Lễ hội đền Cổ Loa: Nét đẹp di sản văn hóa cổ xưa

Lễ hội đền Cổ Loa là một trong những lễ hội lâu đời nhất trong nền văn hóa Việt Nam. Hàng năm, khi Tết cổ truyền kết thúc vào ngày mùng 6 Tết, nhân dân vùng Đông Anh lại nô nức tổ chức Lễ hội Đền Cổ Loa để tưởng nhớ công ơn của An Dương Vương, người đã lập nên nhà nước đầu tiên của nước ta.

Nguồn gốc và ý nghĩa lễ hội Cổ Loa

Lễ hội Thành Cổ Loa là lễ hội truyền thống lớn nhất của huyện Đông Anh và là trải nghiệm hấp dẫn đối với du khách Hà Nội mỗi dịp xuân đến tết về. Lễ hội là lễ truyền thống được tổ chức tại Đền Thượng (Đền Cổ Loa), nơi thờ vua Thục Phán và những người có công với đất nước dân làng.

le-hoi-den-co-loa-1

Tương truyền, ngày mùng 6 tháng Giêng là ngày An Dương Vương nhập cung và ngày mùng 9 tháng Giêng là lễ khao quân nên nhân dân thành Cổ Loa đã lấy ngày mùng 6 là ngày hội chính để tưởng nhớ công vua An Dương Vương. Đặc biệt, lễ hội đền Cổ Loa đã thể hiện tầm quan trọng của nó đối với người dân Đông Anh qua câu nói còn lưu truyền đến ngày nay: “Chết bỏ con bỏ cháu, sống không bỏ mùng 6 tháng giêng”.

Đền Cổ Loa là một kỳ tích lịch sử đã chứng kiến ​​một câu chuyện buồn về sự ngu muội của một công chúa hết mực tin tưởng chồng đã để đất đai vào tay giặc. Và đây cũng là một bài học về việc bị mất cảnh giác trong 1 thời khắc có thể gây ra những hậu quả không lường. Nhưng qua thời gian, đền Cổ Loa vẫn là niềm tự hào của dân tộc ta.

Lễ hội đền Cổ Loa nhằm giáo dục truyền thống nhân dân “Uống nước nhớ nguồn” đồng thời bảo tồn các hoạt động di sản cổ kính là lễ hội lớn không thể bỏ qua trong hành trình khám phá Hà Nội của bạn.

Địa điểm và thời gian tổ chức lễ hội Cổ Loa

Hằng năm cứ vào vào ngày mùng 6 tháng Giêng, người dân của Bát Xã (Đại Bi, Sàn Dã, Cầu Cả, Mạch Tràng, Vân Thượng, Thư Cưu, Cổ Loa, Xép) thờ vua An Dương Vương cùng rộn ràng chuẩn bị lễ vật để tổ chức lễ hội đền Cổ Loa. Lễ hội kéo dài từ sáng sớm mùng 6 Tết đến hết ngày 18 tháng Giêng hằng năm. Lễ hội Đền Cổ Loa được tổ chức tại huyện Đông Anh, Hà Nội cách trung tâm Hà Nội khoảng 17 km về phía Tây Bắc, tương đối thuận tiện cho khách du lịch di chuyển.

le-hoi-den-co-loa-2

Những đặc sắc trong Lễ hội đền Cổ Loa

Đối với người dân quê hương Cổ Loa, nhất là với cụm 8 làng thờ vua An Dương Vương, đây là lễ hội quan trọng nhất trong năm. Hội đền Cổ Loa gồm 2 phần: Phần lễ và phần hội.

1. Phần lễ

1.1 Lễ rước kiệu vào đền An Dương Vương

Phần lễ diễn ra vào đầu tháng 6 âm lịch hằng tháng. Mặc dù lẽ ra ngày lễ chính thức là mùng 6 nhưng thực ra từ ngày 14 tháng Chạp năm trước, người dân cần chuẩn bị trước cho việc sửa sang, quét dọn chùa chiền để mọi thứ được trang nghiêm. Người được chọn khiêng kiệu phải được chọn trước và phải nhịn ăn trước đó. Người hành lễ cũng phải giữ sự trong sạch bằng cách che miệng bằng khăn đỏ trong lúc phong bao áo cho thần.

Sáng sớm mùng 6, một nhóm người mang lễ mặc cầm quạt áo tàn, lọng đình, dẫn đầu là chủ lễ mặc áo thụng xanh, đội mũ tế đi đầu, đến nhà đọc diễn văn và rước bài văn vào chùa. Cuộc rước diễn ra thật trang nghiêm và tráng lệ.

le-hoi-den-co-loa-3

Đường phố tràn ngập rợp bóng cờ, đoàn rước kiệu. Vạn vật được bao bọc bởi sắc đỏ rực rỡ, tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp làm bừng sáng cả một góc trời mùa xuân. 8 làng từ cụm Bát xã đưa rước về đầu làng Cổ Loa thì có người dân chào đón và đưa ông vào đền thượng. Bên ngoài đền có ngựa gỗ màu hồng và trắng, hai bên lối vào có cờ, quạt và các loại vũ khí như cung, tên, gươm, nỏ được bày trước bàn thờ và trải một số chiếu để cúng thần.

Cuộc tế được thực hiện trên nền nhạc phường bát âm. Sau khi tế xong, mọi người mới được vào hành lễ.

1.2 Phần lễ rước thần

Dẫn đầu đoàn rước thần là cờ quạt đến về Long đình và lộ lộ bát bửu. Ngay sau đó là huyện Bát Âm và các quan đội mũ tế áo phụng, tay cầm vũ khí của vua, tiếp theo là các chức sắc và con em trong làng khiêng long đình bài vị của vua. Mặt khác, các Bát xã lần lượt rước kiệu của họ một cách cẩn thận và chậm rãi ở mỗi bước. Đoàn rước kéo dài trong tiếng sáo tưng bừng. Đoàn rước đi từ Đền Thượng quanh Giếng Ngọc rồi men theo con đường chân thành Nội về Long đình Ngự Triều.

le-hoi-den-co-loa-4

Sau mỗi chiếc kiệu, 4 ​​em cầm lá cờ lớn vừa đi vừa múa. Đến ngã ba cổng làng Cổ Loa thì làng nào quay về làng đó, còn làng Cổ Loa quay về đình Ngũ Triều và tiếp tục tế lễ. Phần lễ chính đến đây về cơ bản đã kết thúc. Mọi người di chuyển để tham dự phần hội.

2. Phần hội

Bên cạnh phần lễ trang nghiêm để tỏ lòng thành kính với các vị thần, lễ hội đền Cổ Loa còn có phần hội với nhiều trò chơi với nhiều khu vực thu hút du khách du lịch đến tham gia.

2.1 Các hoạt động nghệ thuật trong lễ hội đền Cổ Loa

Hoạt động nghệ thuật tại Lễ hội Cổ Loa có nhiều đáng chú ý nhất là tiết mục múa rối nước hát quan họ của dân làng tại Giếng Ngọc. Những người biết hát trong làng được chia thành hai phe nam và nữ, người lên thuyền rồng hát đối đáp qua lại.

le-hoi-den-co-loa-5

Các anh chị hát Quan họ luôn gần gũi, tự nhiên và thân thiện. Đến đây bạn sẽ được xem tuồng Mỵ Châu, Trọng Thủy, tác phẩm này có lẽ không còn xa lạ với người Việt Nam nhưng được nhắc đi nhắc lại như một lời nhắc nhở rằng luôn nâng cao cảnh giác để tránh rơi vào hoàn cảnh vừa đáng thương vừa đáng trách giống nàng như Mỵ Châu.

2.2 Các trò chơi dân gian

Trong phần hội, không gian này được tổ chức với các trò chơi dân gian mang đến cho du khách cảm giác như được trở về với khung cảnh của một thời xa xưa với những câu chuyện cổ tích. Đối với dân làng, lễ hội này còn giúp cho năm mới thêm vui vẻ, phấn khởi.

Có nhiều trò chơi vui nhộn như: Chơi cờ người, trò chơi đấu vật và bắn nỏ. Môn cờ người không chỉ mang tính chất giải trí mà còn mang tính trí tuệ mang bản sắc dân tộc. Các đối thủ sẽ bao gồm 16 nam và 16 nữ được chia thành 2 đội để thi đấu với nhau. Các trận đấu diễn ra trong không khí hào hứng, rộn ràng tiếng trống, tiếng cờ phấp phới.

le-hoi-den-co-loa-6

Những nét truyền thống đã trải qua nhiều thay đổi nhưng vẫn được lưu giữ. Một lễ hội mà không có đấu vật sẽ là một thiếu sót. Từ xa xưa khi nhân dân ta chủ yếu làm nông nghiệp và cần sức mạnh của người đàn ông, đấu vật đã ra đời như một môn thể thao.

Đấu vật giúp người trẻ mạnh mẽ hơn, có dũng khí để giữ nước, giữ thành, giữ đất. Đấu vật đã dần trở thành một truyền thống đẹp đẽ của dân tộc ta. Các đô vật lên sân khấu trong tiếng hò reo của mọi người cùng với tiếng trống, họ phải cởi trần đóng khố và sau khi khởi động tay chân một hồi thì bắt đầu chiến đấu với đối thủ để giành chiến thắng. Môn bắn nỏ được coi là điểm nhấn của lễ hội. Nỏ là vũ khí gắn liền với sự tích thành Cổ Loa nên ai cũng muốn thử bắn để chinh phục “nỏ thần”. Nỏ tuy nhỏ, đơn giản nhưng rất khó bắn trúng đích nên để chinh phục được nỏ thần thành thạo cần phải luyện tập nhiều.

Những ngày lễ hội đền Cổ Loa, người dân địa phương và du khách muôn phương cùng nhau tạo nên một khung cảnh du xuân thật ý nghĩa và rộn ràng. Bạn muốn đi đâu trong năm mới này? Đây là điểm đến hứa hẹn những trải nghiệm thú vị. Chúc bạn có một hành trình khám phá Hà Nội trọn vẹn!

Mai Anh

Mai Anh

Trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, tính năng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bởi vậy khó khăn của người tiêu dùng là lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp và chất lượng. Mai Anh hi vọng qua những bài reviews, đánh giá, tổng hợp của mình trên Phongreviews sẽ giúp cho quý đọc giả lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý. Mai Anh và đội ngũ tác giả trên Phongreviews rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của mọi người nhằm nâng cao chất lượng nội dung và ngày càng nhiều sản phẩm được đánh giá, reviews hơn nữa. Cảm ơn quý đọc giả đã ghé thăm.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Phong Reviews
Logo
Enable registration in settings - general