Top 10 Phim phật giáo hay ý nghĩa nhất mọi thời đại bạn nên xem

Phật giáo là một tôn giáo được nhiều người tin tưởng và coi là chuẩn mực để hướng tới. Phật giáo được nhắc đến trong cuộc sống hàng ngày, trong sách báo và cả trong phim ảnh. Những bộ phim Phật giáo truyền tải những triết lý cao đẹp của nhà Phật một cách sinh động và sâu sắc nhất, luôn được đông đảo khán giả đón nhận và trân trọng. Những bộ phim này sẽ giúp bạn xoa dịu những khó khăn, bế tắc trong cuộc sống, giúp thanh lọc tâm hồn, mang lại cho bạn cảm giác hạnh phúc và bình yên. Hôm nay, chúng tôi sẽ mang đến cho các bạn top 10 bộ phim về Phật giáo hay nhất mọi thời đại mà bạn nên xem một lần trong đời.

1. Bước Chân An Lạc (2017)

 • Đạo diễn: Max Pugh và Marc J.Francis
 • Diễn viên: Thích Nhất Hạnh, Benedict Cumberbatch
 • Thể loại: Phim tài liệu
 • Thời lượng phim: 94 phút

Bộ phim Phật giáo Bước Chân An Lạc kể về một hành trình thiền định nội tâm đầy bất ngờ của thầy Thích Nhất Hạnh khi từ bỏ các tu hành và hủ tục, rời bỏ thế giới danh lợi và cùng nhau tu tập tại làng Mai, Pháp. Trong đó, thuận theo lẽ vô thường của vạn vật, nội lực của sư thầy luôn tỏa ra như một lời chúc nhẹ nhàng soi rọi vào tâm hồn đệ tử và người làm phim, ấm áp nhưng rất tự nhiên và ngẫu hứng.

phim-phat-giao-1

Khi chúng ta xem một bộ phim sâu sắc và ý nghĩa này, phẩm chất của Thiền và Tịnh luôn song hành với nhau, cho phép chúng ta cảm nhận được lòng từ bi, hòa bình và thanh tịnh lan tỏa, cho phép chúng ta tỏa sáng và chuyển hóa tâm trí và cơ thể của mỗi người. Phim giống như một bản nhạc du dương, êm dịu và xoa dịu tâm hồn đau khổ của con người, như một liều thuốc hay chữa lành vết thương trong lòng và giúp chúng ta tỉnh táo. Bất cứ ai cũng nên xem bộ phim thấm thía này.

2. Về Phía Mặt Trời – Phim Phật giáo ý nghĩa nhất ( 2014)

 • Đạo diễn phim: Nguyễn Văn Điệp, Lâm Ánh Ngọc
 • Diễn viên: Quý Ân, Thanh Hồng, Thanh Long, Minh Hưng, Kim Thông
 • Thời lượng: 71 tập

Về Phía Mặt Trời là bộ phim Phật giáo nổi tiếng tại Việt Nam trong năm 2014. Phim kể về cuộc đời có thật của cố Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh – Đệ nhất kiêm Chủ tịch Hội đồng Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Việt Nam. Ông là một nhà tu hành xuất sắc của pháp môn Tịnh độ, một nhà sư vĩ đại, ngôi sao Bắc đẩu của Phật giáo hiện đại và Phật giáo Việt Nam và là một nhà dịch thuật kinh điển lớn của Trung Quốc. Ngài là một nhà tu hành cao thượng, luôn khiêm tốn, suốt đời không ngừng học hỏi, trau dồi kiến ​​thức, là đạo lý của người tu hành và dân tộc Việt Nam tại gia.

phim-phat-giao-2

Bộ phim là một bản hùng ca hào hùng nhưng cũng vô cùng sâu sắc kể về những con người dù có bao nhiêu khó khăn, gian khổ, thử thách vẫn phải đấu tranh để tìm con đường giải thoát và giác ngộ. Đó như một lời động viên mạnh mẽ đến tất cả những ai muốn mở mang Tuệ Giác bên trong mình và đạt được hạnh phúc thực sự thông qua hình ảnh đẹp, suy nghĩ sâu sắc và lòng nhân ái vô bờ bến.

3. Nguyệt Minh Tam Canh ( 2011)

 • Đạo diễn: Trương Hâm
 • Biên kịch: Lưu Á Liên và Lưu Hán Long
 • Diễn viên: Lữ Lương Vỹ
 • Thời lượng: 28 tập

Nguyệt Minh Tam Canh là bộ phim truyền hình dài tập nhất từ ​​trước đến nay và được đầu tư công phu, chu đáo nhất kể về cuộc đời của Tổ sư Huệ Năng. Triết lý Thiền cao cả của ông được thể hiện qua các chi tiết, cuộc đối thoại sâu sắc và câu chuyện kịch tính ly kỳ, hấp dẫn thực sự xuất sắc, nhưng không quá xa rời thực tế lịch sử. Một thành công lớn khác của bộ phim là sự thể hiện diễn xuất tuyệt vời của Lữ Lương Vỹ trong vai Lục Tổ Huệ Năng. Khán giả sẽ không ít lần xúc động và thán phục trước kỹ năng diễn xuất thần kỳ của Lữ Lương Vỹ.

phim-phat-giao-3

Từ trước đến nay, trong các bộ phim về Tổ sư Huệ Năng có thể nói đây là bộ phim tinh tế nhất, hay nhất, sâu sắc nhất và đáng xem nhất về chất lượng kỹ xảo lẫn nội dung. Ngoài Lữ Lương Vĩ, các diễn viên gạo cội như Trịnh Tắc, Tống Giai, Hồng Lợi, đóng các vai khác cũng là một nhân tố quan trọng làm nên thành công của bộ phim.

4. Phim Cuộc Đời Đức Phật Thích Ca (2008)

 • Đạo diễn: B.K. Modi
 • Diễn viên chính: Gagan Malik
 • Xuất xứ: Ấn Độ
 • Thời lượng: 55 tập

Phim “Cuộc Đời Đức Phật Thích Ca” được chuyển thể từ tác phẩm “Đường xưa mây trắng” của thiền sư Thích Nhất Hạnh. Đây là bộ phim kể về cuộc đời của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni từ lúc đản sinh đến khi nhập niết bàn được tỷ phú Ấn Độ B.K. Modi đầu tư kinh phí hơn 120 triệu đô la Mỹ. Bộ phim Phật giáo này rất hay và cảm động, thể hiện lòng từ bi và trí tuệ của Đức Phật một cách rất tài tình, lấy nước mắt một cách tinh tế và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả.

phim-phat-giao-4

Đoàn làm phim đã tham khảo ý kiến ​​của nhiều nhà sử học, nhà khảo cổ, nhà văn hóa, xã hội học và Phật tử lỗi lạc ở Ấn Độ và Nepal về cuộc đời của Đức Phật. Nhờ đó, cuộc đời của Đức Phật trong lịch sử được tái hiện một cách chân thực và gần gũi mà các bộ phim trước không có, đồng thời quay các cảnh về Ấn Độ và Tích Lan, tương tự như các bối cảnh của Ấn Độ cổ đại.

Diễn viên Gagan Malik, người đóng vai Đức Phật, cũng đến Việt Nam để tham gia Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc 2014 tại Việt Nam. Tại chùa Tăng Chúc, anh cũng tham gia “Đêm chiếu phim Cuộc Đời Đức Phật Thích Ca và giao lưu với nam diễn viên chính trong phim”.

5. Sự Tích Địa Tạng Bồ Tát (2008)

 • Đạo diễn: Lư Hằng Vũ và Lý Chu Khiết
 • Biên kịch: A Mang
 • Thời lượng: 90 phút

Tất cả các câu chuyện trong phim hoàn toàn được trích từ các chương của Kinh Địa Tạng Bồ Tát Bổn Nguyện. Sự Tích Địa Tạng Bồ Tát là bộ kinh quan trọng nhất đối với chúng sinh trong thời đại mạt pháp vì nó nói rõ tất cả nghiệp chướng của chúng ta. Những hậu quả của tội lỗi mà chúng ta vô tình hay cố ý tạo ra trong cuộc sống của chúng ta làm sáng tỏ những lý do dẫn đến những thiệt thòi và đau khổ mà ta gặp phải trong cuộc đời này. Hơn nữa, kinh này dạy cho người Phật tử chân chính cách giải thoát nghiệp chướng, tiêu trừ tội lỗi, thoát khỏi ba cõi ác, đặc biệt ở cõi A Tỳ địa ngục đáng sợ.

phim-phat-giao-5

Trong bộ phim này, điều khiến khán giả xúc động nhất chính là câu chuyện về lòng hiếu thảo vĩ đại của Bồ Tát Địa Tạng, tiền thân là bà Quang Mục một người phụ nữ Bà la môn, cô đã hy sinh mạng sống của mình và phát nguyện lớn để cứu người mẹ tàn ác của mình mang nghiệp chướng, phỉ báng Tam bảo, tàn sát chúng sinh, đọa vào địa ngục vô tận, khổ đau dày vò.

6. Phim Phật giáo Trung Quốc – Quán Thế Âm Bồ Tát (2005)

 • Thời lượng: 26 tập

Phim “Quán Thế Âm Bồ Tát”, trong tiếng Phạn có nghĩa là “Đấng quán chiếu âm thanh của thế gian”, là một vị Đại Bồ Tát đại diện cho đức từ bi của tất cả chư Phật, có 12 đại nguyện chuyện quán chiếu chúng sinh từ khắp thế giới trong mười phương được cứu thoát khỏi khổ đau. Theo Kinh Phổ Môn, Ngài được đặt tên như vậy vì nguyện cứu khổ cứu nạn, hễ chúng sinh gặp nạn, Ngài liền niệm danh hiệu Bồ tát, ngay lập tức cứu họ khỏi cảnh khốn cùng.

phim-phat-giao-6

Bộ phim là một trong những câu chuyện sâu sắc và cảm động, dựa trên những câu chuyện dân gian có thật, kể về tình mẫu tử, cái ác và lòng tham, sự tranh giành danh lợi, sự biến đổi tính cách từ ác thành thiện, hối cải vì lỗi lầm để có một cuộc sống hạnh phúc hơn, nhấn mạnh sự không thay đổi sự tồn tại của các quy luật nhân quả.

Bộ phim đặc biệt ca ngợi đức tính đáng quý, chân chính, sự thuần khiết và nhân hậu của con người, cũng chính là đức tính cao quý mà Quan Âm muốn giáo dục thế giới. Nếu ai là fan của phim Phật giáo thì không thể bỏ qua bộ phim kinh điển này, chắc chắn bạn sẽ thấy mình trong đó!

7. Xuân, Hạ, Thu, Đông…rồi lại Xuân – Phim Phật giáo Hàn Quốc (2003)

 • Kịch bản kiêm đạo diễn: Kim Ki-Duk
 • Diễn viên tham gia: Su Oh-yeong, Kim Jong-ho, Kim Young-min, Seo Jae-kyung,…
 • Xuất xứ: Hàn Quốc
 • Thể loại: Phim tâm lý
 • Thời lượng: 105 phút

Xuân, Hạ, Thu, Đông…rồi lại Xuân là tác phẩm điện ảnh Phật giáo kinh điển của thế giới, hoàn thiện cả về nghệ thuật và Phật giáo. Bộ phim kể về câu chuyện của một nhà sư già sống trong một một am nước nhỏ, ông nhận nuôi một cậu bé bị mẹ bỏ rơi từ nhỏ, miêu tả diễn biến tâm lý nhân vật, mâu thuẫn nội tâm, đấu tranh nội tại của con người một cách chân thực và tỉ mỉ nhất. Từ đó dẫn dắt khán giả tìm hiểu và thâm nhập vào quá trình luân hồi của nhân vật chính, từ mê chấp, ái nhiễm cho đến dằn vặt khổ đau… và 4 mùa luân chuyển xuân hạ thu đông. Cuộc xung đột giữa cái thiện và cái ác, những quy luật bất biến của nhân quả, vô thường, kiếp người luân hồi…

phim-phat-giao-7

Lặng lẽ, sâu sắc, ít lời thoại và đậm chất thiền, phim của Kim Ki-Duk cho phép khán giả tập trung suy nghĩ, lý giải và tự nhận ra triết lý sâu sắc của đạo Phật tùy theo mức độ giác ngộ của mỗi người.

8. Sự Tích Di Lặc Bồ Tát ( 1997)

 • Diễn viên: Vương Minh Trị
 • Thể loại: phim tâm lý
 • Thời lượng: 45 tập

Sự Tích Di Lặc Bồ Tát kể về câu chuyện dân gian, những phép màu và kỳ tích có thật của Bố Đại, một nhà sư thời nhà Lương thuộc triều đại thứ 5 của Trung Quốc, người được cho là hóa thân của Bồ tát, giáo hóa tất cả chúng sinh. Ông có tính tình khôi hài, ngày đêm không ăn ở cố định, đi đâu làm gì cũng trở về chùa Nhạc Lâm trú ngụ.

phim-phat-giao-8

Phim truyền tải thông điệp tích cực về cái thiện, cái ác trong bản chất con người, luật nhân quả trên đời một cách hài hước và thiết thực thông qua những câu chuyện hấp dẫn, những tình tiết tréo ngoe và hài hước. Người xem sẽ hiểu được nhiều chân lý cao quý của Phật pháp và cảm kích lòng từ bi, bình đẳng của các vị đại Bồ tát cứu thế. Túi vải tượng trưng cho sự đa nghĩa, mang ý nghĩa Phật pháp vô biên và thần thông của hòa thượng Bố Đại, cứu độ chúng sinh không chút chướng ngại.

9. Ngọc Lâm Quốc Sư – phim Phật giáo Đài Loan ( 1992)

 • Đạo diễn: Câu Phong
 • Diễn viên: Dương Khánh Hoàng
 • Thời lượng: 33 tập
 • Xuất xứ: Đài Loan

Đây là bộ phim Phật giáo hay tại Đài Loan được đông đảo khán giả yêu thích. Ngọc Lâm Quốc Sư tái hiện câu chuyện tình luân hồi chưa từng có, độc đáo. Phim là tái hiện một cặp đôi trong triều đại nhà Đường và nhà Thanh rất bi thảm thót tim, kịch tính nhưng cảm động, kéo dài hơn 800 năm ở Trung Quốc.

phim-phat-giao-9

Ngọc Lâm là người có thật, vốn là một tăng nhân xuất gia tại một ngôi chùa lớn triều nhà Thanh từ những ngày đầu, sau đó trở thành Quốc Sư. Nội dung phim kể về mối duyên tình tái thế đầy cay đắng và cảm động giữa vị sư Ngọc Lâm tuấn tú và nàng thiên kim tiểu thư xinh đẹp Ngọc Lam. Mạch phim gay cấn, hấp dẫn cùng những nhân vật, tình tiết quan trọng, kịch tính sẽ lôi cuốn người xem ở mọi tầng lớp lứa tuổi.

10. Mật Lặc Nhật Ba Truyện Ký

 • Đạo diễn: Thanh Hải Âm Tượng Côn Luân
 • Thời lượng: 18 tập

Đứng ở vị trí số 3 trong top 10 bộ phim Phật giáo hay nhất mọi thời đại là Mật Lặc Nhật Ba Truyện Ký. Mật Lặc Nhật Ba Truyện Ký kể về cuộc đời của Đức Đại Thành Tựu Giả vĩ đại Milarepa vĩ đại sống ở Tây Nam Tây Tạng vào thế kỷ 11 và 12. Milarepa là một nhân vật kiệt xuất, một vị Phật sống Tây Tạng nổi tiếng thế giới. Ngài dấn thân vào con đường khổ hạnh khó khăn, gian khổ và bi thảm nhất, cuối cùng đã đạt được tất cả những công đức và đại nguyện, đồng thời chứng ngộ chân lý cao siêu không khác gì một vị Phật được Thế giới tôn vinh hơn ba ngàn năm trước.

phim-phat-giao-10

Bộ phim này mô tả cuộc đời của Thánh Milarepa giác ngộ một cách tài tình, chân thực, chi tiết và đầy đủ nhất, là một tác phẩm tuyệt vời đáng xem. Các diễn viên trong phim dường như được chính Đức Pháp Vương ban phước nên diễn xuất rất tự nhiên và thu hút, khiến khán giả có cảm giác như đang chứng kiến ​​cuộc đời của chính Milarepa và hiện thân của thuyết pháp.

Bằng cách này, người xem sẽ cảm nhận được sự gia trì từ bi của Milarepa, khiến họ cảm nhận sâu sắc và nhận ra chân lý cao siêu của sự giải thoát đích thực, có lòng ngưỡng mộ vô hạn đối với vị thánh giả từ phương Đông cũng như đối với Chánh Pháp Vô Thượng của Phật Thích Ca Mâu Ni.

Trên đây là những bộ phim Phật giáo hay và sâu sắc mà chúng ta nên xem. Phim về Phật giáo là món ăn bổ dưỡng nhất không thể thiếu cho sự phát triển tâm hồn và nuôi dưỡng tâm tính của chúng ta. Chúng có những đóng góp tích cực và mạnh mẽ cho sự nghiệp làm cho thế giới này trở nên tốt đẹp hơn và hòa bình hơn. Chúc bạn có những giây phút xem phim thoải mái và thú vị nhất!

Mai Anh

Mai Anh

Trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, tính năng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bởi vậy khó khăn của người tiêu dùng là lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp và chất lượng. Mai Anh hi vọng qua những bài reviews, đánh giá, tổng hợp của mình trên Phongreviews sẽ giúp cho quý đọc giả lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý. Mai Anh và đội ngũ tác giả trên Phongreviews rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của mọi người nhằm nâng cao chất lượng nội dung và ngày càng nhiều sản phẩm được đánh giá, reviews hơn nữa. Cảm ơn quý đọc giả đã ghé thăm.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Phong Reviews
Logo
Enable registration in settings - general