[Review] Top 8 Truyện cổ tích Việt Nam hay và ý nghĩa nhất

Không chỉ giúp nuôi dưỡng những tâm hồn trẻ thơ, những truyện cổ tích còn chứa đựng nhiều ý nghĩa nhân văn về mặt giáo dục. Qua đó sẽ giúp định hướng nhân cách và khiến trẻ nhỏ trở thành những người tốt, sống có ích. Bởi vì mỗi câu chuyện sẽ ẩn chứa bài học khác nhau. Sau đây là top 8 truyện cổ tích Việt Nam hay và ý nghĩa nhất.

1. Truyện cổ tích Việt Nam Thánh Gióng

Khi nhắc đến truyện cổ tích ý nghĩa cho bé thì truyện Thánh Gióng cũng là cuốn sách mang lại tính nhân văn sâu sắc. Nội dung câu chuyện xoay quanh sự ra đời và lớn lên đến lạ kỳ của một cậu bé đã có công giết giặc Ân để cứu nước. Nhờ đó đem lại hạnh phúc cho nhân dân. Tuy nhiên, sau đó, cậu đã tạm biệt trần gian và cưỡi ngựa sắt bay thẳng về trời. Để giúp tưởng niệm vị thần có công cứu nước này dân gian ta đã lập tượng và thờ cúng ngài.

Truyện cổ tích Việt Nam

Theo dân gian, câu chuyện này được xây dựng trên một truyền thuyết có thật của cậu bé Gióng sinh ra tại xã Phù Đổng. Nay thuộc huyện Gia Lâm, Hà Nội, thời vua Hùng Vương thứ 6.

Qua câu chuyện sẽ giúp các bé hiểu rõ hơn về các tượng Thánh Gióng vẫn được thờ ngày nay. Hơn nữa, dạy bé về lòng yêu nước và truyền thống lịch sử của dân tộc.

2. Truyện cổ tích Việt Nam Tấm Cám ý nghĩa

Tiếp theo, cũng là một cuốn sách hay kể về truyện cổ tích Việt Nam Tấm Cám nổi tiếng được nhiều bạn nhỏ cực kỳ say mê. Câu chuyện này kể về nàng Tấm xinh đẹp thùy mị bị Cám và dì ghẻ thường xuyên hãm hại.

Tuy nhiên, với tấm lòng nhân hậu Tấm đã được ông Tiên giúp đỡ để có thể đi dự hội và kết duyên cùng hoàng tử. Câu chuyện có rất nhiều tình tiết hay và thú vị đảm bảo rằng sẽ giúp cho các bé phải hứng thú vô cùng khi được mẹ kể cho nghe.

Truyện cổ tích Việt Nam

Hơn nữa, cuốn sách dạy bé cần phải làm người tốt, ngoan ngoãn, biết nghe lời, và giúp đỡ ông bà cha mẹ. Đồng thời bé không được lười biếng như Cám hoặc ghen ghét người khác như bà dì ghẻ. Không những thế, chị em trong gia đình lại càng phải yêu thương nhau.

XEM THÊM:  Top 8 Cuốn sách Phong thủy cơ bản hay nhất bạn không nên bỏ qua

Nhưng một điều các bố mẹ cần phải lưu ý đó là câu chuyện này có khá nhiều dị bản khác nhau. Các dị bản này không thống nhất trong các tập sách của nhà trường, ấn phẩm hay các tuyển tập của các nhà xuất bản. Vì thế, bạn hãy xem xét và tìm ra phiên bản phù hợp nhất để đọc cho bé nghe.

3. Truyện cổ tích Việt Nam Cây tre trăm đốt

Truyện cổ tích này kể về một chàng trai mồ côi cả cha lẫn mẹ từ bé. Sau đó anh ta làm công cho lão nhà phú hộ nhưng lão đã gạt chàng trai gả con gái để khỏi trả tiền công. Tuy nhiên, ông ta lại bắt chàng đi tìm cây tre có một trăm đốt và ở nhà thì gả con gái cho một người khác.

Truyện cổ tích Việt Nam

Hơn nữa, chàng trai được ông Bụt giúp đỡ nên đã khiêng được 100 đốt tre về rồi đọc thần chú cho nó nhập lại thành cây tre 100 đốt. Và nhập luôn cả ông phú hộ và những người muốn cứu ông. Kết thúc câu chuyện ông phải gả cô út cho chàng và mọi người đã được một bài học thích đáng.

Qua cuốn truyện này mang đến ý nghĩa là nếu ở hiền thì sẽ gặp lành và ở ác thì sẽ gặp ác. Bởi vì cái thiện sẽ luôn luôn chiến thắng cái ác nhé.

4. Truyện cổ tích Việt Nam Sự tích con Khỉ

Khi nhắc đến sách truyện cổ tích Việt Nam hay và ý nghĩa cho bé thì chúng ta cũng đừng quên cuốn truyện Sự tích con Khỉ. Nội dung câu chuyện xoay quanh về một cô gái phải làm việc cho gia đình giàu có rất vất vả và cực khổ. Tuy nhiên cô gái ấy lại bị đối xử tàn nhẫn, đói khát và bị đánh đập. Tuy nhiên khi được Đức Phật hiện lên giả làm người nghèo thì cô lại đem hết phần ăn của mình cho Đức Phật. Và sau đó người đã biến cô thành một cô gái xinh đẹp.

Truyện cổ tích Việt Nam

Nhưng mọi người thấy vậy đều bắt chước nhưng vì họ quá ác độc nên Đức Phật đã biến họ thành những con khỉ xấu xí và phải lên rừng sống. Còn cô gái được ở lại nhà và thừa hưởng tài sản.

Cuốn truyện này muốn các bé hiểu rằng phải sống yêu thương, đối xử tốt với mọi người. Hơn nữa, làm việc thiện sẽ gặp may mắn còn làm việc ác thì sẽ gặp quả báo.

5. Truyện cổ tích Việt Nam Ăn khế trả vàng

Cuốn truyện cổ tích cho bé Cây Khế kể về hai anh em mồ côi cha mẹ. Sau khi cha mẹ họ qua đời thì người anh độc ác đã lấy hết tài sản cha mẹ để lại và chỉ dành cho người em của mình một cây khế. Tuy nhiên, người em sau đó đã dựng túp lều bên cây khế và khổ công chăm bón nó cộng với làm thuê để kiếm tiền nuôi sống bản thân.

XEM THÊM:  Top 8 Truyện của Đồng Hoa nội dung xuất sắc nhất bạn nên đọc

Truyện cổ tích Việt Nam

Sau khi cây khế sai quả thì có chim lạ đến ăn, người em than với chim đừng ăn khế thì chim nói cho chim ăn 1 quả. Vì thế chim hứa sẽ trả lại cục vàng và hãy chuẩn bị túi chim sẽ đưa đi lấy vàng. Do đó người em nhờ vậy và giàu lên thật. Sau đó, câu chuyện đến tai người anh. Nhưng anh ta tham lam đổi hết tài sản để lấy cây khế. Do vì quá tham khi đi lượm quá nhiều vàng nên chim chở đi không nổi ngang qua biển đã làm rớt anh ta xuống.

Câu chuyện này  nhắc nhở chúng ta cần thương yêu lẫn nhau và cố gắng làm lụng sẽ gặt hái được thành quả. Ngược lại không nên tham lam vì nếu tham quá sẽ có cái kết giống với người anh.

6. Truyện cổ tích Việt Nam Thạch Sanh

Mỗi khi nhắc tới kho tàng truyện cổ tích Việt Nam thì không thể không nhắc tới truyện Thạch Sanh. Đây chính là một câu chuyện vô cùng ý nghĩa mang đến bài học sâu sắc với mỗi người. Vì thế, anh chàng Thạch Sanh với tấm lòng nhân hậu đã được hưởng cuộc sống hạnh phúc.

Truyện cổ tích Việt Nam

Còn người anh em Lý Thông với nhiều mưu mô đã phải chịu kết cục cay đắng. Do đó, qua câu chuyện các bạn nhỏ sẽ biết được rằng những điều tốt luôn chiến thắng cái xấu và cái ác sẽ phải nhận quả báo.

7. Truyện cổ tích Việt Nam Sọ dừa nên đọc

Câu chuyện cổ tích Việt Nam Sọ dừa kể về một bà mẹ hiếm muộn con nên đã uống một trái dừa khô trong rừng đang đầy ắp nước mưa. Sau đó, về nhà bà lại mang thai. Lúc khi sinh ra cậu bé lại tròn quay như trái dừa nên ai cũng kỳ thị. Nhưng cậu bé rất thông minh và cuối cùng được nhận đi chăn bò cho lão phú ông.

Truyện cổ tích Việt Nam

Khi Cô Út đem cơm và thấy chui ra từ Sọ dừa là một chàng trai khôi ngô tuấn tú dần dần yêu thương. Vì thế, Mẹ con Sọ dừa hỏi cưới được cô Út chịu những phú ông thách rất nhiều lễ. Nhưng do Sọ dừa là tiên trên trời nên chuẩn bị tất cả mọi thứ nhanh chóng và rước cô Út về làm vợ. Điều này khiến hai cô chị ghen ghét vì Cô Út lấy được chồng đẹp trai mà còn giàu có.

XEM THÊM:  Top 8 Truyện mạt thế hay nhất cực hấp dẫn không nên bỏ lỡ

Sau đó, Sọ dừa đi giúp vua dẹp loạn giặt thì ở nhà hai cô chị bày kế đẩy cô em xuống biển. Nhưng may mắn cô em đã sống sót và được Sọ dừa đưa về. Và hai cô chị xấu hổ bỏ đi biệt xứ từ đấy còn cô em thì sống hạnh phúc mãi mãi.

Câu chuyện này dạy cho bé rằng phải biết yêu thương đối xử tốt với tất cả mọi người. Đặc biệt, người tốt sẽ gặp nhiều may mắn còn người xấu sẽ bị trừng phạt.

8. Truyện cổ tích Việt Nam Sự tích trái dưa hấu

Ngày xưa Vua HÙng Vương thứ 18 có nuôi một đứa trẻ thông minh khôi ngô tuấn tú là Mai Yển có hiệu là An Tiêm. Lớn lên vua cho cưới vợ cho An Tiêm và được giữ chức vụ quan trọng trong triều đình. Nhờ cậy Vua cha nhưng An Tiêm lại vô cùng kiêu căng cho mình giỏi giang và không nhờ cậy ai. Chính điều này đã đến tai Vua cha và Vua cho rằng anh là kẻ vô ơn nên đã đày An Tiêm đến một hòn đảo xa ngoài biển Nga Sơn Thanh Hóa.

Truyện cổ tích Việt Nam

Tại Đây 2 vợ chồng An Tiêm đã ra sức trồng trọt và khai hoang trên đảo. Và một ngày nọ có một chú chim lạ từ phương xa mang đến những hạt cây xuống đất. Ít lâu sau cây nhanh chóng đơm hoa kết quả với vỏ xanh ruột đỏ, nhiều nước. An Tiêm ăn thử và đem các hạt trong quả gieo khắp nơi và có một vườn trái cây.

Một ngày kia có một chiếc thuyền dạt vào đảo hoang của An TIêm và thấy quả lạ ngon, họ đem rất nhiều thực phẩm đổi lấy trái lạ ăn. Và từ đây trái quả được An Tiêm trồng đã nổi tiếng khắp nơi và giúp cuộc sống của gia đình anh trên đảo cũng trở nên đầy đủ hơn. Cũng nhờ thế mà An Tiêm đặt tên cho trái quả này là Tây Qua, và người tây ăn ngon khen là Hẩu nên sau này mọi người lại gọi là trái dưa hấu.

Ý nghĩa nhân văn của câu chuyện này đó là nếu chúng ta chịu khó, chăm chỉ, làm việc tích cực thì thành công sẽ sớm đến với bạn.

Trên đây là chia sẻ về top 8 câu truyện cổ tích Việt Nam hay và ý nghĩa nhất mà các bạn có thể tham khảo. Mong rằng, qua bài viết này sẽ giúp ích được mọi người biết thêm các cuốn truyện hay và có thể mua ngay để có thể kể cho các bé nhà bạn nghe nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Mai Anh

Mai Anh

Trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, tính năng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bởi vậy khó khăn của người tiêu dùng là lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp và chất lượng. Mai Anh hi vọng qua những bài reviews, đánh giá, tổng hợp của mình trên Phongreviews sẽ giúp cho quý đọc giả lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý. Mai Anh và đội ngũ tác giả trên Phongreviews rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của mọi người nhằm nâng cao chất lượng nội dung và ngày càng nhiều sản phẩm được đánh giá, reviews hơn nữa. Cảm ơn quý đọc giả đã ghé thăm.

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   Phong Reviews
   Logo
   Enable registration in settings - general