 Cách nấu cháo hàu không tanh, thơm ngon, đủ dinh dưỡng

Bước 4: Tiến hành nướng bánh với nồi chiên không dầu.

Trước tiên làm nóng nồi 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C, sau đó xếp bánh vào.Lần 1 nướng ở nhiệt độ 150 độ trong 5 phút, rồi để bánh nguội.

cach-lam-banh-trung-thu-nhan-dau-xanh-7

Sau đó phết lòng đỏ trứng, sữa tươi, dầu ăn lên mặt bánh rồi đem nướng tiếp lần 2 ở 140 độ C trong 4 phút.

Lần 3 thì nướng ở nhiệt độ 140 độ C thêm 5 phút là được.

5. Cách làm bánh trung thu đơn giản không cần lò nướng

Nguyên liệu

 • Bột nếp: 600g
 • Đậu xanh: 500g
 • Đường trắng:80g
 • Dầu ăn: 80ml
 • Mạch nha: 20ml
 • Vừng, hạt dưa đã chín.
 • Trứng muối.
 • Khoai tím, củ dền mỗi loại 1 ít.
 • Bột ca cao mịn và bột trà xanh.
 • Chanh.

Các bước thực hiện

Bước 1: Đun đường với nước khuấy cho đường tan hết. rửa sạch củ dền và khoai tím. Sau đó đem hấp chín trên bếp rồi bỏ vào máy xay, xay nhuyễn. Rồi hòa bột trà xanh, bột cacao với nước.

Sau đó hòa dầu ăn, nước hoa bưởi và nước cốt chanh vào nước đường, thêm từ từ bột nếp vào hỗn hợp nước đường, nhào cho thành 1 một khối hỗn hợp dẻo quánh thì dừng. Chia hỗn hợp thành 5 phần bằng nhau, cho nước củ dền, nước bột trà xanh, khoai lang tím, cacao thành từng phần bột, nhào đều tay cho hỗn hợp quyện vào nhau.

cach-lam-banh-trung-thu-nhan-dau-xanh-8

Bước 2: Ngâm đậu với nước tầm 5 tiếng cho đậu xanh nở ra rồi rửa sạch đem hấp chín và xay nhuyễn. sau đó tiến hành sên hỗn hợp đó cho đến khi sờ không bị dính tay, thêm chút mạch nha vào nhân, trộn đều rồi tắt bếp. Trứng thì ngâm với rượu rồi hấp chín.

Bước 3: Đợi nhân nguội chia thành 5 phần tỷ lệ vỏ bánh và nhân bánh 2:1, sau đó tán dẹt rồi cho trứng, hạt dừa vào giữa từng viên gói lại cho đều. Cán mỏng phần bột vỏ bánh, cho nhân vào giữa rồi gói lại, sau đó cho vào khuôn bánh, nén chặt để tạo hình.

Khi nhà bạn không có lò nướng thì bạn có thể chọn nồi cơm điện có chức năng nướng bánh là bạn có thể có những chiếc bánh thơm ngon, mà rất dễ làm.

Trong dịp Tết trung thu mà bạn tự tay chuẩn bị cho gia đình những chiếc bánh vừa thơm ngon vừa đảm bảo thì rất ý nghĩa phải không nào. Trên đây là 5 cách làm bánh Trung thu đậu xanh tại nhà rất được các đầu bếp ưa chuộng. Chúc các bạn thành công với những chiếc bánh thơm ngon, béo ngậy nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

error: Content is protected !!
Phong Reviews
Logo
Enable registration in settings - general