Lịch giỗ tổ Hùng Vương 2022 người lao động được nghỉ mấy ngày?

Một sự kiện trọng đại và ngày lễ truyền thống để tưởng nhớ công lao dựng nước của các bậc tổ tiên chính là giỗ tổ Hùng Vương hay còn được gọi là lễ hội Đền Hùng. Nghỉ lễ truyền thống được tổ chức diễn ra hàng năm vào chính ngày giỗ tổ mùng 10/3 ( âm lịch). Vậy giỗ tổ Hùng Vương 2022 lịch nghỉ vào ngày nào? Được nghỉ mấy ngày trong dịp giỗ tổ Hùng Vương 2022 này? Đây là vấn được đang được nhiều người thắc mắc trong thời gian gần đây. Vậy hãy cùng bài viết đi tìm hiểu và giải đáp vấn đề này nhé!

Giỗ tổ Hùng Vương 2022 là ngày nào? Giỗ tổ Hùng Vương vào thứ mấy?

Giỗ tổ Hùng Vương hay dân gian ta còn gọi là Quốc giỗ hay Lễ hội Đền Hùng, là một ngày lễ lớn của quốc gia, được tổ chức vào ngày 10 tháng 3 hàng năm. Đây được coi là lễ hội truyền thống của người Việt Nam trong và ngoài nước nhằm tưởng nhớ công tích dựng nước của Vua Hùng.

Giỗ Tổ Hùng Vương 2022 diễn ra vào 10/3 âm năm nay, tức là sẽ vào Chủ nhật ngày 10/4/2022.lich-gio-to-hung-vuong-1

Giỗ tổ Hùng Vương có được nghỉ không? Lịch nghỉ giỗ tổ Hùng Vương theo nhà nước?

Do năm nay là ngày 10/4/2022 – ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 2022 (10/3 âm lịch) rơi vào Chủ nhật nên người lao động sẽ nghỉ bù vào thứ Hai tuần sau (11/4). Như vậy, tính cả thứ 7 ngày 9/4/2022 thì Giỗ tổ Hùng Vương 2022 người lao động sẽ được nghỉ 3 ngày liên tục, bắt từ ngày 9/4 đến hết ngày 11/4/2022.

lich-gio-to-hung-vuong-2

Chỉ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc các cơ quan sự nghiệp, hành chính, tổ chức chính trị – xã hội mới áp dụng lịch nghỉ lễ trên.

Các cơ quan, đơn vị không thực hiện chế độ nghỉ cố định 02 ngày thứ bảy, chủ nhật hàng tuần cần bố trí thời gian nghỉ phù hợp theo chương trình, kế hoạch cụ thể của đơn vị.

Trong những ngày nghỉ nêu trên, người lao động được hưởng nguyên lương. Trường hợp người lao động làm việc vào ngày kỷ niệm hành chính nghỉ lễ nêu trên thì được tính lương theo quy định cụ thể tại Điều 98 C Luật Lao động năm 2019: Người lao động nghỉ lễ, tết, nghỉ hưởng lương, tại tối thiểu bằng 300% không kể ngày nghỉ lễ, Tết và hưởng lương ngày nghỉ đối với người làm công ăn lương.

XEM THÊM:  15 Tips tạo dáng chụp ảnh phải khắc cốt ghi tâm để có bức ảnh "triệu like"

lich-gio-to-hung-vuong-3

Đôi nét về ý nghĩa, lịch sử ngày lễ Giỗ tổ Hùng Vương

Ngày giỗ tổ Hùng Vương 2022 đang sắp tới gần, sau đây bài viết xin trình bày khái quát về lịch sử ra đời và ý nghĩa để bạn đọc hiểu thêm về ngày lễ này.

Lịch sử ra đời ngày giỗ tổ Hùng Vương

Theo truyền thuyết kể rằng, Lạc Long Quân kết hôn với Âu Cơ Và sinh ra 100 người con, trong đó 50 người con đi biển với cha và 50 người xuống núi cùng mẹ. Ngôi vua được truyền cho người con cả lấy hiệu là Hùng Vương. Khi nói về ngày mất của tổ tiên, chúng ta thường nói đến ngày mất của Vua Hùng.

lich-gio-to-hung-vuong-4

Giỗ Tổ Hùng Vương là một ngày lễ đặc biệt của mỗi người Việt Nam. Từ các triều đại trước đến thời Hậu Lê, đều chú trọng đến quản lý Đền Hùng bằng cách trực tiếp cử người dân địa phương đến trông coi, sửa chữa, tế lễ và thờ cúng tổ tiên. Đổi lại, họ miễn thuế, lệ phí, miễn đi lính. Sau đó, vào thời nhà Nguyễn, vua Khải Định chọn ngày 10 tháng 3 làm ngày sinh của vua Hùng trên khắp đất nước.

Sau Cách mạng tháng Tám (1945), Đảng, Nhà nước và Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến ngày giỗ tổ, các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã nhiều lần đến thăm đền Hùng. Kế thừa truyền thống cao quý của cha ông, đặc biệt là đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, sau khi Cách mạng thành công, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 22 / SL-CTN ngày 18/5 về ngày tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương vào 10/3 âm lịch.

Theo Điều 73 Luật Lao động sửa đổi, bổ sung năm 2007, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm) chính thức là ngày nghỉ lễ có lương của người lao động. Kể từ đó, giỗ tổ Hùng Vương đã trở thành ngày Quốc lễ mang ý nghĩa bản sắc văn hóa dân tộc.

Lễ hội Đền Hùng thường được tổ chức hàng năm tại Đền Hùng, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Để chuẩn bị cho giỗ tổ Hùng Vương 2022 cách đây vài tuần, lễ hội đã tổ chức nhiều hoạt động như đánh trống đồng, hành hương về chùa và kết thúc vào ngày 10 tháng 3 âm lịch.

lich-gio-to-hung-vuong-5

Ý nghĩa ngày giỗ tổ Hùng Vương mùng 10/3 ( âm lịch)

Cho đến ngày nay, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương luôn là một ngày lễ lớn của người Việt Nam. Ngày này nhằm nhắc nhở mọi người dân Việt Nam luôn ghi nhớ công lao dựng nước của Vua Hùng, công lao giành độc lập, đánh đuổi giặc ngoại xâm.

XEM THÊM:  101+ Đặt tên ở nhà cho bé trai cực ấn tượng và ý nghĩa

Ngoài ra, Giỗ Tổ Hùng Vương còn là dịp để người Việt Nam truyền bá nét đẹp văn hóa dân tộc ra thế giới và tiếp tục ghi nhớ, gìn giữ những nét truyền thống ấy cho các thế hệ mai sau. Phong tục thờ cúng Vua Hùng và Giỗ Tổ Hùng Vương của Việt Nam đã trở thành di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại do UNESCO chính thức công nhận, thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, tinh thần đoàn kết, đáng ngưỡng mộ của dân tộc Việt Nam.

lich-gio-to-hung-vuong-6

lich-gio-to-hung-vuong-7

Một số nghi lễ trong ngày Giỗ tổ Hùng Vương

Dưới đây bài viết xin trình bày một số nghi lễ trong ngày giỗ tổ Hùng Vương 2022 được tổ chức tại đền Hùng, Phú Thọ.

1. Lễ rước kiệu

Ngày nay, Lễ hội đền Hùng ngày càng được nâng cấp về quy mô và hình thức nhằm đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, bái tế của nhân dân trên khắp mọi miền cả nước.

lich-gio-to-hung-vuong-8

Chính vì vậy, đội hình rước kiệu cũng được nhà nước, chính quyền và nhân dân địa phương bổ sung, củng cố trong các buổi lễ giỗ tổ Hùng Vương hàng năm về sự trang trọng với phương châm: vừa dân tộc, vừa hiện đại. Giữ được nghi lễ truyền thống, tiếp thu hiện đại nhưng phù hợp với tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, vẫn đảm bảo lễ hội trang nghiêm, thành đạo. Thành phần cơ bản của nhóm rước kiệu cụ thể như sau:

  • Đứng đầu hàng là đội cờ thần và cờ Tổ Quốc.
  • Trống, chiêng.
  • Đội cờ hội, tán và lọng
  • Đội rước bát bửu
  • Đội rước kiệu
  • Phường bát âm
  • Người dẫn chương trình.
  • Đội chủ tế

Các đồng chí lãnh đạo, đại diện ủy ban nhân dân địa phương, đông đảo quần chúng nhân dân …

lich-gio-to-hung-vuong-9

2. Dâng hương và lễ tế các vua Hùng tại Đền Thượng

Nghi thức dâng hương tại lễ giỗ tổ Đền Hùng được thực hiện trang trọng thể hiện lòng thành kính của dân tộc với các bậc tổ tiên gồm các bước sau:

Nghênh Thần: Đón các vị Thần linh và vua Hùng về ngự tại Long ngai, bài vị tại di tích. Người chủ lễ tế phải vái 4 vái thể hiện sự thành kính.

Dâng lễ: Khi dâng lễ lên bàn thờ cho các vi Thần linh và vua Hùng, người chủ sự lễ tế thực hiện 3 lần, mỗi lần đều phải quỳ để dâng và đọc văn tế.

lich-gio-to-hung-vuong-10

Ẩm phúc và thụ tội: Người chủ lễ tế đợi để nhận lời chúc phúc do các vị thần linh và vua Hùng ban cho.

XEM THÊM:  [999+] Cap thả thính cực bá đạo, dễ thương, ngọt ngào đậm chất ngôn tình

Lễ tạ: Sau khi thực hiện các nghi thức trên xong, người chủ lễ tế thực hiện 4 vái để cảm tạ ơn đức của các vị thần linh và vua Hùng.

Lễ dâng hương: Sau lễ tạ ơn, thì bắt đầu đến lượt mọi người trong đoàn tế sẽ dâng hương lên các vị thần linh và vua Hùng. Theo quan niệm tín ngưỡng phồn thực của người Việt, khi thắp hương thì tay phải cầm hương, tay trái ôm lấy tay phải và giơ lên ngang với ngực (không nhất thiết phải cao hơn lông mày hoặc đầu). Đầu hương hơi nghiêng, nếu cúi cao thì hương không được qua lông mày, nếu cúi thấp thì cúi thấp khỏi ngực, như nửa vòng tròn. Nếu không cầm hương thì chắp tay như trên, nâng trước ngực, cúi đầu hình bán nguyệt.

Lễ bái: Khi cúng tế, người ta dùng tay trái cắm hương vào lư. Khi quỳ, tay phải nắm chặt, tay trái che tay phải, hai tay nâng lên giữa hai lông mày rồi quỳ xuống đất. Khi cúi đầu, hãy quỳ gối phải trước, sau đó đến đầu gối trái. Khi đứng, uốn cong đầu gối trái trước, sau đó đến đầu gối phải, sau đó đứng lên, đồng thời hạ hai đầu gối lên và hạ xuống.

lich-gio-to-hung-vuong-11

Giỗ tổ Hùng Vương lễ vật thương gồm những gì?

Lễ vật dâng lên vào giỗ tổ Hùng Vương thường được chuẩn bị rất kỹ lưỡng và đầy đủ bao gồm:

lich-gio-to-hung-vuong-12

Lễ chay: 18 cái bánh giầy, 18 cái bánh chưng, con số 18 tượng trưng cho 18 đời vua Hùng. Ngoài ra, còn có các loại trái cây, bánh theo đặc sản của địa phương như, bánh gai, bánh mật, kẹo và hoa thơm, trái ngọt, nước, trầu cau, …

Lễ mặn: Theo truyền thống và thuyết Tam sinh, lễ vật dâng lên Vua Hùng bao gồm: thịt bò, thịt dê và thịt lợn. Tuy nhiên, để phù hợp với điều kiện địa phương và tránh lãng phí, lễ vật hiện nay thường là đầu lợn với gạo nếp trắng hoặc gà trống với gạo nếp trắng và rượu trắng.

Hương nhang: Theo tín ngưỡng dân gian, hương tượng trưng cho “vô vi”, hoa tượng trưng cho “thiên nhiên”, nước trong tượng trưng cho “sự thanh tịnh”, và ánh nến tượng trưng cho “thuận hoà”.

Giỗ tổ Hùng Vương 2022 là ngày Quốc lễ nhằm nhắc nhở thế hệ mai sau ghi nhớ công lao của mười tám vị Vua Hùng đã qua trong việc dựng nước và giữ nước. Nếu có dịp hãy lên kế hoạch và tham gia ngay lễ hội đền Hùng trong kỳ nghỉ của bạn trong năm nay.

5/5 - (1 bình chọn)

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

error: Content is protected !!
Phong Reviews
Logo
Enable registration in settings - general