Phong tục hái lộc đầu năm là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa hái lộc đầu năm

Trong những ngày lễ Tết đầu năm nhà nhà đều hân hoan, chú trọng lễ nghĩa, phong tục hi vọng một năm mới nhiều điều may mắn, an lành. Một trong những tục truyền thống từ bao đời tiếp nối chính là phong tục hái lộc đầu năm. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn bài viết dưới đây của Phong Reviews sẽ giải đáp cho các bạn về phong tục hái lộc đầu năm là gì và những ý nghĩa hái lộc mang lại.

Phong tục hái lộc đầu năm là gì?

Hái lộc đầu năm là việc bẻ cành cây (hay còn gọi là cành lộc) đem về nhà để lấy may mắn trong các ngày đầu năm mới. Cành lộc thường là 1 cành đa nhỏ, cành đề hoặc cành si…. Đây là các dòng cây có sự sống mạnh mẽ, quanh năm tốt tươi và nảy lộc.

Lộc là nụ đầu, mầm non mới nhú. Trong ngày Tết thì chúng ta thường thấy mọi người hay hái lộc ở đền, chùa với mong muốn để xin hưởng một tí lộc của Thần, Phật ban cho nhân đầu năm mới.

phong-tuc-hai-loc-dau-nam-la-gi-1

Nguồn gốc phong tục hái lộc đầu năm

Tích xưa kể rằng, nhân một ngày đầu xuân, khi các con đã khôn lớn, Vua Hùng cho mời các Lạc Hầu, Lạc Tướng, thần dân và các con đến truyền dạy rằng: “Nay các con đã khôn lớn, ta muốn các con đi dạy dân làm ăn và trấn cứ các nơi”.

Sau khi nghe cha truyền, các con đều buồn rầu không muốn chia tay mà muốn ở lại cùng cha mẹ, các Lạc Hầu, Lạc Tướng, dân làng chưa biết tấu trình với Vua thế nào thì Hoàng hậu thưa: “Các con đều luyến mẹ, thương cha không muốn đi xa, tôi nghĩ rằng Nhà vua nên làm lễ tế trời đất rồi dùng cách hái lộc chia cho các con… các con ai nhận được cành lộc đi phương nào thì phương ấy mà đi”.

Chờ lúc sang canh Vua cùng Hoàng hậu vào rừng hái lộc đầu xuân. Sáng sớm, khi mặt trời xuất hiện đằng Đông, Vua chia cho mỗi người con một cành lộc và dạy rằng: “Non ở nhà, già đi ấp. Chẵn lên non, còn xuống biển”.

Các con hãy mang cành lộc này đi theo trấn giữ các phương, răn dạy truyền dân làm ăn, trên đường đi nếu gặp điều gì không may, các con hãy mang cành lộc còn đượm sương sớm này mà vẩy lên trời thì thú dữ, ma tà sẽ bỏ chạy sẽ không hại được các con.

Từ đó cứ đời này truyền lại đời sau đã tạo nên phong tục hái lộc đầu năm với hy vọng mang nhiều điều tốt lành về gia đình trong năm mới.

phong-tuc-hai-loc-dau-nam-la-gi-2

Ý nghĩa hái lộc đầu năm

Vào khoảnh khắc giao thừa hay sớm mùng 1 Tết, người ta tới đình chùa, đền phủ để hái một cành lộc non về nhà, với hy vọng được Thần, Phật linh thiêng ban cho tài lộc, may mắn suốt năm.

Đấy là các cành lộc rất nhỏ trên những thân cây với sức sống mạnh mẽ như si, sung, xanh, đa… Họ ngắt về, treo trước hiên nhà hoặc cắm vào bình hoa, một số nơi còn treo ở gian giữa hoặc cửa ra vào để trừ ma quỷ, hay với ý báo là đã rước phúc lộc về nhà.

phong-tuc-hai-loc-dau-nam-la-gi-3

Hái lộc Xuân là nét văn hóa đẹp của người Việt Nam, trong thời điểm giao hòa giữa đất trời thì việc hái lộc về nhà là điều mà nhiều người rất thích, đó là quan niệm với mong muốn thu hút về các điều tốt đẹp, xua đi những điều không may mắn trong năm cũ…

Cách hái lộc đầu năm đúng chuẩn để may mắn cả năm

Hiện nay, vào ngày đầu Xuân ngày tết mọi người thường rủ nhau lên chùa xin hái lộc đầu năm, mặc vậy không phải người nào cũng hiểu rõ và đúng về cách hái lộc đúng và chuẩn. Dưới đây, Phong Reviews sẽ gợi ý cho bạn bí quyết hái lộc đầu năm vừa đúng lại còn mang lộc về nhà.

Theo các chuyên gia phong thủy cho rằng việc hái lộc ngày Tết là 1 tục lệ đẹp và đúng phong thủy của người dân Việt Nam. Hái lộc hay rước lộc đều là mang cành lộc tươi non hái về vào nhà với ý nghĩa gặt hái tài lộc về cho cả gia đình. Đầu năm có lộc vào nhà là điềm may mắn, tạo nền tảng lớn phát triển cho cả năm dài phía trước.

phong-tuc-hai-loc-dau-nam-la-gi-4

Người dân sở hữu thể tới đền chùa hoặc các nơi công cộng, có rộng rãi cây cối như công viên, vườn hoa để hái những cành lá non về cắm trong nhà hoặc trên bàn thờ. Bên cạnh đó việc hái lộc cốt là ở ý nghĩa hành động, không coi trọng hình thức lớn hay nhỏ. Hái lộc mà tham sân, không thương tiếc cho cây cối, phá hoại cảnh quan môi trường thì cũng là mang tội, phải trả về sau. Đầu năm đã phạm kị thì lộc dù có to mấy cũng chẳng thể cứu vãn được, ngược lại còn khiến gia chủ xui xẻo cả năm dài.

Hái lộc chú yếu ở tâm người hái. Người hái lộc phải sở hữu cái tâm hướng thiện, lòng vui vẻ lạc quan, đầy ắp hạnh hiếu thì cành lá bé nhỏ cũng rước đầy phúc lộc về nhà, hà cớ phải tham lam chọn cành thật to.

Ngoài ra, hái lộc là vào lúc giao thừa, sắc trời đã tối, cần chú ý lựa chọn kĩ để không mang cành lá héo úa hay cành gai nhọn vào nhà, làm thế sẽ mang theo sát khí xấu, xui rủi cho gia chủ, kéo vượng khí suy tàn.

Hy vọng bài viết trên đã giải đáp cho bạn về phong tục hái lộc đầu năm là gì? Cách hái lộc đầu năm sao cho đúng rước nhiều tài lộc may mắn về nhà. Chúc các bạn và gia đình năm mới an khang thịnh vượng, vạn sự như ý.

Mai Anh

Mai Anh

Trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, tính năng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bởi vậy khó khăn của người tiêu dùng là lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp và chất lượng. Mai Anh hi vọng qua những bài reviews, đánh giá, tổng hợp của mình trên Phongreviews sẽ giúp cho quý đọc giả lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý. Mai Anh và đội ngũ tác giả trên Phongreviews rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của mọi người nhằm nâng cao chất lượng nội dung và ngày càng nhiều sản phẩm được đánh giá, reviews hơn nữa. Cảm ơn quý đọc giả đã ghé thăm.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Phong Reviews
Logo
Enable registration in settings - general