Cách cúng khai trương đầu năm thuận lợi làm ăn phát tài phát lộc

Đối với các công ty, doanh nghiệp hay cá nhân có hoạt động kinh doanh buôn bán thì việc cúng khai trương đầu năm sẽ không còn quá xa lạ. Lễ cúng này thể hiện mong muốn của các chủ doanh nghiệp, nhà hàng… có một khởi đầu tốt lành, may mắn và làm ăn phát đạt. Và bạn tổ chức lễ cúng khai trương đầu năm như thế nào? Hãy theo dõi bài viết của chúng tôi để biết cách thức đón năm mới chuẩn nhất.

Ý nghĩa của việc cúng khai trương đầu năm

Theo phong tục cổ truyền của dân tộc ta, lễ cúng khai trương là một nghi lễ thiết yếu khi khởi công hay khởi nghiệp. Do quan niệm “đầu xuôi đuôi lọt” nên dân gian ta rất coi trọng lễ khai trương với ý nghĩa là một sự khởi đầu tốt đẹp.

Tục ngữ xưa có câu, mỗi mảnh đất, dòng sông đều có vị thần riêng trông nom, cai trị năm. Khi bạn làm lễ khai trương, hãy trình diện xin vị thần ở đó cho phép mở cửa để bạn kinh doanh, cầu cho cửa hàng, công ty làm ăn thuận lợi, gặp nhiều may mắn.

cung-khai-truong-dau-nam-1

Muốn khai trương kinh doanh thì phải tổ chức lễ khai trương cẩn thận, chu đáo. Một buổi lễ tốt lành, thuận lợi chắc chắn sẽ mang đến cho công ty, doanh nghiệp của bạn một khởi đầu thuận lợi, từ đó công việc sau này của bạn sẽ thuận lợi hơn.

Cách cúng khai trương đầu năm chuẩn nhất

Việc cúng khai trương cửa hàng cũng vô cùng đơn giản chỉ gồm 4 bước: Xem ngày lễ khai trương, chuẩn bị đồ cúng khai trương, văn khấn khai trương và đọc văn khấn khai trương. Cuối cùng là lấy lộc và mời khách hàng khai trương.

1. Xem ngày giờ đẹp cúng khai trương cửa hàng

Ngày tốt cúng khai trương là bước đầu tiên để chuẩn bị cho việc khai trương cửa hàng hoặc doanh nghiệp của bạn. Theo quan niệm xưa, nếu khai trương cửa hàng vào ngày, tháng tốt, đặc biệt là theo mệnh của chủ cửa hàng thì việc làm ăn, buôn bán sẽ rất thông thoáng, thuận lợi.

Trên thực tế, triển lãm lễ khai mạc thường được tổ chức sau khi bắt đầu lên kế hoạch khai trương cửa hàng. Sau khi chọn được ngày, sẽ dựa vào ngày đó để thuê một đơn vị để tổ chức sự kiện, tặng quà, kế hoạch truyền thông…

cung-khai-truong-dau-nam-2

Giờ mở cửa phù hợp riêng cho từng người, mỗi tuổi có 1 giờ đẹp mở cửa hàng khác nhau. Ví dụ, giờ này trong ngày là giờ tốt của người này nhưng lại là giờ xấu của người khác và ngược lại, đó là một vấn đề vô cùng quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến kết quả làm ăn. Tuy nhiên, không phải cứ cúng vào giờ xấu là công việc sẽ đổ vỡ mà sự thành bại của doanh nghiệp phụ thuộc vào công đức của gia chủ, nhưng nếu được cả hai thì sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

2. Chuẩn bị đồ cúng khai trương

Theo quan niệm của người Việt Nam, một cửa hàng, công ty,…nào cũng phải có lễ khai trương. Không chỉ khai trương vào đầu năm kinh doanh mà nhiều công ty, cửa hàng còn mở cửa hàng vào mỗi dịp đầu năm mới, gọi là lễ khai trương đầu năm, mong năm mới làm ăn phát đạt và kinh doanh thành công hơn năm trước.

cung-khai-truong-dau-nam-3

Thường người ta chọn ngày đẹp đầu năm mới để khai trương, cúng bái. Cúng khai trương đầu năm không quá cầu kỳ, nhưng sắm đồ cúng khai trương của doanh nghiệp khi mới thành lập doanh nghiệp cần cẩn trọng và chuẩn bị mâm cúng khai trương càng chi tiết càng tốt.

Có một số lễ vật cơ bản trong mâm lễ cúng này:

 • 3 nén hương/nhang (nên chọn nhang rồng phụng)
 • 2 cây nến/đèn cầy
 • 1 bộ lễ vàng mã (giấy cúng) khai trương
 • 1 lọ hoa tươi (chọn hoa cúc hoặc hoa đồng tiền)
 • 1 mâm ngũ quả (có 5 loại quả và nên có quả dừa)
 • 3 chén nước
 • 1 đĩa trầu cau
 • 3 đĩa xôi
 • 3 bát chè
 • Gà luộc hoặc đầu heo hoặc heo sữa quay

3. Tiến hành lễ khai trương

Sau khi chuẩn bị xong lễ cúng khai trương, tiến hành lễ khai trương vào những ngày lành. Bạn hãy chuẩn bị lễ vật lên chiếc bàn lớn đặt trước cửa hàng. Đến giờ tốt thì thắp nến, đốt nhang rồi lạy ba lạy, tụng kinh.

cung-khai-truong-dau-nam-4

4. Văn khấn khai trương cửa hàng

Văn khấn khai trương cửa hàng là lời cầu nguyện của bạn tới thần linh, đất trời, các đấng bề trên…phù hộ cho công việc làm ăn của bạn được thuận lợi. Vậy văn khấn khai trương cửa hàng như thế nào là chuẩn nhất?

Dưới đây là bài văn khấn cửa hàng thông dụng nhất hiện nay được nhiều người sử dụng nhất cho lễ khai trương cửa hàng.

Nam mô A di đà Phật

Nam mô A di đà Phật

Nam mô A di đà Phật

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Con kính lạy Quan Đương niên Hành khiển Thái tuế đức Tôn thần.

Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

Con kính lạy các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần Định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là: …………..

(Nếu là cơ quan, công xưởng thì khấn là: Tín chủ con là…………… là Giám đốc hay Thủ trưởng cùng toàn thể Công ty)

Hôm nay là ngày… tháng… năm…, tín chủ con thành tâm sắm sửa lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án, lòng thành tâu rằng: Tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một ngôi hàng ở tại xứ này (địa chỉ)…, nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh, phục vụ sinh hoạt. Do đó chúng con chọn được ngày lành tháng tốt sắm sanh lễ vật cáo yết Tôn thần dâng cùng Bách linh… cúi mong soi xét.

Chúng con xin kính mời quan Đương niên quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa, Định phúc Táo quân cùng các ngài địa chúa Long Mạch cùng tất cả Thần linh cai quản khu vực này linh thiêng giáng hiện trước hương án, thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành. Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con buôn bán hanh thông, làm ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, cần gì được nấy, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ lại mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ cùng chư vị Hương linh y thảo phụ mộc ngụ trong khu vực này, xin hãy tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ con làm ăn buôn bán gặp nhiều may mắn.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật

Nam mô A di đà Phật

Nam mô A di đà Phật

Sau khi đọc khấn xong bạn vái 3 vái và lùi lại. Lưu ý nếu bạn ghi bài khấn ra giấy và đọc trong lúc cúng thì khi hóa vàng bạn cũng đốt chung luôn.

5. Thụ lộc và đón khách vào mở hàng

Hết tuần hương bạn xin tiền vàng xuống và đem đi hóa. Mâm cúng khai trương có thể hạ lễ và thụ lộc. Như vậy là bạn đã hoàn thành lễ cúng. Sau đó mời khách hàng vào cửa hàng. Thường người ta sẽ chọn trước những khách hàng đầu tiên để mở cửa hàng, bạn cần chọn người phù hợp, tính tình vui vẻ, vía tốt để buổi lễ khánh thành may mắn, làm ăn phát đạt, buôn may bán đắt.

Những lưu ý khi thực hiện lễ cúng khai trương đầu năm

Trước ngày khai trương, nhiều người lo lắng, chuẩn bị cho lễ khai trương đầu năm nhưng cuối cùng lại thiếu hoặc không đúng. Cũng có quan niệm cho rằng thổ địa, thần linh sẽ không chấp nhận sự thành tâm của người cúng dẫn đến chuyện nhũng nhiễu, không giải quyết được. Vì vậy, khi chuẩn bị cúng khai trương, mọi người cần chú ý:

 • Đầu tiên, hãy lên danh sách những đồ cúng khai trương cần thiết hoặc tham khảo những mẫu cúng chuẩn cho lễ khai trương đầu năm ở trên
 • Thứ hai, chuẩn bị cho buổi lễ. Bạn không nên quá lo lắng, mất bình tĩnh sẽ ảnh hưởng không tốt đến buổi lễ cúng. Điều quan trọng là bạn phải có lòng thành.
 • Thứ ba, văn khấn cúng đầu năm chính là một cách giao tiếp và thể hiện lòng trung thành với các vị thần. Vì vậy, cần phải thành tâm và tuân thủ nghiêm ngặt quy trình để đạt được hiệu quả cao nhất.

Trên đây là cách cúng khai trương đầu năm thuận lợi làm ăn phát tài phát lộc. Hy vọng bạn sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất cho buổi lễ này để mang lại hạnh phúc, sự an tâm và một khởi đầu tốt đẹp cho năm mới. Chúc may mắn!

Mai Anh

Mai Anh

Trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, tính năng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bởi vậy khó khăn của người tiêu dùng là lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp và chất lượng. Mai Anh hi vọng qua những bài reviews, đánh giá, tổng hợp của mình trên Phongreviews sẽ giúp cho quý đọc giả lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý. Mai Anh và đội ngũ tác giả trên Phongreviews rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của mọi người nhằm nâng cao chất lượng nội dung và ngày càng nhiều sản phẩm được đánh giá, reviews hơn nữa. Cảm ơn quý đọc giả đã ghé thăm.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Phong Reviews
Logo
Enable registration in settings - general