Cách cắm hoa lay ơn ngày Tết, bàn thờ tuyệt đẹp và đơn giản

Hoa lay ơn có những ý nghĩa tốt đẹp về văn hóa, phòng thủy và tâm linh của người Việt nên thường được ưa chuộng vào những ngày lễ Tết để trang trí phòng khách hoặc bàn thờ. Với mỗi công dụng trưng bày khác nhau thì có những kiểu cách cắm hoa lay ơn khác nhau. Chính vì vậy Phong Reviews sẽ gợi ý đến cho bạn một số cách cắm hoa lay ơn ( hoa dơn) đơn giản mà vẫn ấn tượng bạn có thể tham khảo.

Ý nghĩa của hoa lay ơn ( hoa dơn)

Hoa dơn (hoa lay ơn) là mẫu hoa mang thân dài thẳng, hoa nở dọc xuôi theo thân cây. Chúng bao gồm hơn 260 loài và có 10.000 giống khác nhau, đủ màu sắc trong khoảng đỏ, hồng phấn, vàng, da cam,…

Người Việt Nam thích cắm hoa dơn vào ngày Tết bởi loài hoa này giữ được lâu, không cần săn sóc quá kỹ. Không những thế, chúng còn có ý nghĩa tốt đẹp về mặt tâm linh, phong thuỷ, cầu mong cho 1 năm mới may mắn, rực rỡ.

cach-cam-hoa-lay-on-1

Trước đây, hoa lay ơn xuất hiện trong các đám cưới có vai trò là bó hoa tay cầm của cô dâu. Loài hoa này giống như một lời hẹn cho tương lai, hi vọng cuộc sống hôn nhân luôn hạnh phúc, vui vẻ.

Hơn nữa, mỗi loài hoa sở hữu từng màu sắc khác nhau còn có ý nghĩa đặc biệt khác nhau như:

 • Hoa lay ơn màu đỏ: Biểu tượng cho tình yêu, đam mê.
 • Hoa lay ơn màu trắng: Tượng trưng cho sự ngây thơ, tinh khiết và thường được sử dụng trong bó hoa cưới, trang trí đám cưới, nghi lễ tôn giáo.
 • Hoa lay ơn màu vàng: Tượng trưng cho niềm vui, hạnh phúc, tình bạn.
 • Hoa lay ơn màu tím: Tượng trưng cho sự duyên dáng, quyến rũ và bí ẩn.
 • Hoa lay ơn màu hồng: Tượng trưng cho sự nữ tính, lòng trắc ẩn và tình mẫu tử.

Ở các quốc gia, hoa dơn này được xem là hoa của đấu sĩ bởi lá, cành giống như lưỡi kiếm. Tương truyền rằng khi xưa có hai chiến binh đã anh dũng đứng lên chống lại kẻ áp bức, họ sẵn sàng chết chứ không chịu giết đấu đá lẫn nhau. Lúc họ mất đi, những thanh kiếm đã biến thành bông hoa dài, màu đỏ và nở mùi hương thơm ngào ngạt. Vậy nên hoa lay ơn còn biểu tượng của sức mạnh, trung thành, không bao giờ bỏ cuộc.

Cách giữ hoa lay ơn tươi lâu ngày Tết

Để giữ hoa lay ơn tươi lâu suốt những ngày Tết, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

cach-cam-hoa-lay-on-2

 • Rửa sạch bình hoa, phơi khô ngoài nắng trước khi cắm.
 • Cắt chéo cuống hoa để hoa dễ hút nước hơn.
 • Cắm hoa vào nước sau khi cắt càng sớm càng phải chăng.
 • Sử dụng nước sạch để cắm hoa, thay nước thường xuyên và rửa cuống hoa trước lúc cắm lại vào bình.
 • Cắt bỏ lá phía dưới cuống hoa để hạn chế lá bị thối, khiến cho nước nhiễm khuẩn.
 • Đặt bình hoa ở nơi thoáng mát, tránh nơi có ánh nắng trực tiếp, gió lùa vì sẽ khiến hoa mất nước nhanh. Vào buổi tối trước lúc đi ngủ, nên đưa bình hoa vào phòng lạnh, chỗ mát hoặc ngoài sân để hoa “hứng sương”.

Tham khảo: Cách cắm nụ tầm xuân ngày Tết đẹp, đơn giản để được lâu

Cách cắm hoa lay ơn ngày Tết

Để cắm bình hoa lay ơn để trên bàn, kệ trưng ngày Tết thì bạn có thể dùng 20 cành hoa. Bạn cắm xốp hoặc cắm nước đều được.

Tỷ lệ hoa và bình: chiều cao của bình bằng 1/3 cành hoa.

cach-cam-hoa-lay-on-3

Hướng dẫn cách cắm hoa lay ơn với xốp 1 mặt

 • Bước 1: cắt xốp rồi buộc bằng băng dính cho thật chặt giữa đĩa, xốp và lọ hoa.

Chọn 1 bông thẳng cắm chính giữa nhưng cắm gần sát mép xốp bên trong (vì cắm 1 mặt nên ta chỉ cần cắm về phía trước)

 • Bước 2: cắm mỗi bên bông chính 2 bông lay ơn, các bông này thấp dần xuống (cắm như chữ V và giống hình dẻ quạt). Nhớ quay đầu cụp của bông hướng vào nhau rồi lấy tay uốn nhẹ đầu bông tránh mạnh bị gẫy.
 • Bước 3: cắm tầng hai, có bắt đầu 2 bông phía trước so le với các bông chính giữa.
 • Bước 4: cứ thế cắm các bông tầng hai này so le với các bông tầng 1. Sau khi cắm tầng hai khoảng 4 bông, ta lại quay lại cắm tiếp tầng 1 ngả và tốt dần xuống.

Cắm hết 20 bông sẽ được 1 bình hoa như hình dưới. Sau đấy bạn tận dụng các lá lay ơn (tỉa nhọn chân lá cho dễ cắm), thêm các lá cau cảnh, lá thiết mộc lan vào xen kẽ giữa bông lay ơn nhé. Thế là chúng ta đã xong bình hoa một mặt.

cach-cam-hoa-lay-on-4

Cách cắm hoa lay ơn để bàn thờ

Chuẩn bị

 • 3 đến 5 cành hoa lay ơn, nên chọn từ 2 đến 3 màu, ví dụ đỏ và vàng.
 • Hoa phụ, cành phụ tùy chọn (nên chọn lá cọ, lá thiết mộc lan, lá lưỡi hổ… hoặc tận dụng chính lá thừa của cành lay ơn).
 • Xốp cắm hoa, bình hoa dạng thấp.
 • Kéo cắt gốc hoa, băng dính.

Cách cắm hoa lay ơn để bàn thờ Tết

Bước 1: Bạn ngâm miếng xốp cắm hoa khoảng 5 phút cho thấm đẫm nước rồi giữ cố định trên miệng bình bằng băng dính hoặc dây. Sau đấy, bạn cắt bỏ phần xốp thừa sao cho miếng xốp nhô lên cao hơn so với miệng bình hoa khoảng 4 – 5cm. Lưu ý không nên cắt xốp quá nhỏ vì có thể làm xốp rơi lọt vào bên trong bình.

Bước 2: Bạn chọn 3 cành hoa dơn thẳng nhất, đo chiều cao vừa phải so với thân bình và khoảng trống phía trên bàn thờ, rồi sử dụng kéo cắt bớt gốc hoa để đạt được chiều cao hợp ý.

Bước 3: Cắm 3 thân hoa vào xốp theo chiều thẳng đứng, nên cắm sâu (khoảng 3cm) để giữ độ thẳng của thân. Cắm cành cao nhất ở bên trái bình hoa sau đấy thấp dần về phía bên phải.

Bước 4: Để tránh bị lộ xốp và tạo sự hài hòa cho bình hoa, bạn sử dụng phần bông lay ơn còn lại và những mẫu cành phụ, lá phụ… Cắm ngả chéo bên phải và bên trái để tạo thành hình sao ba cánh. Ngoài ra, bạn có thể thêm các nhánh lá uốn cong để bình hoa trông mềm mại hơn.

cach-cam-hoa-lay-on-5

Cách cắm hoa lay ơn 10 bông đẹp, đơn giản ngày Tết

Cách cắm hoa lay ơn 10 bông tròn đều

Cách thức cắm hoa tròn đều được xem là đơn thuần nhất vì không cần phải xử lý, cắt hoa sao cho tạo độ chênh lệch về chiều cao.

Đầu tiên, bạn hãy đặt xốp vào bình để cắm hoa sao cho giữ cố định nhất. Sau đó, lần lượt cắm 10 bông hoa từ trong ra ngoài theo hình tròn. Chú ý giữ khoảng cách và chiều cao của mỗi bông sao cho bằng nhau.

Các bạn không nên cắm hoa từ ngoài vào trong vì sẽ khó điều chỉnh vị trí và khoảng cách của những bông hoa được cắm sau. Tiếp tục cắm như vậy cho tới bông cuối cùng. Chỉnh sửa lại nếu có vị trí nào chưa vừa ý.

Ngoài ra, bạn có thể kết hợp thêm 1 vài phụ kiện trang trí để tạo điểm thu hút cho bình hoa.

cach-cam-hoa-lay-on-6

Cách cắm hoa lay ơn 10 bông tròn từ thấp tới cao

Ngoài phương pháp cắm hoa lay ơn trên bạn có thể tham khảo đó là cắm hoa theo bố cục từ thấp đến cao. Nhìn chung, bí quyết thực hiện cũng không khác với cách cắm hoa lay ơn 10 bông tròn đều. Nhưng ở cách cắm này thì các bông hoa lay ơn cao ở phía sau và các bông hoa thấp hơn ở trước. Khi nhìn từ phía chính diện, bạn sẽ thấy sự phân lớp, tạo hình tròn cao dần đều về phía sau. Nhờ vậy bạn có thể tănghiệu ứng thẩm mỹ của cách cắm hoa lay ơn cao hơn.

Ở đây, bạn cũng cần phải xử lý hoa để đảm bảo sự chênh lệch chiều cao của từng cây phù hợp nhất. Tiếp theo, cắm theo hình tròn theo thứ tự từ trong ra ngoài. Hãy cắm thật khéo léo để tạo hình tròn đều đặn và nghệ thuật nhất nhé.

Ngoài ra, bạn có thể cắm hoa lay ơn chung các loại hoa khác như: cắm hoa lay ơn và cúc, cắm hoa lay ơn và hoa hồng,…

Hy vọng bài viết trên mang nhiều lại thông tin hữu ích bạn về các cách cắm hoa lay ơn đẹp, đơn giản. Chúc bạn và gia đình có những phút giây vui vẻ bên gia đình và người thân yêu.

Mai Anh

Mai Anh

Trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, tính năng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bởi vậy khó khăn của người tiêu dùng là lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp và chất lượng. Mai Anh hi vọng qua những bài reviews, đánh giá, tổng hợp của mình trên Phongreviews sẽ giúp cho quý đọc giả lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý. Mai Anh và đội ngũ tác giả trên Phongreviews rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của mọi người nhằm nâng cao chất lượng nội dung và ngày càng nhiều sản phẩm được đánh giá, reviews hơn nữa. Cảm ơn quý đọc giả đã ghé thăm.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Phong Reviews
Logo
Enable registration in settings - general