[Review] Những Tấm Lòng Cao Cả – Đọc sách để thấu hiểu hơn

Thực tế, bất kỳ ai trong chúng ta trước khi là người lớn cũng đều là một đứa trẻ. Có thể bạn đã trải qua một tuổi thơ nhọc nhằn, vất vả hoặc cũng có thể là ấm no tựa truyện cổ tích. Vậy nhưng dù thế nào chúng ta cũng giữ được mình một trái tim trong sáng và một tâm hồn “ trong sạch”. Còn nếu bạn đang muốn tìm cho các bé yêu một cuốn sách hay và nuôi dưỡng các con trong sự tốt đẹp. Xin hãy đọc ngay cuốn sách “Những Tấm Lòng Cao Cả” để thấy cuộc đời có rất nhiều điều đáng trân trọng!

Giới thiệu về tác giả

Edmondo De Amicis sinh ra tại Oneglia, thành phố biển Imperia xứ Liguria, Italia. Khi trưởng thành ông theo học tại trường quân đội của Modena rồi trở thành sĩ quan quân đội Ý. Edmondo De Amicis đã tham gia chiến đấu đánh Custoza trong cuộc chiến giành độc lập lần thứ 3 của quân đội Italia trong cuộc chiến chống đế quốc Áo. Khi nước nhà độc lập, ông quyết định rời bỏ quân ngũ sau đó trở thành tác giả viết về các trải nghiệm chiến trường với cuốn sách La vita militare (Đời quân ngũ).

Những tấm lòng cao cả

Những năm cuối đời của Edmondo De Amicis chính là một chuỗi các khó khăn khi cái chết của người mẹ gây ra cú sốc cực lớn với ông. Thêm vào đó là tình trạng cãi nhau với vợ (bởi  cái chết của người con thứ 2 là Furio đã tự tử vì quá đau khổ). Trong quãng thời gian này ông đã sống biệt lập với bên ngoài rồi mất vào năm 1908 ở Bordighera.

Các tác phẩm của Edmondo De Amicis mang đậm dấu ấn chủ nghĩa quốc gia yêu nước sâu sắc nhưng vẫn trộn lẫn với xu hướng dân chủ xã hội. Các tác phẩm về sau của ông có thể kể đến như Sull’oceano (1889), II romanzo di un maestro (1890) hay L’idioma gentile (1905),…Trong đó cuốn sách “Những tấm lòng cao cả (Cuore)” là tác phẩm để lại dấu ấn mạnh mẽ nhất.

Đôi nét về tác phẩm Những tấm lòng cao cả

Những tấm lòng cao cả còn được biết với tên “Tâm hồn cao thượng” (Cuore), đây là một cuốn tiểu thuyết được Edmondo De Amicis viết dành cho trẻ em. Ông đã lấy bối cảnh thời kỳ nước Ý thống nhất để tái hiện đề tài yêu nước. Tiểu thuyết chính thức được bản lần đầu vào ngày 18/10/1886, vào ngày khai trường ở Ý và lập tức trở thành một hiện tượng xuất bản ngay lập tức.

XEM THÊM:  Top 10 Truyện tranh đam mỹ ABO cực hay, HOT nhất hiện nay

Xuyên suốt cuốn tiểu thuyết “Những Tấm Lòng Cao Cả” là những câu chuyện lớn nhỏ diễn ra trong cuộc sống của cậu bé học sinh lớp 3 tên Enrico. Cùng với đó là những cảm tưởng và suy nghĩ của chính cậu. Mỗi nhân vật trong cuốn nhật ký sẽ đều có tính cách và địa vị xã hội khác nhau, không hẳn là để thể hiện sự kỳ thị và phân biệt của con người lúc bấy giờ mà để làm nổi bật tâm hồn cao thượng trong mỗi con người họ.

Những tấm lòng cao cả

Trong cuốn tiểu thuyết này, những vấn đề xã hội như sự nghèo đói được đề cập khá rõ. Những tấm lòng cao cả còn cho thấy ảnh hưởng của tư tưởng chính trị cánh tả trong tác phẩm của Amicis. Vì vậy, cuốn sách này đã tạo ra ảnh hưởng rất lớn ở các nước thuộc Khối Xô Viết. Ở mặt khác, đây cũng là sự cổ xúy chủ nghĩa dân tộc cùng lòng yêu nước, làm cho cuốn sách rất được hoan nghênh trong thời Phát xít Ý.

Nội dung và cảm nhận của “Những Tấm Lòng Cao Cả”

Cuốn sách “Những Tấm Lòng Cao Cả” được chia làm 10 tháng, bắt đầu từ tháng 10 cũng như kết thúc vào tháng 7 năm sau. Trong mỗi tháng sẽ đều có 3 phần với những nội dung cụ thể, đặc biệt là được viết theo hình thức nhật ký của cậu học trò 11 tuổi Enrico Bottini.

Nội dung cuốn sách bắt đầu khi gia đình của cậu bé Enrico thuộc tầng lớp thượng lưu trong khi nhiều bạn học cùng lớp chỉ xuất thân từ tầng lớp lao động. Cốt truyện diễn ra theo thứ tự thời gian xuyên suốt cả năm lớp 3 của Enrico với những trang sách đầu tiên nói về ngày khai trường của Enrico. Ở đó Enrico đã gặp lại thầy giáo dạy mình hồi lớp hai – người thầy có mái tóc hung, bù xù và tính tình vui vẻ hài hước. Thầy giáo năm nay của Enrico có tên là Pecboni, là một người cao lớn, không râu với mái tóc dài đã hoa râm hết, tiếng nói rất to nhưng luôn yêu thương học sinh của mình.

XEM THÊM:  [Review] Từ bi thành của Đinh Mặc - khúc ca của những chuyện tình day dứt

Ở trong lớp học đó thì Enrico đã được tiếp xúc với những cậu bé đủ mọi tính cách khác nhau. Như Garone – một người bạn cao lớn, hào hiệp, luôn giúp đỡ mọi người và sẵn sàng bênh vực kẻ yếu thế. Hay De Rossi – cậu bé rất thông minh, luôn đứng đầu lớn nhưng không hề kiêu căng. Trong khi đó, Votini thì lại luôn ganh tị với De Rossi, những người bạn như Precossi, Crossi, Coretti đều xuất thân từ gia đình nghèo nhưng vẫn luôn cố gắng vươn lên trong học tập, lao động.

Những tấm lòng cao cả

Ngoài ra trong lớp học của Enrico còn có những nhân vật có tính cách đặc biệt như Stacdi lầm lì, thậm chí bố cậu bé đã nói với thầy phải thật kiên nhẫn vì cậu bé rất “đầu đất”. Vậy mà kết quả là Stacdi đã trở thành một trong những học sinh giỏi nhất lớp. Rồi còn cả Franti hư đốn luôn bắt nạt bạn bè và hỗn cả với thầy giáo nữa.

Tuyến nhân vật người lớn trong cuốn sách “Những Tấm Lòng Cao Cả” cũng được  xây dựng nhiều tính cách khác nhau. Như bố mẹ Enrico luôn chăm sóc yêu thương con hết mực cũng như dạy cho con nhiều bài học qua những lá thư. Trong khi đó bố Precossi thì luôn say rượu rồi đánh đập cậu, phải đến khi cậu nhận được huy chương xuất sắc của lớp thì ông mới thay đổi.

Những giá trị tiểu thuyết “Những Tấm Lòng Cao Cả” mang lại

Đọc cuốn tiểu thuyết “Những Tấm Lòng Cao Cả” chúng ta sẽ thấy những mối quan hệ khá đặc biệt cùng những câu chuyện mang tính biểu trưng sâu sa. Thông qua đó mà tác giả đã mang tới cho trẻ em nói riêng và toàn bộ mọi người nói chung những giá trị cốt lõi đầy nguyên bản.

Cần dạy trẻ những gì?

Đầu tiên hãy dạy trẻ thật thà, vốn trung thực bởi đây là điều rất cần ở mỗi người, chúng ta sẽ trở thành kẻ xấu nếu cứ giữ thói quen nói dối. Tuy nhiên để dạy cho trẻ nhỏ thì không thể bắt chúng phải chép phạt mà phải có phương pháp phù hợp.

Hãy dũng cảm chiến đấu cũng như đừng bao giờ hèn nhát, giống như bố Bottini cũng đã dạy con mình cách nhận lỗi khi làm sai. Đây có lẽ là điều dũng cảm mà bất kì đứa trẻ nào cũng nên học, hãy dũng nhận lỗi và trách nhiệm về mình để trưởng thành.

XEM THÊM:  [Review] Truyện Tôi là Bêtô - truyện ngắn Nguyễn Nhật Ánh

Dạy trẻ biết yêu thương, trước hết là với cha mẹ, thầy giáo cô giáo cùng những người bạn của chúng. Sau đó học cách yêu thương những người lao động nghèo cũng như tất thảy những con người ngoài xã hội kia.

Những tấm lòng cao cả

Cách dạy trẻ ra sao?

Có lẽ đây là một phần thông điệp hết sức có ý nghĩa mà tác giả cuốn sách “Những Tấm Lòng Cao Cả” muốn gửi đến cho bạn đọc. Chúng ta sẽ thấy được rằng tâm hồn của trẻ thơ vốn dĩ như tờ giấy trắng và trên đó được vẽ rất nhiều hoa văn xinh xắn hay những mảng  màu đen sẽ phụ thuộc ở chính chúng ta.

Trước hết cần dạy trẻ phải dịu dàng, nhân từ còn đối với những lỗi lầm phải nghiêm khắc.

Dạy trẻ luôn thận trọng và tế nhị bởi trẻ nhỏ vốn mong manh, đôi khi những lời nói của chúng ta rất dễ khiến chúng bị tổn thương. Những tổn thương nơi trái tim thì bao giờ cũng khó lành lại hơn là các vết thương ở đầu gối.

Người lớn hãy luôn làm gương: Muốn trẻ nhỏ biết và học thì mỗi người lớn hãy là một tấm gương sáng để trẻ noi theo.

Những tấm lòng cao cả

Giá trị cốt lõi

Thông điệp lớn nhất của cuốn sách Những tấm lòng cao cả đưa ra: Gia đình, nhà trường và xã hội hãy cùng nhau yêu thương tạo môi trường để trẻ hình thành những thói quen tốt và quan trọng hơn là để trẻ học được cách cư xử đúng mực ở xã hội này. Muốn làm được điều đó thì những người lớn hãy học cho mình cách cư xử đúng đắn. Luôn biết lắng nghe quan tâm và thấu hiểu được những suy nghĩ và ước mơ của con trẻ.

“Những Tấm Lòng Cao Cả” không đơn thuần là cuốn sách dành cho thiếu nhi, hơn thế còn dành cho những ai đang mệt mỏi, cần tìm sự tĩnh tâm. Cuốn sách chứa đựng rất nhiều bài học về giáo dục cho trẻ con cũng như cách hướng trẻ tới những điều tốt sao cho đúng và hiệu quả. Chính vì vậy không có gì lạ khi cuốn sách Những tấm lòng cao cả là một trong những tác phẩm nên đọc nhất mọi thời đại.

5/5 - (1 bình chọn)

Mai Anh

Mai Anh

Trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, tính năng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bởi vậy khó khăn của người tiêu dùng là lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp và chất lượng. Mai Anh hi vọng qua những bài reviews, đánh giá, tổng hợp của mình trên Phongreviews sẽ giúp cho quý đọc giả lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý. Mai Anh và đội ngũ tác giả trên Phongreviews rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của mọi người nhằm nâng cao chất lượng nội dung và ngày càng nhiều sản phẩm được đánh giá, reviews hơn nữa. Cảm ơn quý đọc giả đã ghé thăm.

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   Phong Reviews
   Logo
   Enable registration in settings - general