[Review] Sách Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ – Sách hay Trúc Nhã

Người ta thường nói: “Không khéo ăn khéo nói thì chỉ có thiệt”. Có lẽ không ai sinh ra đã khéo ăn khéo nói mà những người khéo nói phải trải qua rèn luyện mới thành. Do đó, sách “khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ chính là bí quyết giúp các bạn tự tin và cải thiện khả năng giao tiếp. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về quyển sách thú vị này.

Giới thiệu vài nét về tác giả

Thực tế, khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ là tác phẩm của một tác giả người Trung Quốc tên Trúc Nhã. Nếu như bạn là một độc giả hâm mộ những tác phẩm Trung Quốc thì có lẽ cái tên này không còn quá xa lạ. Bên cạnh đó, những quyển sách hay nên đọc của tác giả này luôn nằm trong review sách hay với nhiều đầu sách bán chạy nhất tại Việt Nam.

sach-kheo-an-noi-se-co-duoc-thien-ha-1

Với tác phẩm khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ cũng vậy, tác giả Trúc Nhã luôn chú trọng đến những kỹ năng sống cho độc giả, nhất là những bạn trẻ hiện nay.

Nội dung của cuốn sách “Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ”

Cuốn sách Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ cung cấp 13 bí quyết cải thiện kỹ năng giao tiếp tương ứng với 3 phần:

Phần 1: Dám nói chuyện và nắm vững kỹ năng giao tiếp

Nếu như bạn nghĩ rằng, khéo ăn nói là bẩm sinh mà có, sinh ra đã có khả năng dùng ngôn ngữ để thể hiện cảm xúc, hay tự tin nói lên suy nghĩ của mình, điều đó hoàn toàn không đúng. Thay vào đó, tài ăn nói là do cố gắng, nỗ lực cũng như phấn đấu, tích lũy mà có.

Khá nhiều người trẻ tuổi mới bước chân vào xã hội, trong cuộc sống cũng như công việc, đều luôn tự ti rằng mình nói chuyện không khéo. Họ sợ mình nói ra làm mất lòng người khác, nói sai mọi người cười chê, hay không biết diễn tả thế nào thì thôi chẳng nói nữa.

sach-kheo-an-noi-se-co-duoc-thien-ha

Do đó mà họ bỏ mình lại, không dám chủ động nói chuyện với người khác, để rồi dần dần tạo ra sự e ngại, áp lực và lười. Điều này sẽ khiến ho bỏ lỡ quyền được nói lên ý kiến của mình, được thể hiện khả năng và giành lấy cơ hội tuyệt vời trong công việc và cuộc sống.

Cuốn sách khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ khuyên bạn Hãy luôn dũng cảm mở lời, tự tin nói và biết đâu cơ hội chỉ đến một lần. Vì thế, hãy trân trọng và tin tưởng rằng mình có khả năng giao tiếp, thuyết phục. Để có thể thuyết phục và tự tin khi nói chuyện, bạn nên trau dồi bản thân nhiều hơn. Đồng thời hãy đọc nhiều sách, đi nhiều nơi, cũng như trải nghiệm những điều thú vị và hay ho trong cuộc sống.

Một số nguyên tắc mà bạn cần chú ý gồm:

 • Nguyên tắc 1: Dũng cảm mở lời và dám nói mới biết cách nói
 • Nguyên tắc 2: Đọc nhiều, đi nhiều và tích lũy kiến thức giao tiếp
 • Nguyên tắc 3: hãy “Bắt bệnh” để làm chủ cuộc giao tiếp
 • Nguyên tắc 4: Nắm vững một cách chừng mực trong giao tiếp
 • Nguyên tắc 5: Hãy khen nhiều chê ít và tránh để lời nói làm hại đến bản thân.
 • Nguyên tắc 6: Hãy thêm gia vị hài hước cho giao tiếp

Phần 2: Kỹ năng giao tiếp trong mọi hoàn cảnh và đối tượng khác nhau

Nhận thấy rằng, ở mỗi nơi, mỗi tình huống sẽ phải có những cách giao tiếp khác nhau. Ở chương 2 của cuốn sách này sẽ chia sẻ những bí quyết đi liền với các ví dụ thực tế làm thế nào để bạn linh hoạt và xử lý thông minh trong giao tiếp ở từng nơi và từng hoàn cảnh khác nhau.

sach-kheo-an-noi-se-co-duoc-thien-ha-3

Một số nguyên tắc tiếp theo mà chúng ta không nên bỏ qua:

 • Nguyên tắc 7: Kỹ năng giao tiếp với mọi hoàn cảnh và đối tượng khác nhau
 • Nguyên tắc 8: Cách giao tiếp đối với lãnh đạo để giành cơ hội phát triển nghề nghiệp.
 • Nguyên tắc 9: Chốn công sở nhiều thị phi, nên biết cách ăn nói rất quan trọng
 • Nguyên tắc 10: Khéo ăn nói trong nghệ thuật bán hàng như thế nào?
 • Nguyên tắc 11: Rèn luyện tài đám phàn và luôn nắm chắc phần thắng
 • Nguyên tắc 12: Kỹ năng diễn thuyết một cách sinh động
 • Nguyên tắc 13: Nắm chắc kỹ năng ngôn ngữ sẽ giúp bạn hòa nhập buổi tiệc
 • Nguyên tắc 14: Những lời nói ngọt ngào trong tình yêu như thế nào?

Phần 3: Cách nói năng khéo léo trong những tình huống khó xử

Có thể thấy rằng, cuộc sống không phải lúc nào cũng êm đềm, nhẹ nhàng. Chúng ta phải thừa nhận sẽ không ít lần gặp phải những tình huống khó xử. Trong phần cuối cuốn sách tác giả vô cùng tinh tế khi dẫn chúng ta đến các bí quyết để xử lý các tình huống này một cách thông minh và khôn khéo chính bằng sự chân thành.

sach-kheo-an-noi-se-co-duoc-thien-ha-4

Các nguyên tắc tiếp theo được giới thiệu trong phần này gồm:

 • Nguyên tắc 15: Nên từ chối khéo léo để không làm mất lòng người khác
 • Nguyên tắc 16: Khéo ăn nói khi nhờ người khác giúp đỡ mình.
 • Nguyên tắc 17: Nghệ thuật thuyết phục như thế nào?
 • Nguyên tắc 18: Con người khó tránh việc mắc lỗi và cần thành khẩn khi xin lỗi
 • Nguyên tắc 19: Lời nói dễ nghe và khéo léo trong phê bình
 • Nguyên tắc 20: Nghệ thuật an ủi làm ấm lòng người khác như thế nào?

Xem thêm: [Review] Cuốn sách 7 thói quen để thành đạt không nên bỏ qua

Những bài học đắt giá được rút ra từ sách Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ

Mỗi quyển sách khi đến với độc giả đều mang đến những bài học giá trị. Và cuốn sách khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ cũng không phải ngoại lệ. 5 bài học đắt ra được rút ra từ cuốn sách này là:

1. Sự hài hước giúp kéo mọi người gần lại với nhau

Hài hước có lẽ là một phẩm chất đẹp và nên có trong cuộc sống. Bởi vì chúng ta khó tránh khỏi các tình huống bối rối hoặc tranh cãi, hay những bộn bề, áp lực khiến nhiều người không biết phải giải quyết thế nào. Khi đó chỉ một câu nói vui, một lời trêu đùa hài hước cũng sẽ phát huy sức mạnh. Lý do là nó giúp bạn hóa giải sự căng thẳng, xóa bỏ hiểu nhầm, thậm chí còn mang lại những hiệu quả tích cực bất ngờ.

sach-kheo-an-noi-se-co-duoc-thien-ha-5

2. Giao tiếp thành công được bắt đầu từ sự lắng nghe

Hãy luôn tự đặt cho mình câu hỏi vì sao ông trời lại cho ta 2 cái tai nhưng lại chỉ có 1 cái lưỡi. Chính vì để ta nghe nhiều hơn là nói. Hơn nữa, người biết cách nói chuyện, chắc chắn là người biết lắng nghe. Lắng nghe để thấu hiểu và để giúp đỡ chính mình cũng như mọi người xung quanh

3. Cách kết thúc một bài diễn thuyết như thế nào?

Bài học đắt giá này sẽ giúp bạn rất nhiều trong công việc và để bạn leo lên được 1 vị trí cao hơn. Trong các buổi diễn thuyết, phần chốt sẽ nằm ở đoạn kết thúc. Một kết thúc trọn vẹn và gây được ấn tượng bởi những câu danh ngôn, những câu chuyện hài hước.

4. Khéo léo khi nói không với người yêu

Một số tình huống nên nói “Không” với các mối quan hệ. Đây chính là một kỹ năng giao tiếp rất đặc biệt. Chúng ta sẽ khéo léo nói “không” khi thấy không phù hợp. Nhưng cần nói làm sao để người yêu bạn không mất lòng và hiểu được bạn. Khi đó, chân thành chính là ngôn ngữ tuyệt vời nhất đấy, bạn thử xem nhé

5. Góp ý người khác khi họ mắc lỗi sai

Trong cuộc sống, khó ai có thể tránh được khỏi những sai lầm. Vì thế, khéo ăn nói và thông minh ở chỗ, bạn không nói xấu sau lưng họ mà nhẹ nhàng, tinh tế khuyên nhủ. Đồng thời, đặt mình vào họ để cảm nhận cái mà họ đang không hiểu, đang vướng mắc để giúp họ giải quyết. Đặc biệt, tạo mối quan hệ thân thiết, gắn bó cũng như cùng nhau hợp tác và phát triển.

Cảm nhận của độc giả sau khi đọc cuốn sách Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ

Cuốn sách khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ tổng hợp nhiều các nguyên tắc giao tiếp để giúp bạn tự tin hơn trong ăn nói, khéo léo hơn và tinh tế hơn.

Trong đó, cái hay nhất ở các bí quyết mà tác giả gửi gắm đến độc giả chính là dù bạn giao tiếp và ăn nói thế nào, cũng cần phải chân thành. Bởi vì chân thành chính là thứ ngôn ngữ hay nhất, nếu không chân thành thì cho dù nói nhiều bao nhiêu, hay thậm chí nắm được nhiều kỹ năng và phương pháp giao tiếp đến thế nào, tất cả cũng chỉ là vô nghĩa.

sach-kheo-an-noi-se-co-duoc-thien-ha-6

Đặc biệt, người khéo ăn khéo nói khéo giao tiếp chính là người biết lúc nào nên nói, lúc nào nên im lặng và lắng nghe. Bí quyết này không phải cuốn sách về giao tiếp nào cũng có thể dạy bạn. Bởi vì đây là cuốn sách với ngôn từ rõ ràng, rất gần gũi và thực tế với cuộc sống.

Nhìn chung, sách khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ dành cho mọi lứa tuổi. Cho dù bạn đang ở độ tuổi nào, bạn cũng luôn phải học giao tiếp mỗi ngày. Nếu như bạn đang tìm kiếm một cuốn sách giúp bạn cải thiện giao tiếp mỗi ngày, “khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ chính” là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. Chúc bạn sẽ rút ra được nhiều bài học ý nghĩa và vận dụng được nhiều bí quyết từkhéo ăn nói sẽ có được thiên hạ nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC:

Mai Anh

Mai Anh

Trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, tính năng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bởi vậy khó khăn của người tiêu dùng là lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp và chất lượng. Mai Anh hi vọng qua những bài reviews, đánh giá, tổng hợp của mình trên Phongreviews sẽ giúp cho quý đọc giả lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý. Mai Anh và đội ngũ tác giả trên Phongreviews rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của mọi người nhằm nâng cao chất lượng nội dung và ngày càng nhiều sản phẩm được đánh giá, reviews hơn nữa. Cảm ơn quý đọc giả đã ghé thăm.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Phong Reviews
Logo
Enable registration in settings - general