Hướng dẫn cách sử dụng nồi áp suất bền đúng cách an toàn

Nồi áp suất được biết tới là một loại vật dụng không chỉ giúp tiết kiệm thời gian nấu mà còn giữ lại được các vitamin cùng với khoáng chất tối đa trong thực phẩm. Vậy nhưng, sử dụng nồi áp suất cũng có nhiều điểm cần lưu ý vì sản phẩm phẩm có thể khiến bạn bị bỏng nếu dùng sai. Bởi vậy, trong bài viết hôm nay, hãy cùng chúng tôi khám phá cách sử dụng nồi áp suất đúng cách và an toàn nhất nhé!

Cách sử dụng nồi áp suất đúng chuẩn và an toàn

Như chúng ta đã biết, nồi áp suất là một thiết bị điện, lại dùng cơ chế áp suất. Bởi vậy cách sử dụng nồi áp suất sẽ có sự khác biệt so với các thiết bị nấu nướng khác. Cho nên nắm được cách sử dụng nồi áp suất đúng chuẩn là điều vô cùng cần thiết.

1. Trước khi sử dụng

Để có quá trình nấu nướng bằng nồi áp suất hiệu quả, bạn cần quan tâm tới một số vấn đề trước khi nấu như sau.

Kiểm tra lượng thức ăn

Cách sử dụng nồi áp suất

Do nồi áp suất nấu trên cơ chế nén áp suất và giữ khí nóng lại trong suốt quá trình nấu. Cho nên người dùng chỉ có thể mở nắp ra khi nồi đã nấu xong. Hơn nữa bạn sẽ không gia giảm, tùy chỉnh lượng thực phẩm, nước hay gia vị trong quá trình nấu đó. Và đặc biệt các món ăn được nấu trong nồi áp suất gần như đều là món nước nên khi nước sôi, nhiệt độ lên cao thì việc nước tràn ra ngoài là điều dễ hiểu. Do đó trước khi nấu, bạn cần căn chỉnh lượng thực phẩm cho phù hợp, tuyệt đối không đồ đầy thức ăn vào nồi.

  • Nấu cơm ( gạo), ngũ cốc không cho hơn ⅔ nồi.
  • Nấu rau củ, thịt cá không được quá ¾ nồi.
  • Nấu các loại đậu, nấu súp không quá ½ nồi.

Hơn nữa, khi đã cho tất cả nguyên liệu nấu vào, nước sẽ là thứ cho vào cuối cùng để căn sao cho không vượt quá 2/3 nồi.

Cách sử dụng nồi áp suất

Kiểm tra khóa chốt và nguồn điện

Tiếp đó bạn nên kiểm tra xem có thức ăn thừa nào bám ở các bộ phận của nồi áp suất hay không, sau đó kiểm tra vòng đệm có đặt đúng vị trí chưa. Khi đậy nắp bạn hãy đặt mũi tên của tay nắm dưới và thanh trượt của phần tay nắm bên trên, rồi khóa lại khi xoay 2 tay nắm cùng phương với nhau và khi nào nắp nồi không thể nhấc lên được nữa.

Ngoài ra, sau khi đậy nắp nồi bạn hãy dùng một tay để nắm “tay nắm phụ”, còn tay kia nắm giữ 2 tay nắm còn lại. Bạn không nên chỉ nắm phần tay nắm trên hoặc tay nắm dưới vì sẽ dễ làm hỏng nồi, hãy nắm chắc rồi nhấc chứ không được kéo lê.

Cuối dùng, trước khi nấu bạn cần kiểm tra lại dây điện xem có bị đứt, rách chỗ nào hay không. Điều này sẽ đảm bảo quá trình dùng nồi áp suất an toàn, tránh người dùng bị điện giật.

Đặt nồi lên bếp

Với dòng nồi áp suất cơ thì bạn nên đặt trên bếp gas một cách chắc chắn, hơn nữa khi đặt nồi cần đảm bảo ngọn lửa không bị tràn ra bên hông của nồi. Đồng thời không được để ngọn lửa tiếp xúc trực tiếp với các tay nắm của sản phẩm. Còn nếu dùng nồi áp suất điện bạn chỉ cần đặt lên bề mặt phẳng, cắm điện để nồi hoạt động là xong.

2. Trong khi sử dụng

Khi bước vào quá trình nấu, về cơ bản bạn sẽ không chú ý quá nhiều hay đứng kè kè để canh món ăn. Vậy nhưng bạn vẫn nên chú ý các thao tác sử dụng nồi áp suất như:

Điều chỉnh lửa phù hợp

Khi đã khóa van thoát khí, bạn để ý trên chiếc nắp của nồi áp suất đều sẽ vẽ mũi tên hướng dẫn chiều đóng nắp và bạn chỉ cần xoay theo chiều đấy là được. Hơn nữa, cách sử dụng nồi áp suất cũng rất đơn giản vì nồi được thiết lập sẵn tất cả các chế độ đa năng như nấu cơm, nấu gạo, hầm canh hay nấu soup,…

Cách sử dụng nồi áp suất

Bạn chỉ cần chọn đúng chế độ mình cần và chờ đợi đến khi sủi. Còn với nồi áp suất cơ thì bạn nên chú ý để điều chỉnh lửa sao cho phù hợp, khi thấy hơi bốc ra bạn nên cho lửa nhỏ đi. Và nếu muốn nấu ấu lâu hơn, muốn thức ăn nhừ hơn thì bạn hãy cứ để lửa bé lim dim hết mức.

Chú ý van hơi

Trong quá trình nấu thức ăn với nồi áp suất sẽ có một lượng nhỏ hơi sẽ thoát ra ở vị trí “chốt chỉ thị nấu” nằm tại nắp nồi và ở chốt khóa. Ban đầu hơi sẽ thoát ra ở vị trí chốt khóa, nhưng sau đó chốt này sẽ tự động đóng lại. Chờ một lúc sau khi áp suất trong nồi đủ mạnh nó sẽ đẩy chốt chỉ thị nấu lên và hơi nóng sẽ thoát ra ở vị trí chốt chỉ giữa nắp nồi.

Lúc nấu nếu bạn thấy hơi thoát ra từ nắp nồi và thân nồi nghĩa là nắp đậy chưa kín và bạn cần xoay nắp nồi ngược chiều kim đồng hồ. Tiếp đó từ từ vặn lại theo chiều đậy để thoát hết hơi, tiến hành kiểm tra vòng đệm cao su và vị trí thoát hơi rồi đậy lại. Khi nồi đạt đến mức áp suất cao bạn hãy chú ý hạ ngay nhiệt độ xuống, bởi vì phần nhiệt độ còn lại trong nồi có thể khiến thức ăn chín quá mức.

3. Sau khi sử dụng

Khi nấu xong, bạn hãy tiến hành nhấc van an toàn từ từ ra khỏi vị trí nhằm để xả bớt áp lực trong nồi. Tiếp đó để một khoảng thời gian rồi hãy mở nắp nồi áp suất ra. Lưu ý khi nắp nồi không còn bị áp lực bên trong khiến gắn chặt vào thanh gài, lúc đó bạn đó hãy xoay nắp thật chậm để hơi nóng bên trong thoát ra nhẹ nhàng. Khi mở nắp nồi, bạn nên nghiêng sang một bên để tránh hơi nóng bốc thẳng vào mặt.

Cách sử dụng nồi áp suất

Ngoài ra, sau mỗi lần sử dụng nồi áp suất, người dùng nên vệ sinh van an toàn, ống xả để bảo đảm an toàn cũng như tránh bị mốc cho lần dùng tiếp theo.

Một số lưu ý khi sử dụng nồi áp suất bạn cầm nắm rõ

Vì nồi áp suất là một sản phẩm điện dùng phương pháp nén hơi nóng, cho nên chỉ biết cách sử dụng nồi áp suất thôi là chưa đủ. Mà hơn thế, bạn cần phải đặc biệt nắm được các lưu ý dùng sau:

  • Đầu tiên bạn cần tránh dùng nồi áp suất khí môi trường xung quanh có độ ẩm cao hoặc ở điều kiện dễ bắt lửa.
  • Tuyệt đối không dùng lòng nồi áp suất điện nấu trực tiếp trên bếp lửa.
  • Không sử dụng lòng nồi có kích thước tương tự để cho vào nồi áp suất điện để thay thế.

Cách sử dụng nồi áp suất

  • Nồi áp suất cơ đun bằng bếp, phải tắt lửa và chờ hết hơi bớt rồi mới mở để tránh bùng hơi. Hãy nghiêng về một bên khi mở để tránh hay gây bỏng mặt bạn.
  • Hãy vệ sinh lòng nồi, mâm nhiệt và phần vỏ ngoài của nồi thường xuyên, cách thực hiện thì tương tự với cách vệ sinh nồi cơm điện bình thường. Cần lau chùi kỹ phần roan, thông van thường xuyên để tránh thức ăn tắc bên trong.
  • Chú ý lượng thức ăn và lượng nước khi cho vào nồi để tránh bị tràn ra ngoài, nhất là với những thực phẩm tạo bọt, có khả năng nở to.

Vậy là chúng tôi đã vừa cùng bạn đọc tìm hiểu xong cách sử dụng nồi áp suất đúng chuẩn và an toàn nhất. Hy vọng đây sẽ là những thông tin chia sẻ có ích với bạn, nhất là những ai thường xuyên sử dụng nồi áp suất. Đừng quên thường xuyên tương tác và để lại cho chúng tôi những góp ý để cùng xây dựng cộng đồng người tiêu dùng thông thái nhất nhé!

Mai Anh

Mai Anh

Trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, tính năng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bởi vậy khó khăn của người tiêu dùng là lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp và chất lượng. Mai Anh hi vọng qua những bài reviews, đánh giá, tổng hợp của mình trên Phongreviews sẽ giúp cho quý đọc giả lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý. Mai Anh và đội ngũ tác giả trên Phongreviews rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của mọi người nhằm nâng cao chất lượng nội dung và ngày càng nhiều sản phẩm được đánh giá, reviews hơn nữa. Cảm ơn quý đọc giả đã ghé thăm.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Phong Reviews
Logo
Enable registration in settings - general