Tìm hiểu về xông đất? Chọn tuổi xông đất 2023 mang lại tiền tài

Truyền thống và phong tục của người Việt Nam có tục xông đất đầu năm với mong muốn mọi điều may mắn sẽ đến với gia đình. Tuy nhiên, không phải cũng hiểu về lục tệ này và áp dụng chúng đúng. Hiểu được điều này, bài viết dưới đây sẽ gửi đến bạn tất cả về tục xông đất để ngày Tết 2023 sẽ mang lại những điều tốt đẹp nhất đến với gia đình.

xong-dat-1

Xông đất có nghĩa là gì?

Xông đất hay còn gọi là đạp đất hoặc xông nhà là một trong những tục lệ, hình ảnh Tết cổ truyền đã có từ lâu đời trong ngày Tết ở Việt Nam và vẫn được người dân duy trì cho đến ngày nay. Theo người xưa quan niệm, người đầu tiên sau thời khắc giao thừa bước vào nhà hoặc đến chúc Tết gia đình sẽ là người xông đất. Nếu đó là người hợp tuổi với gia chủ thì gia chủ sẽ gặp nhiều điều may mắn, tài lộc đến nhà trong suốt cả năm đó.

Đặc biệt, người xông đất theo quan niệm người xưa phải là người khoẻ mạnh, sung túc, có gương mặt sáng sủa thế nhưng ngày nay, mọi người cũng có xu hướng chọn tuổi xông đất 2023 hợp với gia chủ để cả năm được tốt lành.

Ý nghĩa của xông đất ngày Tết

Theo quan niệm xưa, sau đêm giao thừa, mọi thứ trong nhà đều là những khởi đầu mới, vì thế mà gia chủ thường cầu mong người đầu tiên bước vào nhà đầu năm sẽ là người mang đến sự may mắn, phát tài, phát lộc đến với gia đình. Cho nên người được mời đến nhà chúc Tết đầu tiên thường được gia chủ xem trọng.

​​xong-dat-2

Người khách đến vào sáng mồng 1 hoặc ngay thời khắc giao thừa phải do chính chủ nhà sắp đặt trước. Người xông đất cũng nên mang theo quà mừng Tết cho người chủ như trái cây hay bánh mứt, lì xì cho người già và trẻ em trong nhà cũng như gửi đến gia chủ những lời chúc tốt đẹp nhất dịp năm mới. Gia chủ sẽ ra đón tiếp vui vẻ, nhiệt tình và nhận những lòi chúc tốt đẹp đến với gia đình mình.

Thông thường, tục đến nhà xông đất đầu năm, diễn ra không lâu khi người đầu tiên đến nhà gia chủ chúc tết. Họ chỉ đến khoảng năm mười phút và cầu chúc cho gia đình gia chủ may mắn cả năm. Chỉ vậy thôi, nhưng đã mang đến niềm vui và sự tin tưởng gia đình mình sẽ may mắn cả năm. Còn người đi xông đất họ vui vì đã cho đi những điều tốt lành, làm phước giúp mọi người.

Cách xông đất trong năm mới

Các yếu tố phong thủy như màu sắc phong thuỷ, bản mệnh được quan tâm khi đến nhà xông đất đầu năm. Theo tục lệ xông đất, gia chủ sẽ mời những người hợp tuổi làm khách đầu tiên từ thời khắc giao thừa cho đến sáng ngày đầu năm mới.

Người xông nhà phải là người có tuổi hợp gia chủ cũng như tuổi con vật đại diện cho năm, tránh tuổi “tứ hành xung” (bốn con giáp xung khắc với nhau về nhiều mặt trong cuộc sống) là những tuổi xung khắc với nhau trong cùng một nhóm). Người xông nhà xong sẽ mừng tiền chủ yếu dành cho con cái trong gia đình. Sau đó, cả chủ và khách chúc nhau những câu chúc, và chủ nhà chuẩn bị thức ăn và trà.

Chuyện ăn uống này chỉ mang tính tượng trưng, ​​cả khách và chủ trò chuyện và nói những điều tốt lành. Sau khoảng 15-20 phút, người xông đất sẽ rời khỏi nhà. Những vị khách tuổi khác đến chúc Tết, dù hợp tuổi hay không cũng sẽ không ảnh hưởng gì đến gia chủ. Ngoài ra, nhiều hộ gia đình sử dụng các nguyên liệu tự nhiên để xông nhà, vệ sinh nhà cửa, mang lại không khí trong lành, sạch sẽ cho gia đình.

Cách chọn tuổi xông đất Tết Quý Mão 2023

Trước hết cần lựa chọn người xông đất có tuổi hợp với gia chủ, tránh những tuổi Lục xung, Lục hại…. Nếu như chọn được người xông đất hợp tuổi sẽ giúp gia chủ trong việc làm ăn gặp nhiều may mắn, phát tài trong suốt một năm đồng thời chuyện gia đình cũng được hạnh phúc, êm ấm và bình an.

xong-dat-3

Ngoài ra, gia chủ nên lựa chọn nam giới để xông đất nhà vì nam giới quan niệm có nhiều phần dương. Thêm vào đó nên đặc biệt chọn những người có sức khỏe tốt, có kinh nghiệm làm ăn, xởi lởi, vui vẻ hòa đồng để cả năm gia đình bạn cũng luôn gặp được thật nhiều may mắn, tài lộc. Dưới đây là tuổi xông đất hợp với tuổi của từng gia chủ

 • Tuổi xông nhà cho gia chủ tuổi Tý: Hợi, Sửu, Thìn, Tuất.
 • Tuổi xông đất cho gia chủ tuổi Sửu: Sửu, Dậu, Tý Hợi.
 • Tuổi xông đất cho gia chủ tuổi Dần: Hợi, Tuất, Dần Ngọ.
 • Tuổi xông đất cho gia chủ tuổi Mão: Mão, Mùi, Tuất, Hợi.
 • Tuổi xông đất cho gia chủ tuổi Thìn: Hợi, Dậu, Tý, Ngọ.
 • Tuổi xông đất cho gia chủ tuổi Tỵ: Sửu, Tuất, Ngọ, Dậu.
 • Tuổi xông đất cho gia chủ tuổi Ngọ: Hợi, Dần, Tuất, Mùi.
 • Tuổi xông đất cho gia chủ tuổi Mùi: Mùi, Mão, Hợi, Ngọ.
 • Tuổi xông đất cho gia chủ tuổi Thân: Tuất, Ngọ, Tý, Thìn.
 • Tuổi xông đất cho gia chủ tuổi Dậu: Hợi, Sửu, Dần, Thìn.
 • Tuổi xông đất cho gia chủ tuổi Tuất: Tuất, Ngọ, Hợi, Dần.
 • Tuổi xông đất cho gia chủ tuổi Hợi: Dần, Mùi, Ngọ, Tuất.

Những điều cần kiêng kỵ khi xông đất đầu năm

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết là câu hỏi hiện nay đang được nhiều người quan tâm, vì vậy đây là thời điểm để chúng ta lưu ý, tìm hiểu dần những điều kiêng kỵ trong năm mới. Tục xông đất được rất nhiều gia đình Việt coi trọng, đặc biệt là người miền Bắc. Do đó, nếu bạn được nhờ vả là người đến xông nhà ngày tết thì hãy lưu ý những vấn đề sau nhé.

 • Khi đến xông nhà cho gia chủ chỉ nên nói tới những câu chuyện vui vẻ, những điều may mắn. Tránh những câu chuyện buồn của năm cũ và không nhắc đến chuyện đã qua.
 • Những người khắc tuổi, có tang, ốm đau không nên xông đất nhà người khác.
 • Khi tới nhà người khác xông đất, người xông đất không nên mặc đồ màu đen hoặc màu trắng. Thay vào đó là chọn trang phục có màu sắc tươi tắn, nhã nhặn
 • Tuy đã là thế kỷ 21 nhưng hiện nay có nhiều gia chủ quan niệm không nhờ phụ nữ xông đất. Vì thế, nếu bạn là phụ nữ đi cùng hãy vào sau nam giới.
 • Trường hợp xông đất tự nhiên thì gia chủ sẽ thuận theo tuổi tác. Không quá khắt khe trong việc chọn người xông nhà.
 • Gia chủ có tự xông đất nhà mình được không?

Ngày nay, khi mà xã hội ngày càng phát triển thì không còn quá nhiều người quan tâm quá đến vấn đề xông đất. Vì thế trên thực tế thì hầu hết những người trong nhà hoặc họ hàng vẫn tự đi xông đất nếu hợp tuổi. Vậy điều này có hợp lệ trong phong tục xông đất ngày Tết hay không?

Câu trả lời là hoàn toàn được, các gia chủ hoàn toàn có thể tự xông đất cho nhà mình nếu họ hợp tuổi hoặc không tìm được người phù hợp để xong đất. Chuyện lựa ai để xông đất hoàn toàn là quan niệm cá nhân của mỗi gia chủ và mỗi phong tục của từng vùng miền nên chúng ta không cần phải theo những nguyên tắc trên.

Theo thời gian, nhiều phong tục cũng có sự thay đổi phù hợp với xã hội. Tuy nhiên tục xông đất vẫn được người dân Việt Nam coi trọng, nhưng đã có sự nhẹ nhàng hơn, không còn coi nặng về tuổi tác, giới tính của người xông đất cả. Hầu hết hiện nay các gia đình xem việc xông đất là lộc trời cho nên cứ thuận theo tự nhiên, bất kì ai đến nhà xông đất đầu năm được cho là người mang đến may mắn cho mình và mọi người đều vui vẻ và chào đón cả.

Mai Anh

Mai Anh

Trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, tính năng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bởi vậy khó khăn của người tiêu dùng là lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp và chất lượng. Mai Anh hi vọng qua những bài reviews, đánh giá, tổng hợp của mình trên Phongreviews sẽ giúp cho quý đọc giả lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý. Mai Anh và đội ngũ tác giả trên Phongreviews rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của mọi người nhằm nâng cao chất lượng nội dung và ngày càng nhiều sản phẩm được đánh giá, reviews hơn nữa. Cảm ơn quý đọc giả đã ghé thăm.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Phong Reviews
Logo
Enable registration in settings - general