Top 10 sách tài chính hay nhất cho cá nhân và doanh nghiệp

Bạn có tiền nhưng không biết sử dụng hợp lý. Bạn đủ điều kiện tài chính và muốn khởi nghiệp, nhưng chưa biết cách quản lý vốn hiệu quả. Đọc 10 cuốn sách tài chính hàng đầu sau đây sẽ giúp bạn hay doanh nghiệp của bạn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực tài chính. Biết cách quản lý tài chính tốt chính là chìa khóa để đạt được tự do tài chính trong tương lai. Những cuốn sách dưới đây chắc chắn là một “bí mật” bạn cần cho cuộc sống thành công của mình.

1. Dạy Con Làm Giàu

Đây bộ sách tài chính được yêu thích của tác giả Robert Kiyosaki, một nhà đầu tư, doanh nhân, nhà giáo dục trong lĩnh vực kinh doanh và tài chính. Tiếp nối thành công của bộ sách nổi tiếng này, Robert Kiyosaki vinh dự lọt vào danh sách 25 nhà văn nổi tiếng hàng đầu thế giới của Amazon.

Bộ sách là tập hợp những câu chuyện cuộc sống được chia sẻ, tiếp cận và những trải nghiệm thực tế nhằm giúp chúng ta hiểu rõ hơn về tư duy làm giàu, làm chủ, lãnh đạo, kinh doanh và thông thái. Sách tài chính Dạy Con Làm Giàu gồm 13 tập của tác giả Robert T. Kiyosaki, mỗi tập với một chủ đề riêng biệt, giúp người đọc rút ra được nhiều bài học quý giá để thay đổi suy nghĩ sai lầm của mình về tiền tệ thương mại và tài chính.

sach-tai-chinh-1

Với ngôn ngữ dễ hiểu, ý tưởng giải quyết vấn đề rõ ràng và trực tiếp, các câu hỏi – đáp đan xen, mang tính thực tiễn cao. “Dạy Con Làm Giàu” khiến người đọc cảm thấy chủ đề tài chính này thật thú vị, không nhàm chán và không nặng lý thuyết sách vở. Khóa học này mang đến cho bạn đọc hành trang quý giá mà bạn có thể áp dụng ngay để có thêm kiến ​​thức và khởi đầu cho công việc kinh doanh của mình.

Tham khảo: Top 10 sách tâm lý học tình yêu thú vị, lối cuốn cực hấp dẫn

2. 9 Bước Tự Do Tài Chính

Suze Orman được coi là một chuyên gia tài chính cá nhân và là tác giả của cuốn sách bán chạy nhất thế giới về chủ đề tài chính. Cô là người dẫn chương trình truyền hình đã hai lần đoạt giải Emmy và là một trong những diễn giả truyền cảm hứng nhất hiện nay.

sach-tai-chinh-2

Đây là cuốn sách tài chính cá nhân đầu tiên không chỉ dạy bạn những kiến thức xử lý tiền bạc mà còn là sức mạnh để vượt qua những trở ngại của chúng ta. Nếu bạn không phải là người thích những con số hay sự tính toán nhưng muốn bắt đầu quản lý tài sản của mình, am hiểu hơn về tài chính thì cuốn sách này chắc chắn có thể giúp bạn.

Ngay cả khi bạn không cần lời khuyên về tài chính, chỉ cần đọc câu chuyện về Orman sẽ truyền cảm hứng cho bạn: Ở tuổi 30, Orman là một cô hầu bàn và giờ cô ấy là một thương hiệu với trị giá hàng triệu đô la.

3. Sách tài chính “Broke Millennial”

Cuốn sách tài chính này đã trở thành cuốn sách gối đầu giường của rất nhiều người trẻ thuộc thế hệ Y bởi lối viết đơn giản và ngôn từ rất phù hợp với độc giả trẻ tuổi. Cuốn sách đề cập đến tất cả những “thách thức đặc biệt” mà người trẻ thường phải đối mặt ngày nay, từ việc sống với cha mẹ ở độ tuổi 20, đối phó với khoản nợ vay sinh viên, đến cân bằng tình bạn và tài chính.

sách tài chính 9

Đây không phải là một cuốn sách tài chính hay dành cho người cao tuổi, nhưng đối với những độc giả trẻ tuổi, những người muốn có cái nhìn toàn diện hơn về các vấn đề nhỏ (như nhìn điểm thẻ tín dụng lần đầu tiên) cũng như những vấn đề lớn hơn (như sở hữu một ngôi nhà lần đầu tiên), nó là một sách hay và phù hợp.

4. Nguyên Tắc Nghĩ Giàu, Làm Giàu

Cuốn sách tài chính của Napoleon Hill cố gắng giải thích lý do tại sao một số người tích lũy được khối tài sản lớn trong khi những người khác lại thất bại trong cuộc sống. Kể từ khi ra mắt vào năm 1937, nó đã là cuốn sách tài chính bán chạy cho những ai muốn làm giàu.

sach-tai-chinh-3

Tất cả những người có được bí quyết từ cuốn sách và sử dụng nó đã thành công lớn! Tác giả tiếp tục nói rằng bí mật không liên quan gì đến nghiên cứu sâu hoặc một nền giáo dục đặc biệt tốt. Ông đưa ra ví dụ về Henry Ford, người chưa bao giờ học trung học. Hơn 70 năm sau khi những đúc kết thành công của Napoleon Hill được công bố, nó không lỗi thời, đúng hơn, thời gian là bằng chứng sống về tính đúng đắn của những bí mật mà ông đã chia sẻ. Bằng cách áp dụng bí quyết này vào cuộc sống của từng cá nhân, doanh nghiệp, hàng nghìn người trên thế giới đã trở thành triệu phú và thành công.

5. Người Giàu Có Nhất Thành

Cuốn sách tài chính này là tổng hợp những câu chuyện ngụ ngôn chứa đựng những bí quyết thành công và tài lộc đã được kết tinh qua nhiều thập kỷ. Nó cung cấp những lời khuyên hữu ích không chỉ giúp chúng ta biết cách sử dụng tiền của mình mà còn đưa ra những cách để kiếm tiền.

sach-tai-chinh-4

Trước mắt bạn, tương lai đang trải rộng đến những vùng đất xa xôi đầy hy vọng. Trên con đường này, bạn khao khát thực hiện được nhiều ước mơ, dự định, mong muốn của chính mình…Để đạt được nguyện vọng của mình, ít nhất bạn phải thành công về mặt tài chính.

Cuốn sách này sẽ giúp bạn học cách áp dụng các nguyên tắc quan trọng để phát triển tài chính. Hãy để cuốn sách này hướng dẫn bạn từ một hoàn cảnh khó khăn, thường là một túi tiền rỗng đến một cuộc sống đầy đủ và hạnh phúc, như là một túi rộng và sung túc.

Tìm hiểu: Top 10 Sách khởi nghiệp kinh doanh hay nhất không nên bỏ qua

6. Đừng Ra Vẻ Ta Đây Giàu Có

Cách duy nhất để hiểu biết hơn về tài chính là học các nguyên tắc của các triệu phú: Hãy là chính mình, thông qua lập kế hoạch, tiết kiệm và đầu tư. Chúng ta cần ngừng những hành động giàu có, bạn cần áp dụng các giá trị và lối sống của một triệu phú tự thân.

sach-tai-chinh-5

Thomas J. Stanley là tác giả của cuốn sách tài chính trên. Ông là nhà nghiên cứu, nhà tư vấn và hiện là tác giả của nhiều cuốn sách được giải thưởng cao trên thế giới. Đừng Ra Vẻ Ta Đây Giàu Có không phải là cuốn sách đầu tiên ông ấy viết về các triệu phú, vì tác giả cũng đã thành công với nhiều cuốn sách trước đó về cùng chủ đề: Tư duy triệu phú và Triệu phú nhà bên.

Hai cuốn sách này của ông hiện đang ở vị trí số 1 trong danh sách bán chạy nhất của New York trong 170 tuần. Với vốn hiểu biết sâu rộng về triệu phú và kiến ​​thức về thị trường, tác giả muốn dạy cho người đọc bài học rằng dù giàu đến đâu cũng đừng sống quá xa hoa.

Cuốn sách này sẽ giải thích lý do tại sao các triệu phú không tiêu xài xa hoa như người ta vẫn nghĩ, đồng thời tác giả sẽ chỉ ra cho độc giả thấy những phần quan trọng trên con đường đi đến hạnh phúc thực sự.

7. Tài Chính Dành Cho Quản Lý

Cuốn sách này bao gồm các kỹ năng mà một nhà quản lý cần có: Phân tích số liệu thống kê, lập và sử dụng báo cáo tài chính. Cách lập ngân sách cân đối và phân tích tài chính để phù hợp với mọi giai đoạn của doanh nghiệp. Từ ngân sách, bạn sẽ có cơ sở để theo dõi hoạt động kinh doanh và ước tính lợi nhuận kinh doanh.

sach-tai-chinh-6

Cuốn sách cũng trình bày những khái niệm cơ bản về kế toán và định giá mà các nhà quản lý cần biết vì mục đích của kế toán là theo dõi hoạt động của doanh nghiệp có hoạt động hiệu quả hay không thông qua các chỉ tiêu về doanh thu và chi phí để có thể điều chỉnh kịp thời.

Đồng thời, các kỹ năng đánh giá sẽ cho phép người quản lý cơ sở quyết định liệu một kế hoạch kinh doanh có đáng để đầu tư hay không. Đây là một cuốn sách tài chính hay, được coi là “bí mật đời thường” đặc biệt của những nhà quản lý có vai trò quan trọng trong kinh doanh.

8. Chiến Tranh Tiền Tệ

Về cuốn sách tài chính “Chiến Tranh Tiền Tệ”, tác giả Song Hong Bing tiết lộ rằng nguồn cảm hứng lớn nhất để anh hoàn thành cuốn sách là cuộc khủng hoảng kinh tế châu Á năm 1997. Ban đầu, anh định chia sẻ những gì đã nghiên cứu thông qua blog cá nhân. Chính một người bạn của anh đã đề nghị anh xuất bản cuốn sách và mang những thông tin hữu ích này đến với độc giả trên toàn thế giới.

Ông cũng không ngờ rằng nội dung về cuộc chiến tiền tệ sẽ gây ra tiếng vang lớn trên toàn thế giới. Độc giả của cuốn sách này không chỉ là những nhà kinh tế thông thường, mà là những nhà lãnh đạo từ khắp nơi trên thế giới. Đặc biệt những ai đang lo lắng về vấn đề kinh tế mà chưa tìm ra hướng giải quyết đều có thể tìm ra giải pháp phù hợp qua cuốn sách này.

sách tài chính 10

Những người trẻ tuổi đọc cuốn sách tài chính này sẽ có thể nâng tầm kiến ​​thức và tầm nhìn của mình lên một tầm cao mới. Các nhà lãnh đạo dày dặn kinh nghiệm cũng chọn Chiến Tranh Tiền Tệ vì những kiến thức được cung cấp từ cuốn sách có thể dự đoán tầm nhìn chiến lược trong tương lai. Chỉ cần bạn là người muốn nghiên cứu về kinh tế và tiền bạc, bạn sẽ được lợi rất nhiều khi đọc cuốn sách tài chính này.

Một lần nữa, tủ sách của bạn không thể thiếu cuốn sách này được vì tiền là một trong những yếu tố luôn hiện hữu trong cuộc sống hàng ngày. Ngay cả khi bạn không phải là một nhà kinh tế học, bạn vẫn cần hiểu những điều cơ bản về cách tiền tồn tại và hoạt động trên thế giới. Bạn sẽ không hối tiếc với những nội dung đắt giá được cung cấp trong cuốn sách của tác giả Song Hong Bing.

9. Nhà Đầu Tư Thông Minh

Kể từ lần xuất bản đầu tiên vào năm 1949, Nhà Đầu Tư Thông Minh trở thành cẩm nang trên thị trường chứng khoán. Benjamin Graham được coi là “Bố già” của phân tích cổ phiếu và đầu tư giá trị. Cuốn sách tài chính của ông – Nhà Đầu Tư Thông Minh là một ấn phẩm phổ biến nhất và phải đọc đối với bất kỳ nhà đầu tư nào.

sach-tai-chinh-7

Nếu bạn là một người chưa bao giờ có khái niệm về chứng khoán đầu tư vào cổ phiếu và trái phiếu thì cuốn sách này rất dễ hiểu với những giải thích, đánh giá và ghi chú chi tiết. Mỗi chương đều có những kinh nghiệm được chia sẻ cụ thể, điều đó là chưa đủ, trong mỗi chương sách sẽ có thêm những lời bình, kèm theo những diễn giải cụ thể. Ngoài ra, người dịch rất chú ý khi các sự kiện được chú thích cẩn thận bên dưới.

Trong mỗi chương đều có ví dụ cụ thể, có hình ảnh cụ thể qua các năm. Ngay cả những người không biết cũng có thể nhận được mẹo đọc biểu đồ và so sánh với các con số. Theo sau cuốn sách là các khoản đầu tư, thủ thuật và so sánh cụ thể. Ban đầu, bạn có thể thấy hơi khó đọc vì nó chỉ đơn giản là những con số khô khan sau sách triết học, nhưng khi bạn đã hiểu nó, bạn sẽ đọc nó không chỉ một lần và sẽ không muốn bỏ nó đi.

Sách dạy cách đầu tư giá trị để giúp các nhà đầu tư tạo ra lợi nhuận ổn định lâu dài bằng cách bỏ qua thị trường và tập trung vào giá trị nội tại của các công ty mà họ đầu tư vào. Nhà Đầu Tư Thông Minh của Benjamin Graham đưa ra các nguyên tắc đầu tư thông minh. Người đọc có thể dễ dàng hiểu và học hỏi được nhiều điều từ cuốn sách này. Đặc biệt là khi bạn đã sẵn sàng trở thành một nhà đầu tư thông minh.

10. Kiệt Quệ Tài Chính Thế Hệ Y

Hãy gạt bỏ những rắc rối về tài chính của tuổi 20-40 và tìm ra phương pháp đầu tư phù hợp với bản thân. Đó là những gì mà bộ sách tài chính Kiệt Quệ Tài Chính Thế Hệ Y sẽ mang đến cho độc giả qua trải nghiệm của chuyên gia tài chính cá nhân Erin Lowry.

Bộ sách của tác giả Erin Lowry cung cấp cho bạn những công cụ và kiến ​​thức để thoát khỏi nợ nần đến đầu tư và trở nên mạnh mẽ. Cuốn sách này cần phải có cho bất kỳ ai mới bắt đầu công việc, dự định khởi nghiệp hoặc đang gặp khó khăn về tiền bạc. Ở độ tuổi này Việt Nam rất ít người được trang bị kiến thức về tài chính, thậm chí muốn vay vốn làm ăn cũng khó.

sach-tai-chinh-8

Bạn không biết CIC là gì? Nếu bạn không phải là học sinh, sinh viên ngành tài chính thì nguồn vay là bao nhiêu và lãi suất là bao nhiêu? Cuốn sách sẽ cung cấp cho bạn kiến thức và kinh nghiệm về tài chính, cho bạn thấy rằng đầu tư không hề mạo hiểm như chúng ta vẫn tưởng.

Đầu tư không phải là “trò đỏ đen” và không nhất thiết phải có đủ vốn để bắt đầu. Khi bạn hiểu lý do tại sao bạn luôn gặp khó khăn về tiền bạc, bạn sẽ ngừng sợ hãi và tin tưởng vào chính mình. Một khi bạn hiểu các khái niệm tài chính, vị trí hiện tại của bạn và áp dụng chúng một cách từ từ. Hoàn toàn có khả năng bạn sẽ là một thế hệ Y thoát khỏi khủng hoảng tài chính.

Nếu bạn đang là người mới bắt đầu trong lĩnh vực tài chính hay muốn trau dồi cho mình thêm những kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực này thì 10 cuốn sách tài chính trên bạn không nên bỏ qua. Hãy tham khảo và đọc để có thêm nhiều sự hiểu biết về tài chính.

Tham khảo: Top 10 Cuốn sách đàm phán – thuyết phục hay, bán chạy nhất

Mai Anh

Mai Anh

Trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, tính năng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bởi vậy khó khăn của người tiêu dùng là lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp và chất lượng. Mai Anh hi vọng qua những bài reviews, đánh giá, tổng hợp của mình trên Phongreviews sẽ giúp cho quý đọc giả lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý. Mai Anh và đội ngũ tác giả trên Phongreviews rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của mọi người nhằm nâng cao chất lượng nội dung và ngày càng nhiều sản phẩm được đánh giá, reviews hơn nữa. Cảm ơn quý đọc giả đã ghé thăm.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Phong Reviews
Logo
Enable registration in settings - general