Ông Địa là ai? Sự khác biệt giữa ông Địa và thần Tài?

Việc tín ngưỡng thờ thần là một nét đẹp trong truyền thống của dân tộc ta. Người ta thường thờ Ông Địa tại nhà để cầu mong sự bình an, sung túc cho gia đình. Hãy cùng Phongreviews tìm hiểu về Ông Địa qua bài viết sau.

Ông Địa là ai?

Ông Địa hay còn gọi là Thổ Công, Thổ Địa, vị thần cai quản các vùng đất được thờ cúng. Thế nên dân gian mới có câu “Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá”.

Trong mỗi gia đình đều có một vị thổ thần canh giữ cai quản đất đai, nhà cửa. Tục thờ Thổ Công trong mỗi gia đình có từ xa xưa bởi người ta tin rằng có đất thì có thể sản xuất nông nghiệp, lúa gạo và sống cuộc sống yên bình.

ong-dia-la-ai-1

Nhưng trên hết, để giữ đất đai, mái ấm gia đình cần có một vị thần giúp cai quản và bảo vệ. Từ đó có tục thờ cúng Thổ Địa. Trong xã hội hiện đại ngày nay, tùy theo ảnh hưởng của văn hóa, ông Địa có thể xuất hiện dưới nhiều hình thức và cách miêu tả khác nhau.

Tuy nhiên, hình ảnh vị thần với cái bụng phệ, khuôn mặt nhân hậu và nụ cười phúc hậu là hình ảnh phổ biến nhất. Đôi khi Thổ Địa cũng xuất hiện với hình ảnh một ông lão râu tóc bạc trắng, đội mũ mỏ quạ và mặc áo dài. Ông Địa Cũng rất được kính trọng trong Phật giáo và được nhiều Phật tử sùng kính nhiệt thành.

Phân biệt ông Địa và Thần Tài

Mặc dù Ông Địa và Thần Tài đều có mặt trong các gia đình hay trên hình ảnh, thế nhưng ông Thần Tài và Ông Địa lại có những nhiệm vụ khác nhau và cũng liên quan đến nhau. Trong dân gian có câu “Thổ năng sinh bạch ngọc, Địa khả xuất hoàng kim”, nghĩa là “Đất thường sinh ngọc tốt, vàng cũng từ đất sinh ra”, với ngụ ý nhắc đến ông Thổ Địa và ông Thần Tài.” Là hai vị thần có quan hệ mật thiết với nhau, quyết định vận số và hạnh phúc của gia đình.

ong-dia-la-ai-2

Ông Địa khác với ông Thần Tài như thế nào? Chúng ta dễ dàng nhận thấy sự khác biệt giữa ông Địa và ông Thần Tài. Ông Thần Tài là vị thần giúp phát tài, mang lại tiền tài, vượng khí cho gia đình. Ông xuất hiện với hình ảnh râu tóc bạc phơ, tay cầm thỏi vàng với nụ cười hiền hậu.

Hình ảnh một ông già bụng phệ cầm chiếc quạt là điểm nổi bật nhất của Ông Địa. Ông giúp gia chủ trông nom nhà cửa, ruộng đất.

Sự tích về tục thờ ông Địa, Thần Tài

Văn hóa, phong tục tập quán của người Việt Nam chịu ảnh hưởng nhiều từ văn hóa Trung Hoa nên tục thờ ông Địa, ông Thần Tài cũng bị ảnh hưởng một phần. Ở nước ta, tục thờ thần tài bắt đầu có từ đầu thế kỷ XX.

Tương truyền xưa, có một thương gia người Hoa tên là Âu Minh đã qua hồ Thanh Thảo và có duyên gặp gỡ Thủy Thần, Thủy Thần đã ban ân giúp đỡ cho một một người tên là Như Nguyện đi theo. Từ khi có Như Nguyện, công việc làm ăn của Âu Minh thuận buồm xuôi gió. Rồi một hôm, do cãi nhau Âu Minh đã đánh Như Nguyện, nàng quá sợ hãi nguyện chui vào đống rác rồi biến mất. Từ ngày mất Như Nguyệt, Âu Minh làm ăn thua lỗ, nghèo túng. Từ đó, người dân coi Như Nguyện là vị thần phúc lộc và lập bàn thờ ở một góc nhà. Cũng vì thế, người ta tự nhủ Tết không được quét nhà sợ làm mất thần tài trong đống rác.

ong-dia-la-ai-3

Ngoài ra, nhiều người còn có quan niệm khác về sự tích ông Địa, Thần Tài. Xưa có quan niệm Thổ Địa là một dạng của Thổ Thần. Thần đất giúp cai quản đất đai, phù hộ cho con người và gia đình.

Ngày xưa, khi nước Việt Nam còn trinh nguyên, người Việt Nam đi khai hoang, lúc đầu gặp rất nhiều khó khăn và từ đây nảy sinh tư tưởng thờ thần linh với mong muốn được sống cuộc sống bình yên trên đường đi kiếm ăn. Thổ thần là vị thần bảo vệ cây trái, mùa màng và đại diện cho nông nghiệp và đất đai.

Trong một truyền thuyết khác, vị thần tài nguyên là Bố Đại La Hán hay còn gọi là Nhân Yết Đà Tôn GIả Ấn Độ (một trong thập bát La Hán). Ông là người cõng trên lưng chiếc túi vải lớn chuyên bắt rắn, sau đó rút nanh độc rồi thả rắn về. Bố Đại La Hán đầu thai ở nước Lương có tên mới là Phó Đại Sĩ, luôn vui vẻ, mặc quần áo tồi tàn, xốc xếch, mang theo một chiếc túi vải lớn và phân phát mọi thứ cho trẻ em. Túi tượng Thần Tài rộng, hai tay giơ lên ​​trời nở nụ cười rạng rỡ, tượng trưng cho sự hạnh phúc và thành công.

Thần Tài mang ý nghĩa may mắn, phú quý nhưng không ai thờ riêng mà thờ cả hai thần. Ước muốn sống dư giả nơi phồn hoa. Cuộc sống làm ăn khấm khá cũng nhờ có ông Địa gìn giữ đất đai, cội nguồn.

Qua những thông tin trên, chúng tôi hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về ông Địa là ai và sẽ giúp ích được cho bạn trong những buổi thờ cúng. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách đặt Ông Địa Thần Tài đúng vị trí để mang lại may mắn, tài lộc cho bạn và gia đình!

Mai Anh

Mai Anh

Trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, tính năng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bởi vậy khó khăn của người tiêu dùng là lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp và chất lượng. Mai Anh hi vọng qua những bài reviews, đánh giá, tổng hợp của mình trên Phongreviews sẽ giúp cho quý đọc giả lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý. Mai Anh và đội ngũ tác giả trên Phongreviews rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của mọi người nhằm nâng cao chất lượng nội dung và ngày càng nhiều sản phẩm được đánh giá, reviews hơn nữa. Cảm ơn quý đọc giả đã ghé thăm.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Phong Reviews
Logo
Enable registration in settings - general