Cách hành lễ, sắm lễ đi chùa đầu năm chuẩn xác bạn nên biết

Phong tục đi chùa đầu năm và các ngày trong tuần là nét văn hóa truyền thống tốt đẹp, lâu đời của dân tộc ta, xuất phát từ tấm lòng hướng Phật. Chính vì vậy, đi lễ chùa mỗi dịp Tết đến xuân về đã trở thành nếp sinh hoạt của gia đình người Việt từ xưa đến nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ phong tục đi chùa đầu năm cầu may hay đi trong ngày thường như nào mới đúng chuẩn. Vậy nên nếu bạn chưa hiểu rõ về cách hành lễ, sắm lễ đi chùa thì bài viết dưới đây là dành cho bạn.

Nên đi lễ chùa vào ngày, giờ nào tốt? Đi lễ chùa trước hay đền trước?

Nhiều người có thói quen đi chùa hàng ngày, cũng có nhiều người chỉ đi chùa vào dịp đầu năm để cầu bình an cho cả năm. Tuy nhiên mỗi thời điểm đi chùa khác nhau lại có ý nghĩa riêng.

di-chua-dau-nam-1

 • Mùng 1 đi chùa là ngày đầu tháng nên cầu nguyện vào ngày này cả tháng bình an, hạnh phúc, mọi điều hạnh phúc và thuận buồm xuôi gió.
 • Đi chùa vào ngày rằm đây là ngày mà mặt trăng và mặt trời có thể nhìn rõ nhau để các vị thần và tổ tiên có thể giao thông với con người giúp điều ước thành sự thật.
 • Ngày Tết đi chùa để cầu cho một năm mới bình an, hạnh phúc và thành công.

Có nên đi chùa buổi tối không? Theo các quy tắc của ngôi chùa thì bạn ghé vào buổi sáng hay tối đều được. Nếu buổi sáng bạn bận không thể đến chùa, bạn vẫn có thể đến vào buổi tối. Miễn là thể hiện được lòng thành của mình.

Nhiều người vẫn quan niệm rằng đi chùa mùng 1 sẽ được bình an cả năm. Tuy nhiên, chùa chiền là nơi linh thiêng nên nếu đến đây, bạn nên ăn mặc chỉnh tề, trang nghiêm và cư xử đúng đắn, phù hợp.

Nên đi lễ chùa trước đến đền thờ trước?

 • Đi lễ chùa hay đến đền chùa trước đều được, chỉ cần bạn thành tâm và tôn kính. Vì vậy, nếu bạn muốn cầu hạnh phúc và sức khỏe cho cả gia đình vào đầu năm, bạn có thể đến Chùa trước.

Tham khảo: Khai bút đầu năm là gì? Nên viết gì cho may mắn tài lộc?

Thứ tự hành lễ khi tới chùa chuẩn xác nhất

Khi đi lễ chùa cần có những quy tắc về thứ tự, lễ vật mà mọi người cần tuần thủ:

1. Thứ tự hành lễ

Khi đến chùa hành lễ cần thực hiện theo trình tự sau:

1. Dâng lễ vật: Thắp hương và bái lạy trước bàn thờ Đức Ông.

2. Sau khi đặt lễ lên ban Đức Ông, đặt lễ lên hương án trong chánh điện, thắp nén nhang, thỉnh 3 hồi chuông rồi lễ chư Phật, Bồ Tát.

di-chua-dau-nam-2

3. Sau khi làm lễ ở chính điện, thắp hương trên tất cả các bàn thờ khác trong nhà bái đường. Thắp hương nên có 3 hoặc 5 lễ. Nếu chùa nào có ban thờ Mẫu và Tứ phủ thì đến đó đặt lễ, dâng hương và cầu nguyện.

4. Cuối cùng, lễ ở nhà tổ (nhà hậu)

5. Kết thúc buổi lễ, sau khi tạ ơn xong, bạn nên sang nhà trai giới hoặc phòng tiếp khách để thỉnh an thăm hỏi các vị sư, tăng trụ trì và thực hiện các công đức theo ý muốn.

2. Sắm lễ vật cần chuẩn bị những gì?

Đi lễ chùa trong năm chỉ nên mua đồ chay và thắp hương, đồ chay bao gồm: Bánh, hoa quả tươi, trà… Không nên sắm mâm cúng mặn.

Mâm ngũ quả: Gồm các loại trái cây như: Dưa hấu, Bưởi, Táo, Dứa, Thanh long, Nho, Xoài, Phật thủ,…

Các loại hoa được mang lên chùa là các loại hoa tươi như: Hoa huệ, hoa cúc, hoa sen, hoa mẫu đơn,…không dùng hoa giả, hoa dại.

Cách bày lễ ở các ban

 • Ban Tam Bảo: Khi cúng nên đầy đủ 5 mâm: Hương – Nến (đèn cầy) – Hoa – Quả – Nước, nếu thiếu cũng không sao chỉ cần tấm lòng chân thành. Xin lưu ý rằng tiền thật, tiền vàng, hàng mã và đồ lễ mặn không được chấp nhận.
 • Các bàn thờ khác trong chùa như Bàn Mẫu, Bàn Đức Ông, Bàn Thánh Hiền, Bàn Vọng,… chỉ thắp 3 nén hương rồi khấn khi đi chùa. Tùy theo ý muốn mà cầu nguyện để chuẩn bị lễ tại các ban sao cho phù hợp.
 • Bàn thờ Đức ông, Thánh, Mẫu: Có thể sắm lễ tam sinh (gà, giò, xôi…) và vàng mã, tiền âm phủ.

Hướng dẫn cách đi lễ chùa đầu năm đúng cách

Đi chùa đầu năm là một nét đẹp trong đời sống văn hóa tâm linh của người Việt. Nhưng đi chùa như thế nào cho đúng thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng tìm hiểu dưới đây:

di-chua-dau-nam-3

Đi lễ chùa nên mặc trang phục gì?

Đền chùa là nơi linh thiêng, nên ăn mặc lịch sự và kín đáo. Cụ thể là:

 • Chọn quần áo có màu sắc trang nhã, đặc biệt là cùng tông với màu áo tràng, áo lam Phật tử giáo thể hiện sự tôn trọng đối với bề trên.
 • Khi đến những nơi linh thiêng như chùa chiền, đền thờ nên mặc áo kín cổ sơ mi, hay áo dài nếu là áo khoác thì nên là áo có cổ cho gọn gàng, lịch sự.

Không nên mặc gì?

 • Không bao giờ mặc quần áo hở hang, quần áo xuyên thấu.
 • Không nên mặc trang phục quá sexy khi đi chùa như quần bó, quần giả váy… có thể không hở hang nhưng gây phản cảm cho người nhìn.
 • Không nên mặc váy suông, váy, tất lưới đi chùa, vì vừa mất vẻ đẹp mà lại thiếu tôn trọng ở nơi thờ cúng.

Đi chùa nên cầu gì?

Thường thì người ta đi chùa cầu bình an, tiền tài phú quý, vinh hoa nhưng chùa chiền là chốn linh thiêng khác với trần tục, lòng Phật từ bi giúp sám hối, cầu xin một cơ hội sửa chữa, làm việc đàng hoàng chứ không có vật chất, tiền bạc để cho ai.

di-chua-dau-nam-4

Vậy nếu sau khi đi lễ chùa thì sau phần văn khấn Nôm thì đến với phần khấn nguyện, nên cầu Phật phù hộ cho quốc thái dân an, tâm an lạc, tâm hồn trong sáng, tốt lành , và con cái thông minh, học giỏi, gia đình ấm no, an khang, công việc hanh thông, vạn sự như ý… Kế đến là phát nguyện hồi hướng công đức cho người đã khuất và các chúng sinh khác ở thế giới bên kia, để được siêu thoát.

Không nên cầu xin gì khi đi lễ chùa?

Bạn không nên đến chùa xin của cải, vật chất vì như vậy sẽ làm mất đi nét đẹp văn hóa tâm linh. Phật Môn không cho ai tiền bạc, vật chất, vì con người không tự lực được thì trợ độ tâm linh cũng không giúp được.

Những điều cần lưu ý khi đi chùa đầu năm

Đi chùa thế nào cho đúng và nên tránh những điều gì? Cùng điểm qua những điều nên khi đi chùa và những điều kiêng kỵ khi đi chùa dịp cuối năm, đầu năm, ngày rằm, mùng một sau đây:

1. Không chạy lăng xăng, nói chuyện, bình luận, trong Phật đường. Không hắt hơi, sổ mũi, khạc nhổ, … quanh khu vực Phật bảo, tam bảo.

2. Khi vào Phật đường, đi vòng quanh tượng Phật, tam bảo đi từ phải sang trái và niệm “A Di Đà Phật” được hưởng 5 phước lành: Đức hạnh đoan chính; đẹp; lời nói hay, giọng nói trong sáng, thanh tịnh, hóa sinh thăng thiên; có thể được sinh ra trong một gia đình quyền quý.

3. Sử dụng các vật dụng trong chùa như đồ ăn thức uống nên tiết kiệm dù ít hay nhiều.

di-chua-dau-nam-5

4. Không mang nón, khăn, túi xách, gậy, găng tay,… vào chùa lễ Phật. Nếu để những thứ như vậy trên bàn, trên thảm, hay trong góc Tam Bảo thờ Phật thì mọi công sức tu tập lâu nay của mình đều uổng phí. Khi vào chùa không nên mang theo đồ dùng cá nhân khi vào tam bảo.

5. Không được đứng hoặc quỳ chính giữa Phật đường để lễ Phật. Lưu ý đây là vị trí cao nhất của sư trụ trì nên hơi quỳ qua một bên.

6. Đi lễ chùa nên ăn mặc giản dị, gọn gàng, nhất là không mặc váy ngắn, quần đùi, hở áo, hở tay… Không để trẻ em chạy nhảy quanh Tam Bảo, nghịch ngợm đồ cúng, tượng Phật,…

7. Khi vào chùa, bạn nên dùng phật danh “A Di Đà Phật” thay cho câu mở lời chào với thầy trụ trì và tăng ni trong chùa. Khi ra về cũng nên dùng câu này để tạm biệt thì công đức sẽ vô lượng, cho cả khách lẫn nhà chùa.

5 bài văn khấn khi đi chùa

Nhiều người thắc mắc về việc đi chùa khấn vái như thế nào, đi chùa đầu năm khấn gì? Dưới đây là một số bài văn khấn khi đi chùa cầu bình an hạnh phúc, bài văn khấn khi đi chùa đầu năm hoặc các ngày mùng 1, ngày rằm tháng giêng khi đi chùa, bạn có thể tham khảo:

di-chua-dau-nam-6

Văn khấn lễ Phật

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Hôm nay là ngày…….. tháng…….. năm Tân Sửu

Tín chủ con là …………………………

Ngụ tại………………………

Cùng toàn thể gia đình thành tâm trước Đại Hùng Bảo Điện, nơi Chùa …….. dâng nén tâm hương, dốc lòng kính lạy:

Đức Phật Thích Ca, Đức Phật Di Đà, Mười phương chư Phật, Vô thượng Phật pháp, Quan âm Đại sỹ, và Thánh hiền Tăng.

Đệ tử lâu đời lâu kiếp, nghiệp chướng nặng nề, si mê lầm lạc.

Ngày nay đến trước Phật đài, thành tâm sám hối, không làm điều dữ, nguyện làm việc lành, nguyện trông ơn Phật, Quan âm Đại sỹ chư Thánh hiền Tăng, Thiên Long bát bộ, Hộ pháp Thiên thần, từ bi gia hộ. Khiến cho chúng con và cả gia đình tâm không phiền não, thân không bệnh tật, hàng ngày an qui làm việc theo pháp Phật nhiệm màu, để cho vận đảo hanh thông, muôn thuở nhuần ơn Phật pháp.

Đặng mà cứu độ cho các bậc Tôn trưởng Cha mẹ, anh em, thân bằng quyến thuộc, cùng cả chúng sinh đều thành Phật đạo.

Tâm nguyện lòng thành kính bái thỉnh cúi xin chứng giám.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Văn khấn Địa Tạng Vương Bồ Tát

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư phật, Chư phật mười phương.

Nam mô Đại bi, Đại nguyện, Đại thánh, Đại từ Bản tôn Địa Tạng Vương Bồ Tát.

Kính lễ Đức U Minh giáo chủ thuỳ từ chứng giám.

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm Canh Tý

Tín chủ con là: ……………………………

Ngụ tại:…………………………………………

Thành tâm đến trước Phật đài, nơi điện Cửu hoa, kính dâng phẩm vật, hương hoa kim ngân tịnh tài, ngũ thể đầu thành, nhất tâm kính lễ dưới toà sen báu.

Cúi xin Đức Địa Tạng Vương không rời bản nguyện, theo Phật phó chúc trên cung trời Đạo Lợi, chở che cứu vớt chúng con và cả gia quyến, như thể mẹ hiền, phù trì con đỏ, nhờ ánh ngọc Minh Châu tiêu trừ tội cấu, trí tuệ mở mang, được mây từ che chở, tâm đạo khai hoa, não phiền nhẹ bớt. Khi còn sống thực hành thiện nguyện, noi gương Đại Sỹ, cứu độ chúng sinh.

Khi vận hạn ốm đau, nhờ được đức từ hộ niệm, thần linh bản xứ giúp yên. Lúc lâm chung được nhờ ánh bi quang, vượt khỏi tam đồ, sinh lên cõi thiện.

Lại nguyện cho Hương linh Gia tiên chúng con nhờ công đức cúng dâng này thảy đều siêu thoát.

Tâm nguyện lòng thành, cúi xin bái thỉnh.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Văn khấn Đức Thánh Hiền

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Con cúi lạy Đức Thánh Hiền, Đại Thánh Khải Giáo A Nan Đà Tôn Giả.

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …..

Tín chủ con là………………………………………………………………………………………………………..

Ngụ tại:………………………………………………………………………………………………………………..

Chúng con thành tâm tiến dâng lễ bạc, oản quả, hương hoa.

Cầu mong Tam Bảo chứng minh, Đức Thánh Hiền chứng giám, rủ lòng thương xót phù hộ cho con được mọi sự tốt lành, sức khỏe dồi dào, an ninh khang thái, gia đạo hưng long, thịnh vượng.

Cúi mong Ngài soi xét tâm thành, phù hộ cho gia đình chúng con được sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy)

Văn khấn Đức Ông – Đức Chúa Ông

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Kính lạy Đức Ông Tu Đạt Tôn Giả, Thập Bát Long Thần, Già Lam Chân Tể.

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …..

Tín chủ con là………………………………………………………………………………………………………..

Ngụ tại:………………………………………………………………………………………………………………..

Cùng cả gia đình thân tới cửa chùa trước điện Đức Ông, thành tâm kính lễ, (nếu có đang lễ vật thì khấn thêm “hiến dâng phẩm vật, kim ngân tịnh tài”), chúng con tâu lên Ngài Tu Đạt Tôn Giả từ cảnh trời cao soi xét.

Chúng con kính tâu lên Ngài Già Lam Chân Tể cai quản trong nội tự cùng các Thánh Chúng trong cảnh chùa đây.

Thiết nghĩ chúng con sinh nơi trần tục, nhiều sự lỗi lầm, hôm nay tỏ lòng thành kính, cúi xin Đức Ông thể đức hiếu sinh, rủ lòng tế độ che chở cho chúng con, ba tháng hè chín tháng đông, tiêu trừ bệnh tật tai ương, vui hưởng lộc tài may mắn, cầu gì cũng được, nguyện gì cũng thành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy)

Văn khấn cầu tài lộc, bình an ở ban tam bảo

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Đệ tử con thành tâm kính lạy Mười phương chư Phật, chư vị Bồ Tát, chư Hiền Thánh Tăng, Hộ pháp Thiện thần, Thiên Long Bát Bộ.

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …..

Tín chủ con là………………………………………………………………………………………………………..

Ngụ tại:………………………………………………………………………………………………………………..

Thành tâm dâng lễ bạc cùng sớ trạng (nếu viết sớ đặt trên mâm lễ vật) lên cửa Mười phương Thường trụ Tam Bảo.

Chúng con xin dốc lòng kính lễ:

Đức Phật A Di Đà giáo chủ cõi Cực Lạc Tây phương.

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni giáo chủ cõi Sa Bà.

Đức Phật Dược Sư Lưu Ly giáo chủ cõi Đông phương.

Đức Thiên thủ, Thiên nhãn, Ngũ bách danh tầm thanh cứu khổ cứu nạn, linh cảm Quán Thế m Bồ Tát.

Kính lạy Đức Hộ Pháp thiện thần Chư Thiên Bồ Tát.

Kính xin chư vị rủ lòng từ bi, phù hộ độ trì cho con, nguyện được ………………………. (công danh, tài lộc, giải hạn, bình an…).

Nguyện xin chư vị, chấp kỳ lễ bạc, tâm thành (sớ trạng) chứng minh, chứng giám cho con được tai qua nạn khỏi, điều lành đem đến, điều dữ tiêu tan, phát lộc phát tài, gia trung mạnh khoẻ, trên dưới thuận hoà an khang thịnh vượng.

Chúng con người phàm trần tục lầm lỗi còn nhiều. Cúi mong Phật, Thánh từ bi đại xá cho con (và gia đình) được tai qua nạn khỏi, mọi sự tốt lành, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy).

Qua những thông tin đã chia sẻ trên về cách hành lễ, sắm lễ khi đi chùa đầu năm như thế nào cho đúng. Chúc bạn và gia đình đầu năm thuận lợi, may mắn, bình an.

Mai Anh

Mai Anh

Trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, tính năng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bởi vậy khó khăn của người tiêu dùng là lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp và chất lượng. Mai Anh hi vọng qua những bài reviews, đánh giá, tổng hợp của mình trên Phongreviews sẽ giúp cho quý đọc giả lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý. Mai Anh và đội ngũ tác giả trên Phongreviews rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của mọi người nhằm nâng cao chất lượng nội dung và ngày càng nhiều sản phẩm được đánh giá, reviews hơn nữa. Cảm ơn quý đọc giả đã ghé thăm.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Phong Reviews
Logo
Enable registration in settings - general