Văn khấn mùng 1 gia tiên, thổ công tại nhà và ngày Rằm chuẩn nhất

Những ngày mùng 1 ngày rằm các gia đình Việt sẽ thường dâng hoa, quả, bánh kẹo, nước,… lên bàn thờ gia tiên. Đây là một nét đẹp văn hóa truyền thống gợi nhắc chúng ta luôn biết ơn công lao những thế hệ đi trước. Nếu bạn chưa biết văn khấn mùng 1 ngày rằm sao cho đúng và chuẩn với lễ nghi này thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Phong Reviews.

Có cần làm lễ cúng mùng 1 ngày rằm hàng tháng không?

Lễ cúng mùng một ngày rằm hàng tháng đã được lưu truyền từ thời ông cha ta và vẫn tiếp nối đến ngày nay được coi là một trong những nét đẹp văn hóa tín ngưỡng của người Việt. Lễ cúng là một cách thức để mọi gia đình, tổ chức hay cá nhân bày tỏ lòng biết ơn cũng như gửi gắm mong muốn với các bề trên.

van-khan-mung-1-1

Ngày mùng 1 hay còn gọi là ngày Sóc để tưởng nhớ đến tổ tiên, biết ơn thần linh, thổ công. Với người Việt đây là ngày lễ có ý nghĩa rất quan trọng, được xem như Tết.

Lễ cúng vào mùng 1 ngày đầu tiên hàng tháng, để cầu mong mọi điều may mắn, tháng công trong tháng mới. Ông bà đã nói “đầu xuôi đuôi lọt”. Chính vì vậy mùng 1 hàng tháng mọi người luôn chú trọng lễ khấn vái cầu xin bề trên với tấm lòng thành tâm thì sẽ được mọi việc suôn sẻ. Ngoài ra, lễ cúng mùng 1 còn có ý nghĩa đối với những người ăn chay, hướng Phật bày tỏ sự trong sạch, phát nguyện loại bỏ những điều dơ bẩn, tâm địa không lành, nguyện giữ điều tốt.

Bước vào tháng mới, mùng 1 cha mẹ khấn gia tiên cầu mong một tháng bình an, sức khỏe dồi dào, gặp nhiều may mắn, xui rủi tai qua nạn khỏi. Việc cúng mùng 1 hàng tháng cũng là tưởng nhớ đến ông bà, hướng tới tổ tiên và tôn thờ chữ Hiếu. Luôn duy trì truyền thống văn hóa nề nếp tốt đẹp của gia đình, dòng tộc.

Lễ cúng mùng 1 hàng tháng chuẩn bị những gì?

Thắp hương cúng mùng mùng 1 hàng tháng bày tỏ tâm niệm và lòng thành của chúng ta nên cần sự chu đáo, cẩn thận và thành tâm mới có thể mong cầu được như ý. Mặc dù nói quan trọng như vậy không có nghĩa là phải chuẩn bị quá cầu kỳ bởi đây là lễ cúng diễn ra hàng tháng và chỉ cần tâm trong sạch, chân thành là đủ. Chúng ta nên chuẩn bị lễ cúng mùng 1 hàng tháng như sau:

  • 1 chai rượu ( thường là rượu trắng)
  • 1 lọ hoa tươi ( thường sẽ là hoa cúc vàng – trắng, hoa huệ tránh tránh hoa hồng)
  • 1 đĩa hoa quả tươi, ngon
  • 1 cốc nước
  • Trầu cau
  • Món mặn: Giò, xôi, thịt ( có thể món chay cũng sẽ tốt hơn: đậu, canh) – có thể có hoặc không.

van-khan-mung-1-2

Việc sắm đồ cho các mâm cúng ngày đầu tháng là một điều rất quan trọng. Chúng ta nên cẩn thận trong việc chọn mua các món đồ lễ, tránh mua phải đồ bị trầy xước, ôi thiu hay hư hỏng dâng lên cúng. Vì có thể sự không kỹ lưỡng của bạn không thể hiện tấm lòng của người cúng và dễ bị mất tiền oan khi mua. Đầu tháng nên chúng ta làm gì cũng trọn vẹn để mọi việc được hanh thông hơn nhé.

Một số Văn khấn mùng 1 ngày rằm hàng tháng ngắn gọn và chuẩn nhất

Ngoài những lễ vật cần chuẩn bị trên, điều không thể thiếu trong mỗi lễ cúng mùng 1 ngày rằm đó là văn khấn mùng 1 gia tiên, thần linh, thổ công,…. Ở Việt Nam thì mỗi gia đình, mỗi địa phương lại có những quan điểm khác nhau về ngày cúng đầu tháng. Có nơi cúng vào ngày mùng 1 hoặc 30, có nơi cúng vào ngày 15 nhưng cũng có nơi cúng trước một ngày vào ngày 14 hàng tháng. Mặc dù mỗi nơi có một ngày cúng khác nhau nhưng tất cả đều mang một ý nghĩa cầu bình an cho gia đình và công việc thuận lợi, suôn sẻ hơn.

1. Văn khấn mùng 1 Thổ Công, thần linh mùng 1 ngày rằm

van-khan-mung-1-3

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

– Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Thần Quân

– Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch

– Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần

– Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần

– Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:…… Ngụ tại: ………

Hôm nay là ngày … tháng … năm … tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa. Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này. Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời thương xót thương tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần kèm 3 lạy).

2. Văn khấn mùng 1, ngày rằm Gia Tiên

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần kèm 3 lạy)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng chư vị Tôn Thần.

– Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển Tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ)

Tín chủ (chúng) con là:…… Ngụ tại:……

Hôm nay là ngày ….. gặp tiết ….. (ngày rằm, mồng một), tín chủ con nhờ ơn đức trời đất, chư vị Tôn thần, cù lao Tiên Tổ, thành tâm sắm lễ, hương, hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

Chúng con kính mời: Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, làm ăn phát tài, gia đình hòa thuận.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần kèm 3 lạy).

3. Văn khấn Ông Táo, Ông Công ngày mùng 1, ngày rằm hàng tháng

Nam mô A Di đà Phật! (3 lần).

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân.

Tín chủ (chúng) con là:…

Ngụ tại:…

Hôm nay ngày… tháng… năm…

Tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn Thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn Thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn Thần phù hộ độ trì.

Nam mô A Di đà Phật! (3 lần).

4. Văn khấn mùng 1, ngày rằm Thần Tài hàng tháng

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

– Con kính lạy Thần Tài vị tiền.

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là… Ngụ tại…

Hôm nay là ngày mùng 1 tháng… năm…

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Cúi xin: Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

van-khan-mung-1-4

5. Văn khấn mùng 1 Tết Qúy Mão 2023

Văn khấn thần linh trong nhà ngày mùng 1 Tết

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Đức Đương Lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật.

– Con kính lạy Phật Trời, Hoàng Thiên Hậu Thổ.

– Con kính lạy Chư vị Tôn Thần.

Tín chủ (chúng) con là …………………………..

Ngụ tại ……………………………………….

Hôm nay là ngày mùng 1 tháng Giêng năm Quý Mão, nhằm ngày Tết Nguyên Đán đầu xuân, giải trừ gió đông lạnh lẽo, hung nghiệt tiêu tan, đón mừng Nguyên Đán xuân thiên, mưa móc thấm nhuần, muôn vật tưng bừng đổi mới. Nơi nơi lễ tiết, chốn chốn tường trình.

Nhân ngày năm mới, tin chủ con sắm sửa hương hoa, cơm canh lễ vật bày ra trước án, dâng cúng Thiên Địa Tôn Thần. Cúi xin đức Tôn thần, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật. Nguyện cho gia chủ chúng con mọi người sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng. Mong ơn Đương cảnh Thành hoàng, đội đức Tôn thần bản xứ phù hộ độ trì cho gia chủ năm tới tấn tài tấn lộc, gặp nhiều may mắn, tai qua nạn khỏi. Đầu năm chí giữa, nửa năm chí cuối, sự nghiệp hanh thông, sở cầu như ý, sở nguyện lòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin chứng giám, phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Văn khấn tổ tiên ngày mùng 1 Tết Quý Mão 2023

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Đức Đương Lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật.

– Con kính lạy Các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc Huynh Đệ, đường thượng Tiên linh và các hương hồn nội tộc, ngoại tộc họ…………………

Tín chủ (chúng) con là: ……………………………

Ngụ tại:…………………………………………….

Nay theo tuế luật, âm dương vận hành tới tuần Nguyên đán, đầu xuân năm mới, con cháu tưởng nhớ ân đức Tổ tiên như trời cao biển rộng. Hôm nay, ngày mùng Một tháng Giêng năm Quý Mão, tín chủ con cùng toàn thể con cháu trong nhà sửa sang lễ vật, hương hoa nước quả, thắp nén hương thơm, thành kính dâng trước án.

Tín chủ con có lời kính mời các cụ Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, bá thúc đệ huynh, cô di tỷ muội, nam nữ tử tôn nội ngoại, cúi xin các vị thương xót con cháu, linh thiêng giáng về linh sàng, phù hộ độ trì con cháu, năm mới an khang, mọi bề thuận lợi, sự nghiệp hanh thông, bốn mùa không hạn ách nào xâm hại, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Tín chủ con lại mời các vị vong linh, tiền chủ, hậu chủ ở trong đất này cùng về hâm hưởng, xin ban cho sức khỏe dồi dào, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin chứng giám, phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

van-khan-mung-1-5

Văn khấn tại Chùa ngày mùng 1 Tết Quý Mão 2023

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Đệ tử con thành tâm kính lạy Mười phương chư Phật, chư vị Bồ Tát, chư Hiền Thánh Tăng, Hộ pháp Thiện thần, Thiên Long Bát Bộ.

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …..

Tín chủ con là………………………………………………………………………………………………………..

Ngụ tại:………………………………………………………………………………………………………………..

Thành tâm dâng lễ bạc cùng sớ trạng (nếu viết sớ đặt trên mâm lễ vật) lên cửa Mười phương Thường trụ Tam Bảo.

Chúng con xin dốc lòng kính lễ:

Đức Phật A Di Đà giáo chủ cõi Cực Lạc Tây phương.

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni giáo chủ cõi Sa Bà.

Đức Phật Dược Sư Lưu Ly giáo chủ cõi Đông phương.

Đức Thiên thủ, Thiên nhãn, Ngũ bách danh tầm thanh cứu khổ cứu nạn, linh cảm Quán Thế Âm Bồ Tát.

Kính lạy Đức Hộ Pháp thiện thần Chư Thiên Bồ Tát.

Kính xin chư vị rủ lòng từ bi, phù hộ độ trì cho con, nguyện được ………………………. (công danh, tài lộc, giải hạn, bình an…).

Nguyện xin chư vị, chấp kỳ lễ bạc, tâm thành (sớ trạng) chứng minh, chứng giám cho con được tai qua nạn khỏi, điều lành đem đến, điều dữ tiêu tan, phát lộc phát tài, gia trung mạnh khoẻ, trên dưới thuận hoà an khang thịnh vượng.

Chúng con người phàm trần tục lầm lỗi còn nhiều. Cúi mong Phật, Thánh từ bi đại xá cho con (và gia đình) được tai qua nạn khỏi, mọi sự tốt lành, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy).

Việc thắp hương ngày mùng 1 cần lưu ý điều gì?

van-khan-mung-1-6

Khi thắp hương người xưa quan niệm thường thắp theo số lẻ vì số lẻ tượng trưng cho phần âm, tránh các số chẵn ngay cả trong các việc cúng lễ khác. Do đó chúng ta thắp 1,3,5,7,9 nén hương trên mỗi bát hương. Tuy nhiên còn phụ thuộc không gian bát hương thờ cúng tại mỗi gia đình nên lựa số nén hương thắp cho hợp lý. Nếu không gian chật hẹp như phòng kín, căn hộ chung cư … thì chỉ nên thắp một nén hương, để đảm bảo không gây mùi, khói nhiều và phòng tránh hỏa hoạn.

Theo dân gian xưa thì ý nghĩa của việc thắp số lượng nén hương khác nhau như sau:

  • Thắp một nén nhang: Cầu mong cho tháng mới được bình an
  • Thắp ba nén nhang: Báo tin cho người thân bảo vệ người trong nhà và đánh đuổi tai ương
  • Thắp năm nén nhang: Dự báo hung cát cho người khác hoặc mời gọi thần linh hiện về.

Trên đây là tất cả những bài văn khấn mùng 1 bạn có thể tham khảo và một số những điều cần chú ý khi dâng lễ bàn thờ và thắp hương sao cho đúng. Chúc bạn có những ngày đầu tháng may mắn, suôn sẻ, đầy sức khỏe.

Mai Anh

Mai Anh

Trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, tính năng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bởi vậy khó khăn của người tiêu dùng là lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp và chất lượng. Mai Anh hi vọng qua những bài reviews, đánh giá, tổng hợp của mình trên Phongreviews sẽ giúp cho quý đọc giả lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý. Mai Anh và đội ngũ tác giả trên Phongreviews rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của mọi người nhằm nâng cao chất lượng nội dung và ngày càng nhiều sản phẩm được đánh giá, reviews hơn nữa. Cảm ơn quý đọc giả đã ghé thăm.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Phong Reviews
Logo
Enable registration in settings - general