Gen z là gì? Thế hệ Gen Z từ năm nào? Đặc điểm của gen Z

Giới trẻ ngày nay thường có nhiều trào lưu và bắt trends rất nhanh. Và từ Gen Z hiện nay cũng được rất nhiều bạn trẻ sử dụng. Đó là một từ khá nổi tiếng, nhưng rất nhiều người không hiểu Gen Z là gì? Gen Z từ năm nào? Để hiểu rõ hơn về các đặc điểm của Gen Z, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Gen Z là gì? Thế hệ gen Z từ năm nào?

Gen Z (Generation Z là gì) còn được gọi là Gen Tech, Gen Wii, Neo-Digital Natives, Digital Natives, Zoomers, Net Gen, Plurals, thế hệ Internet, thế hệ Z, iGen, Generation Z, iGeneration, Founders, Homeland Generation hay Post millennials… là những từ ngữ chỉ một nhóm người sinh từ năm 1995 đến 2012 (một số người khác lại cho rằng từ năm 1997 đến năm 2015), thế hệ trẻ đến tuổi đã trưởng thành trong thập kỷ thứ hai của thế kỷ 21.

gen-z-la-gi-1

Số lượng thế giới Gen Z Khoảng 2,6 tỷ người trên toàn thế giới, tức là một phần ba dân số. Tại Việt Nam, Thế hệ Z chiếm khoảng 25% lực lượng lao động cả nước, tương đương với khoảng 15 triệu người.

Nguồn gốc của từ Gen Z

Thuật ngữ Gen Z có lẽ lần đầu tiên được sử dụng trong một bài viết “Thời đại quảng cáo” từ tháng 9 năm 2000 bởi vì đó là thế hệ được sinh ra ngay sau thế hệ Y (Gen Y) nên còn gọi là Gen Z hay thế hệ Z, thế hệ này sinh ra trong thời đại Internet, ngược lại với thế hệ Y sinh ra trong thời điểm Internet bắt đầu ra đời và phát triển thì thế hệ Z là thế hệ đầu tiên được sinh ra sau khi internet được phổ biến rộng rãi.

Các thế hệ trước gen Z

Các thế hệ trước gen Z gồm:

 • Thế hệ im lặng (The Silent Generation): Sinh ra trước 1946. Đây là nhóm người sinh ra và lớn lên trong những điều kiện khó khăn nhất, trong khi kinh tế, chính trị còn nhiều bất ổn. Điều kiện sống của họ đã dẫn đến hành vi cẩn thận và tận tâm cũng như cố gắng theo đuổi một cuộc sống ổn định. Đây cũng là thế hệ ông bà của nhiều thanh niên ngày nay thuộc Thế hệ Z.
 • Thế hệ bùng nổ trẻ sơ sinh (Baby Boomers): Sinh 1946-1964.Có hai loại người phổ biến trong thế hệ này. 1 là trong độ tuổi nghỉ hưu, nghỉ ngơi và ổn định. 2 thường có sự nghiệp vững vàng với các vị trí cấp cao (CEO,…) những người này có tham vọng lớn, trung thành, kỷ luật và tập trung vào công việc của chính mình.
XEM THÊM:  110+ Thơ buồn tâm trạng một mình ngắn 2 câu, 4 câu hay nhất

gen-z-la-gi-2

 • Thế hệ gen X: Sinh từ năm 1965 đến 1980 và họ cũng được cho là đã tuổi trung niên ngày nay. Do ảnh hưởng bởi lối sống của thế hệ cũ họ sẽ được đánh giá là nhóm có học thức hướng tới công việc ổn định, làm việc độc lập, tự chủ, tháo vát và trách nhiệm.
 • Thế hệ gen Y: Thế hệ gần với Gen Z nhất là Thế hệ Y (Millennials), bao gồm những người sinh từ năm 1981 đến 1996. Những người thuộc thế hệ sau. Tự do và linh hoạt trong công việc. Họ cảm thấy thoải mái hơn trong môi trường làm việc nơi họ có thể cộng tác với những người khác.

Tìm hiểu: Số em xui là gì mà hot đến thế? Cùng giải đáp những thắc mắc

Đặc điểm nổi bật chỉ có ở gen Z

Cụm từ Gen Z ngày càng phổ biến và chứng tỏ sức ảnh hưởng lớn của nó. Bạn có thể thường xuyên bắt gặp cụm từ này hàng ngày trên các trang mạng xã hội hay ngoài đời thường để thể hiện, nói đến sự trẻ trung, năng lượng sôi nổi. Vậy Gen Z có những đặc điểm nổi bật gì? Cùng tham khảo ngay dưới đây:

1. Tiếp cận sớm với công nghệ

So với thế hệ Gen Y trước đây (giai đoạn hình thành và phát triển), Gen Z nhanh chóng tiếp cận nhiều nền tảng mạng xã hội như: Facebook, Instagram, tiktok. Youtube,…

gen-z-la-gi-3

Do đó, thế hệ Z có thể nắm bắt công nghệ số nhanh chóng và sử dụng thành thạo các công cụ tìm kiếm để tìm thông tin một cách dễ dàng. Và điện thoại thông minh chính là công cụ hỗ trợ đắc lực, cũng là điều kiện tiên quyết giúp Gen Z khám phá thế giới.

2. Là người tiêu dùng thông minh

Mặc dù Gen Z chỉ đại diện cho một phần nhỏ dân số nhưng không thể phủ nhận sức ảnh hưởng của giới trẻ, đặc biệt là thế hệ Z, đóng vai trò cốt yếu trong việc mua sắm của các gia đình.

XEM THÊM:  Cách chọn tuổi xông nhà đầu năm mới 2023 đem lại may mắn

Đơn giản vì họ có cơ hội trải nghiệm nhiều thông tin và họ có sự nhạy cảm để có thể lựa chọn những sản phẩm tốt nhất cho nhu cầu của bản thân và gia đình.

Đây thường là những đánh giá thực tế hơn là quảng cáo của người nổi tiếng. Thông qua các nền tảng thương mại điện tử, họ có thể xem xét, đánh giá chất lượng và thái độ phục vụ của người bán để đưa ra quyết định mua hàng.

gen-z-la-gi-4

Một sự thay đổi lớn trong hành vi mua hàng của Thế hệ Z là họ sẵn sàng chi một khoản tiền lớn để mua những sản phẩm chất lượng có giá trị lâu dài. Do đó, các công ty hiện đang nhắm đến những khách hàng tiềm năng như Gen Z để cung cấp các thiết bị thông minh và thiết bị gia dụng phù hợp với thói quen và sở thích của người tiêu dùng.

3. Đi đầu sáng tạo và xu hướng mới

Bên cạnh việc sớm tiếp nhận các thiết bị công nghệ thông minh, Thế hệ Z là khởi nguồn của mọi xu hướng thời trang trên nền tảng xã hội thay vì đi theo lối mòn của thế hệ trước hay của một tổ chức nào.

Ví dụ: các cụm từ viral như: SOS, bất ngờ chưa bà già, hê sờ lô hơ sờ ly ly,…đã xuất hiện gần đây.

gen-z-la-gi-5

Họ được tự do sáng tạo nội dung, truyền tải thông điệp và thể hiện tầm ảnh hưởng của mình hoặc suy nghĩ của thế hệ mới. Người Gen Z thường bị ảnh hưởng nhiều bởi gu ăn mặc và văn hóa Hàn Quốc khi chạy theo các thần tượng K-pop.

Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều giải thưởng do các tổ chức truyền thông trao tặng cũng là những người trẻ tuổi được vinh danh.

4. Thẳng thắn bày tỏ quan điểm và sống thật với bản thân

Ngày nay, không khó để bắt gặp những người trẻ như thế hệ Z (Gen Z) mạnh dạn bày tỏ quan điểm và chia sẻ quan điểm cá nhân. Họ dũng cảm phá bỏ những quy tắc cũ, những khuôn mẫu để đi con đường của riêng mình, tạo nên sự khác biệt mới.

Bên cạnh đó, họ sống thật với chính mình sẵn sàng chia sẻ và đối diện với giới tính của mình và người khác để mọi người cởi mở hơn.

XEM THÊM:  Tổng hợp câu đối Tết 3 chữ, 4 chữ, 5 chữ hay ý nghĩa nhất 2023

5. Định hình phong cách thời trang mới

Nếu như thế hệ trước có phong cách ăn mặc chuẩn mực thì thế hệ Gen Z hiện tại lại có xu hướng ăn mặc phá cách, cá tính hơn một chút để tôn lên chất riêng của bản thân.

Bạn có thể dễ dàng nhận ra những trang phục như áo hai dây, áo crop top, váy ngắn, quần rách,… những người xuất hiện trên đường phố hoặc trong trang phục hàng ngày thoải mái. Ngoài ra, Gen Z không còn quan tâm nhiều đến giới tính nữa nên cách ăn mặc của họ cũng trở nên đa dạng hơn. Như vậy có thể thấy Gen Z đã đón nhận nhiều xu hướng thời trang mới, nhưng đây cũng chính là thách thức đối với những người kinh doanh thời trang.

6. Thói quen chi tiêu đổi mới

Các giai đoạn khác nhau có thói quen chi tiêu khác nhau. Sống trong môi trường công nghệ, cách thức mua sắm trực tuyến trên các kênh thương mại điện tử được Gen Z đặc biệt ưa chuộng. Điều này không chỉ giúp họ lựa chọn và thanh toán bằng thẻ dễ dàng hơn mà còn tiết kiệm thời gian và tiền bạc

gen-z-la-gi-6

Theo một nghiên cứu của Morgan Stanley, Gen z chủ yếu chi tiêu tại các nhà hàng, cửa hàng và chi tiền cho các thiết bị di động. Nhu cầu chi tiêu của nhóm này rất cao, đây cũng là nguyên nhân chính khiến dư nợ tiêu dùng của nhóm này chiếm 1/3 dư nợ trả trước và trả sau.

Do sức hấp dẫn của sản phẩm hay đơn giản là muốn chạy theo xu hướng, hầu hết các hình thức mua trả trước xuất hiện ngày càng nhiều. Điều này đã góp phần không nhỏ vào thói quen chi tiêu có phần “mạo hiểm” của thế hệ Gen z hiện nay.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu những thông tin cơ bản để hiểu hơn về thế hệ Z. Theo nghiên cứu của chuyên gia, trong tương lai, thế hệ Z sẽ đi đầu trong quá trình thay đổi và xây dựng thế giới phát triển. Hy vọng những thông tin hữu ích được chia sẻ ở trên đã giúp bạn có cái nhìn về thế hệ gen Z là gì một cách tổng quan nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Mai Anh

Mai Anh

Trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, tính năng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bởi vậy khó khăn của người tiêu dùng là lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp và chất lượng. Mai Anh hi vọng qua những bài reviews, đánh giá, tổng hợp của mình trên Phongreviews sẽ giúp cho quý đọc giả lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý. Mai Anh và đội ngũ tác giả trên Phongreviews rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của mọi người nhằm nâng cao chất lượng nội dung và ngày càng nhiều sản phẩm được đánh giá, reviews hơn nữa. Cảm ơn quý đọc giả đã ghé thăm.

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   Phong Reviews
   Logo
   Enable registration in settings - general