Top 8 Cuốn sách y học cổ truyền hay thiết thực nên đọc nhất

Y học cổ truyền là ngành y học chuyên chuyên nghiên cứu các kiến thức, kinh nghiệm phòng bệnh, chữa bệnh truyền thống được đúc kết và phát triển theo thời gian. Mỗi quốc gia đều có cho mình một nền y học cổ truyền riêng. Y học cổ truyền bao gồm những kiến thức và những cách chữa bệnh bằng thảo dược, châm cứu, dưỡng sinh, những lý giải về nguyên nhân gây bệnh… đã được thực hành và áp dụng hàng trăm năm qua. Nếu bạn muốn tìm hiểu lịch sử phát triển và tiếp thu kiến thức về ngành y học cổ truyền thì dưới đây là top 8 cuốn sách y học cổ truyền hay, thiết thực và nên đọc nhất.

1. Sách Y Học Cổ Truyền

Ngày nay, y học cổ truyền ngày càng xích lại gần với y học hiện đại. Ngành y học cổ truyền là cái nôi của ngành y học hiện đại. Y học cổ truyền phương Đông có phần lý luận sâu sắc rộng rãi và có giá trị thực tiễn rất cao được hình thành, đúc kết và phát triển hàng nghìn năm. Muốn nắm vững được kiến thức về y học cổ truyền thì bạn phải dày công tìm hiểu, học tập và nghiên cứu nhiều năm, thậm chí là cả đời.

Chính vì vậy, khoa y học cổ truyền của trường Đại học Y Hà Nội đã nghiên cứu, biên soạn lại cuốn sách “ Y Học Cổ Truyền ” trên nền tảng cuốn sách Y Học Cổ Truyền xuất bản năm 2008. Cuốn sách đề cập đến những kiến thức nền tảng cơ bản về y học cổ truyền trong tất cả các lĩnh vực như: Lý luận cơ bản, châm cứu và các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc, những bài thuốc dân gian kinh điển, cách điều trị và phòng chống bệnh cụ thể…

sach-y-hoc-co-truyen-1

Cuốn sách được xuất bản với mục đích cung cấp những kiến thức cơ bản về ngành y học cổ truyền cho các đối tượng trong và ngoài chuyên ngành y học cổ truyền để giúp họ tham khảo, trang bị kiến thức và ứng dụng tốt trong điều trị. Ngoài ra, cuốn sách này còn được rất nhiều bà nội trợ tìm kiếm để học, tiếp thu những cách điều trị bệnh thông thường tại nhà.

Giá tham khảo: 430.000

2. Sách y học cổ truyền hay – Hải Thượng Lãn Ông

Trong lịch sử y học cổ truyền Việt Nam, Hải Thượng Lãn Ông chiếm một vị trí quan trọng và là danh y cấp quốc gia chân chính. Ông tên thật là Lê Hữu Trác, cống hiến hết mình cho sự nghiệp y học nước nhà. Ông biết kế thừa y thuật của các danh y tiền kiếp, đồng thời nêu cao tinh thần độc lập, đổi mới, phản biện và phát triển. Nhận thức được trách nhiệm của nền y học trong việc bảo vệ sức khỏe nhân dân, năm 1760 ông bắt đầu các khóa đào tạo về y học: Trao đổi kinh nghiệm phòng và chữa bệnh với đồng nghiệp, sưu tầm kinh nghiệm dân gian, nghiên cứu mối quan hệ giữa khí hậu, thời tiết và dịch bệnh của nước ta. Ông ghi chép chi tiết các bệnh án để rút kinh nghiệm những bệnh đã chữa khỏi và những bệnh không chữa khỏi.

XEM THÊM:  Top 10 truyện ngôn tình thanh mai trúc mã oan gia, cực sủng hay nhất

sach-y-hoc-co-truyen-2

Trong hơn 30 năm, ông đã tổng kết kinh nghiệm của y học cổ truyền, biên soạn bộ sách “Hải Thượng Lãn Ông”, tổng cộng 28 tập và 66 quyển, bao gồm lý thuyết, phương pháp, dược, hội chứng phân biệt nội khoa và ngoại khoa, sản phụ khoa, nhi khoa…. Sách y học cổ truyền này của ông được đánh giá cao trong và ngoài nước. Bộ sách này đánh dấu một bước phát triển mới của nền y học cổ truyền Việt Nam và góp phần nâng cao bước tiến cho nền y học nước nhà.

Giá tham khảo: 670.000VNĐ/ 28 tập

3. Hoàng Đế Nội Kinh Tố Vấn

Sách Hoàng Đế Nội Kinh Tố Vấn được coi là một trong bốn tác phẩm kinh điển đông y sớm nhất còn tồn tại đến ngày nay. Bộ sách không chỉ là một cuốn tài liệu ghi lại bài học y học quý mà còn là một tác phẩm triết học có vị trí hàng đầu trong các tác phẩm lịch sử tư tưởng phương Đông. “Hoàng Đế Nội Kinh Tố Vấn” tin rằng con người có mối quan hệ mật thiết với thiên nhiên và vận động biến thiên luôn ảnh hưởng đến cơ thể. Không chỉ vậy, bộ sách y học cổ truyền này còn trình bày sự thống nhất biện chứng của tinh thần và thể chất.

sach-y-hoc-co-truyen-3

Xét về nền tảng y học, “Hoàng Đế Nội Kinh Tố Vấn” là một hệ thống lý luận hoàn chỉnh, bao gồm bốn lý thuyết lớn: Tạng tượng (nghiên cứu về các chức năng sinh lý, tổ chức tạng phủ và quan hệ thống kinh lạc trong cơ thể), bệnh cơ (nghiên cứu quá trình và cơ chế nội tại của sự phát sinh, phát triển), chuẩn pháp (bao gồm bốn phép chẩn – vọng, văn, vấn, thiết) và trị tắc (nghiên cứu về nguyên tắc có thể trị bệnh).

Phiên bản “Hoàng Đế Nội Kinh Tố Vấn” phát hành lần này có cả sách của Tố Vấn và Linh Khu, Linh Khu đã được biên tập cẩn thận, mỗi quyển gồm 81 phần như chữ Hán, phiên âm, dịch nghĩa, đây không chỉ là một bản sao quý giá mà nó có thể áp dụng cho cộng đồng y tế và cũng hữu ích cho các nhà nghiên cứu và học thuật.

Giá tham khảo: 299.000VNĐ

4. 500 Bài Thuốc Đông Y Gia Truyền Trị Bách Bệnh

Đông y từ lâu đã được mọi người biết đến với những bài thuốc nam đơn giản, tiện lợi và hiệu quả. Thực tiễn đã chứng minh hiệu quả của thuốc nam đối với các bệnh thông thường. Ở Việt Nam, Đông y là một thuật ngữ được dùng cùng với “y học cổ truyền” để chỉ các loại thuốc có nguồn gốc xuất phát từ Trung Quốc và Việt Nam để phân biệt với Tây y (y học hiện đại).

Trong cuốn sách “500 Bài Thuốc Đông Y Gia Truyền Trị Bách Bệnh” sẽ chỉ ra cho bạn chẩn đoán trong Đông y sử dụng phương pháp “Vọng, Văn, Vấn, Thiết” để xác định bệnh trạng. Phương pháp điều trị bằng đông y bao gồm châm cứu và thuốc uống hoặc thuốc bôi. Châm cứu dựa trên hệ thống kinh mạch, mô tả chi tiết hàng trăm điểm trên cơ thể.

XEM THÊM:  Top 8 cuốn sách luyện nghe Tiếng Anh hiệu quả, chi tiết nhất bạn nên có

sach-y-hoc-co-truyen-4

Huyệt và kinh lạc liên quan đến tạng phủ, bao trùm toàn bộ cơ thể, loạn ở tầng nào, loạn ở loại nào thì sẽ can thiệp vào các huyệt tương ứng và một số huyệt khác trợ giúp khi cần thiết. Đặc biệt, các huyệt đạo và hệ thống kinh lạc không thể được mô tả bằng các phương pháp giải phẫu và sinh lý của Tây y, mặc dù trong thời đại này, châm cứu được sử dụng như một phương pháp gây vô cảm.

Ngoài ra các bài thuốc trong cuốn sách “500 Bài Thuốc Đông Y Gia Truyền Trị Bách Bệnh” được sưu tầm từ nhiều nguồn và kinh nghiệm dân gian quý báu. Đây là tài liệu tham khảo quý giá để bạn đọc có thể sử dụng các loại cây, lá, củ, quả dễ kiếm xung quanh ta để chữa các bệnh thông thường một cách hiệu quả nhất.

Giá tham khảo: 299.000VNĐ

5. Cuốn sách y học cổ truyền hấp dẫn – Bí Quyết Bấm Huyệt Chữa Bệnh

Cuốn sách này dựa trên sơ đồ vị trí chính thức của 200 huyệt trên cơ thể con người, giống như một cuốn sách khoa học phổ thông chuyên sâu, thiết thực và có giá trị. Bí Quyết Bấm Huyệt Chữa Bệnh rất thực tế và sinh động, giúp những người châm cứu và chuyên gia về huyệt đạo hiểu sâu kỹ thuật bấm huyệt chữa bệnh hiệu quả để nâng cao tay nghề của họ. Đối với những độc giả thông thường, cuốn sách này còn cung cấp cho chúng ta những kiến ​​thức cơ bản và những kỹ thuật xoa bóp đơn giản, hiệu quả giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng.

sach-y-hoc-co-truyen-5

Tác giả của cuốn sách này là một trong những bác sĩ nổi tiếng của Nhật Bản, Giáo sư Katsusuke Serizawa, Giám đốc Trung tâm Liệu pháp Đông y Bảo vệ sức khỏe thuộc Đại học Zhubo Tokyo. Cuốn sách hiện đã được Công ty Văn hóa Sách Đài Bắc dịch sang tiếng Trung Quốc để phục vụ cộng đồng người Hoa, một quốc gia vốn đã rất “sành” về bấm huyệt. Hy vọng cuốn sách này có thể mang lại cho bạn nhiều điều thú vị và khiến bạn có một trạng thái tinh thần và thể chất sảng khoái.

Giá tham khảo: 137.000 VND

6. Phương Thang Y Học Cổ Truyền

Phương Thang Y Học Cổ Truyền gồm hơn 10.000 phương pháp của các bác sĩ nổi tiếng trong và ngoài nước. Các phương thuốc trong cuốn sách chuyên đặc trị một bệnh hoặc 2-3 bệnh, sắp xếp nhiều loại thuốc có tác dụng và chỉ định tương tự nhau được xếp vào nhóm một bệnh hoặc hai bệnh giúp người đọc dễ dàng tìm kiếm. Khi tìm phương pháp sử dụng, bác sĩ có thể sử dụng phương pháp ban đầu hoặc gia giảm (thêm, bớt) các loại thuốc và liều lượng khi cần thiết tùy theo tình trạng của bệnh nhân.

sach-y-hoc-co-truyen-6

Cuốn sách y học cổ truyền này là cuốn sách cần có cho các bài thuốc Đông y, Tây y của các cơ sở khám chữa bệnh (viện nghiên cứu, bệnh viện), cơ sở sản xuất, phân phối thuốc, các cơ sở nhà nước và tư nhân, từ trung ương đến địa phương. Đặc biệt, cuốn sách này rất hữu ích cho học sinh sinh viên các trường cao đẳng, trung cấp y học cổ truyền. Cuốn sách cũng là tài liệu tham khảo chuyên môn cho các cơ quan quản lý dược và các cơ quan nghiên cứu về các vấn đề liên quan đến thuốc.

XEM THÊM:  Top 10 Cuốn sách thiên văn học hay, cực hấp dẫn về vũ trụ, chòm sao

Giá tham khảo: 637.000VNĐ

7. Sức Khỏe Từ Thiên Nhiên – Cây Thuốc Nam

Từ xa xưa, ông cha ta đã biết khai thác lợi ích của các loại rau, cây trong thiên nhiên để phòng và chữa bệnh, tăng cường sức khỏe và kéo dài tuổi thọ. Ngày nay, xu hướng sử dụng các loại thảo dược thiên nhiên ngày càng trở nên phổ biến trong người dân bởi hiệu quả tuyệt vời mà chúng mang lại.

sach-y-hoc-co-truyen-7

Nhưng làm thế nào để nhận biết được từng loại cây thuốc phòng bệnh và áp dụng cho hiệu quả? Cuốn sách y học cổ truyền Sức Khỏe Từ Thiên Nhiên – Cây Thuốc Nam đặc sắc này sẽ giới thiệu một số bài thuốc đơn giản từ những cây thuốc nam rất quen thuộc và gần gũi đến những cây mới mẻ, dễ kiếm mà không tốn kém, lại có tác dụng phòng và chữa bệnh tuyệt vời để mọi người có thể hiểu và sử dụng chúng một cách hiệu quả.

Giá tham khảo: 44.000VNĐ

8. Những Cây Thuốc Và Vị Thuốc Việt Nam

“Mỗi người đi đến để yêu khoa học bằng những con đường riêng khác nhau, riêng tôi nhớ lại tôi đã yêu khoa học qua lòng yêu Tổ Quốc” – Đây là câu nói đầu tiên của hồi ký của cuốn sách “Những Cây Thuốc Và Vị Thuốc Việt Nam”. Cuốn sách y học cổ truyền này là một công trình nghiên cứu dược liệu nổi tiếng của GS TS Đỗ Tất Lợi, người đã chữa khỏi bệnh thành công cho rất nhiều bệnh nhân trong và ngoài nước bằng các cây thuốc, bài thuốc Việt Nam.

sach-y-hoc-co-truyen-8

Bộ sách này được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1962, với ấn bản thứ 20 vào năm 2019. Đây là một công trình nghiên cứu rất có giá trị trong và ngoài nước. Trên cơ sở nội dung cuốn sách này, năm 1968 Hội đồng Chứng chỉ tối cao của Liên Xô (Khoa học) đã công nhận Tiến sĩ Khoa học của Dược sĩ Đỗ Tất Lợi. Năm 1980, ông được nhà nước phong tặng danh hiệu Giáo sư Đại học, năm 1996 ông được nhận Giải thưởng Khoa học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ nhất. Năm 1983, tại Hội chợ Sách Quốc tế Matxcova, bộ sách Những Cây Thuốc Và Vị Thuốc Việt Nam đã được chọn là một trong bảy báu vật của hội sách.

Có trong tay cuốn sách này sẽ giúp bạn có cách tiếp cận khoa học hơn để hiểu được tác dụng phòng bệnh / chữa bệnh của các loại cây, rau và động vật xung quanh chúng ta. Giúp bạn có thêm kinh nghiệm, bài học trong quá trình chữa bệnh.

Giá tham khảo: 440.000VNĐ

Như vậy trên đây là toàn bộ những thông tin chia sẻ về top 8 cuốn sách y học cổ truyền hay thiết thực nhất hiện nay. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm cho mình một cuốn sách ý nghĩa thì không nên bỏ qua bài viết này.

5/5 - (1 bình chọn)

Mai Anh

Mai Anh

Trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, tính năng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bởi vậy khó khăn của người tiêu dùng là lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp và chất lượng. Mai Anh hi vọng qua những bài reviews, đánh giá, tổng hợp của mình trên Phongreviews sẽ giúp cho quý đọc giả lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý. Mai Anh và đội ngũ tác giả trên Phongreviews rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của mọi người nhằm nâng cao chất lượng nội dung và ngày càng nhiều sản phẩm được đánh giá, reviews hơn nữa. Cảm ơn quý đọc giả đã ghé thăm.

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   Phong Reviews
   Logo
   Enable registration in settings - general