Ngày vía Ngọc Hoàng là gì? Cách cúng và văn khấn vía trời mùng 9

Việt Nam là đất nước có nền văn hóa lâu đời với nhiều hoạt động đón Tết truyền thống được truyền lại từ xa xưa. Mỗi dịp Tết đến xuân về, gia đình nào cũng tiến hành cúng lễ để cầu mong một năm mới bình an, và việc thờ cúng Ngọc Hoàng cũng là một trong số đó.

Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn ngày vía Ngọc Hoàng là gì? Ý nghĩa ngày vía Ngọc Hoàng và cách cúng sao cho đúng. Hãy cùng Phongreviews tìm hiểu ngay sau đây!

Lễ vía Ngọc Hoàng là gì? Ý nghĩa

Ngày cúng Ngọc Hoàng vào mùng 9 Tết bắt nguồn từ tín ngưỡng của người Việt gốc Hoa. Trong văn hóa tín ngưỡng, các con số từ 1 – 9 đều có ý nghĩa riêng. Cụ thể:

ngay-via-ngoc-hoang-1

 • Số 1: Tượng trưng cho sự cao cả, vĩ đại của tạo hóa.
 • Số 2: Tượng trưng cho trời với đất.
 • Số 3: Thể hiện ý nghĩa tam tài có nghĩa là trời, đất và con người.
 • Số 4: Tượng trưng cho 4 loại khí tượng: Nhật, nguyệt, tinh, Thần.
 • Số 5: Đại diện cho 5 ngũ hành gồm kim, mộc, thủy, hỏa, thổ.
 • Số 6: Tượng trưng cho sự hài hòa của trời đất và 4 phương Đông Tây Nam Bắc.
 • Số 7: Tượng trưng cho chòm sao Bắc Đẩu.
 • Số 8: Đại diện cho bát tự chứa quái gồm: Càn, Cấn, Khảm, Chấn, Tốn , Ly , Đoài , Khôn.
 • Số 9: Tượng trưng cho 9 phương trời, sự bao la, rộng lớn.

Đây không chỉ là một buổi lễ đơn thuần mà là một buổi lễ mang nhiều ý nghĩa. Khởi đầu của năm mới còn được gọi là khởi đầu của nhiều hy vọng. Vì vậy, người ta dùng ngày cúng này để cầu mong sự phù hộ, thuận buồm xuôi gió, sức khỏe, gia đình và công việc luôn suôn sẻ. Đặc biệt đối với những người nông dân, lễ cúng này là một lời cầu mong, Ngọc Hoàng sẽ phù hộ cho người dân một năm được mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Từ xa xưa, theo tín ngưỡng dân gian của người Hoa và người Việt, hàng năm, bà con ta chọn ngày mồng 9 tháng giêng âm lịch để cúng trời vì chỉ có Ngọc Hoàng mới điều khiển trời đất, vạn vật sinh sôi nảy nở.

Cách cúng vía trời mùng 9 Tết

Cách cúng vía trời ( vía Ngọc Hoàng) vào giờ nào tốt, lễ vật cúng gồm những gì? Cùng tìm hiểu qua dưới đây:

Cúng vía Trời ngày nào? Giờ nào?

Lễ vía Trời hay còn gọi là Lễ vía Ngọc Hoàng được tổ chức vào ngày mùng 9 tháng Giêng hàng năm. Lễ cúng Ngọc Hoàng phải được cử hành vào giờ Tý (11 giờ đêm đến 1 giờ sáng). Đây là thời điểm bắt đầu một ngày mới trước khi mặt trời mọc.

ngay-via-ngoc-hoang-2

Lễ vật cúng vía Ngọc Hoàng

Vào ngày vía Ngọc Hoàng, bạn phải chuẩn bị những lễ vật sau:

 • Hương
 • Nến (hoặc bạn có thể sử dụng nến)
 • 1 Bình hoa tươi
 • Trà hoặc nước lọc
 • 1 đĩa trái cây
 • Phẩm…

Lễ vật dâng cúng Ngọc Hoàng còn được gọi là “Lục lễ”. Các loại hương, nhang, đèn, hoa quả…không có gì đặc biệt. Tuy nhiên, trà dâng lên Ngọc Hoàng có một chút khác biệt. Trà cúng Ngọc Hoàng là loại trà khô được rót vào 9 chén nhỏ.

Hơn nữa, đồ cúng khiến nhiều người phân vân chính là “phẩm”. Vật phẩm ở đây được hiểu là lễ vật dâng lên Ngọc Hoàng. Loại đồ này nên là đồ khô, như bột sắn dây, nấm đông cô, đậu phụ, nấm hương, táo tàu khô, mì khô…

ngay-via-ngoc-hoang-3

Ngoài ra, khi chọn đồ cúng tế, bạn cũng nên chú ý đến số lượng, số lượng đồ cúng tế phải là số lẻ 3, 5 hoặc 7.

Ngoài ra, gia chủ phải đi lễ cũng chuẩn bị đường đổ khuôn, vàng mã và mía. Phần mía gia chủ cần mua một cặp vỏ vàng còn nguyên ngọn. Còn đường đổ khuôn, gia chủ cũng có thể mua trước Tết. Tuy nhiên, về đồ vàng mã cúng trời, gia chủ có thể chuẩn bị những thếp tiền vàng (1 vàng, 1 bạc).

Văn khấn cúng vía Trời

Nam mô A Di Đà Phật.

Nam mô A Di Đà Phật.

Nam mô A Di Đà Phật.

Con xin cung thỉnh đức vua cha Ngọc Hoàng Thượng Đế, Đức vua cha Bát Hải, Đức vua cha Thủy Tề, Hội đồng đức vua cha, Quan Nam Tào Bắc Đẩu, Tứ Đại Thiên Vương, Thiên Long Hộ Pháp.

Con xin cung thỉnh Ngũ vị Hoàng tử, Ngũ vị Tiên Ông.

Con xin cung thỉnh Đức Hoàng Thiên Quốc Mẫu, Mộc Công Thiên Mẫu, Mẫu Bát Hải, Mẫu Thủy Tề, Thánh mẫu Cửu trùng thiên.

Con xin cung thỉnh Đức Phật A Di Đà Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai Phật – con xin cung thỉnh Đức Phật Thích Ca Mâu Ni Phật, giáo chủ cõi cực lạc ta bà Như Lai – con xin cung thỉnh Đức Phật Mẫu Chuẩn Đề Quan Thế Âm Bồ Tát. Con xin cung thỉnh Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông, cùng muôn ngàn chư vị Phật, chư vị Bồ tát, các chư vị La hán, các đức Hộ pháp.

Con xin cung thỉnh các Vua, các Mẫu, các chầu các quan, Mẫu đệ nhất, Mẫu đệ nhị, Mẫu đệ tam, tam tòa đức Thánh mẫu.

Con xin cung thỉnh Tứ phủ chầu bà, Tứ phủ vạn linh, long thiên thánh chúng vị tiền.

Con xin cung thỉnh các vị tiên thiên, tiên thánh, tiên thần, Đức thánh Tản Viên Sơn Thần, Đức thánh Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, các thánh cô, thánh cậu, hồn thiêng sông núi.

Con xin cung thỉnh các Quan thần linh bản địa, Thần hoàng bản thổ, Thần công thổ địa, Thần tài, Thần quân Táo công muôn vàn chư vị thân linh đang cai quản …(Địa chỉ nhà mình)…

Con xin cung thỉnh đức thánh tổ dòng họ bố hoặc (nhà chồng) bà cô tổ dòng họ, các cụ tổ tiên hai bên nội ngoại, các hội đồng bà cô, ông mãnh, các vong linh, hương hồn dòng họ, các cô bé đỏ cậu bé đỏ.

Hôm nay ngày … tháng … năm … chúng con: (họ tên chồng, vợ rồi đến các con) có nén hương, chút lễ mọn với lòng thành kính dâng lên Trời, Phật, các cung, các cõi linh thiêng.

Cầu xin các ngài gia hộ độ trì cho chúng con: Được âm phù, dương trợ, được trên kính, dưới nhường, được bạn bè người thân giúp đỡ, để công việc được thuận buồm xuôi gió. Cho chúng con nhà cửa yên ấm, bình an, vợ chồng hạnh phúc, các con khỏe mạnh, có tài có lộc, có điều kiện, có phương tiện để làm phúc làm thiện, tích phúc, tích đức, làm rạng danh cho dòng họ, tổ tiên.

Lễ mọn lòng thành xin các ngài, các cung, các cõi linh thiêng chấp lễ, chấp lời cầu xin thỉnh nguyện của chúng con.

Nam mô A Di Đà Phật.

Nam mô A Di Đà Phật.

Nam mô A Di Đà Phật.

Qua bài viết về cách cúng và văn khấn ngày vía Ngọc Hoàng vào ngày mùng 9 tháng Giêng. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ tìm thấy thông tin hữu ích trong bài viết này. Chúc các bạn ngày đầu năm thật ý nghĩa và một năm mới an khang thịnh vượng.

Mai Anh

Mai Anh

Trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, tính năng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bởi vậy khó khăn của người tiêu dùng là lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp và chất lượng. Mai Anh hi vọng qua những bài reviews, đánh giá, tổng hợp của mình trên Phongreviews sẽ giúp cho quý đọc giả lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý. Mai Anh và đội ngũ tác giả trên Phongreviews rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của mọi người nhằm nâng cao chất lượng nội dung và ngày càng nhiều sản phẩm được đánh giá, reviews hơn nữa. Cảm ơn quý đọc giả đã ghé thăm.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Phong Reviews
Logo
Enable registration in settings - general