Cách lau dọn bàn thờ ngày tết đầu năm đúng cách bạn nên biết

Nhiều người cho rằng việc dọn bàn thờ đón Tết năm mới không có khó, chỉ cần dọn hết đồ thờ cúng ra ngoài rồi dùng nước sạch để lau là được. Tuy nhiên, theo văn hóa tín ngưỡng, việc lau dọn bàn thờ cuối năm là vô cùng quan trọng, không được xem nhẹ vì như thế sẽ phung phí của cải và chỉ có lau dọn bàn thờ đón Tết đúng cách mới được bề trên phù hộ để gặp nhiều may mắn, phúc lành. Dưới đây là cách dọn bàn thờ ngày tết chuẩn nhất mà bạn nên biết.

Ý nghĩa của việc lau dọn bàn thờ ngày tết

Bàn thờ là nơi linh thiêng, là nơi gắn kết con cháu với tổ tiên. Đồng thời, bàn thờ cũng là nơi để con cháu thắp hương, cúng lễ, bày tỏ lòng hiếu thảo với tổ tiên.

Và đặc biệt là đối với người đã khuất, bàn thờ như là nhà. Vì vậy, bàn thờ phải được lau chùi, trang hoàng sao cho sạch sẽ, trang nghiêm và đẹp mắt.

Không chỉ vậy, việc dọn bàn thờ còn có ý nghĩa khác. Theo phong tục của người Việt Nam, vào mỗi dịp lễ Tết, khi có khách đến chơi nhà, việc đầu tiên là thắp nén nhang cho người đã khuất.

don-ban-tho-ngay-tet-1

Chính vì vậy ngoài việc trang trí, dọn dẹp nhà cửa đón Tết, bạn cũng nên chú trọng đến việc dọn dẹp, trang hoàng bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên. Vì khách đến chơi nhà bạn cũng sẽ đánh giá gia đình bạn qua cách trang trí, sắp xếp nhà cửa và bàn thờ.

Ngoài ra, theo quan niệm phong thủy, bàn thờ là nơi linh thiêng và thu hút những nguồn năng lượng tốt nhất. Những năng lượng này chính là yếu tố mang lại nhiều phước lành, hạnh phúc cho người sở hữu.

Vậy nên dọn dẹp bàn thờ ngày Tết sao cho tươm tất, sạch sẽ sẽ mang lại nhiều điều tốt lành và hạnh phúc cho gia đình.

Khi nào nên lau dọn bàn thờ ngày tết

Khác với lễ tiễn ông Táo về trời hay lễ cúng giao thừa, việc dọn dẹp bàn thờ là một trong những công việc chuẩn bị cho năm mới nên không có ngày cố định thời gian thực hiện.

Và quả thực, bạn không cần phải đợi đến Tết mới dọn bàn thờ. Bàn thờ tổ tiên bạn có thể lau chùi thường xuyên hơn để giữ cho sạch sẽ và linh thiêng.

Tuy nhiên, bạn phải lưu ý khi lau chùi để không vi phạm đại kỵ, quấy rầy thần thánh là được.

don-ban-tho-ngay-tet-2

Quay lại với thời gian lau dọn bàn thờ ngày Tết , bạn có thể lau bàn thờ trong khoảng thời gian từ 23 tháng Chạp đến trước giao thừa.

Bởi theo quan niệm từ xa xưa đây là lúc tổ tiên và các vị thần linh về chầu trời, nên dọn dẹp bàn thờ trong ngày này là hợp lý nhất để tránh xúc phạm đến thần thánh và tổ tiên.

Cách lau dọn bàn thờ ngày Tết đầu năm đúng cách bạn nên biết

Trước ngày đón năm mới, ngoài việc chuẩn bị mâm cúng thì việc dọn dẹp bàn thờ cũng là công việc cần thiết phải hoàn thành trước thềm năm mới. Tuy nhiên, khi lau dọn bàn thờ gia tiên cũng phải tuân theo một số nguyên tắc nhất định.

Tắm rửa sạch sẽ

Trước khi lau dọn bàn thờ, chủ nhà nhất định phải đi tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc chỉnh tề, tránh để bản thân dơ bẩn, luộm thuộm, cẩu thả như vậy không thể hiện lòng thành. Hơn nữa, trước khi dọn bàn thờ, cần phải lau nhà cửa sạch sẽ, mở cửa cho thông thoáng nhà.

don-ban-tho-ngay-tet-3

Chuẩn bị vật dụng

Gia chủ nên chuẩn bị khăn sạch và các vật dụng lau dọn bàn thờ riêng. Chuẩn bị rượu trắng pha loãng với nước gừng để thanh tẩy bàn thờ. Nếu trong nhà có tượng Phật, ảnh Phật thì không nên dùng cồn, rượu để lau mà chỉ dùng nước ấm để lau. Chuẩn bị thêm một chiếc bàn có phủ vải hoặc giấy đỏ đặt bài vị. Nếu gia đình có bài vị thần tiên và bài vị gia tiên thì phải đặt riêng, không được đặt chung. Khi hương cháy hết, việc dọn dẹp mới được bắt đầu.

Thắp hương thông báo gia tiên

Trước khi dọn dẹp bàn thờ gia tiên, việc đầu tiên là bạn cần phải làm chuẩn bị một đĩa hoa quả đặt lên trên và thắp một nén hương báo cáo xin phép tổ tiên cho phép bao sái.

Cùng lúc đó, nên chuẩn bị một chiếc bàn có trải vải hoặc giấy đỏ để đặt bài vị, bát hương, đèn, nến và các đồ trang trí trên bàn thờ. Đợi nhang cháy hết mới bắt tay vào dọn.

Văn khấn lau dọn bàn thờ ngày Tết

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con xin tấu lạy Chín phương Trời, Mười phương chư Phật, chư Phật Mười phương

Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ, long mạch thổ, thần Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ con là:………………

Ngụ tại:………………….

Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ dòng họ …. tại…… (địa chỉ nhà ở, quê).

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp năm… , con xin phép được bao xái lại bàn thờ gia tiên để cho sạch sẽ để tiễn năm cũ, đón năm mới tới, mong chư vị Phật Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của họ … chấp thuận.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Những lưu ý quan trọng khi lau dọn bàn thờ

Dọn dẹp bàn thờ gia tiên ngày Tết là điều rất nên làm. Tuy nhiên, khi làm như vậy, bạn phải tuân thủ những điều cấm kỵ khi lau dọn bàn thờ để đảm bảo sự tôn nghiêm, kính trọng:

don-ban-tho-ngay-tet-4

Dọn dẹp các vật dụng trên bàn thờ

Vì là khu vực linh thiêng, trang trọng nên ngay cả đồ dùng để lau dọn bàn thờ cũng rất hết sức thận trọng. Các vật dụng như khăn, chổi phải là vật dụng riêng chuyên dùng trên bàn thờ. Vào dịp Tết, các gia đình Việt Nam thường mua những vật dụng mới này để lau bàn thờ tổ tiên. Nước dùng để lau bàn thờ cũng phải sạch, có khi phải thay bằng nước ấm hoặc rượu trắng.

Không đổ tro một lúc khi dọn bát hương

Khi đổ tro không được đổ liền một mạch mà phải múc ra từ từ. Sau đó, đổ tro mới vào ngay, có nghĩa là “ra nhỏ vào lớn” điều này có lợi cho tài vận của gia chủ. Tro hương và chân hương cũ đã hun khói thành tro rồi nên rải xuống sông hồ trong lành, tránh rải nơi ô uế.

Tránh làm đổ vỡ vật dụng bàn thờ

Đồ vật linh thiêng, thờ kính có ý nghĩa quan trọng trong tâm linh người Việt, vì vậy bạn cần hết sức cẩn thận để không làm rơi vỡ đồ vật trên bàn thờ.

don-ban-tho-ngay-tet-5

Đặc biệt đối với bát hương được cho rằng bát hương là dấu hiệu dẫn đến hương linh, thần thánh, người chứng giám cho vị tổ tiên của gia đình, vì vậy trong quá trình lau chùi lư hương không nên xê dịch quá nhiều.

Phongreviews vừa chia sẻ với các bạn cách dọn bàn thờ ngày Tết đúng cách để rước tài lộc vào nhà mà không phạm phải những điều cấm kỵ. Nếu có điều kiện, bạn hãy thường xuyên lau dọn bàn thờ để giữ cho bàn thờ luôn sạch sẽ, trang nghiêm, thể hiện lòng thành kính với tổ tiên, thần linh chứ không nhất thiết phải đợi đến Tết mới lau chùi.

Mai Anh

Mai Anh

Trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, tính năng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bởi vậy khó khăn của người tiêu dùng là lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp và chất lượng. Mai Anh hi vọng qua những bài reviews, đánh giá, tổng hợp của mình trên Phongreviews sẽ giúp cho quý đọc giả lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý. Mai Anh và đội ngũ tác giả trên Phongreviews rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của mọi người nhằm nâng cao chất lượng nội dung và ngày càng nhiều sản phẩm được đánh giá, reviews hơn nữa. Cảm ơn quý đọc giả đã ghé thăm.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Phong Reviews
Logo
Enable registration in settings - general