Top 8 Cuốn sách về tâm lý học sâu sắc nhất mà bạn nên đọc

Trong cuộc sống hiện đại, thời gian bỗng chốc vụt qua rất nhanh thường khiến chúng ta cảm thấy căng thẳng. Chúng ta đều cần phải đối mặt với những cảm xúc của chính mình mỗi ngày nên càng muốn tìm hiểu sâu hơn về tâm lý học. Bạn có thể tự chữa lành cho mình với những kiến thức bổ ích trong những cuốn sách về tâm lý học và thậm chí là có khả năng đọc vị người khác. Vậy, những quyển sách nào sẽ mang đến cho bạn nhiều kiến thức chuyên sâu về tâm lý học nhất, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua top 8 cuốn sách về tâm lý học sâu sắc nhất dưới đây.

Sách về tâm lý học là gì?

Sách về tâm lý học là các cuốn sách chia sẻ những nghiên cứu chuyên sâu về tâm lý học, chúng thường mô tả, phân tích và lý giải các hiện tượng tâm lý, cảm xúc, tính cách,… có ở mỗi cá nhân. Những cuốn sách này yêu cầu người viết có trình độ cao hoặc thường xuyên nghiên cứu và tiếp thu các lý thuyết tâm lý mới.

Trong tâm lý học, từ việc nghiên cứu tâm trí và hành vi. Mở ra các khái niệm như nhận thức, tri giác, cảm xúc, trí thông minh, động cơ và nhân cách ở mỗi người. Tiếp theo, sẽ là một loạt các lĩnh vực khác, chẳng hạn như giao tiếp giữa con người với con người, mối quan hệ giữa các cá nhân với nhau,…Và nếu bạn có thể đọc hiểu sách tâm lý, bạn cũng có thể đọc hiểu lòng người.

Các thể loại sách về tâm lý học

Cũng như các loại sách khác, sách về tâm lý học cũng phân ra làm rất nhiều cách thể loại. Một số thể loại phổ biến trên thị trường hiện nay có thể liệt kê như: sách tâm lý học nhận thức, sách tâm lý học hành vi, tội phạm, trẻ em hoặc các loại như sách về tâm lý học văn hóa, giáo dục, tâm lý sinh thái, … Nhưng 3 thể loại sau đây có lẽ là 3 thể loại được độc giả quan tâm và tìm đọc nhiều nhất.

Sách về tâm lý học

Sách về tâm lý học nhận thức

Thể loại sách về tâm lý học này rất phổ biến và chiếm phần lớn trong nhóm sách. Loại sách này thường tập trung nghiên cứu về: trí nhớ, học tập, nhận thức, cảm xúc, giải quyết vấn đề, ngôn ngữ… Độc giả khi đọc những cuốn sách này sẽ hiểu được cả góc nhìn tích cực và tiêu cực của các vấn đề từ đó rút ra quan điểm của riêng mình về thiện, ác và bắt đầu hướng dẫn bản thân tìm ra những giá trị tốt đẹp đích thực trong cuộc sống của mình.

Sách về tâm lý học hành vi

Một chuyên ngành chuyên sâu hơn về tâm lý học chính là tâm lý học hành vi. Chủ đề này chủ yếu nghiên cứu các liệu pháp mạnh mẽ dành cho những người mắc chứng tự kỷ hoặc chậm phát triển trí tuệ, thường được khuyên dùng cho trẻ em. Những cuốn sách về tâm lý học hành vi rất hữu ích bởi chúng giúp người đọc áp dụng ngay vào thực tế, điều chỉnh hành vi và khuyến khích hành vi tích cực, có lợi, giúp con người phát triển theo hướng tốt hơn.

Sách tâm lý học tội phạm

Những cuốn sách về tâm lý tội phạm là những cuốn sách rất thú vị và hấp dẫn. Tại đây, tác giả sẽ đi sâu và phân tích những trạng thái, suy nghĩ tinh thần gắn liền với động cơ phạm tội. Sự hình thành ý đồ tội phạm, ý định phạm tội và phương thức phạm tội. Sách thuộc thể loại tâm lý tội phạm thường dành cho cảnh sát. Nhưng nếu bạn yêu thích thể loại này thì nó cũng sẽ dành cho bạn.

Các tiêu chí lựa chọn sách về tâm lý học cho người mới bắt đầu

Nếu là một người mới bắt đầu có hứng thú về những cuốn sách về tâm lý học, bạn nên chọn cho mình những quyển sách theo các tiêu chí sau đây:

  • Lựa chọn loại sách phù hợp với nhu cầu của bản thân: giáo dục con cái, công việc, stress, …
  • Tiếp đến chính là lựa chọn những cuốn sách phù hợp với tâm trạng, tính cách của bạn, dễ đọc, dễ hiểu, có thêm hình minh họa thì càng tốt.
  • Và cuối cùng, nhớ check thêm thông tin của sách như những đánh giá, nhà xuất bản, tác giả, thể loại, ….

Top 8 cuốn sách về tâm lý học sâu sắc nhất mà bạn nên đọc

Sau những thể loại và tiêu chí chọn sách ở trên, thì chúng tôi xin đề cử cho các bạn 8 cuốn sách về tâm lý học sâu sắc sau đây, mong rằng, với những quyển sách này, các câu hỏi, vấn đề mà bạn quan tâm sẽ được trả lời và giải quyết một cách ổn thỏa. Giờ thì chúng ta hãy cùng xem top 8 dưới đây sẽ có những cuốn sách gì nào.

1. Hiểu Hết Về Tâm Lý Học (Jo Hemmings)

Các câu hỏi về việc tìm hiểu tâm trí con người luôn có sức cuốn hút và đầy hấp dẫn để rồi, rất nhiều lý thuyết và trường phái tâm lý học đã ra đời, hình thành và phát triển. Cuốn sách này sẽ đưa bạn đến với những lý thuyết và trường phái ấy, cùng với cách các nhà nghiên cứu giải thích hành vi và tâm trí con người. Cuốn sách “Hiểu hết về tâm lý học” có cấu trúc khoa học, ngắn gọn và được minh họa đẹp mắt này sẽ cung cấp cho bạn những lý thuyết và phương pháp điều trị tâm lý, từ các vấn đề cá nhân đến các ứng dụng trong cuộc sống thực.

sach-ve-tam-ly-hoc-1

Giá tham khảo: 225.000 VNĐ

2. Sách về tâm lý học con người: Đọc Vị Bất Kỳ Ai (David J. Lieberman)

Đọc về người khác là một trong những khả năng quan trọng sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, giúp bạn giành ưu thế trong việc chủ động biết mình cần tìm kiếm điều gì – ở bất kỳ ai bằng cách “đi vào tâm trí người khác”. Đọc vị bất kỳ ai là hướng dẫn về cách đi vào tâm trí người khác và hiểu được suy nghĩ của họ.

sach-ve-tam-ly-hoc-2

Cuốn sách này sẽ giúp bạn đưa ra những kết luận chung chung về một người nào đó dựa trên trực giác hay phỏng đoán. Các nguyên tắc được chia sẻ trong cuốn sách này không chỉ là lý thuyết hoặc kỹ thuật chỉ áp dụng trong một số tình huống hoặc đối tượng nhất định. Những phát hiện trong cuốn sách này được trình bày dựa trên cách tiếp cận S.N.A.P – một cách tiếp cận có phương pháp để phân tích và tìm hiểu tính cách trong giới hạn cho phép, không xúc phạm đối tượng được phân tích.

Giá tham khảo: 59.000 VNĐ

3. Tâm Lý Học Đám Đông (Gustave Le Bon)

Trong cuốn sách này Gustave Le Bon đã đề cập những nghiên cứu về các hoạt động vô thức và phi lý của tư tưởng tập thể và cảm xúc của đám đông, cho thấy hành động của các cá nhân ảnh hưởng đến đám đông như thế nào.

Nhiều sự thật có thể được khám phá nếu chúng ta hiểu tâm lý của các nhóm người, như Le Bon đã nói: “Kiến thức của môn khoa học này có thể tiết lộ nhiều hiện tượng lịch sử và kinh tế mà nếu không có hình ảnh đó sẽ hoàn toàn không thể hiểu được”.

sach-ve-tam-ly-hoc-3

Gustave Le Bon đã nói trong cuốn “Tâm Lý Học Đám Đông” rằng đám đông luôn chịu sự chi phối của tiềm thức, và họ hành xử như những người nguyên thủy, man rợ, không có khả năng suy nghĩ và lý luận, chỉ dùng hình ảnh để cảm nhận, thông qua sự liên kết của các ý tưởng, họ hay thay đổi và thất thường, từ sự nhiệt tình cuồng loạn nhất đến sự ngây thơ ngớ ngẩn nhất. Ngoài ra, vì tình trạng thể chất của họ, những quần thể này cần một người lãnh đạo, một người lãnh đạo có thể hướng dẫn họ và mang lại ý nghĩa cho trực giác của họ.

Giá tham khảo: 99.000 VNĐ

4. Sách về tâm lý học tội phạm: Phác Họa Chân Dung Kẻ Phạm Tội

Giải quyết các vụ án bằng cách áp dụng phân tích tâm lý tội phạm thông qua các tình tiết từ các tiểu thuyết hoặc loạt phim trinh thám nổi tiếng. Tuy nhiên, không có lời giải thích cặn kẽ từ các chuyên gia, những phương pháp này đang bị thần thánh hóa. Vậy nên, qua cuốn sách “Phác họa chân dung kẻ phạm tội” này, tác giả sẽ trình bày chi tiết phương pháp và sự kết hợp của các yếu tố khác nhau trong từng trường hợp.

sach-ve-tam-ly-hoc-4

Cuối mỗi câu chuyện sẽ có phần “chia sẻ của chuyên gia tâm lý tội phạm” hướng dẫn kiến ​​thức xoay quanh các lĩnh vực phá án, điều tra, tiền án, tâm lý tội phạm để lý giải quá trình phá án. Ngoài ra, độc giả có thể rèn luyện trí óc qua các vụ án, thử phân tích mạch tư duy từ hiện trường vụ án, vật chứng, nhân chứng đến hung thủ qua lối dẫn dắt lôi cuốn của Diệp Hồng Vũ.

Giá tham khảo: 107.000 VNĐ

5. Bức Xúc Không Làm Ta Vô Can (Đặng Hoàng Giang)

Đây là một trong những cuốn sách tâm lý với nhiều nhận định thú vị, cùng với cách viết giải dí dỏm, vui nhộn nhưng cũng rất nhân văn trong tuyển tập của Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang. 26 bài báo là 26 câu chuyện, từ ăn thịt chó, “phốt” đền Trần đến phẫu thuật thẩm mỹ, từ thiện câu like và những thứ tương tự … cho đến sự tàn phá vĩ mô tưởng chừng xa vời nhưng lại ảnh hưởng chặt chẽ đến cuộc sống của mỗi người.

sach-ve-tam-ly-hoc-5

Sự tàn phá của kinh tế thị trường, những nguyên nhân dẫn đến thất bại của quốc gia, du lịch ồ ạt, lấy chồng nước ngoài, chương trình truyền hình thực tế và những vấn đề văn hóa khác không bao giờ dừng lại… Mời các bạn tìm đọc Bức Xúc Không Làm Ta Vô Can để biết thêm nhiều câu chuyện, có nhiều góc nhìn khác nhau.

Giá tham khảo: 85.000 VNĐ

6. Tâm Lý Học Thành Công (Carol S. Dweck)

Cuốn sách này sẽ cho bạn thấy không chỉ trí tuệ và tài năng sẽ mang lại thành công cho chúng ta, mà còn là cách chúng ta có tư duy để có thể đạt được mục tiêu của mình. Khen ngợi trí thông minh và tài năng của một đứa trẻ không giúp xây dựng lòng tự trọng của chúng, nó không cho chúng động lực mà thậm chí còn ảnh hưởng đến thành công trong tương lai của chúng.

sach-ve-tam-ly-hoc-6

Với tư duy đúng đắn từ cuốn sách “Tâm lý học thành công“, chúng ta có thể truyền cảm hứng cho con em mình, giúp chúng học tập tốt hơn ở trường và đạt được các mục tiêu trong cuộc sống. Dweck giúp tất cả các bậc cha mẹ, giáo viên, CEO và vận động viên hiểu được cách những khái niệm đơn giản của bộ não có thể khơi dậy niềm yêu thích học tập và sự kiên trì – yếu tố tiên quyết của những thành tích tuyệt vời trong mọi lĩnh vực.

Giá tham khảo: 175.000 VNĐ

7. Bạn Không Thông Minh Lắm Đâu (David McRaney)

Che giấu sự ngu ngốc trong đầu khiến chúng ta trông ngu ngốc khi hành động, McRaney giải quyết các chủ đề mà những người quan tâm đến lĩnh vực này sẽ biết đến, như hiệu ứng Dunning-Kruger, và một bài đọc thú vị về nghiên cứu được thực hiện kỹ lưỡng. Nếu bạn quan tâm đến cách bộ não phá hủy bạn và muốn tìm hiểu thêm về những ảo tưởng mà tất cả chúng ta đều trải qua, cuốn sách về tâm lý học chuyên nghiệp này là nơi hoàn hảo để bắt đầu sự nghiệp tìm hiểu về tâm lý học của bạn.

sach-ve-tam-ly-hoc-7

Giá tham khảo: 109.000 VNĐ

8. Sách về tâm lý học: Tâm Lý Học – Khái Lược Những Tư Tưởng Lớn (DK)

Cuốn sách tâm lý học hay này là hướng dẫn trực quan cho bạn về thế giới phức tạp và hấp dẫn của hành vi con người. Tìm hiểu cách chúng ta học hỏi, cách kết nối tình cảm với người khác và cách phát triển cơ chế đối phó với nghịch cảnh hoặc cách hòa nhập với một nhóm người. Bằng một phong cách dễ hiểu và phù hợp,

sach-ve-tam-ly-hoc-8

Tâm Lý Học – Tổng Quan Về Những Tư Tưởng Lớn là một loạt các bài báo ngắn gọn giải thích những điều khó hiểu, sơ đồ giúp sắp xếp các lý thuyết khó hiểu, những câu trích dẫn đáng nhớ và những hình ảnh minh họa dí dỏm giúp chúng ta khám phá những kiến ​​thức cơ bản của tâm lý học. Nếu bạn có hứng thú với tâm lý học, nhất định đừng bỏ qua quyển sách này nhé.

Giá tham khảo: 329.000 VNĐ

Bên trên là top 8 cuốn sách về tâm lý học mà bạn nhất định không nên bỏ qua cùng với những thể loại sách về tâm lý học phổ biến và các tiêu chí để lựa chọn một quyển sách tâm lý học phù hợp với mỗi người. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ tìm được những cuốn sách về tâm lý học hay và hấp dẫn nhất.

Mai Anh

Mai Anh

Trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, tính năng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bởi vậy khó khăn của người tiêu dùng là lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp và chất lượng. Mai Anh hi vọng qua những bài reviews, đánh giá, tổng hợp của mình trên Phongreviews sẽ giúp cho quý đọc giả lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý. Mai Anh và đội ngũ tác giả trên Phongreviews rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của mọi người nhằm nâng cao chất lượng nội dung và ngày càng nhiều sản phẩm được đánh giá, reviews hơn nữa. Cảm ơn quý đọc giả đã ghé thăm.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Phong Reviews
Logo
Enable registration in settings - general