Cách tính phần trăm chính xác, chi tiết và dễ hiểu nhất

Trong cuộc sống hiện nay, tỷ lệ phần trăm là đơn vị được ứng dụng rất nhiều trong mọi lĩnh vực của cuộc sống thường ngày như cách tính phần trăm lãi suất ngân hàng, phần trăm hoàn thành công việc… Với mỗi trường hợp khác nhau sẽ có cách tính khác. Vậy cách tính của nó ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Ý nghĩa của tỷ lệ phần trăm

Trong toán học phần trăm là dạng tỷ số được ghi dưới dạng phân số và có mẫu bằng 100. Ngoài ra, người ta được biểu diễn phần trăm dưới dạng một số được làm tròn và đi kèm với đơn vị % sau nó.

Ví dụ như 5%; 25%; 75%.

cach-tinh-phan-tram-1

Bên cạnh đó, % còn được dùng để biểu thị mức độ chiếm, hay độ lớn của lượng phần trăm này so với lượng phần trăm khác. Ví dụ như muốn diễn đạt 25 viên bi màu xanh được lấy ra từ trong hộp 100 viên. Vậy ta có thể thấy số viên bi đó chiếm đến 25%.

Công thức tính phần trăm cơ bản

Cơ bản công thức tính phần trăm (%) có thể khái quát như sau: Lấy lượng cần so sánh sau đó đem chia cho tổng lượng đã có từ trước rồi đem nhân với 100. Nhờ vậy để tính phần trăm của x so với tổng của (x + y)

Ta có công thức như sau: % x = x/(x+y) x 100 (%)

Ví dụ: Bạn một hộp bi có tổng cộng là 80 viên bi đầy đủ các loại, trong đó có 20 viên bi vàng. Vậy phần trăm của viên bi vàng có trong hộp bi là bao nhiêu?

Giải: Số phần trăm viên bi vàng có trong hộp bi là: (20/80) x 100% =25%

Tính phần trăm tăng trưởng

Phần trăm là một trong những kiến thức khá quen thuộc, khi nhìn vào phần trăm tăng trưởng của một công ty chúng ta sẽ biết mức độ phát triển của doanh nghiệp, công ty đó là phát triển nhanh hay chậm, tăng hay giảm so với trước. Từ đó để đánh giá và nhận xét chính xác nhất.

cach-tinh-phan-tram-2

Công thức tính: % tăng trưởng = (năm cần tính – năm trước)/năm trước x 100

Ví dụ: Doanh nghiệp sản xuất túi có doanh thu năm nay là 500 tỷ VND, năm trước là 400 tỷ VND. Vậy thì phần trăm tăng trưởng của doanh nghiệp này là: ((500 – 400)/ 200)*100 = 50%

Ngoài ra, tỷ lệ phần trăm ở trường hợp này cũng có thể âm vì doanh thu hàng tháng có thể thấp hơn so với kỳ cần tính.

Tính phần trăm của một tổng

Trong các cách tính về phần trăm thì có lẽ cách tính phần trăm của một tổng được xem là khá phổ biến và được ứng dụng nhiều nhất. Thông qua cách tính về phần trăm của một tổng chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn công thức tính siêu đơn giản.

Công thức phần trăm của A so với tổng (A + B) là: A/(A+B) x 100

Ví dụ: Cửa hàng giày có 15 mẫu giày adidas và 24 mẫu giày nike. Vậy thì phần trăm giày nike trong cửa hàng là: [24/(14+25)]*100 = 61,5%.

Tính phần trăm hoàn thành công việc

Để đánh giá mức độ hoàn thành công việc, người ta cũng dùng đến phần trăm để tính. Ngoài ra, người ta còn ứng dụng vào công việc để tính phần trăm thời gian thành công việc đúng với dự kiến.

cach-tinh-phan-tram-3

Công thức tính phần trăm hoàn thành công việc: (số công việc đã hoàn thành x/ số công việc phải hoàn thành y) x 100

Ví dụ: Một nhân viên trồng hoa được giao nhiệm vụ trồng 6000 chậu hoa trong một tháng, cô đã trồng được 4500 chậu. Vậy mức độ hoàn thành công việc của cô là: (6000/4500)*100 = 75%

Tính phần trăm khuyến mãi

Để mua hàng một cách thông minh bạn có thể sử dụng công thức phần trăm để tính hàng khuyến mãi.

Công thức tính phần trăm giảm giá: Số tiền được giảm = % được giảm*giá ban đầu/100

Ví dụ: Phần trăm giảm giá: Một chiếc máy tính Dell có giá ban đầu là 15.000.000 VND và đang được giảm 20%. Từ đó suy ra, số tiền được giảm khi mua chiếc máy tính đó là: (15.000.000 x 20)/100 = 3.000.000 VND.

Tính lãi suất gửi ngân hàng

Khi đến ngân hàng gửi tiền bạn thường thấy tính phần trăm theo tháng, theo quý hay theo năm. Dùng công thức chính xác để giúp bạn lựa chọn được những khoản gửi phù hợp nhất.

Công thức tính lãi suất gửi ngân hàng: Số tiền lãi = Số tiền ban đầu x Lãi suất gửi

Ví dụ: Ông Tấn gửi 250.000.000 VND ở ngân hàng A với mức lãi suất là 6%/năm. Từ đây suy ra, lãi suất gửi hàng tháng sẽ là 6%/12 tháng. Tiền lãi mỗi tháng của Ngân là: 250.000.000 x 6% / 12 = 1.250.000 VND.

Tính lãi suất vay ngân hàng

Tự tính lãi suất của ngân hàng từ đó chọn được ngân hàng phù hợp để vay.

Công thức tính lãi suất khi vay: Số tiền lãi = Số tiền ban đầu x Lãi suất vay

cach-tinh-phan-tram-4

Ví dụ:Bạn vay ngân hàng 70.000.000 VND với mức lãi suất là 11%/năm. Từ đó suy ra, lãi suất vay ngân hàng phải chi trả mỗi tháng là 11%/12 tháng. Vậy tiền lãi mỗi tháng mà bạn phải trả ngân hàng sẽ là: 70.000.000 * 11% / 12 = 641.000 VND.

Tính phần trăm trong Excel

Trên máy tính có phần mềm công cụ Excel có sẵn công thức tính phần trăm mà bạn không cần nhẩm hay tự tính nữa. Do đó mà người ta chỉ cần áp dụng công thức và tính là được. Cách tính phần trăm trên Excel vô cùng chi tiết và có độ chính xác cao.

Trên đây là bài viết về cách tính phần trăm chính xác, chi tiết và dễ hiểu nhất. Hy vọng qua bài viết mà Phongreviews chia sẻ hữu ích đối với bạn giúp bạn tính nhanh hơn cũng như không tốn nhiều thời gian. Bạn có thể chia sẻ bài viết này đến những người thân xung quanh bạn để họ hiểu hơn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này.

Mai Anh

Mai Anh

Trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, tính năng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bởi vậy khó khăn của người tiêu dùng là lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp và chất lượng. Mai Anh hi vọng qua những bài reviews, đánh giá, tổng hợp của mình trên Phongreviews sẽ giúp cho quý đọc giả lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý. Mai Anh và đội ngũ tác giả trên Phongreviews rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của mọi người nhằm nâng cao chất lượng nội dung và ngày càng nhiều sản phẩm được đánh giá, reviews hơn nữa. Cảm ơn quý đọc giả đã ghé thăm.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Phong Reviews
Logo
Enable registration in settings - general