Lì xì bao nhiêu là may mắn, ý nghĩa, độc đáo cho năm 2023

Lì xì là một trong những phong tục từ xa xưa của người Việt Nam mỗi dịp Tết đến Xuân về. Nếu như trước đây người lớn chỉ lì xì những mệnh giá nhỏ để cầu mong cho con cháu sức khỏe, hạnh phúc thì ngày nay, các mệnh giá lì xì đã trở nên đa dạng hơn. Vậy đâu là lì xì bao nhiêu là may mắn và ý nghĩa để dành tặng cho người thân, bạn bè dịp Tết năm nay?

Ý nghĩa phong tục lì xì ngày Tết

Tục lì xì trong ngày đầu năm mới là một nét đẹp văn hóa trong ngày Tết của người Việt, đây là hoạt động mang ý nghĩa may mắn, phú quý được nhiều người mong đợi và đón nhận ngay lập tức cả người lớn và trẻ em.

li-xi-bao-nhieu-la-may-man-1

Người lớn thường lì xì cho trẻ nhỏ với mong muốn trẻ sẽ chăm ngoan học giỏi, hay ăn chóng lớn. Ngoài ra, con cháu còn lì xì lại cho cha mẹ, ông bà lớn tuổi để chúc sức khỏe suốt đời bên con cháu.

Lì xì bao nhiêu là đủ ?

Đây là câu hỏi không có đáp án cụ thể vì lì xì bao nhiêu là đủ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, số tiền lì xì tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của bạn và mức độ thân thiết giữa hai người.

li-xi-bao-nhieu-la-may-man-2

Thông thường càng thân thiết thì số tiền lì xì càng cao. Nếu bạn có điều kiện tài chính tốt, bạn cũng có thể lì xì hào phóng hơn người nhận và thể hiện đẳng cấp của họ. Nhưng dù cho bao nhiêu thì cũng phải thể hiện tấm lòng, “của cho không bằng cách cho” nên sự chân thành sẽ ý nghĩa hơn rất nhiều khi lì xì kèm theo lời chúc tốt đẹp.

Lì xì bao nhiêu tiền là may mắn?

Nhìn chung, nhiều người vẫn chuẩn bị một số tiền chẵn mệnh giá 20.000 đồng, 50.000 đồng, 100.000 đồng hoặc 500.000 đồng để mừng tuổi.

Nhưng nếu bạn biết chọn những con số “đại cát” để chúc Tết người thân, chắc chắn họ sẽ rất cảm kích. Cùng Phongreviews tham khảo những con số may mắn sau:

Lì xì theo số 168

Số 168 mang ý nghĩa “phát lộc phát tài” và chúc người nhận may mắn trong công việc và học tập. Lì xì cực ý nghĩa cho các em còn đi học hay những người đã đi làm.

li-xi-bao-nhieu-la-may-man-3

Lì xì theo số 178

Trong phong thủy, số 7 được coi là con số mang lại sự thịnh vượng và phú quý. Còn số 8 trong tiếng Trung phát âm gần giống với “phát” là “phát lộc, phát lộc”. Ngoài ra, cách viết chữ số 8 có hai nét đều từ trên xuống dưới, mở ra hai bên tượng trưng cho sự phát triển và mở rộng của công ty. Vì vậy 178 là con số may mắn dành cho những người làm kinh doanh.

Lì xì theo số 188

Giống như lời giải trước, số 8 tượng trưng cho sự thịnh vượng và may mắn. Số 188 lặp lại 2 lần số 8 và có nghĩa là ‘Mau chóng phát lộc phát tài’.

Lì xì theo số 1001

Ý nghĩa số 1001 là “độc nhất vô nhị”, ý nói người nhận lì xì là duy nhất, không ai thay thế được.

Lì xì theo số 1314

Đọc nhanh trong tiếng Trung, số 1314 đồng âm với “trọn đời trọn kiếp”. Rất thích hợp để lì xì cho người yêu.

Lì xì theo số 66 hoặc 666 hoặc 6666

Trong nhiều nền văn hóa, số 6 có ý nghĩa rất lớn và được coi là biểu tượng của sự may mắn. Còn ở Việt Nam, số 6 trong tiếng Trung phát âm gần giống với “may mắn” nên việc lì xì bằng số tiền này sẽ mang lại may mắn cho người thân.

Lì xì theo số 88 hoặc 888 hoặc 8888

Ngoài số 188, các số như 88, 888, 8888 còn có nghĩa là với ý nghĩa chúc người thân, bạn bè gặp nhiều thành công hơn nữa.

li-xi-bao-nhieu-la-may-man-4

Lì xì theo số 99 hoặc 999 hoặc 9999

Số 9 đọc là “cửu” giống với “thiên trường địa cửu” ý muốn nói mọi may mắn, sức khỏe, hạnh phúc sẽ mãi mãi trường tồn bên bạn, không bao giờ phai tàn.

Số 9 được đọc là “Cửu” tương tự như “thiên trường địa cửu” nghĩa là mọi điều may mắn, sức khỏe và hạnh phúc sẽ ở bên bạn mãi mãi và không bao giờ qua đi.

Những điều cần lưu ý khi lì xì Tết

Lì xì mang ý nghĩa may mắn, phát tài, tuy nhiên có một số điều bạn cần lưu ý để có một năm mới an lành, tốt lành.

li-xi-bao-nhieu-la-may-man-5

  • Lì xì cho người lớn tuổi như cha mẹ, ông bà thì mỗi năm phải tăng số tiền lên để chúc sức khỏe, trường thọ.
  • Khi lì xì cho trẻ nhỏ đồng nhất số tiền để tránh so sánh.
  • Tiền thưởng cho trẻ em phải ít hơn tiền thưởng cho người già.
  • Tiền lì xì nên mới và đẹp để người nhận được bao lì xì này sẽ mang lại nhiều may mắn.
  • Không dùng lại bao lì xì cũ từ năm ngoái, bao lì xì cũ bỏ đi để dành cho những điều tốt đẹp sau này.
  • Nên tránh sử dụng số 4 vì theo cách hiểu của người Việt 4 là con số “tử thần” sẽ mang đến những điều không tốt.
  • Cho bao nhiêu tiền cũng phải thể hiện tấm lòng và cũng đừng quên gửi kèm lời chúc nhé

Qua bài viết trên chắc các bạn cũng biết lì xì bao nhiêu là may mắn rồi đúng không? Hi vọng những con số mà chúng tôi gợi ý sẽ mang lại may mắn cho bạn và những người được bạn tặng bao lì xì.

Mai Anh

Mai Anh

Trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, tính năng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bởi vậy khó khăn của người tiêu dùng là lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp và chất lượng. Mai Anh hi vọng qua những bài reviews, đánh giá, tổng hợp của mình trên Phongreviews sẽ giúp cho quý đọc giả lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý. Mai Anh và đội ngũ tác giả trên Phongreviews rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của mọi người nhằm nâng cao chất lượng nội dung và ngày càng nhiều sản phẩm được đánh giá, reviews hơn nữa. Cảm ơn quý đọc giả đã ghé thăm.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Phong Reviews
Logo
Enable registration in settings - general