Mùng 1 Tết kiêng gì để may mắn, tránh rước họa vào nhà

Mùng 1 Tết làm gì để may mắn? Đặc biệt mùng 1 Tết kiêng gì để không rước họa, gặp xui? Chắc hẳn là câu hỏi quan tâm của rất nhiều người khi đang cận kề ngày sát Tết tạm biệt năm cũ, bước sang năm mới. Một cái Tết cổ truyền ở năm mới đang chờ đón chúng ta, không khí Xuân như ùa về khắp nơi. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có một cái Tết trọn vẹn, may mắn bởi ông cha vẫn có câu “Có thờ có thiêng có kiêng có lành” mà.

Không quét nhà, đổ rác vào ngày mùng 1

Vào ngày mồng một Tết, chúng ta tuyệt đối không cầm vào chổi, bởi theo quan niệm truyền thống của người Việt, mùng 1 dọn dẹp nhà cửa và đổ rác trong ngày này là quét hết tài lộc trong năm mới ra khỏi nhà.

Hơn nữa, sau khi quét nhà, người ta quan niệm phải mang chổi cất luôn đi. Bởi giả dụ mùng một Tết bị mất chổi là điềm xấu, tức là năm ấy nhà sẽ bị trộm vơ vét mất hết của cải.

mung-1-tet-kieng-gi-1

Mùng 1 Tết kiêng làm đổ vỡ đồ dùng

Nứt vỡ là 1 trong các điều kiêng kỵ trong ngày Tết. Dù là ngày bình thường hay lễ Tết từ xa xưa ông cha ta rất kỵ làm rơi vỡ bát đĩa, ly tách, gương đặc biệt trong ngày đầu năm vì điều đó như báo hiệu sự chia cắt, đứt lìa, không hòa thuận trong những mối quan hệ trong năm mới.

Không vay hay đòi nợ

Đầu năm mới rất kiêng vay tiền, đòi nợ tiền bạc chính vì vậy thường trước 30 Tết mọi người đều dành chút thời gian đi trả nợ. Bởi đầu xuân năm mới vay nợ,như vậy sẽ báo hiệu 1 năm đi vay rồi đi trả của mình, cả năm sẽ không hút tiền tài vào nhà, rơi vào cảnh túng thiếu, nợ nần.

Mặt khác, nếu cho vay tiền đầu năm còn được quan niệm như “dâng” tài lộc của chính bản thân mình cho người khác. Chính vì thế hãy nhớ đừng cho vay hay đòi nợ ngày Tết nhé!

Không đi chúc Tết sáng sớm mùng 1

Người Việt Nam thường hạn chế việc đi chúc Tết vào sáng mùng một Tết, vì tránh việc phải xông đất nhà người khác. Theo phong tục xưa, người xông đất đầu tiên rất quan trọng, sẽ ảnh hưởng tới tài vận của cả gia đình trong suốt 1 năm. Thế nên ngày mùng một Tết, người Việt thường chỉ tới thăm nhà người thân hay họ hàng.

mung-1-tet-kieng-gi-2

Kiêng để tang vào ngày mùng 1

Ví dụ như gia đình có người mất vào đúng ngày mùng 1, người ta sẽ gói gém việc phát khăn tang và để sang sáng ngày mùng 2. Còn trường hợp người nhà qua đời ngày 30 thì sẽ phải ngay tức thì thực hành tang lễ trong ngày hôm ấy hạn chế để sang đầu năm.

Không sử dụng kim chỉ

Người xưa quan niệm không dùng kim, chỉ để may vá trong ngày đầu năm bởi sẽ làm gia chủ phải gánh chịu cảnh khổ sở, cạnh tranh, nặng nhọc suốt cả năm.Ngoài ra còn có quan niệm, nếu thai phụ vào ngày mùng 1 mà động tới kim chỉ thì khi sinh con, mắt của đứa bé sẽ dẹt như cây kim.

Kiêng ăn món xui

3 ngày Tết người Việt Nam kiêng tránh ăn những món như thịt chó, thịt mèo, cá mè, thịt ngỗng, thịt vịt hay cả mực bởi theo dân gian đây là các món ăn rất không tốt cho ngày đầu xuân. Thậm chí một số nơi kiêng cả tôm, bởi sợ đi giật lùi như tôm.

Mùng 1 Tết kiêng kỵ xông nhà khi không hợp tuổi

Tuy không có quá mê tín nhưng có thờ có thiêng có kiêng có lành. Mọi gia đình vẫn rất luôn quan tâm vấn đề xem tuổi xông nhà hợp với mình, bởi những người không hợp tuổi hoặc “nặng vía” sẽ khiến cả năm không may mắn.

mung-1-tet-kieng-gi-3

Đóng cửa sẽ đói nghèo

Theo giả thuyết rằng sáng sớm ngày mồng 1 cho tới trước ngày rằm tháng giêng, đức Ngọc Hoàng cùng các chư vị thần tiên sẽ giáng phàm du hành từng ngôi nhà 1, nên đóng kín cổng thì những vị thần sẽ xem như chúng ta bất kính mà tức giận bỏ đi. Thậm chí nhiều năm sau gia đình cũng không thừa hưởng phúc lộc, mà luôn khổ sở, bị túng thiếu triền mên, nghèo đói. Bởi vậy luôn mở cửa trong 3 ngày Tết, trừ lúc phải ra ngoài chúc Tết nhà không có ai đề phòng mất trộm.

Kiêng cho lửa

Lửa đỏ biểu tượng cho sự ấm êm, may mắn. Nên mùng 1 Tết người Việt rất kiêng cho lửa, vì cho lửa sẽ chính là cho đi sự may mắn trong cả 1 năm. Cho lửa mùng 1 thì gia đình sẽ chỉ còn lại những điều xui xẻo trong năm ấy. Vì thế, chúng ta đừng dại dột mà xin lửa nếu như không muốn phật lòng gia chủ trong ngày mùng 1 Tết nhé.

mung-1-tet-kieng-gi-4

Không cắt tóc

Không nên cắt bỏ bất cứ thứ gì thuộc về thân thể mình trong dịp tết là ý kiến có từ xưa. Theo quan niệm của người Việt xưa cắt tóc, móng tay chân vào mùng một sẽ đem lại điềm xui xẻo. Dù tin hay không thì cũng nên có thờ có thiêng có kiêng có lành tốt nhất không nên đụng vào tóc của mình ngày Tết nhé.

Hy vọng với bài viết trên đã mang lại nhiều thông tin bổ ích cho bạn về mùng 1 Tết kiêng gì để may mắn, thuận lợi. Chúc bạn và gia đình một năm mới an khang thịnh vượng, vạn sự như ý.

Mai Anh

Mai Anh

Trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, tính năng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bởi vậy khó khăn của người tiêu dùng là lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp và chất lượng. Mai Anh hi vọng qua những bài reviews, đánh giá, tổng hợp của mình trên Phongreviews sẽ giúp cho quý đọc giả lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý. Mai Anh và đội ngũ tác giả trên Phongreviews rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của mọi người nhằm nâng cao chất lượng nội dung và ngày càng nhiều sản phẩm được đánh giá, reviews hơn nữa. Cảm ơn quý đọc giả đã ghé thăm.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Phong Reviews
Logo
Enable registration in settings - general