Top 8 Truyện cổ tích cho bé hay, ý nghĩa nhất dành cho trẻ

Đọc truyện cổ tích ru bé ngủ không chỉ giúp con trẻ xây dựng được vốn từ vựng phong phú giàu tính văn minh mà còn kích thích khả năng tư duy, trí tưởng tượng. Mỗi một câu chuyện được lồng ghép vào các bài học đạo đức, giúp trẻ nhận biết và phân biệt được đúng sai, từ đó sẽ dạy cho bé những kỹ năng tư suy phê phán. Dưới đây là top 8 truyện cổ tích cho bé hay và ý nghĩa phụ huynh cùng tham khảo nhé.

1. Truyện cổ tích cho bé- Tấm Cám

Tấm Cám là câu chuyện cổ tích nổi tiếng trong kho tàng truyện cổ dân gian Việt Nam. Câu chuyện kể về cuộc đời số phận của Tấm, một cô gái chăm chỉ, hiền lành và tốt bụng. Cám là con mẹ ghẻ, lười biếng và được mẹ cưng chiều. Vì bố mất sớm nên Tấm ở cùng dì ghẻ và Cám, người em cùng cha khác mẹ. Hằng ngày Tấm làm lụng vất vả, luôn bị mẹ con nhà Cám đối xử bất công.

Trong một lần chị em Tấm và Cám đi bắt tép, ai trong số họ bắt được nhiều tép hơn sẽ được thưởng một dải yếm đào. Cám đã lừa Tấm lên bờ và chút hết giỏ tép của Tấm vào giỏ mình. Trong giỏ của Tấm chỉ còn lại duy nhất một con cá bống. Tấm ngồi khóc nức nở và được ông Bụt hiện lên giúp đỡ. Nhờ sự giúp đỡ của ông Bụt, Tấm có thêm một người bạn là cá bống để tâm sự, có quần áo đẹp đi chơi hội, được bầy chim sẻ giúp đỡ lựa đậu.

Truyện cổ tích cho bé

Vào ngày hội làng, trong khi đi xem hội Tấm không may đánh rơi một chiếc hài và được chính nhà Vua nhặt được. Vua truyền lệnh ướm hài: Hễ ai ướm vừa chân chiếc hài thì vua sẽ lấy làm vợ. Và rồi Tấm đi vừa chiếc hài và trở thành hoàng hậu của nhà vua. Mẹ con Cám thấy vậy nổi tính ghen tị. Một lần Tấm xin vua về làm giỗ cho cha, mẹ con nhà Cám dụ nàng trèo lên cây hái cau, phía dưới họ ra sức chặt cây và hại chết Tấm.

Sau lần ấy, Cám tiến cung thế vị trí của Tấm. Sau nhiều lần hóa thân biến thành chim vàng anh, một cây xoan đào, khung cửi dệt vải và cuối cùng là trong quả thị rồi trở thành con gái của bà cụ bán nước. Nhờ miếng trầu têm cánh phượng mà vua nhận ra Tấm. Nàng trở về làm hoàng hậu. Mẹ con Cám phải chịu trừng phạt thích đáng vói tội lỗi họ gây ra.

Đây là câu chuyện truyền miệng nên có khá nhiều dị bản khác nhau và không thống nhất các bản trong sách của nhà trường hay các. Tuy nhiên bạn có thể tìm ra dị bản phù hợp nhất để đọc cho bé nghe.

XEM THÊM:  Top 10 Từ điển online phổ biến cho người ôn luyện Tiếng Anh

2. Bạch tuyết và bảy chú lùn

Bạch tuyết và bảy chú lùn là câu chuyện kể về một nàng công chúa xinh đẹp tên là Bạch Tuyết. Công chúa được sinh ra không lâu thì hoàng hậu qua đời. Đức vua lấy một kế hậu xinh đẹp có tính cách kỳ quái. Trong một lần hỏi gương thần về người có nhan sắc tuyệt trần, gương thần đã trả lời bà rằng Bạch Tuyết muôn phần đẹp hơn. Câu trả lời này đã giấy lên lòng đố kỵ ghen ghét của bà mẹ ghẻ với nàng. Bà tìm mọi cách để giết hại Bạch Tuyết, sai bác thợ săn đưa nàng vào rừng để giết nàng. Tuy nhiên, bác thợ săn đã không thể ra tay.

Truyện cổ tích cho bé

Sau khi được thả, Bạch Tuyết chạy sâu vào rừng và gặp một ngôi nhà nhỏ. Vì mệt mỏi và kiệt sức, nàng đã ngủ gục trên giường của bảy Chú Lùn. Khi nàng thức dậy đã phát hiện chủ nhân căn nhà đã trở về. Sau một hồi trò chuyện, Bạch Tuyết được các chú lùn cho ở lại để nấu nướng dọn dẹp căn nhà.

Trớ trêu thay khi bà mẹ ghẻ phát hiện nàng vẫn còn sống, bà tìm đến quyết tâm hại nàng.  Ăn phải táo độc, Bạch Tuyết bất tỉnh, bảy Chú Lùn trở về thấy vậy cho rằng nàng đã chết, họ đóng một chiếc quan tài bằng kính tuyệt đẹp và đặt nàng trong đó. Vô tình thay có một hoàng tử nước nọ đi ngang qua, thương tiếc vẻ đẹp của nàng, chàng khuyên các Chú Lùn đưa nàng đi chôn cất. Trong quá trình di chuyển quan tài, một thị vệ mắc phải rễ cây làm miếng táo độc rời ra ngoài. Bạch Tuyết tỉnh lại và ở bên hoàng tử, sống cuộc đời hạnh phúc.

3. Truyện cổ tích cho bé- Cây tre trăm đốt

Là một câu chuyện trong kho tàng cổ tích Việt Nam. Cây tre trăm đốt kể về một chàng trai nghèo, chăm chỉ đi ở cho phú ông. Phú ông có một con gái xinh đẹp, nết na, để lừa chàng làm việc, ông lão đã hứa gả con gái mình cho chàng trai nghèo. Sau ba năm vất vả làm lụng, đến ngày hẹn thì phú ông lại gả cô con gái cho con trai một phú hộ làng bên.

Truyện cổ tích cho bé

Ngày đưa dâu, ông gọi chàng trai đến lừa cậu đi tìm cây tre trăm đốt. Chàng đầy tớ thật thà vào rừng đi kiếm, nhưng tìm hoài không thấy và phát hiện mình bị lừa, ngồi ôm mặt khóc. Bụt hiện lên và giúp chàng câu thần chú ghép 100 đốt tre thanh cây tre trăm đốt. Về làng, để trùng trị lão phú ông gian xảo độc ác, chàng đọc thần chú khiến hai lão phú ông bị dính vào cây tre. Sau đó, họ van xin và được anh thả ra và thực hiện lời hứa gả con gái cho anh.

4. Thánh Gióng- Truyện cổ tích cho bé hay

Truyện cổ tích Thánh Gióng là câu chuyện kể về sự ra đời và lớn lên một cách nhanh chóng đến lạ kỳ của cậu bé tên Thánh Gióng. Thánh Gióng có công dẹp loạn giặc Ân cứu nước, mang lại sự sống hạnh phúc cho nhân dân, sau khi hoàn thành nhiệm vụ Gióng đã tạm biệt trần gian, cưỡi ngựa sắt bay về trời. Đây là câu truyện cổ tích được dựng nên trên một truyền thuyết có thật về một cậu bé được sinh ra tại xã Phù Đổng, Gia Lâm, Hà Nội, vào thời Hùng Vương thứ 6. Thánh Gióng còn được gọi với một cái tên gọi khác là Phù Đổng Thiên Vương.

XEM THÊM:  Top 10 Cuốn sách thiên văn học hay, cực hấp dẫn về vũ trụ, chòm sao

Truyện cổ tích cho bé

Hình tượng Thánh Gióng được gây dựng mang trong mình sức mạnh của cả con người và thiên nhiên. Sự hiện đại và thô sơ, sức mạnh đó dung hòa kết tinh lại tạo thành nguồn sức mạnh to lớn đánh bại mọi kẻ thù.

5. Ăn khế trả vàng

Ăn khế trả vàng là câu chuyện kể về hai anh em nhà nọ, sau khi cha mất để lại cho họ một gia tài giàu có. Với bản tính tham lam, người anh đã chiếm trọn gia tài, để lại cho người em thật thà một cây khế và túp lều tranh. Bỗng một ngày, có một con quạ đến ăn khế đưa người em đến đảo vàng, nhờ vậy người em trở nên giàu có.

Truyện cổ tích cho bé

Người anh tham lam thấy em giàu có liền tra hỏi và bắt chước cách tương tự để lấy vàng. Tuy nhiên, sự tham lam người anh phải trả giá bằng chính mạng sống của mình. Cuối cùng, người em tốt bụng được sống một cuộc đời hạnh phúc.

6. Sọ Dừa- Truyện cổ tích cho bé hay nhất

Sọ Dừa là câu chuyện cổ tích kể về một cặp vợ chồng nghèo hiền lành nhưng muộn con. Một hôm nọ, khi ra đồng bà thấy khát nước, thấy chiếc sọ dừa bên cạnh đầy nước, bà bưng lên uống cạn và từ đó bà hoài thai. Đủ tháng đủ ngày, bà sinh ra một bọc thịt, không chân không tay thân hình trông như quả dừa. Vì thương con nên bà giữ lại nuôi nấng và đặt tên cho cậu bé là Sọ Dừa.

Truyện cổ tích cho bé

Lớn lên, Sọ Dừa thưa với mẹ sang nhà phú ông xin cho cậu giữ bò phụ mẹ cha, và được phú ông đồng ý. Hàng ngày ba cô con gái của phú ông thay phiên đem cơm đến cho cậu, hai cô chị ghét bỏ Sọ Dừa và đùn đẩy cho cô gái Út mang cơm. Sau này, cô gái út nhà phú ông đã đồng ý lấy chàng Sọ Dừa. Vào đêm cưới, chàng cởi bỏ lớp ngoài hóa thân thành một anh chàng tuấn tú khôi ngô. Sau thời gian học hành chăm chỉ, chàng đỗ trạng nguyên và cùng vợ sống hạnh phúc.

Thấy em gái hạnh phúc bên chồng trạng nguyên, ai cô chị nổi lòng độc ác, nhân lúc Sọ Dừa đi xứ đã hãm hại cô em, may sao nhờ sự sắp đặt của Sọ Dừa nên cô vợ thoát chết và trở về. Hai cô chị cảm thấy xấu hổ với hành động của mình, bẽ mặt với gia đình mà bỏ đi biệt tích.

XEM THÊM:  Review 8 cuốn Sách lịch sử thế giới hay nhất nên đọc nhất

7. Thạch Sanh

Thạch sanh, truyện kể về chàng Thạch Sanh mồ côi, nhưng tốt bụng và có tấm lòng trượng nghĩa làm nghề đốn củi. Chàng kết nghĩa anh em với một người bán rượu gian xảo tên Lý Thông, nhưng sau đó lại bị chính người anh em kết nghĩa này hãm hại. Và từ đây anh bắt đầu cuộc phiêu lưu của chính mình.

Truyện cổ tích cho bé

Thạch Sanh đã giao chiến nhiều lần và hạ gục được Trằn tinh, Đại Bàng tinh, hồ tinh ác độc. Trong lần giao chiến với Trằn tinh, chàng còn cứu mạng hoàng tử, con Vua thủy tề và được mời xuống làm khách tại thủy cung. Sau khi thết đãi yến tiệc, trước khi trở về Thạch Sanh được Vua thủy tề tặng một cây đàn thần cùng một niêu cơm ”ăn mãi không vơi”. Trong lần chiến thắng Đại Bàng tinh, anh chàng đã cứu được công chúa, chữa khỏi bệnh cho nàng, giúp nhà vua đánh đuổi giặc ngoại xâm chỉ với cây đàn và niêu cơm thần. Nhà vua vui mừng gả công chúa và truyền ngôi cho Thạch Sanh, người anh kết nghĩa Lý thông vì độc ác, đã chịu trừng phạt thích đáng.

Là câu chuyện cổ tích ngắn cho bé được lồng ghép một ý nghĩa vô cùng to lớn, chính thiện luôn chiến thắng tà ác, người tốt luôn được đền đáp một cách xứng đáng. Qua đây câu chuyện cũng hướng mọi người đến cái thiện, hãy sống là chính mình, và vì mọi người quanh ta.

8. Sự tích hồ Ba Bể

Sự tích hồ Ba Bể là câu chuyện kể về một bà lão giả làm ăn mày đi ăn xin trong bộ dạng quần áo rách tả tơi đến làng Năm Mẫu, tuy nhiên dân làng lo sợ lây dịch bệnh nên bà bị xua đuổi. Trong làng chỉ có một bà mẹ góa chồng sống cùng một con trai cho bà cụ đồ ăn và ngủ nhờ. Vào sáng hôm sau, bà lão bà nói cho hai mẹ con biết tin về cơn đại hồng thủy sắp xảy ra, bà lão cho mẹ con nhà nọ một hạt trấu và chỉ cách sống sót rồi biến mất.

Truyện cổ tích cho bé

Vào ngày mà bà lão dự đoán về cơn đại nạn, dân làng bị chìm đắm trong biển nước. Nhờ được bà cụ giúp đỡ mà mẹ con bà góa sống sót và cứu được nhiều người dân trong làng. Khi con nước đổ về, ngôi nhà của mẹ con nhà nọ luôn được nâng lên khỏi nước lũ, sau này chỗ ấy hóa thành 3 chiếc hồ lớn.

Nhờ tấm lòng nhân hậu, mẹ con bà góa đã thoát khỏi thiên tai. Qua đó, câu chuyên lồng ghép ý nghĩa một cách sâu sắc: “Con người sống cần phải biết yêu thương, giúp đỡ người hoạn nạn khi gặp khó khăn. Người tốt luôn được đáp đền”.

Trên đây là list 8 truyện cổ tích cho bé, bạn có thể đọc cho con nghe giúp con ngủ ngoan và hình thành tính cách tốt hơn. Đây cũng là cách giáo dục nhân cách con trẻ về suy nghĩ tư duy cũng như hành động hay cách sống một cách hiệu quả đấy.

5/5 - (1 bình chọn)

Mai Anh

Mai Anh

Trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, tính năng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bởi vậy khó khăn của người tiêu dùng là lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp và chất lượng. Mai Anh hi vọng qua những bài reviews, đánh giá, tổng hợp của mình trên Phongreviews sẽ giúp cho quý đọc giả lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý. Mai Anh và đội ngũ tác giả trên Phongreviews rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của mọi người nhằm nâng cao chất lượng nội dung và ngày càng nhiều sản phẩm được đánh giá, reviews hơn nữa. Cảm ơn quý đọc giả đã ghé thăm.

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   Phong Reviews
   Logo
   Enable registration in settings - general