Hướng dẫn cách cúng thần tài thổ địa cầu tài lộc chuẩn nhất

Thờ thần tài, thổ địa là một trong những nét văn hóa đặc trưng của người Việt với mong muốn mang lại hạnh phúc, ấm no cho gia đình. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn cách cúng Thần Tài Thổ Địa cầu tài lộc chuẩn nhất. Mời bạn tham khảo ngay dưới đây nhé!

Ông thần tài, ông thổ địa là ai?

Chắc hẳn chúng ta đã nhiều lần nghe đến ông Địa, Thần Tài. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu những vị thần này là ai.

Thần Tài là vị thần giúp theo dõi tiền tài, mang lại phú quý, hạnh phúc cho các gia đình. Người ta nhắc đến vị thần này dưới hình dạng một ông lão để râu, tóc bạc trắng, cầm trên tay thỏi vàng, đội mũ và mặc trang phục rất trang nghiêm. Khuôn mặt vị thần trông rất dịu dàng, thân thiện và luôn tươi cười.

cung-than-tai-tho-dia-1

Còn ông Địa hay còn gọi là ông Thổ Công. Vị thần này thường được các gia đình thờ cúng chung với vị thần Tài. Ông sẽ giúp cai quản vùng đất nơi các gia đình sinh sống. Hình ảnh ông Địa gắn liền với hình ảnh một ông già bụng phệ, tay cầm chiếc quạt, khuôn mặt hiền từ.

Ý nghĩa quan trọng của việc cúng thần tài thổ địa

Mặc dù thờ thần tài thổ địa trong nhà nhưng không chắc người dân đã hiểu rõ ý nghĩa của việc thờ cúng này? Theo quan niệm từ xa xưa của người Việt, vào ngày mùng 1, ngày rằm hàng tháng hay những ngày đầu năm, các gia đình thường sắm lễ vật cúng thần tài, thổ địa. Mục đích của việc thờ cúng các vị thần này là để cầu bình an, chúc sức khỏe, thuận buồm xuôi gió, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống và làm ăn phát đạt.

cung-than-tai-tho-dia-2

Đặc biệt đối với những người không thành đạt trong kinh doanh, buôn bán thì việc thờ cúng Ông Thần Tài Thổ Địa cũng nhằm mục đích làm ăn đắt khách, thuận buồm xuôi gió, đem lại phúc lộc nhiều nhất. Tùy theo quan niệm gia đình mà việc cúng này có thể được thực hiện hàng ngày hoặc hàng tháng.

Cách cúng thần Tài Thổ Địa cầu tài lộc chuẩn nhất

Nhiều người cũng lập bàn thờ thần tài nhưng lại không cảm thấy được may mắn, tài lộc từ, thậm chí còn gặp khó khăn trong làm ăn. Vì vậy, trong việc thờ cúng thần tài, gia chủ phải nắm được những quy tắc và điều quan trọng nhất để việc thờ cúng đạt hiệu quả cao. Cụ thể là:

cung-than-tai-tho-dia-3

1. Thời gian thờ cúng thần Tài Thổ Địa

Người Việt cúng Địa Thần Tài hàng ngày, hàng tháng và thường rơi vào ngày rằm, mùng một. Tuy nhiên, ngày 10 tháng giêng âm lịch được coi là ngày quan trọng nhất để cúng Thần tài, Thổ địa và ngày này được gọi là ngày vía Thần tài.

Các chuyên gia phong thủy đã chỉ ra rằng thời gian tốt nhất để cúng Thần Tài và Thổ Địa là vào buổi sáng từ 7h đến 9h. Trước khi cúng gia chủ phải lau dọn bàn thờ thật sạch sẽ, cẩn thận để rước những điều may mắn, tài lộc đến.

2. Các lễ vật để cúng Thần Tài Thổ Địa đầy đủ nhất

Lễ vật cúng Thần Tài Thổ Địa là đồ chay như hoa quả, trái cây, trầu cau,… Tuy nhiên, một số gia đình sẽ chuẩn bị nhiều hơn như rượu, gà luộc, xôi, giò chả… Những lễ vật cần chuẩn bị trên mâm cúng gồm có:

cung-than-tai-tho-dia-4

 • Bộ tam sên: Gồm có đủ 3 món là thịt heo quay hoặc thịt luộc, 3 quả trứng luộc và 3 con cua biển hoặc tôm đã luộc chín.
 • Cá lóc nướng nguyên con.
 • Mâm ngũ quả với đủ 5 loại quả.
 • Bình hoa tươi.
 • Bộ tiền vàng mã.
 • Thuốc lá: Để nguyên bao và để 2 điếu lẻ thò đầu ra.
 • Gạo và muối hột.
 • 1 khay đựng 3 cốc nước sạch và 2 ly rượu.
 • 2 bát hương.
 • 2 cây đèn cầy.
 • Khay vàng giấy.

3. Công tác chuẩn bị trước khi cúng ông Địa Thần Tài

Để cúng thần tài, gia chủ cần lưu ý một số điều cơ bản sau:

 • Trước khi thờ cúng cần phải lau chùi, dọn dẹp bàn thờ Thần tài một cách gọn gàng, ngăn nắp và cẩn thận. Để tẩy trần, gia chủ dùng nước lá bưởi và đổ nước sạch vào thùng sạch rồi pha thêm rượu trắng để rửa tượng ông Địa, Thần Tài. Sau đó, lau dọn bàn thờ càng sạch càng tốt.
 • Nếu thờ cúng ngày vía thần Tài thì chuẩn bị mâm cỗ mặn. Lễ vật thường dùng là gà luộc, heo quay, hoa quả và nước uống hàng ngày.

cung-than-tai-tho-dia-5

 • Khi cúng thần Tài, Thổ Địa thì không dùng trái cây giả, phải mua trái cây tươi ngon.
 • Thần Tài có sở thích ăn cua biển, tôm, chuối chín còn ông Địa có sở thích hút thuốc, uống cà phê. Vì vậy, trong việc thờ cúng thần tài gia chủ nên biết và ưu tiên lựa chọn những vật phẩm này trước, bởi đó là cách thể hiện tấm lòng thành kính của gia chủ đối với các vị thần này.

4. Văn khấn cúng Thần Tài Thổ Địa chuẩn nhất

Trong tục cúng thần tài, thổ địa vào những dịp đặc biệt như ngày vía thần tài, mùng 1, ngày rằm cũng có kiểu cúng tương tự như hàng ngày. Tuy nhiên nó sẽ có một phần khác đó là trong nội dung văn khấn khi đọc tâu lên các vị thần này.

cung-than-tai-tho-dia-6

Dưới đây là bài văn khấn cúng Thần Tài Thổ Địa được sử dụng trong cúng hàng ngày

“Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân.

Con kính lạy Thần Tài vị tiền.

Con kính lạy các ngài Thần Linh, Thổ Địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là…

Ngụ tại…

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Tín chủ thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)”

Điều rất quan trọng là phải đọc văn khấn Thần Tài và Thổ Địa đúng chuẩn xác. Để mời Thần Tài, Thổ Địa về nhà, gia chủ phải đọc to văn khấn khi hành lễ. Điều này làm cho lời cầu nguyện hiệu quả hơn.

Lưu ý quan trọng khi cúng Thần Tài Thổ Địa

Để mang lại tài lộc, tiền bạc và phúc khí vào nhà thì việc thờ cúng Thần Tài, Thổ Địa là vô cùng quan trọng. Vì vậy, gia chủ khi cúng các vị thần này cần lưu ý một số điểm quan trọng sau:

Lễ vật cúng thần tài, thổ địa phải được sắp xếp đơn giản, khoa học, sạch sẽ và thành tâm.

Thời gian tốt nhất để thắp hương là từ 6 giờ sáng đến 9 giờ sáng. Đặc biệt ở các cửa hàng, nên thắp hương bàn thờ vào buổi sáng trước khi cửa hàng mở cửa.

Dọn dẹp bàn thờ khi thay nước tại bàn thờ. Lưu ý nước trên bàn thờ không được quá đầy, mực nước cách miệng chén khoảng 1cm là phù hợp.

cung-than-tai-tho-dia-7

Cần thường xuyên lau chùi, vệ sinh bàn thờ đúng cách trước khi bày biện lễ vật. Đèn bàn thờ nên chọn đèn dầu hoặc nến vì chúng tượng trưng cho sự ấm áp, linh thiêng trong thờ cúng.

Bạn nên chọn hoa quả tươi để dâng cúng thổ Thần Tài Thổ Địa. Một số loại hoa tươi thường được lựa chọn là hoa cúng dát vàng, hoa đồng tiền…

Lau bát hương bàn thờ khi thay nước bàn thờ. Hãy nhớ rằng nên chia đồ cúng cho con cháu ở nhà thay vì đưa cho người lạ. Vì theo quan niệm cho rằng chia của cải cho người lạ sẽ khiến của cải bị phân tán, tiêu hao.

Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi về cách cúng Thần Tài Thổ Địa, bạn sẽ được thực hiện lễ cúng hai vị thần này một cách trang trọng và chu đáo nhất. Cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Mai Anh

Mai Anh

Trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, tính năng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bởi vậy khó khăn của người tiêu dùng là lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp và chất lượng. Mai Anh hi vọng qua những bài reviews, đánh giá, tổng hợp của mình trên Phongreviews sẽ giúp cho quý đọc giả lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý. Mai Anh và đội ngũ tác giả trên Phongreviews rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của mọi người nhằm nâng cao chất lượng nội dung và ngày càng nhiều sản phẩm được đánh giá, reviews hơn nữa. Cảm ơn quý đọc giả đã ghé thăm.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Phong Reviews
Logo
Enable registration in settings - general