Top 5 Sách về logistics cho người mới bắt đầu dễ hiển nên đọc 1 lần

Việc đọc sách hoàn toàn có thể giúp bạn tìm hiểu và tiếp thu những gì bạn cần, đặc biệt là trong ngành logistics – một trong những lĩnh vực còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Thông qua các đầu sách chuyên ngành của các nhà xuất bản nước ngoài, những người làm việc trong ngành logistics sẽ nhận được những kiến ​​thức chuẩn hóa và cập nhật từ các quốc gia phát triển. Nếu bạn muốn hiểu biết hơn về lĩnh vực này thì dưới đây là top 5 cuốn sách về logistics hay và dễ hiểu nhất mà bạn không nên bỏ qua.

1. Quản lý chuỗi cung ứng For Dummies – Sách về Logistics nổi tiếng

Quản lý chuỗi cung ứng có nghĩa là xem công ty như một hệ thống được kết nối với nhau. Quyển sách về Logistics Quản lý chuỗi cung ứng For Dummies viết về các công cụ, nguyên tắc và ngôn ngữ cần thiết để tìm ra các bộ phận khác nhau trong chuỗi cung ứng của một công ty sẽ liên kết phù hợp với nhau như thế nào. Cuốn sách này cũng hướng dẫn độc giả cách lập kế hoạch và quản lý chuỗi cung ứng theo các phương pháp giảm chi phí, tăng lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro.

Nhiều cuốn sách coi quản lý chuỗi cung ứng như một phần của hoạt động, hậu cần hoặc mua sắm. Nhưng cuốn sách này cũng có cách tiếp cận cũng như một cái nhìn rộng hơn, cho thấy rằng tất cả các chức năng trên đều có mối quan hệ với nhau trong cùng một hệ thống. Để độc giả thấy được điều đó, tác giả đã sử dụng rất nhiều ví dụ thường nhật, đơn giản trong cuộc sống để độc giả dễ dàng hình dung các bước trong bất kỳ chuỗi cung ứng nào. Không chỉ vậy, tác giả còn chỉ ra rằng hầu hết mọi công ty đều có thể vận dụng các nguyên tắc trong chuỗi cung ứng.

sach-ve-logistics-1

Hầu hết mọi người sẽ chỉ nhìn thấy một phần nhỏ của chuỗi cung ứng mà họ làm việc. Chính vì vậy, quản lý chuỗi cung ứng For Dummies sẽ giúp bạn hiểu tất cả các quy trình và hệ thống khác tạo nên chuỗi cung ứng của bạn. Đồng thời hiểu rằng các quyết định bạn đưa ra sẽ ảnh hưởng đến những thành phần khác nhau trong chuỗi cung ứng bao gồm cả nhà cung cấp và khách hàng. Cuốn sách này sử dụng những thuật ngữ đơn giản và được sắp xếp theo trình tự khá khoa học giúp bạn dễ dàng hiểu từng chủ đề cụ thể.

sach-ve-logistics-2

  • Giá bán trên thị trường hiện nay: 140k/ một quyển.

Tham khảo: Top 8 Sách hay về tiền tệ rất thực tế, hữu ích nên bạn đọc nhất

2. Sách về Logistics – Hướng dẫn tối ưu hóa chuỗi cung ứng của Jay Fortenberry

Một trong những quyển sách về Logistics hay, chất lượng mà bạn không nên bỏ qua chính là quyển hướng dẫn tối ưu hóa chuỗi cung ứng của tác giả Jay Fortenberry nổi tiếng. Cuốn sách lý giải chuỗi cung ứng là sự tích hợp của quy trình cung ứng, quy trình sản xuất và phân phối với các nhu cầu, dự báo, thu mua nguyên vật liệu, thực hiện đơn hàng, vị trí kho, thực hiện và hoàn thành, thực hiện đơn hàng và thậm chí vận chuyển, giao hàng,… từ khi bắt đầu mua sắm và sản xuất đến người dùng cuối.

Đồng thời, cuốn sách cũng lí giải và phân tích đầy đủ về vai trò của logistics trong các tổ chức kinh tế, các doanh nghiệp và các hoạt động kinh tế một cách dễ hiểu nhất. Sách về logistics “Hướng dẫn tối ưu hóa chuỗi cung ứng” của Jay Fortenberry có những vai trò sau:

  • Giúp độc giả hiểu được về việc nắm bắt, quản lý các hoạt động quan trọng, cần thiết cho việc điều phối lưu lượng dịch vụ và sản phẩm nhằm phục vụ khách hàng một cách tốt nhất.
  • Quyển sách về Logistics này đưa ra những phương pháp cải tiến hiệu quả các hoạt động kinh tế của tổ chức và cách để gia tăng thị phần hiệu quả.
  • Đưa ra những chiến lược kinh doanh đáp ứng nhu cầu của khách hàng và doanh nghiệp.
  • Đưa ra những phương án đáp ứng nhu cầu và các cách thức cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Jay Fortenberry là chuyên gia tài chính hàng tồn kho và chu kỳ tiền mặt. Không chỉ vậy, ông còn từng là lãnh đạo chuỗi cung ứng cấp cao cho các tập đoàn đa quốc gia lớn như Honeywell, Toyota và John Deere. Bên cạnh đó, ông cũng thường chịu trách nhiệm trong thiết kế và vận hành mạng lưới cung ứng toàn cầu. Tác giả đã chọn lọc, chắt chiu những kinh nghiệm, hiểu biết của mình về Logistics của mình để viết lên cuốn sách này. Hy vọng rằng đây là một cuốn sách có giá trị giúp bạn đọc tiến tới trình độ của các chuyên gia trong lĩnh vực chuỗi cung ứng.

sach-ve-logistics-3

  • Giá bán trên thị trường hiện nay: 90k/ một quyển

3. Quản Trị Chuỗi Cung Ứng 4.0 – Sách về Logistics cơ bản chất lượng

Quản trị chuỗi cung ứng 4.0 là một cuốn sách hay về Logistics được rất nhiều độc giả tìm kiếm và đánh giá cao về chất lượng nội dung. Cuốn sách đề cập tới một số nội dung về vai trò quan trọng của công nghệ thông tin cùng những cách thức hoạt động của các chuỗi cung ứng trong kỷ nguyên internet kết nối toàn cầu.

Cuốn sách cũng lý giải chuỗi cung ứng bao gồm những doanh nghiệp và các hoạt động kinh doanh như thiết kế, sản xuất cùng cung cấp và sử dụng các sản phẩm hay dịch vụ. Doanh nghiệp sẽ dựa vào chuỗi cung ứng nhằm đáp ứng hoạt động cung cấp hàng hóa, dịch vụ để tồn tại và phát triển. Đồng thời, cuốn sách cũng chỉ ra từng doanh nghiệp sẽ phù hợp với một hoặc nhiều chuỗi cung ứng với những vai trò cụ thể.

sach-ve-logistics-4

Tác giả Nguyễn Đức Dũng đã lý giải và phân tích về chuỗi cung ứng một cách đầy đủ và đơn giản nhất để độc giả có thể hiểu, tiếp thu một cách dễ dàng nhất. Đây hứa hẹn sẽ là cuốn sách hay về logistics mà bạn không nên bỏ lỡ.

sach-ve-logistics-5

  • Giá bán trên thị trường hiện nay: 250k/ một quyển.

Tham khảo: Top 8 Cuốn sách hay về tư duy logic nhất định phải đọc một lần

4. Công dân Coke – Giải đáp những bí mật về chuỗi cung ứng của Coca Cola

Cuốn sách Công dân Coke thuộc thể loại Company History nhưng lại mang lại rất nhiều kiến thức về supply chain và đối ngoại. Không chỉ vậy, cuốn sách còn chỉ ra cách mà Coke kiểm soát chuỗi cung ứng, thị trường cafein, đường, bắp và các chính sách khác,… Đồng thời, quyển sách về logistics này cũng giúp mọi người hiểu hơn về chủ nghĩa tư bản, cụ thể là một khía cạnh của xã hội chủ nghĩa tư bản của Mỹ vào thế kỷ 19 và thế kỷ 20.

sach-ve-logistics-6

Khi đọc xong quyển sách, bạn sẽ phải hoảng hốt với độ khủng của dàn lãnh đạo của tập đoàn Coca Cola cũng như khối lượng công việc đồ sộ trong hệ điều hành. Không chỉ vậy, Coke cũng rất ít tạo áp lực lên các cộng đồng cung ứng cho họ và công ty có thể tăng trưởng mà không gây hậu quả cho những thế kỷ tới.

Cuốn sách này nhằm tìm hiểu các lực cầu mà Coca-Cola đã tạo ra trong 128 năm qua đối với các cộng đồng đáp ứng nhu cầu của mình, cố gắng nghiên cứu các công dân Coke với tư cách là người tiêu dùng chứ không phải là nhà sản xuất. Đó là một nhiệm vụ lịch sử và một cuộc hành trình để tìm hiểu thực tế kinh tế và sinh thái đằng sau. Đây hứa hẹn sẽ là một cuốn sách và ý nghĩa về Logistics sẽ khiến bạn yêu thích.

sach-ve-logistics-7

  • Giá bán trên thị trường hiện nay: 130k/ một quyển.

5. Sách Quản trị vận hành và chuỗi cung ứng nổi tiếng

Cùng với Marketing và Tài chính, Tổ chức vận hành và chuỗi cung ứng chính là một trong 3 hoạt động trụ cột của một doanh nghiệp, bất kể là lớn hay nhỏ hay đang hoạt động trong bất kỳ lĩnh vực nào. Nhiệm vụ của hoạt động và quản lý chuỗi cung ứng chính là kiểm soát chi phí, hợp lý hóa quy trình thông qua cải tiến liên tục và áp dụng tiến bộ công nghệ vào tổ chức sản xuất kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu kinh doanh, nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng, tạo lợi thế cạnh tranh và tạo ra các giá trị xã hội mới.

Cuốn sách về logistics “Quản trị vận hành và chuỗi cung ứng” được biên dịch từ cuốn sách Operations and Supply Chain Management của hai tác giả nổi tiếng là F. Robert Jacob và Richard B. Chase. Cuốn sách được xuất bản bởi tổ chức McGraw Hill Education – là một trong ba nhà xuất bản lớn nhất tại Hoa Kỳ trong lĩnh vực sách kinh tế.

sach-ve-logistics-8

Ngày nay, cạnh tranh không còn là thách thức giữa nhãn hiệu này với nhãn hiệu khác mà là cuộc cạnh tranh giữa chuỗi cung ứng này với chuỗi cung ứng khác. Tính chất riêng của mỗi chuỗi cung ứng và cách thức hoạt động của nó quyết định tính duy nhất của hệ sinh thái kinh doanh mà một doanh nghiệp hoạt động. Sự thành bại của một doanh nghiệp không còn hoàn toàn là do họ nỗ lực mà là đặc thù của tổ chức và vận hành toàn bộ chuỗi cung ứng của doanh nghiệp, có kịp thời so với những thách thức mà không gian kinh doanh đặt ra.

Việc tạo ra lợi thế cạnh tranh từ hoạt động và quản lý chuỗi cung ứng đòi hỏi các doanh nghiệp phải hiểu cách thức quản lý của họ có thể giúp cải thiện năng suất kinh doanh. Trong cuốn sách này, độc giả sẽ hiểu được tầm quan trọng của việc xử lý các hoạt động kinh doanh, mô tả các hoạt động của doanh nghiệp và các đơn vị liên quan bằng ngôn ngữ quy trình. Không chỉ vậy, cuốn sách còn có thể giúp độ giả học cách cạnh tranh để cải tiến các quy trình, tăng hiệu quả và thích ứng tốt hơn với các nhu cầu mới một cách nhanh chóng thị trường đang thay đổi. Qua những tình huống thực tiễn của doanh nghiệp được diễn tả một cách chân thực và dễ hiểu trong cuốn sách, bạn sẽ dễ dàng nắm bắt và áp dụng được những kiến thức về logistics để áp dụng vào công việc của mình.

sach-ve-logistics-9

  • Giá bán trên thị trường hiện nay: 358k/ một quyển.

Trên đây là top 5 cuốn sách về logistics hay nhất mà bạn không nên bỏ qua. Hy vọng bài viết trên sẽ gợi ý cho bạn 5 cuốn sách chất lượng và thú vị, mang đến cho bạn một cái nhìn chi tiết hơn về chuỗi cung ứng để có thể áp dụng vào việc học tập hay công việc của mình.

Mai Anh

Mai Anh

Trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, tính năng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bởi vậy khó khăn của người tiêu dùng là lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp và chất lượng. Mai Anh hi vọng qua những bài reviews, đánh giá, tổng hợp của mình trên Phongreviews sẽ giúp cho quý đọc giả lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý. Mai Anh và đội ngũ tác giả trên Phongreviews rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của mọi người nhằm nâng cao chất lượng nội dung và ngày càng nhiều sản phẩm được đánh giá, reviews hơn nữa. Cảm ơn quý đọc giả đã ghé thăm.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Phong Reviews
Logo
Enable registration in settings - general