5 Điều kiêng kỵ cần tránh khi cúng ngày ông Công ông Táo

Lễ cúng ông Công ông Táo được người dân Việt Nam rất xem trọng bởi đây là dịp cuối năm nên gia chủ rất quan tâm và những điều kiêng kỵ cần tránh khi cúng ngày ông Công ông Táo tránh mạo phạm đến thần linh cũng như những điều không tốt cho năm mới. Vậy cần kiêng kỵ những điều gì khi cúng ngày ông Công ông Táo hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Không cúng sau 12 giờ ngày 23

Một điều rất quan trọng mà bạn cần phải nhớ vào trong ngày này đó là không được cũng sau 12 giờ trưa ngày 23 bởi sau 12 giờ trưa là thời điểm mà các ông Công ông Táo đã trở về trời.

kieng-ky-can-tranh-khi-cung-ong-cong-ong-tao-1

Lễ cúng ông Táo phải được thực hiện trước khi ông Táo bay về trời để báo cáo với Ngọc Hoàng một năm qua dưới nhân gian. Thời gian cúng phải trước 12 giờ vì vậy mà tùy theo điều kiện thời gian, công việc của từng mà mà bạn có thể cúng ông Táo vào buổi trưa. Tối ngày 22 tháng Chạp hoặc sáng 23 tháng Chạp.

Không đặt mâm lễ cúng ở dưới bếp

Hiện nay, nhiều gia đình nghĩ rằng, ông Táo là vị thần bếp cho nên sẽ đặt mâm cỗ cúng và đồ lễ ở gian bếp để cúng là đúng nhất. Tuy nhiên, theo các chuyên gia nghiên cứu tâm linh hoặc các thầy phong thủy cho rằng việc đưa ra ý kiến hướng dẫn cúng ông Tao như vậy là không đúng với phong tục của nhân gian cũng như quy tắc thờ cúng từ nhiều đời trước của dân tộc ta.

kieng-ky-can-tranh-khi-cung-ong-cong-ong-tao-2

Vì vậy mà tất cả các vị thần này đều được phải thờ cúng ở trên bàn thờ chính của gia đình. Không có ai đi đặt bàn thờ hay bát hương ở dưới gian bếp để thờ cúng các vị thần linh như ông Táo cả. Do đó mà nói cúng ông Táo ở dưới bếp thi mới đúng thì là không hiểu văn hóa, tín ngưỡng, quan niệm lâu năm của người Việt từ nhiều đời nay.

Không cầu xin tài lộc, sung túc

Có rất nhiều người có thói quen thường cầu xin làm ăn phát tài phát đạt, tài lộc may mắn. Tuy vậy, Táo Quân thường lên triều đình để báo cáo một năm ở dưới hạ giới với Ngọc Hoàng nên các gia đình chỉ cần khấn và cầu xin một Táo Quân nói những điều hay ý tốt với Ngọc hoàng là được để năm đó thuận lợi và may mắn.

kieng-ky-can-tranh-khi-cung-ong-cong-ong-tao-3

Không thả cá chép từ trên cao xuống

Cá chép được xem là phương tiện đề Táo Quân về trời đây là biểu tượng của thần linh vì vậy mà các gia đình thường thả cá chép từ trên cao xuống hay bọc cả bao trong túi nilon rồ thả xuống nước. Đây là hành động được xem là mạo phạm, hay mất ý thức trong việc tôn trọng cũng như không tôn trọng ý nghĩa tâm linh này.

Không cúng lễ vật cầu kỳ

Việc cúng ông Công ông Táo được xem là rất quan trọng và thiêng liêng, hơn nữa việc này cũng chủ yếu từ sự thành tâm của gia chủ. Vì thế mà lễ vật cúng không quá cầu kỳ và xa xỉ chỉ cần đủ lễ vật và tấm lòng thành là được.

kieng-ky-can-tranh-khi-cung-ong-cong-ong-tao-5

Nếu cúng quá cầu kỳ cũng rất tốn kém đối với gia chủ, cho nên bạn chỉ cần chuẩn bị lễ vật phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình của bạn.

Phong tục đưa ông Công ông Táo về trời được xem là một nét văn hóa truyền thống lâu đời của người Việt và được xem trọng vào những ngày cuối năm. Vì vậy ngày này đánh dấu cho những điều tốt đẹp chuẩn bị sang ở năm mới. Cho nên bạn cũng cần phải lưu ý 5 điều kiêng kỵ cần tránh khi cúng ngày ông Công ông Táo bạn cũng cần quan tâm để khởi đầu một năm mới đầy may mắn và thuận lợi công việc ngày càng phát triển. Hy vọng những thông tin mà đội ngũ Phongreviews chia sẻ trên phù hợp đối với bạn. Chúc bạn có một năm mới an khang thịnh vượng.

Đọc thêm: Gợi ý mâm cúng chay ông công ông táo chi tiết, đầy đủ nhất

Mai Anh

Mai Anh

Trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, tính năng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bởi vậy khó khăn của người tiêu dùng là lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp và chất lượng. Mai Anh hi vọng qua những bài reviews, đánh giá, tổng hợp của mình trên Phongreviews sẽ giúp cho quý đọc giả lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý. Mai Anh và đội ngũ tác giả trên Phongreviews rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của mọi người nhằm nâng cao chất lượng nội dung và ngày càng nhiều sản phẩm được đánh giá, reviews hơn nữa. Cảm ơn quý đọc giả đã ghé thăm.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Phong Reviews
Logo
Enable registration in settings - general