Top 10 Sách về Bác Hồ ý nghĩa nên đọc một lần trong đời

Là người Việt Nam, không ai là không biết đến Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ vĩ đại và tài ba của dân tộc Việt Nam, những cuốn sách về Bác Hồ viết về cuộc đời của Người không phải là “tô son điểm vàng” mà là những câu chuyện chân thực nhất về người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước ở bến cảng nhà Rồng. Người thanh niên yêu nước Nguyễn Ái Quốc ấy đã từng nói: “Không, chúng tôi thà hy sinh tất cả chứ không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ…”. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu tới bạn top 10 cuốn sách viết về cuộc đời Bác Hồ mà bạn nên đọc một lần trong đời.

1. Cuốn “Hồ Chí Minh tên Người sống mãi” – tác giả Khánh Linh.

Đối với mỗi người Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là biểu tượng sáng ngời về đạo đức cách mạng, tinh thần đấu tranh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân. Người luôn quan tâm, chăm lo đến đời sống của người dân, từ người già, phụ nữ, trẻ em, cho đến các chiến sĩ ở ngoài đảo xa gìn giữ biên cương hải đảo.

sach-ve-bac-ho-1

Trong cuốn sách về Bác “Hồ Chí Minh tên Người sống mãi” có ghi lại sự kiện, ngày 9 tháng 9 năm 1969, trong điếu văn của ban chấp hành Trung ương Đảng Công nhân Việt Nam đọc tại lễ truy điệu trọng thể Chủ tịch Hồ Chí Minh, bí thư Lê Duẩn đã đọc: “Từ thuở là thiếu niên cho đến giờ phút cuối cùng, Chủ tịch nước Hồ Chí Minh đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta và cách mạng thế giới. Người đã sống một cuộc đời vẻ vang, đầy gian khổ và hy sinh, vô cùng cao siêu, vô cùng trong sáng và cao đẹp. ”

Đọc cuốn sách về bác Hồ này, bạn sẽ cảm nhận được tình yêu thương cao cả của Bác dành cho mọi người, lòng yêu nước dành cho cách mạng và càng cảm phục Người.

2. “Suốt đời học Bác”- tác giả Kiều Mai Sơn

Là vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam, người chiến sĩ cộng sản suốt đời cống hiến cho Tổ quốc, nhân dân với những phẩm chất giản dị, cao đẹp, Bác Hồ luôn là tấm gương sáng trong học tập, rèn luyện và để người dân Việt Nam noi theo từ thế hệ này sang thế hệ khác. Cuốn sách “Suốt đời học Bác” là một cuốn sách điển hình về Bác như thế.

sach-ve-bac-ho-2

Đọc xong cuốn sách, viện sĩ, GS Trần Đại Nghĩa chia sẻ: “… Càng nghĩ về điều đó, tôi càng xúc động, tôi càng hiểu được lòng biết ơn và tình yêu thương của Bác dành cho tôi. Bác luôn là hình ảnh thiêng liêng, cao cả mà gần gũi với tôi. Đối với tôi, một bên là ba má và chị tôi, còn một bên là Bác Hồ.”

Cuốn sách về bác Hồ sẽ cho bạn những điều chân thực nhất về Bác, về cả một cuộc đời con người luôn đau đáu hướng về dân tộc Việt Nam.

3. “Hồ Chí Minh Thơ và Đời” – Nhóm tri thức Việt

Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là một lãnh tụ tài ba, mà còn là một nhà thơ, một nhà văn hóa thế giới. Bước vào những bài thơ của Bác là bước vào thế giới riêng của Người. Tư tưởng, tình cảm, khát vọng giải phóng dân tộc, tinh thần lạc quan,… được thể hiện một cách tự nhiên nhất, như chính khí chất của Người.

Mọi thế hệ nhân dân Việt Nam đều cảm nhận và khám phá những điều kỳ diệu mới trong thơ của Bác. Đọc, tìm hiểu, khám phá, tìm hiểu thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành nhu cầu tự nhiên không chỉ của các nhà nghiên cứu, phê bình, giáo viên văn học mà còn của nhiều thế hệ công chúng Việt Nam.

sach-ve-bac-ho-3

Cuốn sách về bác Hồ “Thơ và cuộc đời của Hồ Chí Minh” được chia làm hai phần: phần thứ nhất – tác phẩm, phần thứ hai – kể về công việc và cuộc đời của Hồ Chí Minh. Đây là một trong những cuốn sách yêu thơ và cuộc đời của Bác không thể bỏ qua.

4. Tuyển tập “Nhật ký trong tù”- tác giả Hồ Chí Minh

“Nhật ký trong tù” là một tập thơ chữ Hán được Chủ tịch Hồ Chí Minh viết trong khoảng thời gian hơn một năm (từ 29-8-1942 đến 10-9-1943), gồm hơn 100 bài thơ, phần cuối là một số ghi chép về quân sự và thời sự, sự việc. Bác bị chính quyền địa phương của Tưởng Giới Thạch giam giữ bất hợp pháp tại một nhà tù ở tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Nhật ký trong tù đã tố cáo chế độ độc tài tù đày hà khắc của chính quyền Quốc dân đảng, thể hiện tinh thần lạc quan cách mạng và chủ nghĩa nhân đạo cộng sản cao cả của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

sach-ve-bac-ho-4

“Nhật ký trong tù” được coi là một văn kiện lịch sử quan trọng và một tác phẩm văn học xuất sắc, có tác dụng giáo dục đạo đức, phẩm chất cách mạng sâu sắc từ thế hệ này sang thế hệ khác. Tác phẩm “Nhật ký trong tù” của Bác đã được xuất bản, dịch và giới thiệu với nhiều nước trên thế giới.

5. Sách về Bác Hồ “Búp tre xanh”- tác giả Sơn Tùng

Búp sen xanh có thể được xếp vào thể loại văn học thiếu nhi và là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ thời thơ ấu cho đến khi rời Việt Nam sang Pháp. “Búp sen xanh” hội tụ giữa tiểu thuyết và lịch sử, khắc hoạ nên một giai đoạn trong cuộc đời vị lãnh tụ của dân tộc Việt Nam. Ở đó hiện lên quê hương, có quê nhà xứ Nghệ, có làng Sen, có khung cửi của mẹ, lời dạy của cha, bè bạn và những kỉ niệm tuổi thơ. Nơi xứ Huế trong cuộc đời nghèo khó mà trăn trở cho tuổi trẻ, trăn trở cho con người, cho vận mệnh đất nước, mất mát, đau thương.

sach-ve-bac-ho-5

“Búp sen xanh” vượt qua ranh giới của một tác phẩm thiếu nhi, nó khiến cho bất cứ người đọc nào cũng sẽ xúc động trước cảnh tượng trong đêm chia tay, một người con từ biệt cha và tìm ra lối thoát cho mình, cho Tổ quốc. Búp sen xanh không chỉ là câu chuyện về Người, mà còn là câu chuyện về đạo làm người.

6. Cuốn “Hồ Chí Minh – Con Người Của Sự Sống” – tác giả GS. TS. Mạch Quang Thắng

Hồ Chí Minh là một danh nhân nổi tiếng, từ các nhà hoạt động chính trị đến nghiên cứu khoa học, cũng như các nhà hoạt động văn hóa nghệ thuật trong và ngoài nước. Là một nhà nghiên cứu tâm huyết về lịch sử cận đại và cận đại Việt Nam, Giáo sư Mạch Quang Thắng đã dành nhiều tâm huyết cho việc nghiên cứu về Hồ Chí Minh- người có công với dân tộc, là giá trị văn hóa bất diệt.

sach-ve-bac-ho-6

Cuốn sách “Hồ Chí Minh – Con người của sự sống” là một trong những cuốn sách nghiên cứu sâu rộng của ông về nhân vật lịch sử Hồ Chí Minh, phản ánh một phần quan trọng về diện mạo của Hồ Chí Minh trong lịch sử hiện đại Việt Nam và thế giới. Với văn phong ngắn gọn, dạn dĩ của tác giả chắc chắn sẽ làm hài lòng các độc giả.

7. Cuốn “Bác Hồ viết di chúc và di chúc của Bác Hồ”– tác giả Vũ Kỳ

“Bác Hồ viết di chúc và di chúc của Bác Hồ” là một cuốn hồi ký quý giá của nhà văn Vũ Kỳ kể về cuộc đời và công việc của ông với Bác. Bác đã để lại cho toàn dân, toàn đảng, toàn quân và các cháu rất vô vàn niềm tin yêu. Di chúc của Bác là kho tàng tinh thần vô giá mãi mãi khắc sâu trong trái tim mỗi người Việt Nam.

sach-ve-bac-ho-7

Lời cuối cùng trong di chúc có lẽ là câu kết hay và cảm động nhất, nó đã trở thành một đề tài phong phú về tấm lòng của Bác đối với nhân dân. “Để lại muôn vàn tình thân yêu” – cách nói quen thuộc, tha thiết, cháy bỏng. Bác ra đi, bác không mang theo gì, Bác đã để lại những gì đẹp đã nhất cho những người ở lại. Đọc cuốn sách này, chúng ta sẽ càng ý thức được phải thực hiện và làm theo lời Bác, để xứng đáng với những gì Bác đã hy vọng trước khi ra đi.

8. “Bác Hồ với việc đọc và tự học” – tác giả Vũ Dương Thúy Ngà

Trong vô số nhân tố làm nên phong cách Hồ Chí Minh, không thể không kể đến lòng yêu sách và tự học suốt đời của Người. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có một mong muốn trong suốt cuộc đời của mình, đó là muốn dân tộc ta là một dân tộc thông thái, hiểu biết, luôn có chí tự học suốt đời.

sach-ve-bac-ho-8

Việc Hồ Chí Minh tự học và đọc sách hàng ngày đã trở thành nhu cầu không thể thiếu trong cuộc sống và sinh hoạt. Đây là một tấm gương sáng về các giá trị mà chúng ta có thể noi theo. Cuốn sách “Bác Hồ với việc đọc và tự học” sẽ cho chúng ta biết những kinh nghiệm chọn, đọc và tiếp thu tri thức từ sách của Bác như thế nào sao cho hợp lý và hiệu quả, đó sẽ là những bài học quý cho mỗi người.

9. “108 chuyện vui đời thường của Bác Hồ”- tác giả Trần Đương

Vui vẻ, hài hước và dí dỏm là những nét đặc sắc trong cuộc sống hàng ngày của Bác. Đọc hồi ký của những người từng làm việc với Bác, tiếp xúc lâu ngày, chúng ta có thể thấy hàng trăm câu chuyện vui nhộn, hài hước của vị lãnh tụ kính yêu. Các câu chuyện được chọn lọc và giới thiệu trong cuốn sách “108 chuyện vui đời thường của Bác Hồ” chỉ là một phần nhỏ nói lên tính vui vẻ của Bác.

sach-ve-bac-ho-9

Đọc tác phẩm của Bác, nghe kể chuyện về Bác, kể cả những câu chuyện thú vị trong cuộc sống đời thường, chúng ta có thể tin rằng Bác sẽ luôn hiện hữu trong cuộc sống của chúng ta hiện tại và cả những thế hệ sau này.

10. “Hồ Chí Minh – Võ Nguyên Giáp Và Điện Biên Phủ”- nhiều tác giả

Điện Biên Phủ là nơi gắn liền với trận Điện Biên Phủ trên không, được mệnh danh là trận đánh” lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, buộc Mỹ phải ngồi vào bàn đàm phán và ký Hiệp định Paris. Cuốn sách “Hồ Chí Minh – Võ Nguyên Giáp và Điện Biên Phủ” đã cho chúng ta thấy những kinh nghiệm quý báu của quân và dân ta trong các trận đánh, càng khâm phục và tự hào khi một nước nhỏ như Việt Nam có thể đánh thắng một cường quốc mạnh như Mỹ.

Chúng ta chiến thắng vì nhân dân Việt Nam luôn kiên cường đấu tranh giành độc lập, và lãnh tụ Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn sáng ngời tài năng và tinh thần chiến đấu. Nếu bạn không chỉ quan tâm đến lịch sử mà còn quân sự hay văn học thì cuốn sách này là dành cho bạn.

Những cuốn sách viết về Bác có rất nhiều, mỗi cuốn đều để lại những vẻ đẹp và đức tính cao cả của Bác, càng đọc chúng ta sẽ càng cảm thấy mến mộ, kính trọng và quyết tâm làm theo lời Bác. Qua những cuốn sách về Bác Hồ trên, mong bạn có thể tìm được cho mình cuốn sách phù hợp để đọc và ngẫm về vị Chủ tịch đáng kính của dân tộc!

Mai Anh

Mai Anh

Trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, tính năng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bởi vậy khó khăn của người tiêu dùng là lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp và chất lượng. Mai Anh hi vọng qua những bài reviews, đánh giá, tổng hợp của mình trên Phongreviews sẽ giúp cho quý đọc giả lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý. Mai Anh và đội ngũ tác giả trên Phongreviews rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của mọi người nhằm nâng cao chất lượng nội dung và ngày càng nhiều sản phẩm được đánh giá, reviews hơn nữa. Cảm ơn quý đọc giả đã ghé thăm.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Phong Reviews
Logo
Enable registration in settings - general