8 tháng 3 là ngày gì? Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 8 tháng 3

Không ai có thể phủ nhận được vai trò quan trọng của người phụ nữ trong đời sống xã hội hiện nay. Ngày mùng 8/3 đã ra đời nhằm tôn vinh những người phụ nữ trên toàn thế giới. Tuy nhiên, chắc hẳn không phải ai cũng biết được nguồn gốc và ý nghĩa của ngày đặc biệt này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu 8 tháng 3 là ngày gì cũng như nguồn gốc, ý nghĩa của ngày 8/3.

8 tháng 3 là ngày gì?

Ngày mùng 8 tháng 3 đã trở thành một ngày đặc biệt trên toàn thế giới, đó là Ngày Quốc tế Phụ nữ. Ở Việt Nam, ngày này còn được biết đến như một ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng- hai nữ anh hùng đầu tiên của dân tộc ta đã đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc để có thể giành lại chủ quyền dân tộc. Ngày này cũng được dành riêng để thể hiện sự tôn trọng và sự quan tâm đến những người phụ nữ trên thế giới.

8-thang-3-la-ngay-gi-1

Ngày Quốc tế Phụ nữ cũng được dành riêng để làm nổi bật sức mạnh và tài năng của phụ nữ. Nó được sử dụng để cảm ơn những người phụ nữ tuyệt vời xung quanh mình, cũng như các nữ anh hùng đã đem lại những thành tựu lớn cho quốc gia. Và để thể hiện sự tôn trọng đối với những người phụ nữ, nhiều cơ quan, đoàn thể, gia đình, cộng đồng thường tổ chức những lễ kỷ niệm vào ngày 8/3 để gửi đến tất cả các chị em, bà, mẹ và những người phụ nữ tuyệt vời chúng ta những lời chúc tốt đẹp. Ngày 8/3 cũng là ngày nam giới thể hiện sự chăm sóc, yêu thương cho người phụ nữ.

Ngày Quốc tế Phụ nữ cũng được Liên Hợp Quốc sử dụng để thực hiện những biện pháp hỗ trợ, chăm sóc phụ nữ và bảo vệ quyền lợi của họ. Những biện pháp này bao gồm văn bản của nhiều quốc gia, chính sách của nhiều tổ chức, những trường hợp cụ thể và những sự kiện hoành tráng. Trên thực tế, để thực sự đạt được sự bình đẳng giữa nam và nữ, những biện pháp này phải được thể hiện trong thực tiễn của cuộc sống. Việc tiếp tục thực hiện những biện pháp này sẽ giúp bảo vệ và tôn trọng quyền của những người phụ nữ trên toàn cầu.

Lịch sử ra đời ngày 8 tháng 3 quốc tế phụ nữ

Lịch sử Ngày Quốc tế Phụ nữ bắt đầu từ phong trào của nữ công nhân ngành dệt nước Mỹ vào cuối thế kỳ XIX. Ngày 8/3/1857, các công nhân ngành dệt đứng dậy chống lại những điều kiện làm việc khó khăn và tồi tàn của họ tại thành phố New York. Hai năm sau, cũng trong tháng 3, các nữ công nhân Hoa Kỳ trong hãng dệt thành lập công đoàn đầu tiên đã được bảo vệ và giành được một số quyền lợi.

8-thang-3-la-ngay-gi-2

Ngày 8/3/1908, 15.000 phụ nữ diễu hành trên các đường phố New York đòi tăng lương, giảm giờ làm việc và hủy bỏ việc bắt trẻ con làm việc. Tại Hội nghị phụ nữ do Quốc tế thứ 2 tổ chức ngày 8/3/1910, 100 đại biểu phụ nữ thuộc 17 nước đòi quyền bầu cử cho phụ nữ. Chủ tịch Hội nghị là bà Clara Zetkin, phụ nữ Đức, đã đề nghị chọn một ngày quốc tế phụ nữ để nhớ ơn những phụ nữ đã đấu tranh trên toàn thế giới.

Với sự đồng ý của các đại biểu phụ nữ, ngày 8/3 đã được chọn làm Ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với những khẩu hiệu: “Ngày làm việc 8 giờ”, “Việc làm ngang nhau”, “Bảo vệ bà mẹ và trẻ em”. Ngày này là biểu dương ý chí đấu tranh của phụ nữ khắp nơi trên thế giới đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội; vì quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và nhi đồng. Hàng năm, ngày 8/3 là cơ hội để cộng đồng công luận và làm nên sự khác biệt, để phụ nữ luôn được nghe giọng và trao quyền để sống cuộc sống tự do.

Ý nghĩa của ngày 8 tháng 3

Ngày 8 tháng 3 mỗi năm đã trở thành một ngày rất đặc biệt trên toàn thế giới, đặc biệt là trong các xã hội đa dân tộc, đó là Ngày Quốc tế Phụ nữ. Ngày này gợi nhớ cho chúng ta về sự tôn trọng, quan tâm và chăm sóc những người phụ nữ trong cuộc sống. Trong một năm, một nửa thế giới nhận thức được sự hy sinh, vất vả của phụ nữ trong việc xây dựng một cuộc sống hạnh phúc cho gia đình mình.

8-thang-3-la-ngay-gi-3

Tôn trọng phụ nữ, ngày 8/3 đã trở thành một ngày khác biệt trên toàn thế giới, đặc biệt là trong những nước có nhiều dân tộc. Những nước này thường tổ chức các mục vui cho ngày lễ này, bao gồm lễ hội, diễu hành, biểu diễn âm nhạc và nhiều hoạt động thú vị khác. Đồng thời, đàn ông cũng sẽ tặng những khoản quà nhỏ, những hoa, và những lời chúc tốt đẹp để thể hiện sự tôn vinh những phụ nữ trong đời họ như mẹ, vợ, bạn gái…

Trong ngày 8 tháng 3, chúng ta cũng nhắc nhở mọi người về sự bình đẳng giữa nam và nữ trong các vấn đề thực tiễn như mức lương, cơ hội đào tạo, thăng tiến trong nghề nghiệp, và điều kiện an sinh xã hội. Ngoài ra, để thể hiện sự tôn vinh phụ nữ, các cơ quan, đoàn thể, gia đình cũng có thể thành lập các hoạt động trong thời gian dài để chống lại mại dâm, bạo lực và các hành vi khác đối với phụ nữ.

Tựu chung, Ngày Quốc tế Phụ nữ là một ngày đặc biệt nhằm thể hiện sự tôn trọng, quan tâm và chăm sóc cho những người phụ nữ, để trở thành một thế giới hữu nghị hơn. Chúng ta cần phải cùng nhau để cố gắng tạo một thế giới không có sự bất bình đẳng giữa nam và nữ, một thế giới không có những hành vi bạo lực, mại dâm và những biểu hiện khác đến phụ nữ. Chúng ta cần phải để lại dấu ấn cho thế hệ sau về một thế giới tốt đẹp hơn.

Thế giới làm gì để kỷ niệm ngày lễ 8 tháng 3 hàng năm

Trong Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, đàn ông Việt Nam thường tặng những người phụ nữ xung quanh mình như bạn bè, mẹ, vợ, bạn gái, con gái, đồng nghiệp, … một số đóa hoa, món quà nhỏ và lời chúc thay cho lời cảm ơn vì đã hi sinh, ở bên cạnh họ trong suốt những năm qua.

  • Hiện nay ngày 8/3 đã trở thành một ngày lễ chung trên toàn thế giới. Ở nhiều quốc gia như Cameroon, Croatia, Romania, Bosnia, Herzegovina, Bulgaria và Chile đã tổ chức lễ kỷ niệm ngày này.
  • Trong một số quốc gia như Bulgaria và Romania, ngày này cũng được coi là tương đương với Ngày của Mẹ, trong ngày này những đứa trẻ sẽ dành tặng những món quà nhỏ cho mẹ và bà mình.

8-thang-3-la-ngay-gi-4

  • Tại một số quốc gia khác, ngày Quốc tế Phụ nữ được kỉ niệm bằng những diễu hành đòi quyền bình đẳng cho nữ giới về lương, giáo dục, việc làm, an sinh xã hội, chống lại nạn mại dâm và bạo lực đối với phụ nữ.
  • Mạnh mẽ hơn là phụ nữ Châu Âu và Bắc Mỹ vào ngày 8/3, họ còn từ chối nhận hoa, để đòi quyền bình đẳng và cho rằng điều đó không thực tiễn.

Ngày 8/3 không chỉ là một kỳ nghỉ lễ, nó còn là một cơ hội để chúng ta thể hiện lòng biết ơn đối với những người phụ nữ mà chúng ta yêu quý.

Ý tưởng tặng quà cho chị em phụ nữ ngày 8 tháng 3

Nếu không biết chọn quà gì cho mẹ, vợ, người yêu hoặc bạn thân của mình, hãy tham khảo qua 5 ý tưởng dưới đây của Phong Reviews nhé!

Tặng hoa

Hoa là một trong những món quà truyền thống của người Việt Nam. Trong mỗi dịp lễ, tặng hoa để biểu lộ tinh thần tình yêu thương luôn là một trong những cách thể hiện sự ý nghĩa nhất.

8-thang-3-la-ngay-gi-5

Người phụ nữ bạn yêu thương sẽ cảm nhận một cảm xúc hào hứng khi biết bạn đã cố gắng chọn những loại hoa và màu sắc phù hợp với sở thích của họ. Bằng việc tặng hoa, bạn sẽ thể hiện được một cách trọn vẹn những tình cảm thắm thiết của mình.

Đồ Handmade

Trong cuộc sống hàng ngày, hội chị em phụ nữ luôn bị quyến rũ bởi những thứ nhỏ đẹp và đáng yêu. Đặc biệt là những món đồ do chính tay bạn tự làm. Chị em thích những đồ vật này vì ngoài việc chúng đẹp, món đồ handmade còn chứa đầy tình yêu và cảm xúc của người tạo ra.

8-thang-3-la-ngay-gi-6

Không cần đến những món đồ hoàn hảo hay làm từ các vật liệu tốt nhất. Những món đồ do chính bạn tự tay làm nhỏ bé, dù còn chưa hoàn chỉnh, hay có những thiếu sót nhưng vẫn đủ để khiến chị em ngạc nhiên và cảm động đấy nhé.

Món quà là bữa tối

Tặng một món quà bất ngờ cho mẹ, vợ hoặc người yêu của bạn là một ý tưởng tuyệt vời. Nhưng tấm lòng là thứ được quý trọng hơn cả vật chất nên hãy thực hiện một bữa ăn tối đơn giản, làm những món ăn mà người phụ nữ của bạn thích nhất để họ biết bạn đã nhớ đến họ. Hãy chuẩn bị một bữa tối nổi bật với những món ăn đặc sắc, thức uống thơm ngon, và một sự phối hợp về màu sắc để khiến bữa tiệc của bạn trở nên đẹp mắt hơn.

8-thang-3-la-ngay-gi-7

Hãy sử dụng những nguyên liệu thực sự tươi ngon, nhất là những thức uống tự nhiên như trái cây, để tạo ra sự cân bằng trong bữa ăn. Cùng với đó là loại nồi cơm điện, lọ hoa, bánh kem hoặc bánh mì, và các loại rau củ quả. Để khiến bữa tiệc của bạn đặc biệt hơn, hãy lên ý tưởng để chọn một loại nhạc nền thích hợp với những món ăn bạn đã chuẩn bị. Nghe nhạc sẽ khiến bữa tiệc của bạn trở nên ý nghĩa hơn bằng cách tạo ra một không gian thoải mái và êm ấm. Cuối cùng, hãy rủ thêm bạn bè và gia đình của bạn cùng với nửa kia của bạn tham gia bữa tiệc để chia sẻ những khoảnh khắc hạnh phúc cùng nhau.

Mỹ phẩm

Mỹ phẩm là món quà giá trị, thể hiện một cách rõ ràng sự tinh tế và ga lăng của phái mạnh. Nếu bạn quan sát kĩ hơn về sở thích và thói quen của phụ nữ, bạn sẽ có thể lựa chọn được loại mỹ phẩm phù hợp nhất. Một thỏi son mềm mịn, một lọ kem nền hàng đầu,… là những món quà ý nghĩa bạn nên xem xét ưu tiên khi tặng quà cho chị em.

8-thang-3-la-ngay-gi-8

Với những món quà này, bạn sẽ đem lại cho chị em cảm giác thoải mái, tự tin và làm tôn vinh được sự quyến rũ của phái nữ. Đồng thời, chị em cũng có thể tận dụng những sản phẩm này để phô bày những tinh túy, giúp tự tin hơn mỗi ngày.

Một chuyến du lịch

Nếu người phụ nữ yêu thương của bạn luôn bận rộn với công việc hàng ngày và không có dịp thư giãn để tận hưởng những giây phút yên bình, thì tặng cho họ một món quà tinh thần tuyệt vời sẽ là câu trả lời hay nhất. Tặng họ một vé máy bay đi du lịch tới một thành phố hấp dẫn sẽ là cách tốt nhất để giúp họ xả stress. Người thân của bạn sẽ nhận được những giây phút thư giãn thật sự cần thiết để thỏa mãn sở thích của họ. Họ sẽ có cơ hội để tham quan những điểm đến mới và đặc biệt là bạn sẽ được chia sẻ những khoảnh khắc tuyệt vời. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để họ thỏa mãn sở thích của họ về ẩm thực, âm nhạc hay đặc biệt là đi dạo và tham quan những điểm du lịch nổi tiếng.

8-thang-3-la-ngay-gi-9

Vậy nên, nếu bạn muốn tạo ra một khoảnh khắc thật ý nghĩa, tặng cho người phụ nữ yêu quý của mình một vé du lịch tới một thành phố đẹp sẽ là món quà ý nghĩa nhất. Đó là cách tốt nhất để thể hiện sự quan tâm của mình đối với người thân và bạn sẽ sẽ nhận lại nhiều niềm vui và hạnh phúc từ phía họ.

Trên đây là bài viết về mùng 8 tháng 3 là ngày gì và những vấn đề xoay quanh ngày 8 tháng 3 mà đa số mọi người đều quan tâm. Mong rằng bài viết này hữu ích cho bạn đọc và sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn, và cần làm gì để quan tâm người phụ nữ yêu thương của mình vào ngày 8 tháng 3. Xin chào và hẹn gặp lại bạn đọc ở bài viết kỳ tới của Phong Reviews.

Mai Anh

Mai Anh

Trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, tính năng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bởi vậy khó khăn của người tiêu dùng là lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp và chất lượng. Mai Anh hi vọng qua những bài reviews, đánh giá, tổng hợp của mình trên Phongreviews sẽ giúp cho quý đọc giả lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý. Mai Anh và đội ngũ tác giả trên Phongreviews rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của mọi người nhằm nâng cao chất lượng nội dung và ngày càng nhiều sản phẩm được đánh giá, reviews hơn nữa. Cảm ơn quý đọc giả đã ghé thăm.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Phong Reviews
Logo
Enable registration in settings - general