Các loại trái cây kiêng kị mâm ngũ quả và lưu ý khi bày biện ngày Tết

Một trong những thứ không thể thiếu trên bàn thờ mỗi gia đình dịp Tết là mâm ngũ quả. Đây là lễ vật thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của người dân Việt đối với ông bà tổ tiên, với tiền nhân gia tộc. Mỗi loại quả tượng trưng cho một ước nguyện của gia chủ, những cần đảm bảo đầy đủ các màu sắc trắng, xanh, vàng, đen, hồng (đỏ). Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho các bạn các loại trái cây kiêng kị mâm ngũ quả cần lưu ý để tránh những điều xui rủi vào những ngày đầu năm mới.

Một số lưu ý lúc bày mâm ngũ quả ngày Tết

Dưới đây là một số lưu ý khi bày mâm ngũ quả bạn nên chú ý.

Không bày hoa quả giả

Có một số gia đình thường vẫn có thói quen bày hoa quả giả nhựa trên bàn thờ vì vừa tiết kiệm lại vừa để được lâu. Tuy nhiên việc bày đồ giả trên bàn thờ là điều cấm kỵ, mặc dù hoa quả thật giá có đắt hơn, nhưng nó sẽ thể hiện bày tỏ được sự chân thành, thành kính của con cháu.

cac-loai-trai-cay-kieng-ki-mam-ngu-qua-1

Không bày hoa thực phẩm khác chung mâm ngũ quả

Hiện nay hoa quả, trái cây đa dạng nhiều loại và phong phú hơn trước nên các gia đình cũng không câu nệ khi nói về mâm ngũ quả chỉ gồm 5 loại quả nữa mà có thể bày nhiều loại quả hơn. Mặc dù vậy, bạn cần chú ý rằng: mâm ngũ quả thì chỉ bày quả chứ chúng ta không nên đặt thêm hoa, bánh kẹo hoặc bất cứ thực phẩm nào khác.

Chọn các quả không dập nát, chín vừa

Bình thường, mâm ngũ quả sẽ được chuẩn bị sẵn trước đêm 30 Tết, và được các gia đình bày biện vào sáng hoặc chiều 30 Tết nhưng việc mua quả được được tiến hành sớm hơn. Do tính chất thời gian, nhiều gia đình có thể sẽ mua quả trong khoảng ngày 27 – 28 Tết, thậm chí sớm hơn.

cac-loai-trai-cay-kieng-ki-mam-ngu-qua-2

1 lưu ý nữa là gia chủ nên tính tới việc mâm quả sẽ còn để được lâu sau khoảng 30 Tết tới vài ngày sau (thường là lúc gia đình hóa vàng), khi mua thì không nên chọn những quả đã chín đẹp, vừa mắt vì lúc bày lên bàn thờ để thời gian lâu sẽ bị chín, lá héo khiến mất thẩm mỹ của mâm cúng.

Nên lựa các quả già nhưng chưa chín quá (tùy theo thời gian có sát ngày 30 Tết chưa). Chuối phải là chuối xanh (để đủ chắc chắn, đỡ những quả khác khi bày biện và còn đảm bảo ý nghĩa màu sắc theo Ngũ Hành); các quả xoài, mãng cầu, đu đủ, hồng… nên tìm quả ương về bày để không bị thối.

Không bày quả có gai , nặng mùi

Mâm ngũ quả là sự thể hiện lòng thành tâm của gia chủ nhưng cũng cần hạn chế bày những mẫu quả sở hữu gai nhọn như mít , sầu riêng , dứa … Là những dòng quả kiêng kị đặt trên mâm ngũ quả ngày Tết bởi có gai sắc nhọn , lại quá nặng mùi. Bạn nên chọn những trái cây mùi thơm nhẹ , thanh mát là được.

cac-loai-trai-cay-kieng-ki-mam-ngu-qua-3

Các loại trái cây kiêng kị mâm ngũ quả theo từng miền

1. Miền Bắc

Sầu riêng, mít, dứa

Đâu là những quả có nhiều gai sắc nhọn, lại quá nặng mùi. Trên ban thờ gia tiên là nơi thiêng kiêng không nên bày chúng. Vì vậy, khi chuẩn bị mâm ngũ quả, bạn nên chọn những trái cây có mùi thơm nhẹ nhàng, thanh mát là được.

2. Miền Nam

Chuối

Mặc dù ở miền Bắc chuối thuộc mâm ngũ quả nhất định phải có thì tại miền Nam đây lại loại trái cây tuyệt đối kiêng kỵ. Bởi do là vì chuối được cho là gây liên tưởng đến việc thất bại trong làm ăn. Quan niệm này xuất phát từ cách phát âm của quả chuối theo giọng người miền Nam là “chúi”, tức “chúi nhủi”, chỉ việc làm ăn lao đao, thất bại.

cac-loai-trai-cay-kieng-ki-mam-ngu-qua-4

Cam, quýt

Trong khi đó, những loại trái cây như cam, quýt gợi nhớ đến câu “quýt làm cam chịu”, mang ý nghĩa xấu nên cũng không được bày trong ngày Tết.

Hy vọng bài viết trên của Phong Reviews đã mang lại nhiều thông tin có ích về các loại trái cây kiêng kị mâm ngũ quả và một số lưu ý khi bày biện mâm ngũ quả ngày Tết Nguyên Đán. Chúc các bạn và gia đình năm mới an khang, thịnh vượng.

Mai Anh

Mai Anh

Trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, tính năng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bởi vậy khó khăn của người tiêu dùng là lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp và chất lượng. Mai Anh hi vọng qua những bài reviews, đánh giá, tổng hợp của mình trên Phongreviews sẽ giúp cho quý đọc giả lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý. Mai Anh và đội ngũ tác giả trên Phongreviews rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của mọi người nhằm nâng cao chất lượng nội dung và ngày càng nhiều sản phẩm được đánh giá, reviews hơn nữa. Cảm ơn quý đọc giả đã ghé thăm.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Phong Reviews
Logo
Enable registration in settings - general