Cách đặt ông địa thần tài đúng vị trí hợp phong thủy hút tài lộc

Theo phong thủy, ông Địa Thần Tài là vị thần mang lại tiền tài, phú quý cho mọi gia đình, đối với mọi gia đình làm ăn hay kinh doanh, buôn bán đều có bàn thờ thần tài, thổ Địa để cầu xin ban phước cho công việc kinh doanh của bạn trong năm. Vì vậy, cách đặt ông Địa Thần Tài đúng vị trí là điều rất quan trọng nhưng không phải gia chủ nào cũng biết. Chính vì lý do này chúng tôi muốn gửi đến bạn những thông tin hữu ích qua bài viết dưới đây.

Lý do nên đặt ông Địa Thần Tài trong nhà

Khi đi thăm hàng xóm hoặc họ hàng, bạn bè, nếu quan sát kỹ bạn có thể thấy trước cửa hoặc trong phòng khách thường đặt bàn thờ dưới đất với lễ lạt đầy đủ. Có bao giờ bạn thắc mắc bàn thờ này là của ai và tại sao lại thờ không?

cach-dat-ong-dia-than-tai-dung-vi-tri-1

Thông thường đây là bàn thờ dùng để thờ Thần Tài, Thổ Địa. Mỗi vị sẽ chịu trách nhiệm quản lý các lĩnh vực khác nhau. Theo quan niệm từ xa xưa, việc thờ cúng thần tài, thổ địa mang lại những lợi ích sau:

 • Ông Thần Tài là người trông nom tiền bạc và kinh doanh. Việc thờ cúng giúp cho gia chủ càng làm ăn thuận lợi, phát tài phát lộc, tránh những điều xui xẻo.
 • Ông Địa hay Thổ Địa là vị thần cai quản đất đai và nhà cửa. Vì vậy nếu gia đình bạn muốn bình an và thịnh vượng cho tất cả các thành viên trong gia đình thì phải thờ cúng. Ngoài ra, theo tín ngưỡng dân gian, ông Địa còn giúp gia chủ trấn giữ đất sạch khỏi các thế lực tâm linh.

Xem thêm: Mâm cúng Thần tài 2023 đầy đủ giúp may mắn cả năm

Những lưu ý trong cách đặt ông Địa Thần Tài

Quan trọng là vậy nhưng nhiều người vẫn chưa biết cách đặt ông Địa Thần Tài đúng vị trí. Điều này rất quan trọng, vì dù chỉ một chút sai lệch cũng có thể ảnh hưởng đến tài lộc và sự bình yên của gia đình. Gia đình mới nên lưu ý một số điều sau:

cach-dat-ong-dia-than-tai-dung-vi-tri-2

 • Không đặt bàn thờ trên cao: Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa phải được đặt trên mặt đất, ở những nơi có thể nhận được ánh nắng mặt trời. Lưu ý không đặt bàn thờ dưới gầm cầu thang vì điều này sẽ phản tác dụng.
 • Tránh vị trí đặt thần tài, ông địa gần các đồ vật như điều hòa, loa, tranh ảnh, quạt,…
 • Đặc biệt và tuyệt đối tránh những nơi tối tăm ẩm thấp nếu không muốn tổn hại đến tài lộc và phúc khí của mình. Nên đặt bàn thờ dựa lưng vào tường để có điểm tựa vững chắc.
 • Nhà vệ sinh, nhà tắm là nơi không thể đặt bàn thờ được. Nơi Thần Tài và Thổ Địa mất linh thiêng. Ngoài ra, không nên đặt gần bếp vì dễ bị dính nước và dầu mỡ.
 • Trong số những cách đặt ông địa thần tài đúng vị trí thì khu vực phòng khách là vị trí nên ưu tiên. Tùy vào hướng phong thủy phù hợp với từng gia chủ mà bạn có thể lựa chọn hướng, góc đặt phù hợp nhất.
 • Vệ sinh Lau chùi thường xuyên sẽ giúp bàn thờ sạch sẽ hơn và tốt cho phúc khí của gia chủ. Tuy nhiên, có những ngày cần tránh lau dọn bàn thờ, cụ thể là: Ngày nguyệt kỵ (5, 14, 23 Âm lịch) và ngày Tam Nương (3, 7, 13, 18, 22, 27 Âm lịch).

Đọc thêm: Hướng dẫn cách cúng thần tài thổ địa cầu tài lộc chuẩn nhất

Cách đặt ông địa thần tài đúng vị trí chuẩn phong thủy

Có lẽ nhiều người hiện nay khi cúng thổ công, thần tài thường không quan tâm đến vị trí của hai vị thần. Tuy nhiên nếu đặt bàn thờ đúng vị trí sẽ mang lại nhiều may mắn và phú quý. Vậy vị trí nào trong nhà là phù hợp?

cach-dat-ong-dia-than-tai-dung-vi-tri-3

Vị trí đặt bàn thờ ông Địa Thần Tài

Theo quan niệm dân gian, bàn thờ 2 vị thần nên đặt ở góc nhà, nơi thoáng đãng, có tầm nhìn. Hướng của thần tài phải được đặt cùng hướng với phúc của gia chủ hoặc hướng đón tài lộc, phía sau bàn thờ phải có tường để dựa vào.

Bàn thờ không nên đặt ở chân cầu thang và không nên để nơi tối tăm ẩm thấp sẽ ảnh hưởng đến tài vận của gia chủ. Tuyệt đối Không đặt bàn thờ dưới loa, tranh, quạt, máy lạnh. Nếu bạn ở chung cư, không đặt bàn thờ dưới hoặc trên đường ống thoát nước. Đồng thời, không nên đặt bàn thờ vị thần của 2 vị gần nhà tắm, nhà sinh và bếp để không làm mất đi sự tôn nghiêm của bàn thờ.

Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa đúng vị trí nên đặt ở khu vực phòng khách của ngôi nhà. Theo quan niệm dân gian, khi cửa mở một góc 90 độ, hướng nhìn thẳng vào là vị trí tài lộc, phú quý và thịnh vượng của cả ngôi nhà, bàn thờ hai vị thần tài nên được đặt tại đây.

Hướng đặt bàn thờ ông Địa, thần tài theo phong thủy

Ngoài việc xác định cách đặt thần tài đúng vị trí thì việc chọn hướng cũng rất quan trọng. Nếu gia chủ chọn được hướng bàn thờ hợp tuổi sẽ mang lại may mắn, bình an cho gia đình. Có hai hướng tốt để chọn hướng đặt bàn thờ đó là hướng tốt của chủ nhà và hướng đón phúc lộc như đã nói ở trên. Hướng đặt bàn thờ nên chọn theo hướng của cung Thiên Lộc và Quý Nhân để mang lại may mắn, tài lộc.

cach-dat-ong-dia-than-tai-dung-vi-tri-4

 • Cung Thiên Lộc là hướng Đông Nam, chọn hướng này sẽ mang lại may mắn, sự nghiệp phát triển và an nhàn cho gia chủ.
 • Cung Quý nhân là hướng Tây Bắc, hướng này giúp gia chủ luôn được quý nhân phù trợ, gặp điều tốt tránh điều xấu.

Cách bố trí bàn thờ thần Tài Thổ Địa đúng cách

Nhiều người cho rằng bài trí bàn thờ sao cho đẹp là được. Tuy nhiên, cùng với việc xác định vị trí đặt bàn thờ thì cách bố trí, bài trí cũng vô cùng quan trọng. Để bài trí Bàn thờ Thần tài đúng cách, bạn phải tuân theo một số nguyên tắc sau:

1. Tượng ông Địa và Thần Tài

Việc đặt bàn thờ đầu tiên là vị trí của Thần tài và Ông Địa. Tượng thần Tài Thổ Địa nên làm bằng sứ, nhìn từ bên ngoài là thần tài bên trái và thổ địa bên phải, bên trong đặt một bài vị.

cach-dat-ong-dia-than-tai-dung-vi-tri-5

2. Vị trí bát hương

Lư hương nên đặt chính giữa bàn thờ. Tuy nhiên, trước khi đặt bát hương, bạn nên cân nhắc một số điều sau.

 • Bát hương sau khi mua về nên rửa sạch. sau đó dùng rượu gừng để tẩy uế.
 • Trong mỗi bát hương nên để tro trấu hoặc cát trắng tinh và một túi đựng: thiết vàng, thiết bạc, ngọc, thạch anh, xà cừ, mã não, san hô đỏ
 • Khi lau chùi, gia chủ cần cố định bát hương thật chắc chắn.

3. Hũ muối, hũ gạo và hoa quả

3 hũ nhỏ đựng gạo, muối, nước phải đặt giữa hai vị thần. Xin lưu ý những hũ nhỏ này không cần thay thường xuyên mà nên để đến cuối năm để bảo toàn tài lộc. Khi bày mâm ngũ quả, gia chủ nên đặt lọ hoa về phía thần tài và mâm ngũ quả về phía thổ địa. Có thể dùng các loại hoa biểu thị phú quý như hoa đồng tiền, hoa cúc để thờ cúng.

4. Xếp 5 chén nước đúng vị trí

Trong bàn thờ cúng ông Địa Thần Tài không thể thiếu 5 chén nước. Bạn có thể đặt 5 chén thành hình chữ nhật hoặc hình chữ thập giống hình ngũ hành.

cach-dat-ong-dia-than-tai-dung-vi-tri-6

5. Cóc ngậm tiền

Ngoài ra, gia chủ có thể đặt thêm cóc ngậm tiền để mang lại nhiều tài lộc, lưu ý buổi sáng để ông cóc hướng ra ngoài, ban đêm phải đặt ông cóc vào trong để tài lộc không thoát ra ngoài.

Theo quan niệm dân gian, bàn thờ sạch sẽ thì tiền tài sẽ tốt nên thông thường bạn phải thường xuyên lau chùi bàn thờ ông địa thần tài.

Trên đây là tất cả những điều chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn về ý nghĩa của bàn thờ thần tài và cách đặt ông Địa Thần Tài đúng vị trí hợp phong thủy. Tôi hy vọng sẽ bài viết hữu ích cho bạn. Nếu thấy hay hãy chia sẻ cho nhiều người biết nhé.

Mai Anh

Mai Anh

Trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, tính năng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bởi vậy khó khăn của người tiêu dùng là lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp và chất lượng. Mai Anh hi vọng qua những bài reviews, đánh giá, tổng hợp của mình trên Phongreviews sẽ giúp cho quý đọc giả lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý. Mai Anh và đội ngũ tác giả trên Phongreviews rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của mọi người nhằm nâng cao chất lượng nội dung và ngày càng nhiều sản phẩm được đánh giá, reviews hơn nữa. Cảm ơn quý đọc giả đã ghé thăm.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Phong Reviews
Logo
Enable registration in settings - general