[Review] Hành trình về phương Đông – Sách hay, ý nghĩa nên đọc

Nếu bạn là dân “mọt sách” thì chắc hẳn đã từng nghe tới tác phẩm Hành trình về phương Đông của tác giả Baird T. Spalding. Đây là cuốn sách kể về cuộc hành trình của những nhà khoa học từ phương Tây, họ gạt bỏ mọi thành kiến để đặt chân đến trời Đông để khám phá những giá trị tuyệt vời của nhân loại. Cho nên, hãy một lần đọc cuốn sách Hành trình về phương Đông để biết tại sao tác phẩm lại nổi tiếng tới vậy.

Đôi nét về tác giả sách Hành trình về phương Đông

Baird Thomas Spalding (1872–1953) chính là cha đẻ của tác phẩm nổi tiếng Life and Teaching of the Masters of the Far East có tên tiếng Việt là Cuộc đời các chân sư Phương Đông. Theo như một số tài liệu ghi lại thì Spalding được sinh tại Anh nhưng còn theo Wikipedia thì ông được sinh ra tại Bắc Cohocton, New York – Mỹ.

Phần lớn cuộc đời của tác giả Spalding dành cho công việc thợ mỏ ở vùng phía Tây nước Mỹ, ngoài ra ông cũng là tác giả loạt sách nổi tiếng. Vào năm 1924 ông phát hành ấn bản đầu tiên của tác phẩm Hành Trình Về Phương Đông. Nội dung tác phẩm sẽ chủ yếu mô tả về cuộc du hành đến Ấn Độ và Tây Tạng của 1 nhóm người nghiên cứu gồm 11 nhà khoa học năm 1894.

Hành trình về phương Đông được dịch, phóng tác bởi Nguyên Phong. Ông tên thật là Vũ Văn Du hay còn được biết đến là giáo sư John Vũ, hiện nay là viện trưởng Viện Công Nghệ Sinh học của trường Đại học Carnegie Mellon – Hoa Kỳ.

hanh-trinh-ve-phuong-dong-2

Tóm tắt nội dung chính của tác phẩm Hành trình về phương Đông

Hành trình về phương Đông với tựa đề tiếng Anh là Journey to the East, lần đầu được xuất bản năm 1924 tại Ấn Độ. Vậy nhưng lại gây ra nhiều tranh cãi không chỉ tại Anh mà còn cả châu Âu cùng Châu Mỹ. Chính phủ Anh còn nghiêm cấm phát hành cuốn sách này ở Anh quốc. Tới khi chiến tranh thế giới thứ hai nổ ra, cuốn sách không còn được xuất bản tại bất kỳ quốc gia trên thế giới cho tới khi bản tiếng Việt được Nguyên Phong phóng tác lại từ năm 1984, xuất bản năm 1987.

XEM THÊM:  Top 6 Cuốn sách Content Marketing đỉnh cao, hay nhất nên đọc

Bên cạnh đó, có rất nhiều bí ẩn đằng sau sự xuất bản của cuốn sách Hành trình về phương Đông. Tuy là một tác phẩm được dịch lại thế nhưng lại không thể tìm được bản gốc tiếng Anh của tác phẩm ở bất kỳ một quốc gia nào trên thế giới. Ngay cả bản tiếng Anh được xuất bản năm 2009 cũng như được yêu thích bởi rất nhiều độc giả Mỹ và phương Tây đón nhận cũng chỉ là được dịch lại từ bản tiếng Việt của giáo sư John Vũ.

hanh-trinh-ve-phuong-dong-3

Nội dung của tác phẩm Hành trình về phương Đông kể về câu chuyện của một nhóm nhà khoa học. Trong đó là các chuyên gia hàng đầu do Hiệp hội Hoàng gia cử đến Ấn Độ. Hai năm nhóm người này rong ruổi khắp các ngôi chùa Ấn Độ, chứng kiến ​​những điều mê tín của nhiều đạo sĩ. Họ thậm chí còn cảm nhận được những mánh khóe của những ảo thuật gia này.

Nhờ chuyến đi này đã giúp họ có cơ hội tiếp xúc và chứng kiến ​​những nét khoa học cổ xưa của văn hóa Ấn Độ. Từ thiền định, quán tưởng, nghiệp báo cho tới luật nhân quả, cảnh giới sinh tử … đều nhờ vào cuộc đối thoại cởi mở, chân thật với một đạo sĩ. Đúng lúc đó, họ nhận được tối hậu thư từ nhà chức trách Anh với yêu cầu dừng cuộc nghiên cứu ngay lập tức. Sau đó, họ cũng không được phép nói bất cứ điều gì về trải nghiệm thực tế này.

Đến cuối cùng, có 3 người đã phải chấp nhận bỏ hết tất cả để ở lại Ấn Độ tiếp tục nghiên cứu cũng như trở thành tu sĩ.

Những trích dẫn đáng suy nghĩ trong Hành trình về phương Đông

Khi đọc tác phẩm Hành trình về phương Đông bạn sẽ không chỉ thấy hàng loạt giá trị vĩnh hằng của nhân loại được tái hiện. Mà cùng với đó còn là hàng loạt trích dẫn đáng suy ngẫm, mang tới những nhận thức mới cho độc giả.

XEM THÊM:  Top 8 Cuốn sách học Tiếng Nhật hay nhất cho người mới bắt đầu

Như việc “Hãy gõ, rồi cửa sẽ mở. Hãy tìm, rồi sẽ gặp”, đây là câu nói trong cuốn sách được trích dẫn từ Kinh thánh vậy nhưng mang hàm ý để hiểu về Hành trình về phương Đông. Không mang những lý thuyết truyền bá điều mê tín dị đoan, trái lại tất cả những lập luận, giải thích của tác phẩm đều rất khoa học, để độc giả từ đó có cái nhìn sâu hơn và chân thật nhất về thế giới tâm linh.

1. “Các bạn hãy nhìn ly nước đầy trên tay tôi đây, nếu tôi tiếp tục rót thêm thì nước sẽ tràn ra ngoài. trừ khi tôi đổ bớt nước trong ly đi thì tôi mới rót thêm nước vào được. Kiến thức cũng thế, chỉ khi ta khiêm tốn gạt bỏ những thành kiến sẵn có, ta mới tiếp nhận thêm được những điều mới lạ.”

hanh-trinh-ve-phuong-dong-4

2. “Nếu biết thức tỉnh quan sát, ta có thể học hỏi bao điều hay. Tiếc rằng khi đắc thời người ta quên đi quá khứ rất nhanh. Chỉ trong đau khổ, nhục nhã ê chề mới chịu học.”

3. “Chúng ta dành nhiều giờ để bàn cãi sôi nổi về người này, người nọ, chê bai ông này, giễu cợt bà kia. Phải chăng chúng ta vẫn làm thế? Có bao giờ chúng ta đặt câu hỏi, tại sao chúng ta lại làm thế không? Lòng ta còn ham tiền bạc, danh vọng, địa vị, sức khỏe và chỉ cầu bình an cho chính mình thôi, nên chẳng bao giờ thỏa mãn.”

4. “Tự do tư tưởng không phải chỉ là muốn nghĩ thế nào thì nghĩ, mà còn là giải thoát ta ra khỏi các áp lực bắt ta phải suy nghĩ theo một lề lối nào đó.”

5. “Trong nhiều năm ròng rã, chúng ta cố tìm hạnh phúc và nhiều lần tưởng đã đạt được nó để hưởng một cách lâu bền. Nhưng lần nào ta cũng thất vọng. Sau đó, ta lại tiếp tục chạy theo ảo ảnh đó như trước. Nếu biết dừng chân suy nghĩ, ta sẽ thấy chúng ta đuổi theo hạnh phúc nhưng không hề biết đến bản chất thật sự của nó, và không biết phải dùng phương tiện nào để đạt được nó.”

hanh-trinh-ve-phuong-dong-1

6. “Chúng ta càng ham muốn thì càng sợ hãi và càng sợ hãi lại càng đau khổ.”

7. “Nguyên nhân chính của bệnh là do sự bận rộn với đời sống hàng ngày, nếp sống càng tiện nghi thì họ lại càng hết sức lao tâm lao lực để đạt đến cái tiện nghi hơn nữa.”

8. “Sự hiểu biết về cõi vô hình rất quan trọng, vì khi hiểu rõ những điều xảy ra sau khi chết, ta sẽ không sợ chết nữa. Nếu có chết thì chỉ là cái chết hình hài xác thân chứ không phải là chấm dứt sự sống, và hình hài có chết đi thì sự sống mới tiếp tục tiến hóa ở một thể khác tinh vi hơn.”

9. “Con người có ba thể chính là thể xác, thể vía, và thể trí tương ứng với ba cõi Hạ giới, Trung giới và Thượng Giới.”

10. “Trong nhiều năm ròng rã, chúng ta cố tìm hạnh phúc và nhiều lần tưởng đã đạt được nó để hưởng một cách lâu bền. Nhưng lần nào ta cũng thất vọng. Sau đó, ta lại tiếp tục chạy theo ảo ảnh đó như trước. Nếu biết dừng chân suy nghĩ, ta sẽ thấy chúng ta đuổi theo hạnh phúc nhưng không hề biết đến bản chất thật sự của nó, và không biết phải dùng phương tiện gì để đạt được nó.”

hanh-trinh-ve-phuong-dong-5

Có thể nói cuốn sách Hành trình về phương Đông đã mở ra cho độc giả những góc nhìn vô cùng mới mẻ vì cuộc sống, sự giàu có và hạnh phúc. Ngoài ra còn giúp thay đổi quan niệm sống của rất nhiều người về thế giới tâm linh bí ẩn cùng những thứ hiện hữu hằng ngày. Rất đáng đọc!

5/5 - (1 bình chọn)

Mai Anh

Mai Anh

Trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, tính năng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bởi vậy khó khăn của người tiêu dùng là lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp và chất lượng. Mai Anh hi vọng qua những bài reviews, đánh giá, tổng hợp của mình trên Phongreviews sẽ giúp cho quý đọc giả lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý. Mai Anh và đội ngũ tác giả trên Phongreviews rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của mọi người nhằm nâng cao chất lượng nội dung và ngày càng nhiều sản phẩm được đánh giá, reviews hơn nữa. Cảm ơn quý đọc giả đã ghé thăm.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Phong Reviews
Logo
Enable registration in settings - general