Cách vay tiền ngân hàng chi tiết: Điều kiện, thủ tục vay

Để giải quyết vấn đề tài chính, nhiều người đã chọn sử dụng nguồn vốn từ ngân hàng tuy nhiên do không hiểu rõ về thủ tục và điều kiện vay vốn ngân hàng nên nhiều người gặp khó khăn trong việc vay vốn, hồ sơ vay vốn không đáp ứng được yêu cầu nên không được chấp thuận. Vì vậy, trước khi đăng ký vay vốn ngân hàng, khách hàng cá nhân cần nắm rõ điều kiện và thủ tục để chuẩn bị đầy đủ hơn, thủ tục nhanh gọn hơn. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về cách vay tiền ngân hàng nhé.

Điều kiện vay tiền ngân hàng là gì?

Khách hàng cá nhân cần tìm hiểu kỹ cách vay tiền ngân hàng, điều kiện vay vốn trước khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng, để có sự chuẩn bị đầy đủ hơn, từ đó thủ tục cũng nhanh chóng hơn.

Điều kiện của bên vay

Đối tượng được phép vay ngân hàng:

  • Cá nhân mang quốc tịch nước ngoài hoặc Việt Nam.
  • Người trên 18 tuổi có hộ chiếu / thẻ căn cước công dân / chứng minh nhân dân có hiệu lực.
  • Vay tiền ngân hàng là vì những mục đích chính đáng, hợp pháp.

cach-vay-tien-ngan-hang-1

Các đối tượng mà ngân hàng không hỗ trợ cho vay:

  • Thành viên Ban Kiểm soát, Hội đồng quản trị, Phó Tổng Giám đốc (Phó Giám đốc), Tổng Giám đốc (Giám đốc) ngân hàng.
  • Người có nhu cầu sử dụng vốn vay để thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh trong những ngành, nghề mà pháp luật cấm.
  • Đối với những người có điểm tín dụng thấp hoặc nợ xấu các ngân hàng có thể từ chối cho vay.

Điều kiện thu nhập

Khách hàng cần chứng minh thu nhập ổn định thông qua hợp đồng lao động (còn hiệu lực) và sao kê lương bản gốc trong 3-6 tháng gần nhất. Các ngân hàng đánh giá khả năng trả nợ của người đi vay dựa trên mức thu nhập và số tiền cho vay của người đi vay.

Điều kiện đảm bảo tài sản

Để được vay thế chấp ngân hàng, trước tiên khách hàng cần có tài sản thế chấp để thực hiện các nghĩa vụ dân sự. Khách hàng có thể vay vốn ngân hàng bằng các loại tài sản đảm bảo.

Hướng dẫn cách vay tiền ngân hàng theo đúng quy trình

Hầu hết các quy trình cách vay tiền tại các ngân hàng đều có các bước chung sau:

1. Chuẩn bị hồ sơ

Thông thường, nhân viên ngân hàng sẽ hỏi những câu hỏi xoay quanh khách hàng: mục đích vay, vay bao nhiêu, vay trong thời gian bao lâu, tài sản thế chấp là gì (nếu là thế chấp), thu nhập bình quân hàng tháng là bao nhiêu, tài sản thế chấp là bao nhiêu, nguồn thu nhập ổn định và nguồn thu nhập chính, phụ. Sau khi tìm hiểu, nhân viên ngân hàng đó sẽ xem xét từng khoản vay và hướng dẫn cho khách hàng có thể hoàn thiện hồ sơ, đảm bảo điều kiện vay của ngân hàng. Vì vậy cách vay tiền ngân hàng nhanh chóng nhất là chuẩn bị đầy đủ, chính xác các hồ sơ cần thiết.

cach-vay-tien-ngan-hang-2

2. Nhận hồ sơ của khách hàng và thẩm định cho vay

Sau khi ngân hàng nhận được hồ sơ vay vốn của khách hàng sẽ xác nhận thông tin và thẩm định lại hồ sơ. Mỗi ngân hàng đều có những quy tắc đánh giá riêng nhằm hạn chế rủi ro và nâng cao khả năng hoàn trả khoản vay. Nếu khách hàng cung cấp đầy đủ các giấy tờ theo quy định, ngân hàng thẩm định càng nhanh thì cơ hội được duyệt cho vay càng cao.

cach-vay-tien-ngan-hang-3

3. Phê duyệt khoản vay

Sau khi thẩm định hồ sơ vay, nhân viên lập đề xuất tín dụng và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt khoản vay. Sau đó nhân viên ngân hàng sẽ gửi thông báo cho khách hàng về việc đã duyệt khoản vay.

cach-vay-tien-ngan-hang-4

4. Giải ngân

Nếu hồ sơ được duyệt thì khách hàng ký hợp đồng, ngân hàng cho vay (cung cấp số tiền khách hàng đã vay theo hợp đồng). Khách hàng có thể nhận thanh toán bằng chuyển khoản hoặc nhận tiền mặt trực tiếp. Thủ tục vay vốn của các ngân hàng thường hoàn thành trong vòng 1-3 ngày. Tuy nhiên, đối với những khoản vay phức tạp, thời hạn cho thủ tục vay vốn có thể kéo dài đến 1 tuần.

Tham khảo những ngân hàng cho vay tiền có lãi suất thấp nhất

Vay tiền ngân hàng nào tốt nhất luôn là băn khoăn của nhiều người khi có nhu cầu vay tiền. Mỗi ngân hàng đều đưa ra những ưu đãi riêng để thu hút khách hàng vay. Hiểu được nỗi băn khoăn đó, chúng tôi xin gửi đến bạn 5 ngân hàng cho vay tiền lãi suất thấp nhất.

1. Ngân hàng Chính sách Xã hội

Ngân hàng đầu tiên là Ngân hàng Chính sách xã hội, đây là một ngân hàng thuộc một bộ phận của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Agribank. Mục đích của ngân hàng là không vì lợi nhuận mà là hỗ trợ các đối tượng chính sách với lãi suất cực kỳ ưu đãi vì vậy vay tiền của ngân hàng này là cách vay tiền ngân hàng thông minh nhất. Nhưng đây là ngân hàng phục vụ các đối tượng chính sách nên không phải ai cũng được vay vốn, đối tượng được Ngân hàng Chính sách xã hội phục vụ là những người có hoàn cảnh kinh tế nghèo, cận nghèo và điều kiện kinh tế khó khăn hoặc thương binh, bệnh binh.

cach-vay-tien-ngan-hang-5

Ngoài ra, trẻ em vùng sâu, vùng xa cũng được đưa vào đối tượng được vay vốn của ngân hàng. Có thể thấy, cách vay tiền ngân hàng này không hề dễ dàng khi không nằm trong nhóm đối tượng của ngân hàng. Hiện tại, ngân hàng đang cho vay với mức 1,5 triệu / tháng, lãi suất chỉ 0,5% / tháng. Đây là mức lãi suất tốt nhất hiện nay, vì vậy vay tiền tại ngân hàng này là cách vay tiền ngân hàng tiết kiệm nhất.

2. Ngân hàng Vietcombank

Bên cạnh ngân hàng Chính sách Xã hội, ngân hàng Vietcombank cũng đóng vai trò quan trọng trong ngành ngân hàng với nhiều chính sách cho vay hấp dẫn. Lợi ích của nguồn vay này là lãi suất cũng rất hấp dẫn, chỉ từ 8,4 -12,2 %/năm. Đặc biệt, ngân hàng Vietcombank hỗ trợ cho sinh viên vay 2,5 triệu / tháng, kỳ hạn từ 12-60 tháng, lãi suất chỉ 0,5% / tháng.

cach-vay-tien-ngan-hang-6

Vietcombank không có yêu cầu khắt khe như ngân hàng Chính sách Xã hội vì vậy vay tiền tại ngân hàng Vietcombank là cách vay tiền ngân hàng thuận tiện nhất. Khách hàng có cơ hội được vay miễn là chứng minh được thu nhập, giấy tạm trú tại địa phương và giấy tờ tùy thân hợp lệ.

3. Ngân hàng BIDV

BIDV cũng là một ông lớn trong ngành ngân hàng, không thua kém đối thủ khác. BIDV hiện là một trong những ngân hàng TMCP lớn nhất Việt Nam, luôn cam kết mang đến những giải pháp tài chính tốt nhất cho mọi khách hàng thông qua các chương trình cho vay lớn. Hiện BIDV đã huy động được hơn 900.000 nghìn tỷ VND, với tổng số tiền cho vay lên tới 2.000 tỷ VND.

cach-vay-tien-ngan-hang-7

Nguồn lực mạnh mẽ đó cho phép BIDV triển khai nhanh chóng nhiều sản phẩm tài chính ưu việt như: vay thế chấp sổ đỏ, vay thế chấp ô tô, vay tín chấp theo lương, vay tín chấp tiêu dùng,… Là ngân hàng hàng đầu của Việt Nam, có vốn hóa tốt, BIDV trở thành ngân hàng có lãi suất cho vay thấp trên thị trường tài chính Việt Nam hiện nay. Khi quyết định vay tín chấp tại ngân hàng BIDV, bạn sẽ được đảm bảo mức vay ngân hàng BIDV phù hợp, tiết kiệm. Không chỉ hỗ trợ cá nhân còn hỗ trợ các gói vay tư nhân hợp lệ. Cách vay tiền ngân hàng BIDV rất dễ dàng, lãi suất cho vay cũng rất hấp dẫn từ 6 – 8%/năm.

4. Ngân hàng Sacombank

Là một ngân hàng thương mại cổ phần, mạng lưới hoạt động của ngân hàng có lợi thế là có gần 570 điểm giao dịch tại 48/63 tỉnh, thành phố của Việt Nam và hai nước láng giềng là Lào và Campuchia. Mạng lưới của Sacombank phủ khắp các khu vực Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ và Nam Trung Bộ. Đặc biệt, ngân hàng Sacombank là ngân hàng TMCP đầu tiên mở rộng hoạt động kinh doanh ra ngoài lãnh thổ Việt Nam, với các công ty con tại Lào và Campuchia.

Hiện tại, Sacombank đang triển khai hơn 100 sản phẩm, dịch vụ đa dạng về thẻ, tiền gửi, tiền vay, dịch vụ, thu đổi ngoại tệ,… qua POS, ATM, Mobile Banking. Ngoài ra, Sacombank cũng liên tục tung ra các gói cho vay với lãi suất ưu đãi, kết nối ngân hàng và doanh nghiệp, nhằm bình ổn thị trường, đáp ứng nhu cầu vốn phát triển kinh doanh, xuất nhập khẩu và tiêu dùng khác… Với thế mạnh như vậy, lãi suất vay thế chấp tại ngân hàng này rất thấp chỉ từ 7,8 – 8,5%/năm. Lãi suất cho vay thay đổi tùy thuộc vào cá nhân hay tổ chức vay, số tiền cần vay và mục đích sử dụng khoản vay.

cach-vay-tien-ngan-hang-8

5. Ngân hàng Vietinbank

Không thể không kể đến các gói vay ngân hàng Vietinbank, lãi suất ưu đãi chỉ từ 6 – 8,1%/năm, thời gian cho vay linh hoạt: 24 tháng, 12 tháng, dưới 6 tháng. Bên cạnh đó, cách vay tiền ngân hàng Vietinbank cũng rất đơn giản, thủ tục nhanh chóng, đây là một lợi thế rất lớn giúp ngân hàng thu hút khách hàng.

cach-vay-tien-ngan-hang-9

Trên đây là cách vay tiền ngân hàng có thể giúp khách hàng thuận lợi khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng và rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ vay vốn ngân hàng. Hãy lựa chọn ngân hàng phù hợp trong 5 ngân hàng cho vay tiền lãi suất thấp mà chúng tôi đã đề cập bên trên để tiết kiệm chi phí nhé.

Mai Anh

Mai Anh

Trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, tính năng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bởi vậy khó khăn của người tiêu dùng là lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp và chất lượng. Mai Anh hi vọng qua những bài reviews, đánh giá, tổng hợp của mình trên Phongreviews sẽ giúp cho quý đọc giả lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý. Mai Anh và đội ngũ tác giả trên Phongreviews rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của mọi người nhằm nâng cao chất lượng nội dung và ngày càng nhiều sản phẩm được đánh giá, reviews hơn nữa. Cảm ơn quý đọc giả đã ghé thăm.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Phong Reviews
Logo
Enable registration in settings - general