Top 10 Truyện ngụ ngôn cho bé hay, mang nhiều bài học ý nghĩa

Truyện ngụ ngôn là những câu truyện dân gian thường được kể để dạy con người cách đối nhân xử thế. Đề tài thể hiện quan điểm của con người, xã hội hiện thực và cả những thói hư tật xấu của con người, truyện sử dụng hình ảnh con người hoặc con vật để phê phán những cái xấu trong xã hội. Những câu truyện ngụ ngôn là những câu chuyện đả kích, châm biếm, phê phán những thói hư, tật xấu của con người và dạy cho chúng ta những bài học sâu sắc để luôn hướng tới những giá trị chân – thiện – mỹ. Và bài viết này dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn những truyện ngụ ngôn cho bé hay và ý nghĩa nhất.

Truyện ngụ ngôn là gì?

Truyện ngụ ngôn là một truyện kể có thể được kể bằng văn xuôi hoặc văn vần, sử dụng phép ẩn dụ hoặc nhân cách hóa động vật, con vật hoặc thậm chí là con người để giải thích các chủ đề đạo đức, dạy con người cách đối nhân xử thế. Thể hiện cái nhìn về cuộc sống hay phê phán hiện thực xã hội hay những tệ nạn của con người. Có rất nhiều truyện ngụ ngôn hài hước nhưng cũng kín đáo, ngụ ý bóng gió khuyên răn mọi người. Trong quá trình sống gần gũi với thiên nhiên nhưng chưa hoàn toàn xa rời thiên nhiên, người xưa đã quen quan sát, tìm hiểu các loài động vật để tiện cho việc săn bắn và tự vệ. Truyện ngụ ngôn xuất hiện khi khi con người có ý thức mượn chuyện loài vật để nói về con người.

Top 10 Truyện ngụ ngôn cho bé hay, nhiều bài học ý nghĩa nhất

Dưới đây là top 10 truyện ngụ ngôn cho bé hay, nhiều bài học ý nghĩa nhất mà phụ huynh nên cho các bé nhà mình đọc

1. Người tiêu hoang và con chim Én

Truyện kể về một người thanh niên trẻ tuổi trở nên nổi tiếng trong đám bạn bè vì tính hoang phí của mình, anh ta đã nhanh chóng cạn kiệt tiền bạc khi cố gắng tiêu nó để bảo toàn danh tiếng của mình. Vào một ngày đẹp trời mùa xuân, anh không có tiền trong túi và không có gì bán đi để mua một chiếc áo mới thay chiếc đã sờn. Sáng hôm đó anh phải gặp bạn mình, nhưng anh không biết lấy đâu ra tiền để ăn mặc như mọi ngày. Đúng lúc này, một con én bay qua anh ta và kêu hót vui vẻ, chàng thanh niên tưởng rằng mùa hè sắp đến, liền vội vàng đem bộ quần áo đang mặc bán cho một cửa hàng quần áo để đổi lấy một chiếc áo mới. Nhưng chỉ vài ngày sau, thời tiết thay đổi, trời trở lạnh khủng khiếp, anh chàng ngốc chân trần trong chiếc áo ngắn tay mỏng manh run rẩy trong gió lạnh băng giá, khó thoát được cái chết.

Truyện ngụ ngôn”Người tiêu hoang và con chim Én” cho bé hay và ý nghĩa để dạy trẻ, phê phán thói sĩ diện hão – cố làm người khác tôn trọng mình và làm mình nổi bật bằng những điều mình không có.

truyen-ngu-ngon-cho-be-1

2. Truyện ngụ ngôn Ếch và chuột

Một con chuột đang chạy quanh ao nơi ếch sống. Ếch nhìn thấy chuột, bơi vào bờ và kêu lên khản cả cổ:

“Tại sao bạn không xuống đây chơi với tôi một lúc? Bạn chắc chắn sẽ rất vui khi chơi ở dưới đây đó.”

Chuột không đợi thêm được nữa, nó rất hào hứng khám phá thế giới và mọi thứ trong đó. Nhưng mặc dù chuột có thể bơi một chút, nó không dám mạo hiểm để xuống dưới ao một mình. Sau đó con ếch liền nghĩ ra một cách. Nó lấy một cây sậy chắc chắn và buộc chân con chuột vào chân của mình. Sau đó lao thẳng xuống ao, kéo theo người bạn ngốc nghếch của mình phía sau.

Con chuột liền bị sặc nước và cố gắng bới trở lại bờ. Nhưng con ếch lại kéo chuột xuống nước và dìm chết chuột. Nhưng chưa kịp tháo sợi dây sậy trói chân chuột thì một con đại bàng đã bay đến lượn lờ trên mặt nước ao. Đại bàng thấy xác chuột nổi trên mặt nước, liền nhảy xuống, vồ lấy chuột bay đi, kéo theo cả con ếch.

Đây là truyện ngụ ngôn ngắn “Ếch và chuột” cho trẻ mầm non rất ý nghĩa, nó dạy cho ta rằng những kẻ tìm cách muốn làm hại người khác thì có ngày sẽ tự hại chính mình.

truyen-ngu-ngon-cho-be-2

3. Suy bụng ta ra bụng người

Một con quạ mang xác con chuột về đậu trên cây và ăn thịt con mồi. Diều Hâu từ trên cao nhìn thấy nó, nó rơi xuống đất, và nói:

– Này anh Quạ ơi, chuột chết có độc, nếu anh ăn thịt chúng sẽ chết đấy!

Quạ không nghe mà ngược lại còn nguyền rủa:

“Anh muốn tôi chia sẻ miếng mồi ngon của tôi chứ gì, không thể nào!

Quạ sau đó quay lại và tiếp tục ăn con mồi. Thấy lòng tốt của mình bị phụ bạc, Diều Hâu bỏ đi không nói một lời. Con quạ ăn hết mồi và chết ngay sau đó.

Đây cũng là một trong những truyện ngụ ngôn cho bé “Suy bụng ta ra bụng người” hay và ý nghĩa, nó phê phán người áp đặt suy nghĩ xấu xa của mình cho người khác, tự cho rằng mình nghĩ sao thì người khác cũng nghĩ như mình.

truyen-ngu-ngon-cho-be-3

4. Truyện ngụ ngôn Đeo nhạc cho mèo

Vì mèo đã ăn thịt chuột suốt nên chuột phải tìm mọi cách để bảo vệ giống loài. Cả làng chuột quây quần bên nhau. Anh Cống có sáng kiến ​​đeo nhạc vào cổ mèo, để mèo đi đâu cũng kêu, chuột biết mà chạy. Cả làng chuột đều nói đó là ý kiến ​​hay, nhưng khi cử người đến làm thì ai cũng từ chối. Cuối cùng, ông Chù không biết phải từ chối thế nào nên đành phải chấp nhận. Thấy chuột Chù trèo lên, mèo giương nanh múa vuốt, Chù vội vứt nhạc chạy về báo làng.Từ đó không ai dám bàn đến cái nhạc nữa. Chính vì vậy mà cho đến nay, mèo vẫn ăn thịt chuột.

truyen-ngu-ngon-cho-be-4

Truyện ngụ ngôn “Đeo nhạc cho mèo” rất ý nghĩa, đáng để cho các mẹ đọc cho bé nghe. Truyện cho ta lời khuyên về tính khả thi khi muốn làm một việc gì đó và cũng không được hèn nhát hay sống thiếu trách nhiệm với cộng đồng.

5. Cháy nhà hàng xóm

Một ngôi nhà trong một ngôi làng bị cháy. Cả làng đổ ra ngoài, người xô, người chậu, ai nấy đều cố gắng dập lửa. Nhưng có duy nhất có người nhà bên cạnh, vẫn đắp chăn, bình tĩnh mà nằm ngủ, hắn nghĩ:

– Nhà hàng xóm bị cháy, mình chẳng có gì phải lo.

Bất ngờ ngọn lửa ngày càng lớn, gió thổi dữ dội, than hồng bay tứ tung, bay trúng nóc nhà hắn. Người kia vừa đứng dậy vừa cuống cuồng tìm cách dập lửa. Nhưng không kịp, nhà cửa và tài sản của anh ta đã bị ngọn lửa thiêu rụi.

truyen-ngu-ngon-cho-be-5

Truyện ngụ ngôn cho bé “Cháy nhà hàng xóm” hay, phê phán sự vô tâm của con người và chính sự vô tâm đó sẽ hại chính bản thân mình.

6. Truyện ngụ ngôn Bó đũa

Một gia đình nọ có 4 người anh em, khi còn nhỏ, họ sống rất hòa thuận, nhưng khi có gia đình riêng, họ cãi vã nhau hàng ngày khiến cha họ rất buồn. Người cha gọi các con và nói ai bẻ được bó đũa thì sẽ thưởng một bao tiền, cả 4 người lần lượt bẻ bó đũa, dù cố gắng đến đâu cũng không thể bẻ gãy nó. Cha tháo bó đũa, bẻ từng cái một và nó dễ dàng bị gãy. Người cha dạy cho các con của mình phải biết đoàn kết với nhau thì mới vững mạnh. Cả 4 người con đều gật đầu hiểu lời cha dặn.

truyen-ngu-ngon-cho-be-6

Đây là truyện ngụ ngôn cho bé mang lại bài học ý nghĩa, nói về vai trò của sự đoàn kết bởi đoàn kết chính là sức mạnh để vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

7. Rùa và thỏ

Ngày xưa, một con thỏ rừng và một con rùa đang tranh cãi xem ai nhanh hơn. Sau một hồi tranh cãi, họ quyết định giải quyết chuyện trên bằng một cuộc đua, nếu ai về đích trước thì người đó sẽ là người chiến thắng và được xác định là người chạy nhanh nhất.

Khi bắt đầu cuộc đua, thỏ rừng phóng nhanh và chạy về đích nhanh như một mũi tên, chạy được một quãng đường dài thì thỏ rừng nghĩ rằng mình đã cách xa rùa, thỏ rừng nghĩ: “Rùa rất chậm, còn lâu mới đuổi kịp ta”. Vì vậy thỏ chỉ loanh quanh hái hoa và bắt bướm, tâm trạng rất vui vẻ và không phải lo lắng điều gì. Sau đó, thỏ ngồi dưới gốc cây nghỉ và ngủ quên. Trong khi đó, chú rùa vẫn miệt mài, từng bước một, từ từ về đích phía trước. Rùa đã vượt qua thỏ rừng đang ngủ và gần về đích. Các loài động vật trong rừng reo hò ầm ĩ cho cổ vũ cho rùa. Lúc đó thỏ mới từ từ tỉnh dậy, chợt nhận ra rùa đã gần tới đích nên chạy với tốc độ cao nhất, nhưng đã quá muộn.

truyen-ngu-ngon-cho-be-7

Truyện ngụ ngôn “Rùa và thỏ” là một trong những truyện cho trẻ mầm non hay và ý nghĩa nhất, nó dạy ta rằng chủ quan sẽ dẫn tới thất bại và chăm chỉ, cố gắng sẽ có được thành công.

8. Ếch ngồi đáy giếng

Dưới đáy giếng có một con ếch sống lâu năm, xung quanh là những con nhái nhỏ, ốc và cua. Nhìn lên bầu trời qua miệng giếng, ếch chỉ thấy một khoảng nhỏ bé, như cái vung vậy.

Mỗi khi con ếch kêu lên, nó làm cho các con vật khác trong giếng sợ hãi, nên ếch hoang tưởng nó là chúa tể. Trong đầu nó đang nghĩ: “Vũ trụ chỉ có như thế, bầu trời cũng chỉ bé bằng cái vung”.Bởi vì ý nghĩ này, hắn đã nhìn lên bầu trời nhỏ bé, cảm thấy mình uy lực như một vị chúa tể.

Rồi cả năm trời mưa to, nước giếng tràn lên cuốn theo con ếch lên miệng giếng. Con ếch vẫn nhìn lên trời như mọi khi. Trước sự ngạc nhiên của chú ếch, nó bỗng nhìn thấy cả một bầu trời, lớn gấp nhiều lần bầu trời nhỏ bé mà nó vẫn có thể nhìn thấy khi ở dưới đáy giếng.

truyen-ngu-ngon-cho-be-8

Ếch không thể tin vào mắt mình và rất bực bội. Tiếng kêu của nó rất hùng dũng, và con ếch hy vọng rằng sau tiếng kêu của nó, mọi thứ sẽ trở lại bình thường. Nhưng rõ ràng, sau khi con ếch kêu, mọi thứ vẫn vậy, trời cao vẫn rộng. Con ếch càng ngạc nhiên và khó chịu, mải mê nhìn lên trời, không để ý xung quanh, bị một con trâu đi qua giẫm chết.

Ếch ngồi đáy giếng là truyện ngụ ngôn cho bé rất ý nghĩa, nó phê phán những người có hiểu biết hạn hẹp nhưng luôn cho mình là tài giỏi.

9. Gã keo kiệt

Một người đàn ông keo kiệt đã chôn vàng ở một nơi bí mật trong khu vườn của mình. Mỗi ngày, anh ta đều đến đó, đào vàng và đếm từng thỏi vàng một xem có còn không. Anh ta làm việc này hàng ngày nên một tên trộm chú ý và hắn theo dõi anh ta và đoán được thứ anh ta đã chôn giấu nên một đêm hắn đã đào được tất cả số vàng và đem giấu đi. Gã keo kiệt vô cùng đau buồn và thất vọng khi biết số vàng đã bị mất. Anh ta rên rỉ, khóc lóc và vò đầu bứt tai. Một người qua đường nghe thấy anh ta khóc lóc, liền tới hỏi có chuyện gì vậy.

“Vàng của tôi! Vàng của tôi đâu rồi!” Anh càng hét to hơn, “Ai đã lấy trộm vàng của tôi!

“Vàng của bạn! Trong cái lỗ đó? Tại sao lại giữ vàng ở đó? Tại sao bạn không để số vàng đó trong nhà để dễ lấy khi cần?”

“Để mua đồ ư!” Kẻ keo kiệt gầm lên.

“Tại sao, tôi chưa bao giờ dùng đến chúng. Tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc bán bất kỳ số vàng nào.”

Người lạ mặt nhặt một hòn đá ném xuống hố.

“Trong trường hợp đó,” ông nói, “Ông lấp hố lại đi, hòn đá đó có giá trị như số vàng ông bị mất đấy.”

truyen-ngu-ngon-cho-be-9

Bài học mà truyện ngụ ngôn cho bé này muốn truyền đạt là một vật không dùng được, không tạo nên giá trị thì cũng vô dụng.

10. Truyện ngụ ngôn hay Thầy bói xem voi

Câu chuyện xoay quanh năm ông thầy bói về chuyện xem voi. Những ngày hết hàng, các ông bàn nhau xem voi, vì chẳng ông thầy nào biết voi là như thế nào. Vì vậy, những người đàn ông đưa tiền cho người quản lý voi, và lần lượt từng người trong số họ sờ vào con voi và cảm nhận nó. Mọi người xem xét từng bộ phận của con voi rồi cùng ngồi bàn bạc. Ông sờ vòi cho rằng voi sun sun giống như con đỉa, ông sờ ngà không đồng ý và nói rằng nó dài như đòn càn, ông sờ tai lại cho rằng nó phẳng như cái quạt thóc, và ông sờ chân tiếp tục phản bác rằng nó như cái cột đình, cuối cùng ông sờ đuôi khẳng định voi như cây chổi cùn. Ông thầy nào nào cũng cho rằng mình đúng, không ai nhường ai nên đã lao vào đánh nhau, chảy máu, toạc đầu.

truyen-ngu-ngon-cho-be-10

Qua câu chuyện thú vị, kịch tính và những kết luận hài hước, hời hợt của 5 ông thầy bói, bé sẽ được truyền thêm kinh nghiệm quý báu trong cách giao tiếp, cách nhìn nhận vấn đề, cách bày tỏ ý kiến ​​trước một vấn đề nào đó. Đây là truyện ngụ ngôn cho bé rất ý nghĩa, bạn có thể dạy cho bé là hãy nhìn nhận sự việc từ nhiều góc độ, từ đó đánh giá, tránh những sai lầm không đáng có như năm ông thầy bói trong câu chuyện.

Truyện ngụ ngôn là truyện ngắn hay và là những bài học sâu sắc mà tác giả mong muốn gửi gắm qua những tình huống trào phúng. Truyện ngụ ngôn thế giới hay Việt Nam đều là những bài học mang tính giáo dục sâu sắc và rất bổ ích cho trẻ nhỏ. Trên đây là top 10 truyện ngụ ngôn cho bé hay và ý nghĩa nhất, bạn hãy thường xuyên đọc truyện ngụ ngôn cho trẻ nghe để trẻ tiếp nhận được những bài học ý nghĩa một cách dễ dàng nhất.

Mai Anh

Mai Anh

Trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, tính năng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bởi vậy khó khăn của người tiêu dùng là lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp và chất lượng. Mai Anh hi vọng qua những bài reviews, đánh giá, tổng hợp của mình trên Phongreviews sẽ giúp cho quý đọc giả lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý. Mai Anh và đội ngũ tác giả trên Phongreviews rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của mọi người nhằm nâng cao chất lượng nội dung và ngày càng nhiều sản phẩm được đánh giá, reviews hơn nữa. Cảm ơn quý đọc giả đã ghé thăm.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Phong Reviews
Logo
Enable registration in settings - general