Vay tín chấp là gì? Vay tín chấp ngân hàng nào tốt, lãi suất thấp nhất?

Bạn cần tiền để chi tiêu cho việc gì đó nhưng lại khó biết nên vay tiền ở đâu, như thế nào là thuận tiện nhất. Đặc biệt là khi gia đình, người thân hay bạn bè hiện cũng đang gặp khó khăn về tài chính. Tuy vậy, bạn cũng đừng quá lo lắng, vay tín chấp sẽ là giải pháp cho vấn đề tài chính của gia đình bạn. Hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cụ thể nhất về hình thức vay tín chấp này để bạn có thể giải quyết các khó khăn tạm thời một cách nhanh chóng nhất.

Vay tín chấp là gì?

Vay tín chấp là hình thức vay không cần tài sản đảm bảo, chỉ dựa vào uy tín cá nhân về khả năng trả nợ để phục vụ cho các mục đích cá nhân. Đây có thể khoản vay chi cho mua hàng tiêu dùng, du lịch hay cho đám cưới, các khoản cho vay rất tiện lợi để phục vụ mọi nhu cầu của bạn. Khoản vay thường dao động từ 10 triệu đồng đến 500 triệu đồng, thời hạn vay từ 12 tháng đến 60 tháng.

vay-tin-chap-1

Vay tín chấp có thể vay theo hóa đơn tiền điện, vay theo lương, vay theo bảo hiểm nhân thọ, vay theo giấy phép kinh doanh, vay theo hợp đồng tín dụng trả góp, vay theo hạn mức thẻ tín dụng.… Người vay có thể vay tiền mặt và trả gốc và lãi hàng tháng.

Việc đăng ký vay sẽ diễn ra theo 2 hình thức: Trực tuyến hoặc đến trực tiếp ngân hàng. Trong đó, hình thức đăng ký trực tuyến vẫn được ưu tiên hơn do ít tốn thời gian và chi phí đi lại. Để có thể vay tín chấp, người đi vay phải hoàn thành ba bước cơ bản: Đăng ký khoản vay, chờ duyệt và nhận giải ngân.

Những lợi ích, rủi ro khi vay tín chấp

Bên cạnh vay thế chấp thì vay tín chấp cũng là hình thức rất phổ biến hiện nay. Khi bạn muốn vay thì cần tìm hiểu về lợi ích cũng như rủi ro của hình thức này.

Lợi ích khi vay tín chấp

Vay tín chấp mang lại nhiều lợi ích cho người vay như:

Giải quyết khó khăn nhanh chóng: Quy trình vay tín chấp không tốn nhiều thời gian như các hình thức vay khác, thủ tục hồ sơ khá đơn giản, không cần qua khâu thẩm định tài sản, thời gian duyệt khoản vay chỉ từ 3-5 ngày.

vay-tin-chap-2

Bạn sẽ sớm có nguồn tài chính để có thể giải quyết những việc cấp bách và hạn chế rủi ro không đáng có. Thay vì bỏ ra hàng tháng, thậm chí hàng năm trời để tích lũy một khoản tiền lớn thì vay tín chấp sẽ giúp bạn có tiền nhanh chóng. Khoản vay sẽ được trả dần theo thu nhập thực tế của người vay.

Vay theo nhiều hình thức, tùy trường hợp: Có nhiều hình thức vay cho bạn lựa chọn như vay theo hợp đồng bảo hiểm, vay theo bảng lương, cà vẹt xe.

Ngoài ra, hình thức vay không giới hạn mục đích vay, khách hàng có thể vay để đầu tư cho bản thân. Các khoản vay cũng không yêu cầu tài sản thế chấp, vì vậy người đi vay không cần phải lo lắng về tài sản mà họ đang sở hữu.

Rủi ro khi vay tín chấp

Những rủi ro thông thường khi vay tín chấp không quá lớn. Thường chỉ xuất phát từ việc do khách hàng chậm thanh toán do sự việc đột xuất, quên ngày thanh toán hoặc mất khả năng thanh toán do sự kiện bất khả kháng.

Để tránh rủi ro khi vay, khách hàng cần xây dựng kế hoạch trả nợ phù hợp và trả đầy đủ, đúng hạn. Bạn chỉ nên vay nếu bạn có nguồn thu nhập ổn định và đủ khả năng chi trả. Trong quá trình xét duyệt khoản vay, người đi vay cần trung thực.

vay-tin-chap-3

Để hạn chế và phòng ngừa những rủi ro không đáng có, khách hàng có thể mua bảo hiểm khoản vay. Mua bảo hiểm khoản vay mang lại nhiều lợi ích, chẳng hạn như xét duyệt khoản vay dễ dàng hơn. Trong trường hợp không mong muốn xảy ra, người thân sẽ không phải gánh món nợ mà khách hàng để lại.

Vay tín chấp lãi suất như thế nào?

Khi bạn vay ngân hàng, ngân hàng áp dụng một mức lãi suất nhất định cho số tiền vay. Từ số tiền vay ban đầu cộng với lãi suất (thường tính theo năm), ngân hàng sẽ tính ra số tiền khách hàng phải trả hàng tháng.

Vay tín chấp là loại hình vay phổ biến hiện nay, hình thức vay này có một mức lãi suất và cách tính khác nhau tùy thuộc vào các ngân hàng. Lãi suất vay ngân hàng kỳ hạn 1 năm theo hình thức tín chấp thường từ 10-16% nếu có ưu đãi. Khi hết ưu đãi, các ngân hàng thường áp dụng mức lãi suất từ ​​16-25% / năm.

vay-tin-chap-4

Các ngân hàng có lãi suất vay tín chấp thấp

Hiện nay, nhiều ngân hàng đưa ra gói vay tín chấp để đáp ứng nhu cầu vay vốn của khách hàng. Trong đó, 5 ngân hàng sau đây được người tiêu dùng đánh giá là ngân hàng cho vay tốt nhất với lãi suất thấp.

1. Vay tín chấp từ ngân hàng Techcombank

Lãi suất vay tại Techcombank hiện nay là 13,78% / năm. Thời hạn vay tối đa 5 năm, hạn mức vay tối đa 300 triệu đồng. Lãi suất sẽ được tính theo dư nợ và sẽ cố định trong suốt thời gian vay. Quy trình cho vay của Techcombank cũng rất nhanh chóng, thời gian xử lý hồ sơ vay chỉ trong 2 ngày tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng khi đăng ký vay.

vay-tin-chap-5

2. Vay tín chấp ngân hàng VPBank

Tại Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng có sự chênh lệch giữa lãi suất vay tín chấp theo lương chuyển khoản và lương tiền mặt, lãi suất trung bình từ 0,8% đến 1,5% / tháng đối với lương chuyển khoản và lãi suất 1,66 – 2,17% / tháng đối với lương tiền mặt. VPBank cho phép khách hàng vay tới 500 triệu đồng với lãi suất tính theo dư nợ giảm dần, thời gian trả nợ tối đa là 60 tháng. Quy định này được coi là hỗ trợ rất lớn cho người vay.

vay-tin-chap-6

3. Vay tín chấp từ ngân hàng Quân đội MBBank

Lãi suất ngân hàng TMCP Quân Đội cho vay tín chấp cá nhân là 12,5% / năm. Khách hàng được vay tối đa 500 triệu đồng, với thời hạn vay tối đa 2 năm. Ngân hàng cũng ưu tiên cho cá nhân được trả lương qua hệ thống MBBank, khách hàng là doanh nghiệp đối tác hoặc cá nhân làm việc cho doanh nghiệp đối tác. Đối với các khách hàng ưu tiên, các ngân hàng cũng sẽ xây dựng chính sách cho vay với nhiều ưu đãi hơn.

vay-tin-chap-7

4. Vay tín chấp ngân hàng Baoviet Bank

Baoviet Bank áp dụng các mức lãi suất khác nhau tùy theo vị trí công việc và tình hình tài chính hiện tại của khách hàng. Đối với nhân viên doanh nghiệp trả lương qua hệ thống ngân hàng sẽ được vay 200 triệu đồng với lãi suất thấp 11,5% / năm. Đối với quản lý và nhân sự cấp cao, khoản vay tối đa là 500 triệu và thời gian trả nợ là 2 năm.

vay-tin-chap-8

5. Vietinbank cho vay tín chấp lãi suất thấp

Lãi suất vay tín chấp của ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam hiện nay là 0,85% – 1% / tháng, với số tiền cho vay tối đa lên đến 300 triệu, thời hạn vay 48 tháng. Ngân hàng có nhiều hình thức vay (vay theo lương, vay theo bảo hiểm nhân thọ, vay theo thẻ tín dụng…). Thủ tục và thời gian xét duyệt của ngân hàng này cũng rất nhanh chóng, chỉ mất khoảng 24h là có thể hoàn tất.

vay-tin-chap-9

Điều kiện và hình thức vay tín chấp

Vay tín chấp là một lựa chọn tốt nhất dành cho bạn nếu bạn có nhu cầu vay mà không muốn thế chấp tài sản. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu điều kiện và hình thức vay ngay dưới đây.

Điều kiện được vay tín chấp

Hồ sơ pháp lý rõ ràng, đầy đủ

Bạn phải là công dân Việt Nam và còn trong độ tuổi lao động (tức là từ 18 đến 60 tuổi). Ngân hàng sẽ quyết định bạn có được vay hay không dựa trên uy tín và khả năng trả nợ của bạn. Thông thường, các ngân hàng sẽ yêu cầu các giấy tờ cần thiết để đăng ký vay. Khách hàng cần tham khảo trước các điều kiện và yêu cầu của ngân hàng để chuẩn bị đầy đủ. Các giấy tờ cơ bản bao gồm:

Bản gốc căn cước công dân, chứng minh nhân dân còn hiệu lực. CMND có thời hạn 15 năm kể từ ngày cấp, còn đối với CCCD thì thời hạn hiệu lực được ghi ở mặt trước.

Hộ khẩu: Bản sao hoặc bản gốc có chứng thực trong vòng 6 tháng.

Giấy xác nhận tạm trú và sổ tạm trú: Đối với khách hàng có hộ khẩu không phải địa chỉ tạm trú có thể phải bổ sung thêm giấy tạm trú hoặc sổ tạm trú do công an địa phương cấp.

Chứng minh thu nhập ổn định

Vay tín chấp là hình thức vay không cần tài sản bảo đảm nên uy tín của người đi vay là điều kiện quan trọng để ngân hàng có chấp thuận cho vay hay không. Người đi vay phải chứng minh được thu nhập tài chính ổn định và khả năng hoàn trả khoản vay.

Lịch sử tín dụng

Nếu bạn chưa bao giờ vay ở các tổ chức tín dụng hay ở ngân hàng, bạn sẽ không có lịch sử tín dụng. Khi bạn bắt đầu nhận một khoản vay, bạn bắt đầu có thông tin tín dụng và lịch sử tín dụng.

Khi bạn bắt đầu nhận khoản vay từ ngân hàng hoặc cơ quan tín dụng, lịch sử tín dụng của bạn sẽ được cập nhật trên hệ thống. Khi đó, ngân hàng sẽ chấp thuận hoặc từ chối khoản vay của bạn dựa trên lịch sử tín dụng của bạn. Bạn cần có lịch sử tín dụng tốt vì khi bạn thuộc nợ xấu nhóm 2, bạn sẽ không thể vay vốn ngân hàng.

Các hình thức vay tín chấp hiện nay

Phân loại dựa theo giấy tờ vay

 • Vay theo HĐ lao động / Bảng lương.
 • Vay theo HĐ bảo hiểm nhân thọ.
 • Vay theo sao kê các tài khoản ngân hàng.
 • Vay theo cà vẹt xe.
 • Vay theo sao kê thẻ tín dụng.
 • Vay theo hóa đơn tiền điện.
 • Vay theo hợp đồng tín chấp.

Phân loại dựa theo mục đích vay

 • Vay mua hàng trả góp.
 • Vay tiền mặt.
 • Vay mua xe ô tô, xe hai bánh.
 • Vay làm đẹp, giáo dục.

Có nên vay tín chấp không?

Vay tín chấp là hình thức vay phù hợp nếu bạn không có tài sản đảm bảo hoặc cần tiền gấp. Tùy theo mục đích sử dụng khoản vay mà bạn lựa chọn vay hay không, Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng tín chấp chỉ phù hợp cho các khoản vay nhỏ, cho các mục đích tiêu dùng, ma chay, cưới hỏi và du lịch. Với các hình thức vay mua nhà, mua xe…khác, bạn nên vay theo hình thức thế chấp, để được hưởng lãi suất ưu đãi và thời hạn vay dài hơn.

vay-tin-chap-10

Những lưu ý khi vay tín chấp bạn nên biết

Bạn cần lưu ý những vấn đề quan trọng sau đây nếu đã lựa chọn vay tín chấp ngân hàng để tránh những rủi ro không đáng có

Chú ý đến khoản phí và lãi phạt

 • Đối với khoản vay tín chấp thì không chỉ có lãi suất vay mà hợp đồng luôn kèm theo các khoản phạt như:
 • Phí phạt trả nợ trước hạn: Bạn sẽ bị tính phí khi bạn trả hết một phần hoặc toàn bộ khoản vay của mình trước thời gian đã thỏa thuận trong hợp đồng.
 • Phí phạt trả nợ chậm: Bạn sẽ bị phạt khi không trả đúng nợ lãi và vốn đúng thời hạn.
 • Lãi suất quá hạn: Nếu quá hạn trả nợ, ngoài các khoản phí phải trả, còn phải trả lãi quá hạn.
 • Các khoản phí phạt này thường cao, vì vậy bạn nên chú ý đọc kỹ các quy định, điều khoản và tránh vi phạm hợp đồng.

Tìm hiểu về lãi suất của tổ chức tín dụng

Nhân viên tư vấn luôn khéo léo để cung cấp cho khách hàng thông tin khiến họ cảm thấy đó là một khoản vay hời. Ví dụ, thay vì nói lãi suất là 15%/ năm, thì họ sẽ nói lãi suất là 1,25% / tháng. Lời khẳng định này có thể khiến khách hàng lầm tưởng rằng lãi suất thấp nên việc đưa ra quyết định vay dễ dàng hơn.

Đừng vay quá nhiều

Bạn chỉ nên vay số tiền hợp lý, vừa phải và dựa trên khả năng chi trả của mình. Tỷ lệ vay hợp lý là số tiền trả nợ hàng tháng nhỏ hơn hoặc bằng 50% thu nhập hàng tháng. Tránh vay quá nhiều để rồi sau đó không trả được.

Chuẩn bị hồ sơ của bạn cẩn thận, kỹ càng

Hồ sơ của bạn càng đầy đủ, bạn càng có nhiều khả năng được duyệt vay. Ngoài ra, hồ sơ đầy đủ sẽ rút ngắn thời gian thẩm định và cho phép phê duyệt khoản vay nhanh hơn.

Tận dụng các ưu đãi

Các tổ chức tín dụng sẽ giới thiệu các chương trình ưu đãi lãi suất tùy từng thời kỳ. Ngoài ra, mỗi phân khúc khách hàng thường sẽ có những ưu đãi riêng. Ví dụ, Vietcombank thường đưa ra mức lãi suất vay thấp hơn cho những khách hàng nhận lương qua tài khoản ngân hàng Vietcombank.

Trên đây là những thông tin chi tiết về khoản vay tín chấp. Khoản vay này có thể giải quyết tạm thời vấn đề chi tiêu của bạn nhưng hãy là người vay thông minh và tỉnh táo. Trước khi ký kết bất kỳ hợp đồng vay nào, hãy nhớ đọc kỹ và tìm hiểu kỹ các vấn đề liên quan đến khoản vay chúng tôi đã cung cấp phía trên.

Mai Anh

Mai Anh

Trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, tính năng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bởi vậy khó khăn của người tiêu dùng là lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp và chất lượng. Mai Anh hi vọng qua những bài reviews, đánh giá, tổng hợp của mình trên Phongreviews sẽ giúp cho quý đọc giả lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý. Mai Anh và đội ngũ tác giả trên Phongreviews rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của mọi người nhằm nâng cao chất lượng nội dung và ngày càng nhiều sản phẩm được đánh giá, reviews hơn nữa. Cảm ơn quý đọc giả đã ghé thăm.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Phong Reviews
Logo
Enable registration in settings - general