[Review] “Có Hai Con Mèo Ngồi Bên Cửa Sổ” -Nguyễn Nhật Ánh

Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ là cuốn sách nổi tiếng của tác giả Nguyễn Nhật Ánh, ngay từ khi phát hành cuốn sách đã nhận được sự yêu thích của hàng ngàn độc giả, nhất là lứa tuổi thanh thiếu niên. Vậy nội dung cuốn sách này là gì? Hãy cùng Phongreviews review chi tiết về truyện dài “Có Hai Con Mèo Ngồi Bên Cửa Sổ” hơn trong bài viết sau.

N?i dung

Review chi tiết cuốn sách “Có Hai Con Mèo Ngồi Bên Cửa Sổ”

“Có Hai Con Mèo Ngồi Bên Cửa Sổ” là cuốn sách viết về 2 chú mèo, một chú mèo không thích ăn chuột, rất thích làm thơ và “nàng” mèo mà nó thầm thương trộm nhớ. Vậy diễn biễn và nội dung chính trong câu truyện này là gì?

Phần 1 “Có Hai Con Mèo Ngồi Bên Cửa Sổ”: Giới thiệu nhân vật

Cuốn sách này là câu chuyện xuyên suốt của mèo Gấu, một chú mèo chú mèo Gấu đem lòng thương nhớ nàng mèo Áo Hoa. Mèo Gấu được công chúa Dây Leo – con gái của hoàng hậu Năm Ngoái và nhà Vua Sang Năm cứu khỏi trại buôn súc vật, tại nhà của công chúa dây leo mèo Gấu đã quen thêm được một người bạn mới là một con chuột Tí Hon, Tí Hon lại đem lòng yêu thương nàng chuột lang Út Hoa.

Phần 2 “Có Hai Con Mèo Ngồi Bên Cửa Sổ”: Tiếng than thở của hoàng hậu

Cứ như mọi ngày vào buổi sáng 9 giờ, hoàng hậu Năm Ngoái sẽ thò đầu ra cửa để nhìn Mèo Gấu và buông tiếng thở dài, mèo Gấu nằm ngoài ban công đón ánh nắng, trong suốt 14 ngày cô công chúa Dây Leo được đón về nó chưa về bắt được một con chuột nào, cách nó phơi mình uể oải càng khiến hoàng hậu cảm thấy não lòng.

Có Hai Con Mèo Ngồi Bên Cửa Sổ

Mèo Gấu là một chú mèo thông minh, biết hoàng hậu không hài lòng về mình nên nó thấy có lỗi với công chúa Dây Leo vì đã cứu lấy nó. Nhưng cũng giống với loài ngoài, nó đang rơi vào tình cảnh không muốn làm những chuyện người khác muốn mình làm, có đôi khi nó cảm thấy bứt dứt vì sinh ra là mèo nhưng lại công có cảm giác với chuột. Nó thích cá và tuy không ưa gì chuột nhưng nó lại chẳng muốn nhảy vào để thị uy đám chuột như những con mèo khác.

Từ ngày mèo Gấu bước chân vào cung điện, tiếng chuột chẳng hề thưa đi chút nào, hoàng hậu đã rầu rĩ xem nó là một con mèo vô vùng, bà thở dài trông có vẻ mất mát và sầu muộn. Trước khi mèo Gấu đến cung điện nhà vua đã có 1 chú mèo khác tên là mèo Mướp, nó bắt chuột giỏi vô cùng, cũng bởi vậy nên nhà vua Sang Năm đã quyết định cho mèo Gấu thời gian 1 tháng, nếu không bắt được chuột sẽ để mèo Gấu đi và đưa mèo Mướp về.

Phần 3 “Có Hai Con Mèo Ngồi Bên Cửa Sổ”: “Nàng” mèo áo hoa

Trước khi bị bắt mèo Gấu sống chung với 1 nàng mèo Áo Hoa rất đẹp và sang trọng, ngày nào mèo Gấu cũng rủ nàng ta ra ngoài phơi nắng, cọ  vào người chờ nàng ấy lấy tay vỗ về cái lưng của mình. Cũng từ khi biết đến Áo Hoa, chú mèo Gấu trở thành thi sĩ, nó cố gắng làm vô số bài thơ đằm thắm, mượt mà dành tặng cho nàng.

XEM THÊM:  Top 8 Cuốn sách dạy võ thuật tự vệ hay nhất dễ học cho người mới

Có Hai Con Mèo Ngồi Bên Cửa Sổ

Từ ngày xa Áo Hoa, mèo Gấu cảm thấy cuộc sống thật vô vị và tẻ nhạt, những  ngày bị nhốt trong trại súc vật nó lại nghĩ về nàng nhiều hơn nghĩ về cái chết. Lần duy nhất nó nổi điên với lũ chuột là khi đang đọc thơ cho Áo Hoa nghe đến đoạn trữ tình nhất thì tiếng lít nhít phá tan  bầu không khí lãng mạn mà nó mất công gây dựng.

Cũng may cho nó là khi con chuột bất tỉnh một chú chó tên Su Su đã đến và lấy cắp con chuột đi, chợt con chuột sực tỉnh kêu chít chít khiến chú chó nhả nó ra và chạy bán sống bán chết, vì thế mà nàng mèo được 1 trận cười hả hê, mèo Gấu cũng nhờ đó mà ghi điểm  với nàng.

Buổi sáng hôm đó đã được lấp đầy bởi niềm vui, trong lòng mèo Gấu vui như mở cờ, nhưng nó lại không biết đó chính là buổi sáng cuối cùng nó được tận hưởng hương vị ngọt ngào đó.

Phần 4 “Có Hai Con Mèo Ngồi Bên Cửa Sổ”: Tí Hon và gia đình chuột

Trong chiếc hang sâu về ẩm thấp trong lòng đất bên dưới cung điện, bọn chuột đang ngồi thành vòng tròn nghe giáo sư Chuột Cống giảng bài, trong bài giảng của ông mèo cái chính là cái gai trong mắt lũ chuột.

Bất giác có một chú chuột nhỏ xíu nhất hàng tên Tí Hon làu bàu “ Nếu có một cái gai trong tim chúng ta thì chính chúng ta chết chứ đâu phải loài mèo”. Câu hỏi của nó khiến một nửa cộng đồng chuột lo lắng nhìn nó, một nửa còn lại nhìn sang Giáo sư, láo tức giận quát, nhấc bổng thằng bé lên và quẳng nó vào vách hang.

Có Hai Con Mèo Ngồi Bên Cửa Sổ

Cả động tất cả đều nhắm mắt lại như để tiễn đưa 1 linh hồn về cõi thiên đường, nhưng thật không thể tin được khi Tí Hon lại quay trở lại với cây thước trên tay, run lẩy bẩy bò ra từ vách tối. Hoá ra khi sắp va vào vách hang, nó đã được nàng chuột lang tên út Hoa mà trong 1 đêm đi kiếm ăn ngoài phố đưa về đỡ lấy nó trước khi thân thể nó bầm dập.

Tí Hon là một chú chuột thích vẽ, nó vẽ đẹp đến mức ai cũng nhờ nó vẽ, nó như 1 hoạ sĩ trong cái hang ẩm thấp và tối tắm đó. Để nguôi cơn giận, giáo sư Chuột Cống đã bắt nó vẽ một con mèo đang bị chuột lôi đi với một miếng giẻ ướt và cùng Út Hoa đánh cắp bức tranh chạy ngang trước mặt mèo Gấu đến 3 lần. Tí Hon vẽ đủ thứ trên đời trừ mèo ra vì nó chưa bao giờ nhìn ngắm loài mèo 1 cách tử tế, ấy vậy mà  nó lại phải vẽ 1 con mèo đang bị chuột lôi đi, nhưng nó vẫn có thể vẽ được vì nó là 1 con mèo lanh lợi.

XEM THÊM:  Top 10 Cuốn sách lịch sử Việt Nam hay, ý nghĩa bạn nên đọc

Chuyện đáng sợ ở đây chính là nó bị què, một con chuột què cùng 1 nàng chuột phải tha lôi bức tranh trước mặt con mèo những 3 lần thì chẳng khác nào ký vào bản án tử hình, một chuyện nguy hiểm chẳng khác nào đang đùa giỡn với cái chết.

Phần 5 “Có Hai Con Mèo Ngồi Bên Cửa Sổ”: Tí Hon, mèo Gấu gặp nhau và tình yêu dành cho Út Hoa

Một buổi sáng mùa đông khi mèo Gấu đang ngắm chiếc lá rơi và trong lòng đang không ngừng nhớ về nàng mèo Áo Hoa thì nó thấy một thứ mà nó chưa thấy bao giờ. Một con chuột nhắt và một con chuột lang đang cắp 1 thứ gì đó và chạy ngang qua mặt nó.

Nó không biết phản ứng gì khi hai con chuột chạy ngang qua mặt nó lần thứ nhất rồi đến lần thứ 2. Đến lần thứ 3, dù không biết  con chuột đang cắp thứ gì nhưng vì lòng kiêu hãnh bị tổn thương nên nó rón rén bò đến lấy hết sức vồ 2 con chuột. lần đầu nó vồ trượt trước sự ngỡ ngàng của chính bản thân, tuy nhiên lần 2 nó đã tóm gọn.

Tí Hon bị mèo Gấu nhấc bổng, trí óc nó chỉ kêu được 2 tiếng Út Hoa, tiếng kêu của nó khiến mèo Gấu như người bước thụt, nó thả Tí Hon xuống, nó hỏi Tí Hon nói gì nhưng trong việc chú chuột chỉ kêu lên trong tuyệt vọng Út Hoa và tiếng kêu đã vô tình cứu nó.

Mèo Gấu hỏi Út Hoa có phải là bạn gái của Tí Hon không, những con chuột nhắt không hiểu gì, mèo Gấu nhận ra ngay nó là con chuột mới lớn, nó lại hỏi có thích  bé Út Hoa không thì lần nỳ Tí Hon trả lời “ Thích! Em rất thích ạ”, mèo gấu hỏi tiếp rằng “đã bao giờ 2 đứa xa nhau chưa”. “Dạ chưa. chưa bao giờ”, “ngươi thật  hạnh phúc”.

Có Hai Con Mèo Ngồi Bên Cửa Sổ

Thế là Tí Hon kể cho mèo Gấu nghe về Giáo Sư Chuột Cống, về lý do vì sao nó đi tập tễnh rồi bảo nó và lũ chuột từ  nay đừng đục khoét nữa, mọi việc còn lại nó sẽ lo. Tí Hon về hang, cộng đồng chuột cống khiêng nó như một người hùng. Nó và Út Hoa nằm ở góc hang tối, Út Hoa đưa nó 1 hạt ngô mà nàng đã để dành khiến nó cảm động vô cùng.

Tí Hon tha về hàng một bịch cơm được mèo Gấu đưa cho và cả hai nhanh chóng trở nên thân thiết. Tí Hon thích mèo Gấu vì nó giúp đỡ cộng đồng chuột, không những vậy nó còn mê những câu thơ của mèo Gấu, nó đọc thơ mèo Gấu cho Út Hoa nghe.

XEM THÊM:  Top 10 Cuốn sách thiên văn học hay, cực hấp dẫn về vũ trụ, chòm sao

Tí Hon vẽ mèo, nó vẽ rất nhiều, mèo Gấu kêu sửa ở đâu nó liền sử ở đó với hi vọng Áo Hoa có thể nhìn thấy và tìm được mèo Gấu.  Giáo sư chuột Cống thấy vậy rất tức giận và hành hạ Tí Hon. Tuy nhiên khi Giáo Sư động đến Út Hoa thì nó tấn công lại để bảo vệ nàng.

Tí Hon kể cho mèo Gấu nghe về sự việc này, mèo Gấu tức giận muốn trừng trị lão chuột nhưng được Tí Hon ngăn lại. Lão chuột cống vẫn chưa quay lại hang, cộng đồng chuột sung sướng vì giờ đây không còn ai đè đầu cưỡi cổ nữa.

Phần 6 “Có Hai Con Mèo Ngồi Bên Cửa Sổ”: Kết thúc

Mèo Gấu đã biết ngày ra đi của mình đang cận kề, nó nghĩ về tất cả những gì đã làm cho lũ chuột. Tí Hon biết những ngày bình yên của dòng họ nhà chuột sắp trôi qua, khi mèo Gấu rời khỏi cung cũng là lúc chúng quay lại những ngày kiếm ăn nguy hiểm và vất vả.

Có Hai Con Mèo Ngồi Bên Cửa Sổ

Mèo Gấu đang nằm buồn thì bất chợt thấy con chim vàng Anh đậu trên cành hót, nó vồ lấy khiến con chim ngã xuống, tuy nhiên chưa kịp vồ thì Út Hoa và Tí Hon muốn đem con chim về làm bạn. Ba ngày trôi qua, tiếng chuột rúc rích đã thay bằng tiếng quạ kêu khiến nhà vua tức tối. Hoá ra Tí Hon và Út Hoa đưa vàng anh về để dạy lũ chuột hót.

Chỉ còn hai ba ngày nữa mèo Gấu sẽ rời tòa lâu đài, nó không còn cơ hội gặp Áo Hoa nữa, nó chờ đến ngày mai để sẵn sàng đón nhận phán quyết từ nhà vua. Nhưng rồi tiếng hoạ mi kêu lên như một bức màn âm thanh bao bọc lâu đài. Thì ra vàng anh bỏ đi là để tìm kiếm bách thanh dạy tiếng cho loài chuột.

Nhà vua cũng không còn lý do đuổi mèo Gấu đi nữa, công chúa Dây Leo cũng vui vẻ hẳn lên. Buổi tối hôm đó khi Tí Hon đi lấy cơm 1 mình cũng là lúc nó gặp nàng mèo Áo Hoa, nó kêu lên “Chị Áo Hoa” khiến mèo Gấu như đang ngủ say bất chợt chớp mắt ra khỏi trạng thái đờ đẫn và bất ngờ xúc động. Ngay lúc nó định cất tiếng gọi nàng thì một con mèo đực cao lớn xuất hiện bên cạnh Áo Hoa. Áo Hoa đến như là để nhìn mèo Gấu lần cuối và cứ thế xa dần.

“Có Hai Con Mèo Ngồi Bên Cửa Sổ” là câu truyện tập chung nói về cuộc sống của không phân biệt giữa mèo và chuột, giữa chuột và chim, về tình yêu vĩnh cửu của mèo Gấu dành cho chú mèo Áo Hoa. Cũng chính tình yêu này đã dạy cho chúng ta một bài học rằng đích đến cuối cùng của hạnh phúc không phải là dành giật bất chấp mà là dừng lại để người mình thương được hạnh phúc.

5/5 - (1 bình chọn)

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

error: Content is protected !!
Phong Reviews
Logo
Enable registration in settings - general