10 Sách thiết kế đồ họa cho người mới bắt đầu tự học nên đọc nhất

Nếu bạn là người yêu thích hay đang theo học ngành thiết kế và muốn nghiên cứu sâu hơn về lĩnh vực này, hãy trang bị cho mình những cuốn sách hữu ích về thiết kế đồ họa, giúp bạn có cái nhìn đa chiều, chính xác và cụ thể hơn. Dưới đây là hơn 10 cuốn sách thiết kế đồ họa bạn nên đọc mà bài viết tổng hợp được nhằm giúp bạn nắm vững kiến ​​thức cơ bản và thông tin về thiết kế đồ họa một cách chuyên sâu.

Giới thiệu về thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa là ngành học có sự tổng hợp giữa hai yếu tố là sự sáng tạo và cảm nhận riêng và độc đáo về vấn đề thẩm mỹ của mỗi người để truyền tải thông tin bằng những hình ảnh đẹp mắt, ấn tượng bằng việc sử dụng các công cụ đồ họa. Nói cách khác, thiết kế đồ họa là sự hòa hợp logic giữa nghệ thuật và thông tin. Đồng thời, thiết kế đồ họa là một hình thức nghệ thuật ứng dụng kết hợp một linh hoạt trong việc tạo ra những hình ảnh, văn bản và ý tưởng từ đó truyền đạt thông tin một cách hiệu quả và thú vị trên báo in và các phương tiện trực tuyến khác.

Bên cạnh đó, thiết kế đồ họa có mặt ở khắp mọi nơi trong cuộc sống, cho dù đó là tạp chí, áp phích quảng cáo hay băng rôn,… thì nó cũng đang phát triển từng ngày.

sach-thiet-ke-do-hoa-1

Top 10 Sách thiết kế đồ họa cho người mới bắt đầu

Dưới đây sẽ là 10 cuốn sách thiết kế đồ họa cho người mới bắt đầu tự học nên đọc nhất.

1. Thiết kế cho người mới bắt đầu

 • Năm phát hành: 2018
 • Tác giả: Nguyễn Việt Hùng

Nếu bạn đã từng mơ ước, tìm hiểu, học hỏi, thử nghiệm và suy nghĩ về thiết kế đồ họa thì cuốn sách này là dành cho bạn. Bạn đã bao giờ chán nản và cảm thấy bí bách khi tìm kiếm ý tưởng thiết kế cho sản phẩm của mình? Bạn đã bao giờ bị làm phiền bởi một số sản phẩm của mình trông không đẹp? Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc sửa chữa một thứ gì đó bạn đã tạo ra để làm cho nó đẹp hơn chưa? Bạn đã bao giờ nhận thấy rằng màu sắc, bố cục và phông chữ trong tác phẩm của bạn chưa hài hòa không? Cuốn sách “Thiết kế cho người mới bắt đầu” này sẽ hoàn toàn có thể giải đáp những câu hỏi trên của bạn.

sach-thiet-ke-do-hoa-2

Lịch sử thiết kế sẽ không bao gồm quá nhiều kiến ​​thức, cuốn sách này sẽ chỉ tập trung vào việc giúp bạn nắm vững và áp dụng những nguyên tắc cơ bản quan trọng nhất trong thiết kế đồ họa. Và chắc chắn cuốn sách này sẽ chứa đựng rất nhiều kiến ​​thức về thiết kế có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống đồng thời cuốn sách chứa đầy đủ nội dung để xây dựng khung thiết kế cho người mới bắt đầu.

XEM THÊM:  Top 8 Phim ma cương thi hài hước Hong Kong bạn không nên bỏ qua

Giá thành tham khảo: 130.000 vnđ

2. Sách thiết kế đồ họa The Designer’s Dictionary of Color

 • Năm phát hành: 2017
 • Tác giả: Sean Adams
 • Tên tiếng việt của sách: Từ Điển Màu Sắc Của Nhà Thiết Kế

Cuốn sách thiết kế đồ họa “Từ Điển Màu Sắc Của Nhà Thiết Kế” này cung cấp cái nhìn sâu sắc về 30 màu sắc chính của nghệ thuật và thiết kế đồ họa được sắp xếp một cách logic, cuốn sách ghi lại từng màu sắc với các biểu đồ hiển thị những thay đổi về dải màu và bảng màu.

sach-thiet-ke-do-hoa-3

Đây là một cuốn sách hữu ích để hiểu biết sâu rộng về tất cả 30 màu sắc – những màu sắc đóng vai trò quan trọng trong nghệ thuật và đồ họa. Mọi màu sắc đều được ghi lại đầy đủ trong từ điển màu của nhà thiết kế, với biểu đồ hiển thị phạm vi màu, mọi thay đổi trong bảng màu, chi tiết lịch sử sáng tạo và các chi tiết xung quanh. Ngoài ra, Sean Adams còn chỉ ra những ví dụ một cách chi tiết và dễ hiểu nhất cho người đọc, bao gồm cả những ứng dụng trong nghệ thuật và đời sống thực tế, giúp người đọc có thêm cái nhìn sâu sắc hơn. Nội dung sách thiết kế đồ họa này được sắp xếp theo phổ màu cụ thể nên người đọc dễ dàng tìm kiếm mọi thông tin trong sách đó.

Giá thành tham khảo: 860.000 vnđ

3. 100 Ý Tưởng Thay Đổi Thiết Kế Đồ Họa – sách hay nên đọc

 • Năm phát hành: 2018
 • Tác giả cuốn sách: Steven Heller & Véronique Vienne

Cuốn sách thiết kế đồ họa này được xác định, trình bày rõ ràng cũng như thảo luận và minh họa những ý tưởng lớn thúc đẩy việc sản xuất nghệ thuật, công nghệ thiết kế đồ họa đương đại chẳng hạn như sách, áp phích vật lý, kiểu chữ độc đáo, nhãn,… Và trong sách chứa một số ý tưởng tuyệt vời bắt nguồn từ nhiều thế kỷ trước cũng như nhiều ý tưởng khác tiếp tục xuất hiện vào đầu đến giữa thế kỷ 20 và nhiều ý tưởng mới mẻ nữa đã được hình thành vào cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21.

sach-thiet-ke-do-hoa-4

Trong cuốn sách “100 Ý tưởng thay đổi thiết kế đồ họa” sẽ đầy đủ những ý định, quan điểm, sáng kiến ​​và nguồn cảm hứng mà các nhà thiết kế đồ họa sử dụng để nâng cao tất cả các hình thức giao tiếp trực quan – hình thức, thực tế và khái niệm. Thông qua quá trình tổng hợp và ứng dụng liên tục, những ý tưởng này đã trở thành ngôn ngữ của thiết kế, chúng tạo thành cấu trúc kỹ thuật, triết học, hình thức và thẩm mỹ của việc thiết kế đồ họa.

XEM THÊM:  Top 10 Phim hài Ấn Độ hay nhất giúp bạn giải tỏa mọi nỗi buồn

Giá thành tham khảo: 270.000 vnđ

4. Em Muốn Học Thiết Kế Nhưng Mẹ Không Cho

 • Năm phát hành: 2017
 • Tác giả: Red Cat Academy

Được soạn thảo và viết bởi Red Cat Academy, cuốn sách thiết kế đồ họa này sẽ mang đến cho bạn những hiểu biết chân thực nhất về thiết kế và cách để trở thành nhà thiết kế đồ họa tại Việt Nam. Không phải là những định nghĩa hay lý thuyết dài dòng cũng không phải là những lời khuyên giáo điều hay sáo rỗng mà thật sự chứa những kiến thức bổ ích và cần thiết cho người đọc.

sach-thiet-ke-do-hoa-5

Cuốn sách thiết kế đồ họa “Em muốn học thiết kế nhưng mẹ không cho” đưa ra những khám phá về vấn đề mà nhiều nhà thiết kế trẻ chưa nhìn ra. Tất nhiên, những nhà thiết kế giàu kinh nghiệm sẽ cung cấp những ví dụ và lời khuyên hữu ích giúp bạn xác định hướng đi đúng đắn và hiệu quả nhất để trở thành một nhà thiết kế tài năng. Cuốn sách này giúp bạn định hình rõ về việc thiết kế sáng tạo và trả lời bất kỳ câu hỏi nào bạn đã, đang và chưa biết về thiết kế đồ họa nhé.

Giá thành tham khảo: 185.000 vnđ

5. Sách thiết kế đồ họa Designing Brand Identity

 • Năm phát hành: 2003
 • Tác giả: Alina Wheeler

“Designing Brand Identity” là một cuốn sách bán chạy nhất của tác giả và là một bộ công cụ cho quá trình tạo ra một thương hiệu mạnh. Alina Wheeler trình bày chi tiết các xu hướng thương hiệu như mạng xã hội, thị trường toàn cầu, ứng dụng, video, thương hiệu ảo,…

sach-thiet-ke-do-hoa-6

Giá thành tham khảo: 70.000 vnđ

6. Sách thiết kế đồ họa Grid Systems in Graphic Design

 • Năm phát hành: 1981
 • Tác giả: Müller-Brockmann
 • Tên Tiếng Việt của sách: Hệ thống lưới trong thiết kế đồ họa

Trọng tâm của cuốn sách thiết kế đồ họa “Hệ thống lưới trong thiết kế đồ họa” này là cung cấp khái niệm và ứng dụng thực tế của “lưới” – một phần của Học viện Thiết kế Thụy Sĩ. Không chỉ đưa ra nền tảng và lịch sử của “lưới” trong thiết kế mà hệ thống lưới trong thiết kế đồ họa còn cung cấp cho người đọc hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng từng loại hệ thống mới.

sach-thiet-ke-do-hoa-7

Giá thành tham khảo: 59.000 vnđ

7. Sách Xấu Thế Nào Đẹp Ra Sao

 • Tác giả cuốn sách: Tùng Juno, Nguyệt Anh, Thanh Nguyên, Rio Books Team.

Cuốn sách thiết kế đồ họa “Xấu thế nào đẹp ra sao” này mang đến cho cộng đồng sự kết hợp giữa thiết kế và tiếp thị với phương pháp được chắt lọc từ công việc thực tế, cũng như các phân tích và phương pháp luận mới mẻ, độc đáo.

sach-thiet-ke-do-hoa-8

Với 9 mẹo đánh giá thiết kế được trình bày dưới dạng dễ hiểu cùng danh sách 20 câu hỏi kiểm tra được tuyển chọn và trải nghiệm trực tiếp với các trò chơi và thử thách thú vị, độc giả sẽ nhanh chóng bị thu hút vào những điều mà cuốn sách mang lại đó.

XEM THÊM:  Top 10 Phim của Thành Nghị "nam thần cổ trang" gây sốt nhất

Giá thành tham khảo: 50.000 vnđ

8. Sách thiết kế đồ họa How to be a Graphic Designer without losing your soul

 • Năm phát hành: 2010
 • Tác giả: Adrian Shaughnessy
 • Tên Việt của sách: Làm thế nào để trở thành một nhà thiết kế đồ họa mà không đánh mất linh hồn của bạn

Cuốn sách thiết kế đồ họa hướng dẫn cụ thể cho các nhà thiết kế độc lập với lời khuyên hữu ích để hướng dẫn bạn vượt qua cạm bẫy của thiết kế hiện đại.

sach-thiet-ke-do-hoa-9

Cuốn sách có chứa các chương về kỹ năng kỹ thuật, quy trình sáng tạo, xu hướng toàn cầu cũng như thực và sự xuất hiện của văn hóa trong thời đại kỹ thuật số.

Giá thành tham khảo: 60.000 vnđ

9. Tự học Illustrator CS6 trong thiết kế đồ họa – sách giảng chi tiết

 • Tác giả Nguyễn Đức Hiếu

Illustrator hay còn gọi là AI, là một phần mềm thiết kế đồ họa rất phổ biến, vì vậy các bạn sinh viên chuyên nghiệp cần sử dụng thành thạo phần mềm để thực hành có thể tìm đọc cuốn sách thiết kế đồ họa này. Cuốn sách Tự Học Illustrator CS6 ngành Thiết Kế Đồ Họa của tác giả Nguyễn Đức Hiếu sẽ cung cấp cho bạn 2 phần: Kiến Thức Cơ Bản Về Illustrator – Công Cụ và Chỉnh Sửa Hình Ảnh. Nó sẽ hướng dẫn từng bước thực hành trong sách rất rõ ràng và dễ hiểu – có hình ảnh minh họa thực tế để người học dễ dàng nắm bắt và thực hành.

sach-thiet-ke-do-hoa-10

Giá thành tham khảo: 51.000 vnđ

10. Sách thiết kế đồ họa Khởi đầu đam mê cùng Photoshop CC2015

 • Tác giả Thùy Uyên

Thùy Uyên là tác giả có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy Photoshop trên cả hai nền tảng online và offline. Thông qua cuốn sách thiết kế đồ họa này, bạn sẽ học cách phân biệt giữa ảnh Raster và Vector – khái niệm độ phân giải – không gian làm việc phần mềm – các công cụ tạo vùng chọn cơ bản hoặc phức tạp cũng như các khái niệm Layer hay các lệnh Transform, Puppet Warp, Perspective Warp, Layer Comps và Smart Objects and Smart filter…

sach-thiet-ke-do-hoa-11

Giá thành tham khảo: 150.000 vnđ

Trên đây bài viết đã tổng hợp top 10 cuốn sách thiết kế đồ họa chất lượng cao được nhiều người đọc nhất hiện nay. Dù bạn là người mới vào nghề hoặc đã có kinh nghiệm lâu năm thì việc chọn đọc thêm những cuốn sách thiết kế đồ họa này vẫn phần nào giúp ích cho tư duy và kiến ​​thức của bạn đó. Chúc bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Mai Anh

Mai Anh

Trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, tính năng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bởi vậy khó khăn của người tiêu dùng là lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp và chất lượng. Mai Anh hi vọng qua những bài reviews, đánh giá, tổng hợp của mình trên Phongreviews sẽ giúp cho quý đọc giả lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý. Mai Anh và đội ngũ tác giả trên Phongreviews rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của mọi người nhằm nâng cao chất lượng nội dung và ngày càng nhiều sản phẩm được đánh giá, reviews hơn nữa. Cảm ơn quý đọc giả đã ghé thăm.

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   Phong Reviews
   Logo
   Enable registration in settings - general