Red flag là gì? Chú ý những dấu hiệu “cảnh báo” để tránh xa

Cụm từ Red Flag ngày nay đang được giới trẻ thường xuyên sử dụng rất nhiều trên mạng xã hội. Thế nhưng bạn đã biết ý nghĩa của Red Flag là gì? Những dấu hiệu của một mối quan hệ đầy Red Flag là như nào? Cùng trả lời cho những câu hỏi trên thông qua bài viết dưới đây nhé!

red-flag-la-gi-1

Red flag là gì?

Red Flag nghĩa đen Tiếng Anh được dịch ra là cờ đỏ. Nhưng nghĩa bóng thì đây là cách nói ẩn dụ để chỉ những dấu hiệu không “healthy”, bất ổn trong một mối quan hệ, hay có thể là về con người hoặc tình huống bạn cần cẩn thận và đề phòng.

Màu đỏ thường là màu của sự nguy hiểm, ví dụ như trong các trận đấu thể thao, màu đỏ của chiếc thẻ đỏ hoặc lá cờ đỏ quyền lực được dùng để dừng trận đấu, thậm chí còn là công cụ để phạt các vận động viên khi họ phạm lỗi. Còn trong chứng khoán, màu đỏ hay câu nói red flag thường được dùng để cảnh báo khi người đầu tư khi tham gia sàn giao dịch.

red-flag-la-gi-2

Tương tự, trong phương diện tình cảm, red flag chỉ những cảnh báo, những dấu hiệu cho thấy bạn và đối phương đang ở trong một mối quan hệ không lành mạnh và không thể tiếp tục xây dựng một mối quan hệ và cùng nhau đi xa hơn. Ví dụ như một người bạn trai thường liên tục bạo hành bạn gái của mình về mặt tinh thần, thường nói cô ấy kém cỏi, thao túng tâm lý,… cũng được coi là red flag.

Nguồn gốc của Red flag

Từ những thời xa xưa, lá cờ đỏ đã được sử dụng thường xuyên để đánh dấu khi diễn tập trong quân đội, tín hiệu trong các cuộc thi, cuộc đua thể thao hay các thông báo nguy hiểm khác như cháy hay các địa điểm không an toàn…

Cờ đỏ được xem là dấu hiệu của sự nguy hiểm hoặc khẩn cấp vì đây là màu nổi bật và là màu có bước sóng dài nhất trong tất cả các màu nên ít bị tán xạ nhất. Đây là đặc điểm giúp bạn có thể thấy màu đỏ rõ ở khoảng cách xa hoặc trong điều kiện thời tiết xấu như sương mù, mưa,… Dần dần, màu đỏ và cụm từ Red Flag trở nên phổ biến và mở rộng ý nghĩa hơn ở nhiều phương diện khác trong giao tiếp, trong mối quan hệ hay công việc.

Những dấu hiệu xuất hiện Red flag trong một mối quan hệ

Qua những phần trên có lẽ bạn đã dần hiểu Red Flag là gì rồi phải không? Qua phần này, cùng tìm hiểu kỹ hơn về những dấu hiệu được “gắn mác” Red Flag, ngầm cảnh báo về mối quan hệ của bạn đang xuất hiện vấn đề nào đó, giúp bạn nhận ra sớm hơn về đối phương. Tất nhiên, mỗi cá nhân đều có cá tính và tính cách riêng, nhưng nhìn chung sẽ có những dấu hiệu cơ bản dưới đây!

Thích sự kiểm soát

Trong một mối quan hệ tình cảm, sự tin tưởng, cảm thông và tôn trọng lẫn nhau là rất quan trọng nhưng nếu đối phương của bạn có biểu hiện ngược lại như thường xuyên kiểm tra điện thoại; yêu cầu hay bắt buộc bạn phải ăn mặc theo ý họ; các cuộc gặp gỡ với bạn bè của bạn phải có sự đồng ý của anh ấy/ cô ấy; kiểm soát bạn tiêu tiền như thế nào;… đây đều được coi là những hành động muốn kiểm soát đối phương và là dấu hiệu rõ nét nhất của một mối quan hệ Red Flag.

Ngoài ra, nếu đối phương muốn tìm mọi cách để đạt được điều họ mong muốn mà không quan tâm đến suy nghĩ hay cảm xúc của bạn thì hãy “chạy ngay đi” vì đây sẽ không phải một nửa phù hợp của bạn và nếu đối phương không biết thay đổi và kéo dài tính cách này sẽ khiến cả hai người thường xuyên “khổ sở” trong chính chuyện tình cảm này.

red-flag-la-gi-3

Có thể lấy một ví dụ nhỏ như: Bạn muốn mặc một chiếc váy này nhưng anh ấy lại không muốn, và thế là anh ấy buông những lời lẽ chỉ trích, body shaming nặng nề về vóc dáng của bạn mà không hề quan tâm đến cảm xúc sẽ khiến bạn bị tổn thương, chỉ để anh ấy đạt được mục đích của mình. Vì vậy, nếu đối phương của bạn mà có dấu hiệu này thì hãy suy nghĩ trước khi bước vào mối quan hệ xa hơn hoặc nhanh chóng “quay xe” đi nhé.

Có lịch sử từng ngoại tình

Để có một mối quan hệ viên mãn và lành mạnh thì trong tình yêu đòi hỏi hai bạn phải luôn tin tưởng lẫn nhau. Tuy nhiên, nếu nửa kia của bạn có lịch sử ngoại tình trải dài thì bạn cần cân nhắc trước khi bước chân vào chuyện yêu đương nghiêm túc của hai người nhé!

Ngay cả khi đối phương đã có sự thay đổi vì bạn, bạn vẫn cần tự vấn bản thân xem bạn có cảm thấy thoải mái, cảm thấy đủ tin tưởng theo đuổi mối quan hệ này hay không, khi biết họ đã có lịch sử gian dối trước đó. Một số người có thể không thấy phiền và có thể tha thứ, nhưng thực tế thì yếu tố này sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng tin tưởng hoàn toàn vào đối phương của bạn rất nhiều đó. Nhớ rằng, nếu điều này thường xuyên làm bạn bất an, thiếu tin tưởng và bạn không thoải mái khi duy trì mối quan hệ thì hãy mạnh dạn biết từ bỏ. Vì đôi khi, duy trì không có nghĩ là tốt nhất mà học cách từ bỏ mới thể hiện sự bản lĩnh và mạnh mẽ.

Liên tục nghi ngờ, ghen tuông

Mặc dù một chút ghen tuông là “gia vị” không thể thiếu trong tình yêu nhưng nếu người ấy bắt đầu trở nên thích chiếm hữu hoặc kiểm soát các kế hoạch của bạn hoặc cô lập bạn với bạn bè và gia đình, thì đây chắc chắn là một dấu hiệu Red Flag nghiêm trọng.

Giáo sư Trueblood đã từng nói về dấu hiệu Red Flag rõ ràng phổ biến khác là ghen tuông và đa nghi. Thông thường, dấu hiệu cảnh báo cho mối quan hệ không lành mạnh với nửa kia bắt đầu từ sự quan tâm, chăm sóc, nhưng chính họ lại gặp vấn đề về kiểm soát ẩn dưới tất cả những sự chú tâm kia. Trong mối quan hệ sau này, bạn sẽ dễ dàng nhìn lại và nhận ra rằng liên tục quan tâm quá mức chính là biểu hiện của sự thiếu tự tin.

Vì vậy nếu muốn có một mối quan hệ lành mạnh, chúng ta cần có sự thỏa hiệp và thấu hiểu những sự khác biệt. Không phải một người kiểm soát hành động của người kia và ngược lại.

Thiếu sự chủ động trong mối quan hệ

Một trong những dấu hiệu Red Flag rõ ràng chính là đối phương không hề chủ động trong mọi hoàn cảnh hay mọi vấn đề mà bạn luôn là người phải tìm đến họ. Đơn giản nhất là từ những cuộc hẹn hò, bạn luôn phải chủ động đề xuất trước. Bạn cũng là người tặng quà hay tạo bất ngờ vào các dịp lễ, dịp đặc biệt nhưng đối phương thường không đáp lại.

red-flag-la-gi-4

Nếu nhiều lần xảy ra những vấn đề như vậy thì bạn nên cân nhắc mối quan hệ này vì nếu họ thật sự dành tình cảm cho bạn, họ sẽ tự giác làm bạn vui và quan tâm đến cảm xúc của bạn và thể hiện họ coi trọng tình cảm này. Nếu cả hai cùng chủ động sẽ giúp hai bạn hiểu nhau hơn và cũng giúp mối quan hệ được thắt chặt hơn.

Lời khuyên cho bạn nên làm gì khi mối quan hệ xuất hiện Red Flag?

Nếu bạn phát hiện ra những dấu hiệu cảnh báo của Red Flag trong mối quan hệ, thì hãy đừng phớt lờ chúng và hy vọng chúng tự biến mất. Hãy thẳng thắn đối mặt trực tiếp, tự hỏi bản thân tại sao điều đó lại khiến bạn khó chịu – hãy tin vào trực giác, thành thật với chính mình và đừng trốn tránh sự thật.

Tất nhiên, mỗi người sẽ có cho mình ngôn ngữ riêng và cách thể hiện tình yêu khác nhau. Vì vậy, để tránh những hiểu lầm không đáng có, hãy chia sẻ với nửa kia những gì bạn không hài lòng và nó khiến bạn cảm thấy thế nào. Điều này không chỉ giúp giải quyết những vấn đề gây hiểu lầm mà từ đó hai bạn sẽ hiểu nhau hơn, tạo nền tảng cho một mối quan hệ chất lượng và lành mạnh.

Ngoài ra, bạn cũng nên đặt ra ranh giới nếu muốn một mối liên kết lành mạnh giữa con người với nhau, đặc biệt là trong tình yêu. Tất cả chúng ta đều cần những ranh giới để bảo vệ bản thân và giữ cho các mối quan hệ của mình bền vững nhất có thể. Bạn nên trình bày rõ ràng nhu cầu, ranh giới của mình và những điểm cần giải quyết với người mình yêu.

Và trong trường hợp, sau những cuộc trò chuyện mà người ấy không lắng nghe hoặc thay đổi thì đó cũng là lúc bạn nên suy nghĩ đến việc kết thúc mối quan hệ này.

Chắc hẳn sau khi tìm hiểu bạn đã hiểu Red Flag là gì rồi đúng không nào. Tất nhiên, danh sách các dấu hiệu Red Flag trên sẽ không thể đầy đủ và chắc chắn là sẽ còn nhiều những lá cờ khác nữa. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải tin vào trực giác của mình và cân nhắc tránh xa những người có những dấu hiệu cảnh báo như trên. Trong một số trường hợp, bạn có thể cố gắng duy trì hay cứu vãn tình cảm của mình, nhưng nếu đối phương không có dấu hiệu tự thay đổi bản thân thì tốt nhất là nên chuẩn bị tinh thần để rời bỏ mối quan hệ ấy. Chúc bạn sẽ gặp thật nhiều may mắn trong chuyện tình cảm của mình!

Mai Anh

Mai Anh

Trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, tính năng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bởi vậy khó khăn của người tiêu dùng là lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp và chất lượng. Mai Anh hi vọng qua những bài reviews, đánh giá, tổng hợp của mình trên Phongreviews sẽ giúp cho quý đọc giả lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý. Mai Anh và đội ngũ tác giả trên Phongreviews rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của mọi người nhằm nâng cao chất lượng nội dung và ngày càng nhiều sản phẩm được đánh giá, reviews hơn nữa. Cảm ơn quý đọc giả đã ghé thăm.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Phong Reviews
Logo
Enable registration in settings - general