Top 10 Cuốn sách hay về kế toán hay nâng cao kiến thức tư duy của bạn

Hiện nay, kế toán đang là một trong những ngành nghề được giới trẻ đánh giá cao và lựa chọn theo học. Bên cạnh những kiến thức tiếp thu từ giảng đường đại học thì các bạn trẻ luôn có nhu cầu tiếp thu thêm những kiến thức mới về chuyên ngành này để có được cho mình hành trang cần thiết có thể giúp cho công việc sau này thêm hiệu quả và thành công hơn. Qua bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ đưa đến cho bạn top 10 cuốn sách hay về kế toán giúp bạn nâng cao tư duy và khả năng tự học của bản thân.

1. “Nguyên lý kế toán” – Sách về kế toán cho người mới bắt đầu

“Nguyên lý kế toán” là cuốn sách đầu tiên trong list những sách hay về kế toán mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Nội dung cơ bản được cung cấp trong cuốn sách này là đối tượng kế toán và phương pháp kế toán sử dụng để thu thập, tổng hợp, xử lý và cung cấp thông tin. Các đối tượng kế toán được đề cập trong cuốn sách này được trình bày và giải thích một cách rõ ràng, dễ hiểu, giúp những người mới học “kế toán” có thể hiểu và nắm vững chúng.

sach-hay-ve-ke-toan-1

Không chỉ có vậy, cuốn sách này còn cung cấp cho người đọc một số nội dung cơ bản của kế toán doanh nghiệp, là cuốn sách tham khảo cần thiết cho sinh viên khối ngành kinh tế Việt Nam nói chung và chuyên ngành kế toán nói riêng. Vì vậy, có thể nói rằng “Nguyên lý kế toán” là cuốn sách về kế toán đầu tiên nên sở hữu và nắm vững đối với sinh viên kế toán hoặc những người muốn tìm hiểu thêm tường tận hơn về chuyên ngành kế toán.

Cuốn sách hiện có giá bìa là 128.000 đồng.

2. Cuốn sách hay về kế toán không thể thiếu – “Kế toán kiểm toán trong kinh doanh”

“Kế toán và Kiểm toán trong Doanh nghiệp” được coi là một trong những cuốn sách hay về kế toán không thể thiếu đối với những sinh viên mới ra trường chuyên ngành kế toán, kinh tế. Cuốn sách này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm và cái nhìn thực tế hơn về quy trình làm việc của các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay.

sach-hay-ve-ke-toan-2

Nội dung của cuốn sách hay này được trình bày và biên soạn một cách dễ hiểu, kết hợp với các ví dụ minh họa giúp người đọc tiếp thu những thông tin được đề cập trong sách một cách dễ dàng và nhanh chóng. Những ví dụ này cũng giúp nội dung cuốn sách không bị nhàm chán mà trở nên đơn giản và dễ tiếp thu hơn nhiều. Các kế toán viên và kiểm toán viên mới ra trường cũng sẽ hiểu rõ hơn về vai trò và tầm quan trọng của họ trong kinh doanh với cuốn sách hay về kế toán này của tác giả Nguyễn Công Tâm. Từ đó, bạn sẽ có những cách ứng xử đúng đắn và chuẩn mực hơn trong một môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Cuốn sách này hiện đang có giá bìa là 149.000 đồng

3. Sách hữu ích về kế toán – “Hệ thống 26 chuẩn mực kế toán Việt Nam và Văn bản hướng dẫn thực hiện”

Cuốn sách “Hệ thống 26 chuẩn mực kế toán Việt Nam và Văn bản hướng dẫn thực hiện” được đánh giá là một cuốn sách kế toán hay được đánh giá là 1 trong 10 cuốn sách về kế toán được đánh cao mà kế toán viên và kiểm toán viên nên có trong quá trình học tập và thực hành. Cuốn sách này cung cấp cho người đọc tất cả các quy tắc và yêu cầu tối thiểu cần thiết cho bạn để trở thành một kế toán “giỏi” trong một doanh nghiệp Việt Nam.

sach-hay-ve-ke-toan-3

Cuốn sách hay về kế toán này cũng làm rõ vai trò và trách nhiệm chính của kế toán viên trong công việc của họ, từ việc lập báo cáo tài chính đến lập hồ sơ kế toán chính xác và thiết lập các tiêu chuẩn theo yêu cầu. Thực hiện đúng các hướng dẫn trong cuốn sách này sẽ giúp các kế toán viên, kiểm toán viên có thể hạn chế tối đa những sai sót, nhầm lẫn không đáng có trong quá trình làm việc. Các nguyên tắc và yêu cầu được mô tả trong cuốn sách dựa trên các quy định chung của các chuẩn mực kế toán ban hành tại Việt Nam. Vì vậy, để hệ thống hoạt động kế toán minh bạch, rõ ràng và phù hợp, bạn nên nắm chắc những kiến thức được đưa ra trong cuốn sách này.

Cuốn sách này hiện có giá bìa là 298.000 đồng

4. “ Tư duy kế toán phải có trong kinh doanh” – Sách về kế toán của tác giả Takaharu Yasumoto

“Tư duy kế toán cho kinh doanh” là một cuốn sách hay về kế toán cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng về kiến ​​thức kế toán một cách chi tiết, có hệ thống và có tổ chức. Cuốn sách được chia thành 4 phần chính, phần 1: Khái quát về bảng cân đối kế toán sẽ cung cấp cho người đọc một khóa học nhập môn dưới góc nhìn của một người có kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán. Những lời giải thích trong cuốn sách này, mặc dù chỉ khái quát, nhưng vẫn rất chi tiết, rõ ràng, ngắn gọn và mạch lạc.

sach-hay-ve-ke-toan-4

Sau đó là phần 2 của cuốn sách, tác giả chuyển sang câu chuyện liên quan đến bảng cân đối kế toán bao gồm các loại bảng như bảng cân đối kế toán, báo cáo thu nhập và đặc biệt là báo cáo lưu chuyển tiền tệ. Phần thứ 3 của cuốn sách hướng dẫn người đọc cách sử dụng dữ liệu kế toán hữu ích cho một doanh nghiệp. Sau đây, tác giả nêu ra 6 cách phân tích doanh thu giúp bạn đánh giá và tìm cách tăng doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp của mình.

Cuối cùng, trong Phần 4 của cuốn sách này, Takaharu Yasumoto hướng dẫn các kế toán viên xoay vòng chu trình PDCA để đạt được mục tiêu của họ. Có thể nói, “Tư duy kế toán phải có trong kinh doanh” là một cuốn sách nên bỏ túi giúp người đọc tìm hiểu sâu hơn về kế toán, trong đó có những vấn đề mà mọi người thường e dè và bỏ qua. Nếu bạn muốn vượt qua rào cản tâm lý về kế toán và kinh doanh thì cuốn sách này chính là người bạn đồng hành đáng tin cậy của bạn.

Cuốn sách này hiện có giá bìa là 89.000 đồng.

5. Sách hay về kế toán không thể bỏ qua – “Kế toán ngân hàng”

Một cuốn sách hay về kế toán khác mà chúng tôi đưa đến bạn ngày hôm nay là “Kế toán ngân hàng” của ĐH Ngân hàng TP. HCM. Đây là một cuốn sách mà những người làm kế toán, kiểm toán nên “gối đầu giường”. Thực tế cho thấy, môn học kế toán, ngân hàng trong các trường đại học, cao đẳng ngày nay mang tính ứng dụng và thực tiễn cao. Vì vậy, việc học tập và nghiên cứu những lý thuyết cơ bản liên quan đến lĩnh vực kế toán và kinh doanh chính sẽ giúp ích rất nhiều cho sinh viên sau khi ra trường làm việc trong các ngân hàng, ngành hàng hay công ty tài chính.

sach-hay-ve-ke-toan-5

“Kế toán ngân hàng (Lý thuyết-Bài tập-Giải pháp)” được biên soạn nhằm đáp ứng nhu cầu nghiên cứu và học tập môn kế toán ngân hàng. Cuốn sách được trình bày dưới dạng câu hỏi, bài tập và các tình huống khác nhau, được sắp xếp thành các chương phù hợp giúp việc tiếp cận chủ đề trở nên đơn giản và dễ hiểu hơn. Đặc biệt, cuốn sách còn cung cấp nhiều đề thi cuối kỳ, thi tốt nghiệp và đề thi tuyển dụng liên quan đến các vị trí kế toán ngân hàng trong các ngân hàng thương mại Việt Nam. Vì vậy, nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về các vị trí, công việc kế toán liên quan đến lĩnh vực này thì chắc chắn không được bỏ qua cuốn sách hay về kế toán này đâu.

Cuốn sách này hiện có giá bìa là 159.000 đồng.

6. “Kế toán thương mại dịch vụ” – Cuốn sách về kế toán cực hay nên có trong tủ sách

Một cuốn sách hay về kế toán khác được khá nhiều sinh viên trong ngành kế toán quan tâm là “Kế toán thương mại dịch vụ” do TS. Trần Phước làm chủ biên. Kế toán thương mại dịch vụ là một trong những mối quan tâm hàng đầu của những người đang làm việc trong những ngành này hiện nay. Kiến thức và nội dung của cuốn sách kế toán hay này cung cấp cho người đọc về một hoạt động kinh doanh thể hiện tính hiệu quả của các mục tiêu tài chính.

sach-hay-ve-ke-toan-6

Kết hợp với tình hình thực tế, hệ thống kiến ​​thức được biên soạn chi tiết giúp bạn đọc hiểu nhanh hơn và tiếp thu được những kiến thức mới liên quan đến kế toán nhiều hơn. Hơn nữa, bài tập giúp người đọc hệ thống hóa kiến ​​thức và dễ dàng vận dụng vào công việc. Cuốn sách này thuộc top những cuốn sách hay nhất về kế toán mà bạn có thể tìm đọc ngay.

Cuốn sách này hiện có giá bìa trên thị trường là 99.000 đồng.

7. “Chế độ kế toán doanh nghiệp” – Bộ sách hay về kế toán cực kỳ cần thiết

Trong những năm gần đây, với sự phát triển của nền kinh tế, có nhiều hoạt động kinh tế diễn ra theo Chế độ kế toán doanh nghiệp ban hành theo Quyết định số 15/2006 /QĐ-BTC (20/03/2006) của Bộ trưởng Bộ Tài chính chưa có hướng dẫn chi tiết. Trước những thay đổi nhằm cập nhật và bổ sung chuẩn mực kế toán, ngày 22/12/2014, Bộ Tài chính đã ra quyết định ban hành Thông tư số 200/2014/TT-BTC về hướng dẫn chế độ kế toán mới cho các doanh nghiệp (thay thế Quyết định số 15/2006/QĐ-BTC) và Thông tư số 202/2014/TT-BTC về hướng dẫn lập và trình bày Báo cáo tài chính hợp nhất (thay thế Phần XII TT số 161/2007/TT-BTC) đối với các công ty hoạt động với tư cách là công ty con là công ty mẹ.

sach-hay-ve-ke-toan-7

Để việc nghiên cứu các vấn đề liên quan đến kế toán doanh nghiệp được thuận tiện hơn, NXB Tài chính đã kết hợp với Vụ Chế độ Kế toán & Kiểm toán cùng nhau phát hành bộ 2 quyển sách hay về kế toán có tên là “Chế Độ Kế Toán Doanh Nghiệp”

Bộ sách này có đầy đủ nội dung của Thông tư số 200/2014/TT-BTC và Thông tư số 202/TT-BTC, bao gồm kế toán tài khoản, sổ kế toán, chứng từ kế toán, báo cáo tài chính doanh nghiệp độc lập và báo cáo tài chính hợp nhất, và đính kèm các nội dung khác nhau. Ví dụ về cụ thể về số liệu, có sơ đồ hạch toán cho từng tài khoản kế toán.

Bộ sách tự học kế toán này chắc chắn là một trong những cuốn sách hay nhất về kế toán mà bạn nên sở hữu trong tủ sách của mình đấy.

Cả 2 cuốn sách này hiện có giá bìa trên thị trường đều là 290.000 đồng.

8. Cuốn sách hay về kế toán cực kỳ bổ ích – “Phân tích báo cáo tài chính hướng dẫn thực hành”

Đây là một trong số những cuốn sách hay về kế toán tài chính nằm trong danh sách những cuốn sách bán chạy nhất trên thế giới hiện nay, được viết bởi hai chuyên gia tài chính hàng đầu là Martin Fridson và GS Fernando Alvarer, hiện đang học sau Đại học Columbia. Cho đến nay, cuốn sách này đã được tái bản nhiều lần để đáp ứng nhu cầu đọc của bạn đọc.

sach-hay-ve-ke-toan-8

Đặc biệt, nội dung cuốn sách “Phân tích báo cáo tài chính hướng dẫn thực hành” sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về báo cáo tài chính, lợi nhuận, dự báo và cách phân tích chứng khoán một cách toàn diện và thực tế. Tất cả các dữ liệu và báo cáo mẫu trong cuốn sách hay về kế toán này đều đến từ những nguồn đáng tin cậy và có tính xác thực cao, vì vậy người đọc sẽ có được hiểu biết toàn diện về những thách thức mà doanh nghiệp đang phải đối mặt hiện nay.

Cuốn sách này hiện có giá bìa trên thị trường là 163.000 đồng.

9. Cuốn sách “Kế toán hợp nhất kinh doanh và lập báo cáo tài chính hợp nhất”

Trên thế giới, hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) không phải là hoạt động mới, tuy nhiên ở Việt Nam hoạt động này chưa phổ biến, nhiều người còn lúng túng về vấn đề này nên cuốn sách hay về kế toán này ra đời nhằm đem đến cho chúng ta cái nhìn tổng quan và rõ ràng hơn để có thể hiểu rõ hơn về nội dung chủ đề trên.

sach-hay-ve-ke-toan-9

Nội dung cuốn sách “Kế toán hợp nhất kinh doanh và lập báo cáo tài chính hợp nhất” này sẽ trình bày tất cả các khái niệm và quy trình cơ bản trong các hình thức giao dịch, mua bán cũng như sáp nhập doanh nghiệp. Từ đó giúp người đọc nhận biết sự khác biệt giữa quốc tế và Việt Nam trong hoạt động M&A, cũng như hiểu và áp dụng các phương pháp trên theo chuẩn mực kế toán Việt Nam.

Cuốn sách này hiện có giá bìa trên thị trường là 100.000 đồng.

10. “Ứng dụng các phương pháp định lượng trong kế toán quản trị” – Sách hay về kế toán nên có

Lĩnh vực kế toán quản trị luôn có liên quan mật thiết đến nhiều lĩnh vực chuyên môn khác nhau trong kinh tế, tài chính. Tuy nhiên, hiện nay tài liệu, sách vở mô tả rõ ràng và cụ thể về lĩnh vực kế toán quản trị, rất hiếm có khiến cho nhiều người cũng khó nắm bắt và hiểu chi tiết về lĩnh vực này.

sach-hay-ve-ke-toan-10

Đây là lý do mà cuốn sách “Ứng dụng các phương pháp định lượng trong kế toán quản trị” được ra đời. Khi đọc cuốn sách hay về kế toán này, độc giả sẽ hiểu sâu hơn và hữu ích hơn về các phương pháp định lượng phổ biến đã được áp dụng thành công trong nhiều hệ thống kế toán doanh nghiệp và quản lý trên thế giới.

Cuốn sách này hiện có giá bìa trên thị trường là 50.000 đồng.

Đây là 10 cuốn sách hay về kế toán mà sinh viên kế toán nói riêng và mọi người nói chung nên biết. Ngoài ra, còn rất nhiều cuốn sách khác được đánh giá cao trong cùng lĩnh vực này còn đang đợi bạn tìm đọc đấy. Để hiểu sâu hơn về nghiệp vụ, chắc chắn bạn nên tìm hiểu sâu và rộng hơn để sử dụng hiệu quả nhất cho công việc của mình.

Mai Anh

Mai Anh

Trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, tính năng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bởi vậy khó khăn của người tiêu dùng là lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp và chất lượng. Mai Anh hi vọng qua những bài reviews, đánh giá, tổng hợp của mình trên Phongreviews sẽ giúp cho quý đọc giả lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý. Mai Anh và đội ngũ tác giả trên Phongreviews rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của mọi người nhằm nâng cao chất lượng nội dung và ngày càng nhiều sản phẩm được đánh giá, reviews hơn nữa. Cảm ơn quý đọc giả đã ghé thăm.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Phong Reviews
Logo
Enable registration in settings - general