Body shaming là gì? Cách vượt qua nỗi sợ hãi, ám ảnh này

Với thời đại công nghệ 4.0 và sự phát triển không ngừng của xã hội thì các bạn trẻ hiện nay sẽ chịu nhiều áp lực tâm lý hơn. Và chủ đề “body shaming” cũng được giới trẻ bàn tán sôi nổi trong thời gian qua. Vậy bản chất và ý nghĩa của body shaming là gì? Phongreviews sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn qua bài viết ngay dưới đây.

Body shaming là gì?

Hiện tại chưa có định nghĩa cụ thể về body shaming là gì? Tuy nhiên, có thể hiểu đơn giản body shaming là hành vi một người “phỉ báng” ngoại hình, cơ thể của người khác thông qua nhiều hành động như: Sử dụng ngôn ngữ, cử chỉ… giễu cợt, phán xét, đánh giá ác ý về ngoại hình, cơ thể của người khác.

body-shaming-la-gi-1

Nạn nhân của body shaming thường cảm thấy xấu hổ, thậm chí có nhiều người có thể bị tổn thương, tự ti, đau khổ, cảm thấy bị xúc phạm khi luôn bị reo rắc những điều tiêu cực… Nhiều người còn trở nên trầm cảm do liên tục nghe thấy những lời nói xấu xí, tiêu cực khiến nạn nhân dễ stress, tâm lý bất ổn thậm chí tử vong do mặc cảm, tự ti hoặc xúc phạm nhân phẩm, danh dự của bản thân.

Những hình thức body shaming phổ biến hiện nay

Dù có vô tình hay cố ý thì người có hành vi body shaming người khác luôn luôn xấu, đáng bị lên án để có thể hạn chế tối đa những tổn thương tinh thần cho người khác. Có nhiều hình thức thể hiện của body shaming đang phổ biến hiện nay:

1. Hạ thấp, miệt thị người khác

Sự kỳ thị xã hội hiện nay đã trở nên phổ biến trên mạng xã hội. Đôi khi chỉ là những nói đùa vui (béo thế, ăn đu đủ không cần thìa, đàn bà 2 lưng, người như que củi….)nhưng thực tế những lời nói như vậy sẽ gây xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của người khác.

body-shaming-la-gi-2

Nói đến đây chắc hẳn bạn đọc sẽ thấy những hành vi đáng xấu hổ này luôn tồn tại xung quanh chúng ta và rất dễ thấy. Thông thường, những người có hành vi xúc phạm người khác không cảm nhận, lường trước được những tổn thương mà người nghe phải chịu, có khi còn lấy đó làm vui cho mình.

Ai là nạn nhân của body shaming? Câu trả lời là ai cũng có thể là nạn nhân của body shaming. Đặc biệt là những người có sức ảnh hưởng lớn như: ca sĩ, diễn viên, người dẫn chương trình…

2. Miệt thị chính bản thân mình

Nhiều người không nhận thức đầy đủ về giá trị của bản thân. Họ thường tự ti, không bao giờ hài lòng với ngoại hình của mình và hay đặt ra những câu hỏi như (sao mình đen thế, sao mình béo thế, sao mình xấu thế, sao mình mũi tẹt…) hay so sánh, đố kỵ với người khác và luôn tìm mọi cách để che giấu cơ thể của chính mình.Tâm lý này thường phổ biến ở những người trẻ tuổi còn bỡ ngỡ, tự ti và những người có khiếm khuyết ở một bộ phận cụ thể trên cơ thể.

Tìm hiểu: 101+ Những lời Phật dạy hay nhất trong cuộc sống, đạo làm người

Hậu quả của việc body shaming

Đối với nhiều người, body shaming chỉ giống như là lời nói bông đùa. Tuy nhiên, lời nói bông đùa ác ý này có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Chúng sẽ gây ra những tổn thương tinh thần cho nạn nhân.

Nếu bạn vừa mới bước ra đường, và nhận được những hành động và lời nói rằng bạn lùn, béo và xấu xí thì cảm xúc của bạn chắc chắn sẽ tụt vào thời điểm này.

body-shaming-la-gi-3

Nếu đủ mạnh mẽ, bạn sẽ nhanh chóng hiểu ra và quên đi những hành vi xấu này. Ngược lại, nếu bạn quá chú ý đến những lời nói và cử chỉ này, bạn sẽ sinh ra sự tự ti và cảm giác xấu hổ. Điều này tạo ra những cảm xúc tiêu cực. Do lòng tự trọng bị thấp, nạn nhân sẽ cảm thấy xấu hổ về cơ thể tỏ ra chán nản và muốn tránh xa xã hội dẫn đến sức khỏe và tinh thần đều bị ảnh hưởng nặng nề bởi.

Nghiêm túc mà nói, nhiều nạn nhân nảy sinh những hành vi cực kỳ tiêu cực như: tự làm hại bản thân, thậm chí là tự tử.

Cách vượt qua nỗi sợ và yêu thương bản thân hơn khi bị body shaming

Nếu bạn không may là nạn nhân của body shaming, đừng suy nghĩ nhiều. Hãy thử những phương pháp hữu ích sau để vượt qua nó ngay lập tức:

1. Hãy nhớ rằng “không ai là hoàn hảo”

Hãy tiếp tục suy nghĩ trên đời này “không ai là hoàn hảo”, ai cũng có nét đẹp riêng. Có thể người vừa chê bai bạn cũng đang tự hạ thấp bản thân họ vì một phẩm chất nào đó của họ. Vậy nên đừng lãng phí thời gian để suy nghĩ, lo lắng hay tủi thân cho hãy đứng lên vì chính mình và tự tin vào những điểm tốt đẹp của bản thân

body-shaming-la-gi-4

2. Chăm sóc, yêu thương bản thân tốt hơn

Những khuyết điểm về ngoại hình của bạn, dù là thật thì cũng chẳng ai có quyền chê bai.

Để tránh điều này, hãy dành thời gian cho bản thân mỗi ngày:

  • Thiết lập chế độ ăn uống khoa học
  • Tập thể dục thường xuyên
  • Tham gia các hoạt động dã ngoại, đọc sách, giao tiếp nhiều hơn để suy nghĩ thoải mái.

3. Thể Hiện Cảm Xúc

Body shaming là hành vi đáng lên án trong toàn xã hội. Đừng im lặng trong tình huống này. Thay vào đó, hãy mạnh dạn nói và bày tỏ cảm xúc của mình. Mỗi người sinh ra đều có vẻ đẹp riêng, không có tiêu chuẩn nào đánh giá vẻ đẹp cả.

Những câu nói giúp bạn vượt qua body shaming hay, ý nghĩa

1. Suy cho cùng, body shaming cũng chỉ bắt nguồn từ một lý do duy nhất: Chủ nghĩa vị kỷ quá lớn trong mỗi con người. Vì thế, chúng ta cần phải lạc quan và vui vẻ, bỏ qua những lời bàn tán ngoài tai.

2. Ừ! Khuyết điểm đó thì sao? Nó không ảnh hưởng đến người khác và thực ra ai chả có khuyết điểm.

3. Gửi tới tất cả các cô gái nghĩ rằng mình trông thật xấu xí vì bạn không thuộc size 0. Bạn rất xinh đẹp. Thứ xấu xí ở đây chính là xã hội.

4. Béo có thực sự là điều tồi tệ nhất mà một con người có thể mắc phải không? Chẳng lẽ không phải là hận thù, ganh tị, nông cạn, tự phụ, vô vị, xấu xa hay tàn ác ư? Ít nhất với tôi, câu trả lời là không.

body-shaming-la-gi-5

5. Vẻ đẹp không nằm giữa size 0 và size 8. Nó không phải một con số.

6. Các cô gái đã nhìn quá đủ cái cơ thể mà chẳng ai có thể bắt chước, cũng chẳng bao giờ có thể đạt được với những mong đợi đến mức phi hiện thực như thế. Cứ rắn chắc và khỏe mạnh thì tốt hơn.

7. Cơ thể của một cô gái thuộc về cô gái ấy mà thôi. Và cô ấy mặc gì cũng là sự lựa chọn của cô ấy. Ngưng nhúng mũi vào chuyện của người khác và sống tốt cuộc đời mình đi.

8. Cuộc sống tốt đẹp và phức tạp hơn nhiều so với con số trên bàn cân.

9. Hãy ngừng phán xét tôi. Tôi không sống vì bạn, tôi sống vì chính tôi. Tôi nghe theo Chúa và tôi làm những việc tôi cho là đúng. Vậy nên, hãy ngừng cho rằng mọi việc sẽ diện ra theo ý của bạn. Tôi đang làm mọi thứ vì tôi mà thôi.

10. Tôi tin rằng thứ khiến bạn trở nên quyến rũ và xinh đẹp không phải tạng người của bạn ra sa, màu son môi của bạn thế nào. Mà điều thực sự làm nên vẻ đẹp của bạn chính là sự tự tin và tự nhận thức bản thân.

11. Tiêu chuẩn của cái đẹp là phụ thuộc vào quan điểm của từng người. Chế giễu ngoại hình chỉ tồn tại khi cơ thể của chúng ta không phù hợp với chính niềm tin cho rằng chúng ta phải trông như thế này như thế kia.

12. Khi bạn đánh giá một người phụ nữ vì ngoại hình của người đó, nó không giúp định nghĩa người phụ nữ ấy mà đang định nghĩa chính bạn. Các quý cô à! Đừng bao giờ cho phép bản thân mình bị định nghĩa bởi những kẻ chẳng thể nhận ra vẻ đẹp riêng mà bạn có.

Miệt thị body shaming ở mức độ nào sẽ bị xử phạt?

Body shaming là hành động chế giễu ngoại hình của người khác. Điều này dễ khiến nạn nhân rơi vào mặc cảm, mất tự tin, thậm chí có thể nảy sinh những suy nghĩ tiêu cực và dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Do đó, hành vi xấu hổ về cơ thể bị xử phạt tùy theo mức độ nghiêm trọng của nó.

1. Các biện pháp xử phạt hành chính

Body shaming khiến mọi người cảm thấy như nạn nhân của nhân phẩm của họ uy tín bị xâm phạm, coi thường bị xử phạt hành chính, xâm phạm nhân phẩm của nạn nhân và còn để lại hậu quả nghiêm trọng dẫn đến trầm cảm.

body-shaming-la-gi-6

Tại Nghị định 144/2021/NĐ-CP, người có hành vi phỉ báng, lăng mạ đã xúc phạm nhân phẩm, danh dự của người khác thì sẽ bị xử phạt hành chính, cụ thể: Xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác có thể bị xử phạt hành chính với mức phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng tùy trường hợp.

Theo điểm B khoản 2 điều 21, người nào xúc phạm danh dự, nhân phẩm của viên chức sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 – 6.000.000 đồng.

Theo Điều 54, người nào có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của thành viên trong cùng một gia đình, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Ngoài ra, Nghị định 15/2020/NĐ-CP đã quy định các hình thức xử phạt đối với hành vi đưa thông tin sai sự thật, xúc phạm đến danh dự của người khác trên mạng xã hội bị xử phạt hành chính. Theo điểm a khoản 3 điều 99 nghị định này, người nào có hành vi sai sự thật, vu khống gây tổn hại uy tín, danh dự cá nhân có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

2. Xử lý trách nhiệm hình sự

Body shaming người khác trong mức độ nhẹ sẽ bị xử phạt hành chính. Tuy nhiên, khi sự khinh thường về thể xác xâm phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự thì người thực hiện hành vi này phải chịu trách nhiệm hình sự về tội làm làm nhục hoặc tội vu khống. Hai tội danh này được quy định cụ thể tại Bộ luật Hình sự 2015 như sau:

body-shaming-la-gi-7

Căn cứ điều 155 Bộ luật Hình sự 2015: Làm nhục người khác thì bị phạt cảnh cáo và phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 30 triệu đồng. Nếu nạn nhân tự sát, người đó có thể bị phạt tù đến 5 năm.

Điều 156 Bộ luật hình sự quy định tội phỉ báng bằng tình tiết cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù đến 7 năm. Ở mức độ nhẹ là bịa đặt, tung tin sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của nạn nhân thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm. Ở mức độ bịa ra động cơ đê hèn hoặc xúi giục nạn nhân tự sát, đối tượng có thể bị phạt tù đến 7 năm.

3. Bồi thường thiệt hại cho nạn nhân

Có thể hiểu đơn giản hành vi body shaming không đơn thuần là lời đùa giỡn hay chọc ghẹo thông thường. Do đó bên cạnh bị xử lý theo quy định pháp luật, người có hành vi body shaming sẽ phải thường thiệt hại cho nạn nhân

body-shaming-la-gi-8

Theo Điều 34 và Điều 592 của Bộ luật Dân sự, Danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác là điều được pháp luật bảo vệ và mọi người phải có nghĩa vụ tôn trọng. Người xúc phạm nhân phẩm của người khác sẽ phải bồi thường thiệt hại cho nạn nhân.

Ở Điều 592 Bộ luật Dân sự, mức độ bồi thường sẽ được các bên (nạn nhân và người có hành vi) thỏa thuận. Trong trường hợp không thỏa thuận, mức bồi thường tối đa sẽ không vượt quá 10 lần mức lương cơ sở ở thời điểm đó. Hiện nay, mức lương cơ sở đang áp dụng là 1,49 triệu đồng/tháng. Như vậy, mức bồi thường tối đa đang là 14,9 triệu đồng.

Như vậy, bài viết đã gửi đến bạn đọc câu trả lời cho câu hỏi về body shaming là gì và làm thế nào để vượt qua nỗi ám ảnh này? Tôi hy vọng rằng những thông tin trên hữu ích cho bạn!

Mai Anh

Mai Anh

Trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, tính năng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bởi vậy khó khăn của người tiêu dùng là lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp và chất lượng. Mai Anh hi vọng qua những bài reviews, đánh giá, tổng hợp của mình trên Phongreviews sẽ giúp cho quý đọc giả lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý. Mai Anh và đội ngũ tác giả trên Phongreviews rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của mọi người nhằm nâng cao chất lượng nội dung và ngày càng nhiều sản phẩm được đánh giá, reviews hơn nữa. Cảm ơn quý đọc giả đã ghé thăm.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Phong Reviews
Logo
Enable registration in settings - general