[Review] Đông trùng hạ thảo là gì? Có tốt không? Có tác dụng gì?

Đối với nền y học cổ truyền thì đông trùng hạ thảo từ lâu đã được mệnh danh là “tiên dược”. Bởi nó có công dụng  rất lớn đối với sức khỏe của con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ đông trùng hạ thảo là gì cũng như khi sử dụng cần phải lưu ý những gì. Tham khảo bài viết sau của chúng tôi để có thêm cho bản thân nhiều thông tin hữu ích nhất nhé!

Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo là từ lâu đã là loại dược liệu được công nhận trong nhiều tài liệu y học trên thế giới. Bởi theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng vị thuốc thiên nhiên này mang đến rất nhiều công dụng cho con người. Đây là một loại nấm có tên khoa học là Cordyceps sinensis và thường sinh trưởng ký sinh trên xác trùng chết.

Đông trùng hạ thảo

Đã có không ít tài liệu y học giải thích nấm đông trùng hạ thảo là ấu trùng sâu non bị nhiễm nấm Cordyceps sinensis sẽ không thể lớn lên và phát triển thành bướm được. Ấu trùng bị nhiễm nấm do bị nấm ký sinh ở các lỗ thở hoặc ăn phải bào tử nấm. Khi đó, nấm ký sinh sẽ hút dưỡng chất từ bên trong cơ thể ấu trùng, sau đó lớn lên theo dạng sợi. Sợi nấm phát triển mạnh theo thời gian sẽ xâm chiếm các mô vật chủ để “toàn quyền” sử dụng những dưỡng chất có trong xác trùng.

Đến một thời điểm nào đó (thường là sẽ vào mùa hè), nấm sẽ thoát ra khỏi xác sâu và vươn lên, sau đó phát triển thành đông trùng hạ thảo. Trong thiên nhiên, loại dược liệu quý này thường được tìm thấy ở những vùng núi cao như: Tây Tạng, Trung Quốc và Bhutan. Tuy nhiên hiện nay, đông trùng hạ thảo đã được nuôi trồng trên quy mô công nghiệp ở rất nhiều quốc gia trên thế giới.

Thành phần chính của Đông trùng hạ thảo

Theo các phân tích hoá học cho thấy trong sinh khối (biomass) của đông trùng hạ thảo có 17 acid amin khác nhau như: D-mannitol, lipid và nhiều nguyên tố vi lượng khác như: Al, Si, K, Na… Đặc biệt là trong sinh khối đông trùng hạ thảo ngày càng có nhiều hoạt chất quý được phát hiện. Nhiều hoạt chất này còn có giá trị dược liệu thần kỳ như: Hydroxyethyl-adenosine, cordycepin, adenosine, cordiceptic acid,…

Đông trùng hạ thảo

Trong đó, đáng chú ý nhất là nhóm hoạt chất HEAA (Hydroxy-Ethyl-Adenosine- Analogs). Đông trùng hạ thảo còn có chứa nhiều loại vitamin. Theo nghiên cứu cho thấy trong 100g đông trùng hạ thảo có chứa 0.12 g vitamin B12, 116.03 mg vitamin C, 29.19 mg vitamin A, ngoài ra còn có cordiceptic acid, vitamin E, cordiceptic acid, vitamin K…)

Các tác dụng của Đông trùng hạ thảo

Theo các tài liệu y khoa cho thấy đông trùng một dược liệu quý giá mang đến rất nhiều công dụng hữu ích cho con người. Trong đó, chúng ta có thể kể đến các hiệu quả mà đông trùng hạ thảo mang lại như:

1. Nâng cao sức khỏe

Đông trùng hạ thảo

Các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm tác động của nấm đông trùng hạ thảo trong những hoạt động thể chất. Kết quả nghiên cứu cho thấy loại thảo dược này có công dụng cải thiện sự chuyển hóa năng lượng của các tế bào sống. Không chỉ vậy, nó còn có cải thiện khả năng chịu đựng khi người dùng tập thể dục ở cường độ cao.

2. Giảm mệt mỏi

Theo các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu để theo dõi công dụng của đông trùng hạ thảo đối với tình trạng mệt mỏi thể chất ở chuột thông qua hoạt động bơi lội. Kết quả đã cho thấy rằng:

Đông trùng hạ thảo

  • Thời gian bơi của chuột được kéo dài hơn
  • Giảm nồng độ nitơ urê, axit lactic huyết thanh, creatine kinase, alanine aminotransferase, aspartate aminotransferase và malondialdehyde
  • Tăng hàm lượng glycogen ở cơ và gan.
  • Tăng nồng độ glutathione peroxidase, superoxide effutase huyết thanh và catalase.

Một nghiên cứu khác được thực hiện ở người cũng cho thấy rằng, sau khi dùng dược liệu này trong thời gian khoảng 6 tuần liên tục thì chỉ số VO2max ở tình nguyện viên tăng lên một cách đáng kể. VO2max chính là tốc độ tối đa mà ở đó những cơ, tim, phổi có thể sử dụng oxy một cách hiệu quả nhất trong mọi hoạt động thể chất. Đây cũng là đơn vị được dùng để đo công suất hiếu khí của một cá nhân.

3. Chống lão hóa

Theo y học cổ truyền thì đông trùng hạ thảo có tác dụng mạnh mẽ với phụ nữ là khả năng chống lão hóa. Lý luận này cũng được các nhà nghiên cứu hiện đại công nhận và chứng minh. Cụ thể là theo một nghiên cứu được thực hiện trên chuột cho thấy những con chuột sử dụng dược liệu này để nuôi dưỡng sẽ sống lâu hơn rất nhiều so với những con chuột không dùng.

Đông trùng hạ thảo

Ngoài ra, theo một số nghiên cứu khác cũng chứng minh rằng đông trùng hạ thảo có khả năng cải thiện hoạt động của các enzyme chống oxy hóa và chức năng não. Hơn nữa, dược liệu này cũng cải thiện chức năng tình dục của những con chuột đã bị thiến.

Còn khi tiến hành thí nghiệm ở ruồi giấm thì sản phẩm có thành phần đông trùng hạ thảo cũng kéo dài tuổi thọ hơn. Hiện nay, con người đã tận dụng tác dụng của nấm đông trùng hạ thảo để bổ sung bào chế hoặc sử dụng để bồi bổ khí huyết, kéo dài tuổi thanh xuân cho nữ giới.

4. Tăng cường miễn dịch

Chất chống oxy hóa chính là các phân tử bảo vệ tế bào khỏi những tác động có hại bằng cách trung hòa gốc tự do thúc đẩy quá trình lão hóa. Bởi trong thành phần của đông trùng hạ thảo chứa rất nhiều phân tử có khả năng này.

Đông trùng hạ thảo

Không chỉ vậy, các nhà khoa học cũng đã thống kê được các đặc tính dược lý chống oxy hóa của đông trùng hạ thảo. Đặc biệt là chức năng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể cũng tăng đáng kể khi đông trùng hạ thảo, đồng thời, loại bỏ được các gốc tự do trong cơ thể.

5. Tăng cường sức khỏe tình dục, cải thiện chức năng não

Theo truyền thống thì những người mới ốm dậy, người cao tuổi thường tận dụng công dụng của đông trùng hạ thảo để làm giảm các triệu chứng mệt mỏi và phục hồi cơ thể một cách nhanh chóng nhất. Trong một số trường hợp, những người này còn sử dụng với mục đích khác là tăng cường ham muốn và sức khỏe tình dục.

Đông trùng hạ thảo

Theo các nghiên cứu ban đầu cho thấy việc sử dụng các sản phẩm có chứa đông trùng hạ thảo trong khoảng 40 ngày liên tục sẽ có thể cải thiện ham muốn tình dục ở những người có nhu cầu thấp.

Còn ở vấn đề chức năng não thì khi tiến hành kiểm tra công dụng của dược liệu trên chuột thì các nhà nghiên cứu nhận thấy dược liệu này có tác động  trực tiếp đến khả năng ghi nhớ và tiếp thu của chuột. Cụ thể, nó sẽ giúp giảm số lượng hành vi bị lỗi ở những con chuột sống đã lâu năm.

Còn ở những con chuột bị thiến thì đông trùng hạ thảo cũng đẩy nhanh tốc độ cương dương và giúp kéo dài thời gian xuất tinh. Thế nên, đông trùng hạ thảo giống như thuốc cường dương, tăng cường sinh lực tự nhiên của phái mạnh.

6. Phòng chống ung thư

Theo nhiều nghiên cứu khoa học đã tiến hành gần đây để kiểm tra khả năng chống ung thư và những tác động đến yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư của đông trùng hạ thảo. Theo đó, những thành phần từ đông trùng hạ thảo có khả năng chống lại ung thư bằng nhiều cơ chế khác nhau như: Tạo ra chất khiến tế bào ung thư tự chết đi, điều chỉnh hệ miễn dịch.

Đông trùng hạ thảo

Theo một số nghiên cứu trên chuột đã chỉ ra rằng chiết xuất từ đông trùng hạ thảo còn có tác dụng chống ung thư ung thư phổi, hạch bạch huyết. Trong khi đó, nghiên cứu ở người còn chứng minh rằng tùy vào liều lượng sử dụng mà nó có thể ức chế tế bào ung thư gan, ung thư vú hoặc bệnh bạch cầu.

7. Kiểm soát bệnh tiểu đường

Tiểu đường là tình trạng cơ thể đề kháng với insulin hoặc không sản xuất đủ insulin. Trong khi đó, insulin chính là hormone có vai trò đưa glucose vào trong các tế bào để chuyển hóa chúng thành năng lượng.

Thế nên, khi cơ thể không có đủ lượng insulin thì glucose sẽ không được tế bào sử dụng mà tích tụ lại trong máu. Lượng đường huyết dư thừa này theo thời gian sẽ dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Vì thế, những người mắc bệnh tiểu đường cần phải theo dõi sát lượng đường trong máu để điều chỉnh thói quen ăn, uống kịp thời.

Đông trùng hạ thảo

Theo các nghiên cứu về tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với bệnh tiểu đường thì các nhà khoa học nhận thấy thành phần của dược liệu này có thể kiểm soát lượng đường huyết rất tốt. Cụ thể, là nó giúp người bệnh không tăng chỉ số đường huyết và giảm cân. Những yếu tố này cho thấy loại dược liệu này chính là loại thực phẩm hữu ích cho người bệnh tiểu đường.

8. Hỗ trợ điều trị bệnh thận

Không chỉ có khả năng kiểm soát các triệu chứng của bệnh tiểu đường mà đông trùng hạ thảo còn giúp ngăn ngừa bệnh thận mãn tính – một biến chứng của tiểu đường rất phổ biến.

Đông trùng hạ thảo

Một đánh giá khác của 22 nghiên cứu được thực hiện trên 1.746 người mắc bệnh thận mãn tính đã chỉ ra rằng người bệnh thường xuyên bổ sung đông trùng hạ thảo trong chế độ ăn uống sẽ có dấu hiệu cải thiện chức năng thận cao.

Theo các nhà nghiên cứu còn cho thấy chế phẩm từ loại dược liệu quý này có khả năng giảm protein niệu, giảm creatinin huyết thanh và giảm các biến chứng liên quan đến bệnh thận như tăng albumin huyết thanh và huyết sắc tố.

Lưu ý khi sử dụng Đông trùng hạ thảo

Mặc dù, đông trùng hạ thảo là một trong những dược liệu quý giá nhưng nếu không sử dụng đúng cách thì rất dễ gặp phải nhiều tác dụng phụ nguy hiểm. Thế nên. để đảm bảo an toàn thì tuyệt đối không nên sử dụng đông trùng hạ thảo cho những người có tính ấm nóng, người bị rối loạn đông máu, người chuẩn bị phẫu thuật, trẻ em dưới 5 tuổi.

Đông trùng hạ thảo

Đồng thời, khi sử dụng cho những đối tượng khác thì cần tham khảo ý kiến của bác sĩ. Tuyệt đối không nên lạm dụng loại dược liệu này.

Đông trùng hạ thảo nhìn chung chính là một loại dược liệu quý, mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe người sử dụng. Tuy nhiên, để vị thuốc này có thể phát huy được công dụng một cách tối đa nhất thì bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng. Nhất là khi sử dụng chung cùng với những loại thuốc điều trị bệnh lý khác.

Mai Anh

Mai Anh

Trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, tính năng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bởi vậy khó khăn của người tiêu dùng là lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp và chất lượng. Mai Anh hi vọng qua những bài reviews, đánh giá, tổng hợp của mình trên Phongreviews sẽ giúp cho quý đọc giả lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý. Mai Anh và đội ngũ tác giả trên Phongreviews rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của mọi người nhằm nâng cao chất lượng nội dung và ngày càng nhiều sản phẩm được đánh giá, reviews hơn nữa. Cảm ơn quý đọc giả đã ghé thăm.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Phong Reviews
Logo
Enable registration in settings - general