Bật mí 4 cách làm trân châu đơn giản, chuẩn vị ngoài hàng

Nếu bạn là một fan của trà sữa thì trân châu sẽ là một topping quan trọng không thể thiếu để tăng thêm hương vị của thức uống. Nhiều người thậm chí còn “ đam mê” trân châu tới mức tự mày mò để làm tại nhà. Bởi điều này vừa tiết kiệm lại đảm bảo sự an toàn vệ sinh cho trà sữa của bạn. Do đó còn chờ gì mà không tham khảo 4 cách làm trân châu đơn giản, chuẩn hương vị ngoài hàng sau đây.

1. Cách làm trân châu đường đen tại nhà đơn giản, thành công

Trân châu đường đen chính là loại topping được yêu thích hàng đầu để kết hợp với trà sữa hoặc trong nhiều món ăn, thức uống khác. Vậy để làm được trân châu đường đen bạn cần chuẩn bị và cách làm trân châu thế nào?

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 • Bột năng 140 gr
 • Bột gạo 20g
 • Trà bí đao 200 ml
 • Siro đường 4 muỗng cà phê
 • Đường đen 200 gr
 • Bột cacao 5 gr
 • Bột cà phê 5g
 • Dụng cụ nấu: Nồi, tô, phới dẹt, rây, dao,…

Các bước tiến hành

Bước 1: Trộn bột

Đầu tiên bạn hãy cho lần lượt 140gr bột năng, 20gr bột gạo, 5gr bột cacao cùng với 5gr bột cà phê vào tô rồi trộn đều.

Bước 2: Nấu hỗn hợp trà bí đao, đường

Tiếp đến hãy cho 200ml trà bí đao vào nồi sau đó cho tiếp 4 muỗng cà phê siro đường vào và khuấy đều. Tiếp đo bắc nồi lên bếp và đun hỗn hợp ở lửa vừa đến khi hỗn hợp sôi.

Bước 3: Vo viên trân châu

Bạn cho lần lượt từng muỗng hỗn hợp trà bí đao đang sôi vào một tô bột rồi dùng phới dẹt trộn đều. Lặp lại cho tới khi bột quyện thành 1 khối thì rắc 1 ít bột khô ra bàn, sau đó cho khối bột ra, nặn tới khi bột thành 1 khối dẻo mịn, có thể kéo dài ra mà không đứt.

cach-lam-tran-chau-1

Chia khối bột thành 4 phần bằng nhau và lấy 1 khối ra và lăn bột thành thanh dài. Để trân châu được đều thì bạn có thể cắt thành từng viên nhỏ vừa ăn và lăn lại viên bột cho tròn.

Bước 4: Luộc trân châu

Hãy chuẩn bị 1 nồi nước sôi, đun tới khu nước sôi mạnh thì cho trân châu đã vo tròn vào. Luộc thật kĩ trân châu với lửa nhỏ trong vòng 10 phút, tới khi trân châu chín và nổi hết lên mặt nước. Lúc đó vớt trân châu ra và cho ngay vào 1 tô nước đá để trân châu được dai ngon.

Bước 5: Bắt đầu nấu trân châu đường đen

cach-lam-tran-chau-2

Cho 200ml nước lọc và 200gr đường đen vào một cái nồi và bắc lên bếp, đun ở lửa lớn đến khi nước đường sôi mạnh. Sau khi hỗn hợp sôi thì cho trân châu đã luộc vào nấu ở lửa vừa trong 20 phút tới khi nước sệt lại là hoàn tất, lúc đó trân châu mềm và ngấm đường.

2. Cách làm trân châu từ bột năng

Có một cách làm trân châu đơn giản chính là sử dụng bột năng, điều này vừa tiết kiệm chi phí lại vẫn đảm bảo thành phẩm mềm dẻo, ăn cực cuốn miệng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 • Bột năng 160 g
 • Bột rau câu dẻo 10g
 • Đường 3 muỗng canh
 • Nước sôi 300 ml
 • Dụng cụ nấu: Nồi, tô, phới dẹt, rây, đũa,…

Các bước tiến hành

Bước 1: Trộn bột

Trước hết bạn cho bột năng vào 1 cái tô sau đó cho lần lượt bột rau câu dẻo và đường vào chung. Trộn đều tất cả nguyên liệu với nhau rồi cho từ từ nước sôi vào hỗn hợp bột rồi nhẹ nhàng, dùng thìa dẹt trộn đều. Đợi bột hơi nguội thì dùng tay nhồi cho đến khi bột trở nên dẻo mịn.cach-lam-tran-chau-3

Sau đó bạn hãy nặn bột thành từng viên nhỏ sao cho vừa ăn, để trân châu không dính vào nhau thì sau khi vo viên thì nhớ lăn trân châu qua bột năng khô 1 lần nữa nhé.

Bước 2: Luộc trân châu

Bắc nồi lên bếp sau đó cho vào khoảng 1 – 1.5 lít nước rồi đun sôi, nếu nước ít hoặc bị khô trong quá trình nấu thì hãy cho thêm nước. Tiếp đó cho trân châu vào nồi nước sôi, vừa nấu vừa liên tục dùng đũa khuấy để trân châu không bị dính vào đáy nồi.

Khi trân châu bắt đầu nổi lên hãy dùng đũa khuấy nhẹ rồi nấu thêm khoảng 10 – 15 phút. Tới khi trân châu bắt đầu chìm xuống thì tắt bếp, đậy nắp cũng như ủ trân châu thêm khoảng 15 – 20 phút.

cach-lam-tran-chau-4

Sau đó vớt trân châu cho vào ngâm với nước lạnh khoảng 5 – 7 phút để thành phẩm giòn và dai hơn. Nếu ăn ngọt thì bạn hãy cho thêm đường vào và ngâm chung với trân châu nhé.

Bước 3: Thành phẩm

Trân châu làm từ bột năng sẽ trong vắt, dai ngon và hấp dẫn vô cùng. Cách làm vô cùng đơn giản thế nhưng thành quả thì tuyệt vời không thua kém ngoài tiệm.

3. Cách làm trân châu từ bột nếp

Bên cạnh bột năng thì bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách làm trân châu từ bột nếp đơn giản theo hướng dẫn sau đây.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 • Bột năng 300 gr
 • Bột nếp 20g
 • Bột cacao nguyên chất 30 gr
 • Đường cát trắng 50 gr
 • Nước sôi 260 ml
 • Dụng cụ làm: Nồi, tô, phới dẹt, rây, muỗng,…

Các bước tiến hành

Bước 1: Trộn bột trân châu

Bạn hãy lần lượt cho vào tô lớn 300gr bột năng, 20gr bột nếp cùng 30gr bột cacao nguyên chất, 40gr đường trắng và dùng muỗng trộn đều hỗn hợp.

Bước 2: Nhồi bột

Ở bước này bạn cho từ từ 260ml nước sôi vào tô hỗn hợp bột và dùng muỗng trộn khoảng 3 phút để nước bớt nóng, dùng tay nhồi bột. Sau đó cho khối bột ra thớt và nhồi như nhồi bánh mì tới khi khối bột mịn, dẻo, không dính tay.

Bước 3: Nặn trân châu

Bạn chia khối bột thành các viên tròn rồi tiếp tục nặn thành các sợi dài, dùng dao cắt nhỏ rồi vo tròn thành từng viên. Tránh các viên trân châu dính vào nhau thì bạn nên chuẩn bị sẵn 1 tô bột năng, khi nặn viên nào xong thì cho vào tô bột ngay.

cach-lam-tran-chau-5

Bước 4: Luộc trân châu

Bạn bắc 1 nồi nước và đun sôi, khi sôi mạnh thì cho tất cả trân châu vào và dùng muỗng khuấy để tránh trân châu bị dính đáy nồi.

Tiếp đó bạn đậy nắp nồi, khi nước sôi trở lại thì mở nắp ra khuấy 1 lần nữa và tiếp tục đậy nắp. Trong quá trình luộc bạn nhớ giữ lửa lớn và cách tránh bị trào, luộc khoảng 15 phút thì tắt bếp, ủ trên bếp thêm 15 phút. Nếu bạn luộc với lửa vừa thì mở nắp luộc 30 phút và ủ 15 phút.

Sau đó cho trân châu vào tô, thêm 2 muỗng cà phê đường rồi đợi 10 phút để đường ngấm vào trân châu. Như vậy là có thể lấy trân trâu ra uống cùng với trà sữa, tạo ra một thức uống thơm ngon rồi.

4. Cách làm trân châu từ bột mì cực nhanh

Có nhiều cách làm trân châu còn đơn giản, cực kì nhanh hơn đó là nhờ vào nguyên liệu bột mì mà vẫn đảm bảo độ dẻo, dai, thơm ngon không khác ngoài hàng.

Nguyên liệu cần có

 • Bột mì 200g
 • Bột cà phê hòa tan 50gr
 • Đường nâu 50 gr
 • Bột ca cao 1 muỗng cà phê
 • Nước 250 ml

Các bước tiến hành

Bước 1: Trộn bột

Bắc nồi lên bếp sau đó cho 50gr đường nâu cùng 1 ít nước lọc vào, đun sôi ở lửa lớn đến khi đường đã tan hoàn toàn.

Cho lần lượt 200gr bột mì, 50gr bột cà phê hòa tan cùng với 1 muỗng cà phê bột ca cao và nước đường nâu vừa nấu vào 1 cái tô lớn, sau đó trộn đều tất cả.

cach-lam-tran-chau-6

Bạn cho từ từ 250ml nước lọc đã đun sôi già vào tô hỗn hợp để trộn đều. Chờ bột hơi nguội thì hãy nhồi bột cho đến bột thành 1 khối dẻo mịn, sau đó bạn vo bột thành từng viên tròn vừa ăn là được.

Bước 2: Luộc trân châu

Bạn chuẩn bị 1 nồi nước rồi đun sôi, khi nước sôi mạnh thì cho trân châu vừa tạo hình vào để luộc chín.

Luộc trân châu trong khoảng 20 – 30 phút, tới khi trân châu nổi lên thì bạn vớt ra thì cho vào tô nước lạnh để ngâm khoảng 5 – 7 phút để trân châu dai hơn. Sau đó đổ trân châu ra rổ, để ráo và cho trân châu vào tô, trộn với một chút đường là đã hoàn thành.

Bước 3: Thành phẩm

Trân châu từ bột mì sẽ vừa dai mềm lại thơm mùi cacao, cà phê hấp dẫn. Dùng trân châu làm trà sữa hay sử dụng với các món bánh hay kem đều vô cùng thơm ngon.

Hy vọng với 4 cách làm trân châu đơn giản trên đây bạn sẽ có cơ hội trổ tài, mang tới những ly trà sữa trân châu thơm ngon hoặc các món ăn kết hợp khác. Ngoài ra nhớ thường xuyên ghé thăm chúng tôi để cập nhật nhiều công thức nấu ăn ngon khác nữa nhé!

Mai Anh

Mai Anh

Trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, tính năng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bởi vậy khó khăn của người tiêu dùng là lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp và chất lượng. Mai Anh hi vọng qua những bài reviews, đánh giá, tổng hợp của mình trên Phongreviews sẽ giúp cho quý đọc giả lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý. Mai Anh và đội ngũ tác giả trên Phongreviews rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của mọi người nhằm nâng cao chất lượng nội dung và ngày càng nhiều sản phẩm được đánh giá, reviews hơn nữa. Cảm ơn quý đọc giả đã ghé thăm.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Phong Reviews
Logo
Enable registration in settings - general