Tháp Giải Nhiệt Là Gì? Vai Trò Của Tháp Giải Nhiệt Trong Đời Sống!

Tháp làm mát được ứng dụng vào các khu công nghiệp, nhà xưởng để phục vụ quá trình làm mát máy móc. Mặc dù mật độ phân bố của tháp giải nhiệt ngày càng lớn tuy nhiên không phải ai cũng hiểu về thiết bị tiện dụng này. Chính vì vậy nên chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về thiết bị này qua bài viết cùng Phongreviews nhé.

Tháp Giải Nhiệt Là Gì?

Thap giai nhiet la gi

Đối với những người “ngoại đạo” thì thuật ngữ này còn khá xa lạ. Tháp giải nhiệt, tháp làm mát hay tháp tản nhiệt có tên tiếng Anh là Cooling Tower là một thiết bị chuyên dụng cho các nhà máy, khu công nghiệp, những khu vực sử dụng nhiều máy móc với chức năng làm mát.

Thiết bị cho khả năng làm mát dòng nước nóng bằng phương pháp trích nhiệt từ nguồn nước sau đó thải ra môi trường bên ngoài. Phần nước còn lại sẽ được làm mát đáng kể để đi làm mát cho các thiết bị khác.

Những thiết bị sử dụng hệ thống làm mát bằng tháp sẽ cho khả năng giảm nhiệt của nước xuống thấp hơn so với các model dùng không khí để làm mát. Do đó mà sử dụng tháp tản nhiệt mang lại hiệu quả cao hơn.

Cấu tạo của tháp giải nhiệt

Cấu tạo của tháp làm mát

Những chiếc tháp làm mát này có kích thước lớn, được thiết kế tinh tế với rất nhiều các bộ phận khác nhau:

 • Vỏ tháp: là bộ phận bao bọc toàn bộ tháp. Vỏ được làm từ composite – sợi thủy tinh, chống ăn mòn, han gỉ nhờ đó mà độ bền chắc cao, bảo vệ tốt các chi tiết bên trong.
 • Tấm tản nhiệt: được cấu thành từ nhựa PVC cao cấp cho độ bền lâu dài. Bộ phận này được thiết kế đặc thù với dạng sóng giúp cho việc phân bổ nước đều hơn.
 • Hệ thống phân phối nước: gồm có ống chia nước và đầu phun. Đầu phun xoay theo chiều kim đồng hồ và sẽ phun nước xuống tấm tản nhiệt theo dạng tia. Ống phun đi đến đâu thì nước sẽ được phun tới đó.
 • Cánh quạt: được làm từ hợp kim nhôm cho khối lượng nhẹ giúp cho quá trình vận hành mạnh mẽ. Quạt quay tạo ra luồng gió lớn hỗ trợ quá trình làm mát của tháp.
 • Hệ thống động cơ: hầu hết các model tháp làm mát hiện nay đều sử dụng động cơ truyền động bằng bánh răng nên khả năng vận hành mạnh mẽ, bảo dưỡng dễ dàng. Động cơ được thiết kế chắc chắn để chống nước.
 • Hệ thống giảm âm: có vai trò quan trọng giúp hạn chế tiếng ồn trong quá trình vận hành của tháp.
 • Bể chứa nước lạnh: hay còn được gọi là đế tháp. Bộ phận này được thiết kế tại đáy tháp giúp chứa nước lạnh sau quá trình làm mát để cung cấp cho các loại máy móc khác.
XEM THÊM:  101+ Đặt tên ở nhà cho bé trai cực ấn tượng và ý nghĩa

Ngoài ra, tháp tản nhiệt còn gồm nhiều bộ phận khác như ống dẫn khí, chân tháp, cửa sổ, lưới xám,…

Nguyên lý vận hành của tháp giải nhiệt

Những chiếc tháp giải nhiệt nước có nguyên lý vận hành dựa trên sự tản nhiệt của nước. Cụ thể, lượng nước cần làm mát có nhiệt độ cao sẽ được đưa vào trong tháp nhờ hệ thống phun. Lượng nước “nóng” này sẽ được phun dưới dạng tia xuống bề mặt tấm tản nhiệt.

Nước mát rơi xuống bể chứa

Cùng lúc này, lượng không khí mát từ môi trường bên ngoài sẽ được hút vào tháp và được đẩy từ dưới đáy thẳng lên. Áp lực giữa dòng khí này với bề mặt tấm tản nhiệt nóng sẽ làm bốc hơi lượng khí nóng. Lượng khí nóng này sẽ được cuốn ra ngoài khí quyển.

Lượng nước mát sau khi giải nhiệt sẽ rơi xuống bể chứa bên dưới để phục vụ quá trình làm mát của các loại máy móc khác.

Vai trò của tháp giải nhiệt trong cuộc sống 

Những chiếc tháp giải nhiệt mang trong mình nhiều ưu điểm nên được sử dụng ngày càng phổ biến.

Tháp cho khả năng đảm bảo hiệu suất ổn định cho quá trình vận hành của máy móc. Tại các khu công nghiệp, hệ thống máy móc vận hành thường xuyên với cường độ liên tục. Chính vì vậy mà nhiệt độ cao ở máy móc là không thể tránh khỏi. 

Nếu tình trạng đó thường xuyên sẽ khiến cho dầu máy nhanh bị biến chất, độ ma sát giữa các chi tiết tăng cao,… máy móc vì vậy mà dễ hỏng hóc, quá trình vận hành, sản xuất bị gián đoạn. Do đó một chiếc tháp làm mát là vô cùng quan trọng cho khả năng đảm bảo chất lượng, hiệu suất quá trình vận hành.

XEM THÊM:  Săn Shopee SALE 6.6, Sale giữa năm có ưu đãi khủng gì?

Tháp giải nhiệt tròn của LiangChi

Tháp còn góp phần nâng cao tuổi thọ của hệ thống máy móc, hạn chế sự cố từ đó góp phần tiết kiệm chi phí cho việc sửa chữa, bảo trì máy.

Một số chức năng cụ thể của tháp giải nhiệt trong một số ngành nghề cụ thể như sau:

 • Ngành điện lạnh: tháp giải nhiệt được sử dụng cho hệ thống làm lạnh nước nhằm phục vụ nhu cầu của hệ thống điều hòa không khí, sản xuất nước đá hoặc đông lạnh,…
 • Ngành nhựa: cho khả năng đảm bảo quá trình vận hành của máy ép nhựa, quá trình sản xuất bao bì,…
 • Giải nhiệt cho các lò phản ứng của ngành công nghiệp hóa chất.
 • Làm nguội phôi thép, nhôm trong ngành luyện kim.
 • Làm mát máy phát điện, động cơ trong các nhà máy điện.
 • Hỗ trợ chế biến, bảo quản, cấp đông cho công nghiệp chế biến thủy hải sản.

Phân loại tháp giải nhiệt 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại tháp giải nhiệt khác nhau, dựa vào những tiêu chí khác nhau mà chúng ta có thể chia thành nhiều loại như sau:

Theo công suất

Dựa vào công suất, khả năng làm mát của thép mà chúng ta có thể chia thành 2 loại:

 • Tháp giải nhiệt mini: Đây là những loại tháp nhỏ có khả năng làm mát chỉ khoảng 5 RT, 10RT, 20RT,… (RT – tấn lạnh). Những model này có kích thước nhỏ phù hợp cho những khu công nghiệp có quy mô nhỏ.
 • Tháp giải nhiệt công nghiệp: Những model này có khả năng làm lạnh lên tới vài trăm tấn lạnh thậm chí có những model lên đến 1000RT. Nhờ đó mà những model này được sử dụng tại những khu công nghiệp có quy mô lớn với hệ thống máy móc lớn.

Theo hình dáng thiết kế

Tháp vuông cho khả năng liên kết với nhiều tháp dễ dàng

Dựa vào hình dáng thiết kế mà những chiếc tháp giải nhiệt sẽ được phân chia thành 2 loại khác nhau:

 • Tháp giải nhiệt tròn: những model này có kết cấu theo hình trụ tròn. Các đường nét của thép đều mềm mại, uyển chuyển. Những chiếc tháp này phù hợp cho các hoạt động độc lập do khả năng tổ hợp liên kết không cao do đặc thù hình dáng.
 • Tháp giải nhiệt vuông: loại tháp này có kết cấu chung là hình khối chủ đạo. Những đường nét cấu thành máy rất dứt khoát, vuông vắn. Nhờ đó mà chúng phù hợp cho việc liên kết thành các tổ hợp làm mát cho khả năng tiết kiệm diện tích lớn.
XEM THÊM:  100+ Lời chúc mừng sinh nhật sếp hay, ý nghĩa, ấn tượng nhất

Theo nguyên lý vận hành

Dựa theo cách thức vận hành mà chúng ta cũng có thể chia tháp làm mát thành 2 loại khác nhau.

 • Tháp đối lưu tự nhiên: đây là loại tháp lợi dụng sự chênh lệch về nhiệt độ giữa dòng khí bên trong và bên ngoài để từ đó làm mát nước. Dòng khí mát từ ngoài sẽ đi vào tháp từ phía dưới và được đẩy thẳng lên phía trên tác động trực tiếp với tấm tản nhiệt để làm mát nước.
 • Tháp đối lưu cơ học: loại tháp này sẽ dùng quạt cơ học để tạo ra luồng gió với lục hút khí cưỡng bức trong dòng nước. Do đó mà thời gian tiếp xúc giữa không khí và nước sẽ tăng lên khả năng làm mát cũng lớn hơn.

Theo cơ chế tuần hoàn nước

Theo như cơ chế tuần hoàn nước thì những chiếc tháp làm mát này sẽ được phân chia thành 3 loại khác biệt.

 • Tháp giải nhiệt không tuần hoàn: lượng nước trong tháp này sẽ không được tuần hoàn nên nguồn nước sử dụng đều có giá thành rẻ với nguồn gốc từ  sông, hồ,…
 • Tháp giải nhiệt tuần hoàn hở: lượng nước bị bay hơi sẽ được cấp bù bằng một lượng nước tương đương. Do đó mà chất lượng sẽ biến thiên liên tục.
 • Tháp làm mát tuần hoàn kín: sau quá trình là mát, loại tháp kín này sẽ không loại bỏ nguồn nước mà giữ lại một phần cố định trong đường ống.

Lời Kết

Trên đây là một số thông tin khái lược về tháp giải nhiệt. Hy vọng bài viết này có thể phần nào giúp cho quý vị hiểu rõ hơn về thiết bị tiện dụng này cũng như có quyết định chính xác nhất về những loại tháp cần mua.

5/5 - (2 bình chọn)

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

error: Content is protected !!
Phong Reviews
Logo
Enable registration in settings - general