Top 8 Cuốn sách chứng khoán cơ bản cho người mới hay nhất

Để bước chân vào con đường đầu tư chứng khoán thì thứ đầu tiên bạn cần phải nắm được đó là những kiến thức cơ bản nhất về chứng khoán. Hiện nay có rất nhiều các chuyên gia trong lĩnh vực này đã viết sách hướng dẫn chi tiết và phân tích rất rõ những hướng đi của việc tham gia chứng khoán. Nếu được hỏi rằng đầu tư chứng khoán là dễ hay khó. Câu trả lời là dễ, bạn chỉ cần liên hệ với công ty môi giới chứng khoán và sẽ có các nhân viên đích thân hướng dẫn cho bạn. Thế nhưng, có rất nhiều nhà đầu tư chỉ dừng lại ở bước mua cổ phiếu. Khi thị trường có dấu hiệu biến đổi đột ngột, cổ phiếu rớt giá,… bạn lại không hề biết hướng xử lý bởi vậy việc có cho mình những kiến thức về chứng khoán là vô cùng cần thiết, những kiến thức đó được lấy ngay từ những cuốn sách hữu ích chúng tôi chia sẻ. Dưới đây là top 8 cuốn sách chứng khoán cơ bản cho người mới hay nhất.

1. Cổ Phiếu Thường Lợi Nhuận Phi Thường

Cổ phiếu đại diện cho quyền sở hữu theo từng phần trong công ty ở thị trường chứng khoán – Nơi mà các nhà đầu tư có quyền trao đổi quyền sở hữu các tài sản của mình có thể đầu tư ở đó. Nhà đầu tư nổi tiếng Philip Fisher nằm trong số những nhà đầu tư có sức ảnh hưởng nhất mọi thời đại chính là tác giả của cuốn sách chứng khoán “Cổ Phiếu Thường Lợi Nhuận Phi Thường”, mang đến cho người đọc góc nhìn toàn diện về sức mạnh của cổ phiếu, cụ thể là về những việc như mua cổ phiếu như thế nào, ở đâu, mua ở thời điểm nào, nhà đầu tư phải tránh điều gì, cách để tìm ra loại cổ phiếu tiềm năng,… cho đến phương pháp hình thành 1 triết lý đầu tư mang đến hiệu quả cao nhất.

sach-chung-khoan-1

Bên cạnh đó, cuốn sách cũng chỉ ra cho người đọc 2 cách để thu được lợi nhuận đầu tư lớn nhất: Cách 1 là mua cổ phiếu tại thời điểm thị trường xuống và đợi tới lúc nó tự phục hồi lại còn cách 2 dành cho những người thích sự an toàn, đầu tư vào cổ phiếu của những công ty uy tín, chất lượng tăng trưởng ổn định để thu lợi nhuận đều hàng năm.

  • Giá tham khảo: 160.000 vnđ /quyển

2. Sách đầu tư chứng khoán: Đánh Bại Phố Wall

Đây là cuốn sách dạy về chứng khoán cho người mới bắt đầu được tích lũy bởi hơn 13 năm kinh nghiệm quản lý các quỹ đầu tư của Fidelity. Cuốn sách này mang tính chất là sự chia sẻ những kiến thức thực tế từ trải nghiệm của tác giả hơn. Nó là những thông tin chi tiết về các nguyên tắc vàng trong việc đầu tư thế nào để sinh ra lợi nhuận.

Trong cuốn sách chứng khoán này bạn sẽ học được những nguyên tắc bí mật trong việc đầu tư chứng khoán thành công và loại bỏ được những rủi ro lớn thường gặp khi chọn chơi chứng khoán. Không những thế, đây còn là một trong những cuốn sách được nghiên cứu chia sẻ kinh nghiệm của bản thân tác giả, vì vậy, nó sẽ đem đến cho người mới bước đầu đến với chứng khoán có cái nhìn toàn diện nhất về thị trường này.

sach-chung-khoan-2

Trích dẫn: “Bạn không cần sở hữu chỉ số IQ cao ngất ngưởng để trở thành nhà đầu tư. Điều quan trọng là bạn phải kiên trì và tuân thủ các nguyên tắc tuyệt đối và học xong môn toán lớp năm”

  • Giá tham khảo: 160.000 vnđ /quyển

3. Sách chứng khoán: Giao Dịch Lớn (Big Trade)

“Giao Dịch Lớn” là một công trình nghiên cứu và tổng hợp những điều quý giá mà tác giả đã phải trải qua sau đó thu hoạch được trong hơn một thập kỷ tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán. Big Trade được biết là một trong những cuốn sách bán chạy hàng đầu vào thời kì nó xuất bản với những kinh nghiệm về chứng khoán chân thực và rất cần thiết cho người mua.

Trong cuốn sách chứng khoán “Giao Dịch Lớn” này, tác giả đã chia sẻ và giới thiệu cho chúng ta những công cụ mà anh đã sử dụng được để có thể giao dịch một cách hiệu quả nhất trên thị trường phức tạp, thể hiện tầm xa nhìn về thị trường Châu Á, nhất là đối với thị trường Việt Nam. Kiến thức trong cuốn sách này hướng đến việc hướng dẫn người đọc các mánh khóe trong kinh doanh chứng khoán.

sach-chung-khoan-3

“Giao Dịch Lớn – Big Trade” sẽ đem đến cho độc giả một phương pháp giao dịch hoàn hảo là dựa trên sự hiểu biết sâu rộng về cấu trúc thực sự của thị trường và cách mà nó vận động. Cùng đó là những nguyên tắc bắt buộc phải tuân theo và kinh nghiệm đã được kiểm chứng. Cuối cùng là phương pháp đơn giản để tìm kiếm lợi nhuận và đánh giá các rủi ro, phát hiện ra những cơ hội đầu tư có xác suất thành công cao nhất. Các chiến lược giao dịch thành công đã được lấy cảm hứng từ các nhà đầu tư huyền thoại như Victor Niederhoffer và Toby Crabel.

Trích dẫn: “Một giao dịch lớn không phải là điều gì đó quá xuất chúng và nó không phải là một gã đủ thông minh để mua Apple với giá 9 đô la một loại cổ phiếu khi giá cổ phiếu công ty chạm đáy nhưng nếu bạn là kẻ đó thì bạn sẽ phải mạnh mẽ hơn. Giao dịch lớn là giao dịch mang đến cho bạn cơ hội để tiến hành các giao dịch tiếp theo. Bởi vì sao ư, ai mà biết được? Xác suất để nó trở thành giao dịch lớn là thấp nhưng không phải là không có và điều đó làm nên mọi sự khác biệt trên đời.”

  • Giá tham khảo: 160.000 vnđ /quyển

Tham khảo: Top 10 Cuốn sách lịch sử Việt Nam hay, ý nghĩa bạn nên đọc

4. Sách Chiến Lược Đầu Tư Chứng Khoán

Dù chỉ mới tham gia thị trường chứng khoán hay đã là một nhà đầu tư lâu năm thì bạn vẫn luôn cần xây dựng cho bản thân một chiến lược đầu tư hoàn hảo. Cuốn sách chứng khoán này sẽ giúp bạn làm điều đó, nó đưa ra các cuộc điều tra và phân tích đơn giản, dễ hiểu về những phong cách đầu tư dẫn đầu và phổ biến nhất hiện nay, giải thích về những đặc điểm và đặc trưng của từng loại cổ phiếu đại diện cho từng xu hướng, các chiến lược tìm kiếm các cơ hội và đầu tư vào những loại cổ phiếu tốt nhất, lời khuyên nhỏ giúp bạn đọc chọn được cho mình hướng đầu tư tốt nhất trên các thị trường khác nhau và nhiều vấn đề khác nhau.

Trong cuốn sách “Sách chiến lược đầu tư chứng khoán” cũng mô tả kỹ lưỡng các loại chiến lược nhỏ, đem đến cho độc giả nhiều sự lựa chọn và biến những chiến lược này thành chiến lược đầu tư của riêng bản thân mình. Những vấn đề bạn đọc được có thể tìm hiểu được qua cuốn sách Chiến Lược Đầu Tư Chứng Khoán: Đầu tư giá trị gia tăng, đầu tư giá trị, đầu tư cổ phiếu mất giá, đầu tư theo các quy tắc bắt buộc, các chiến lược mua ra, bán vào, quản lý hạng mục đầu tư hiệu quả, đầu tư có chọn lọc, đầu tư mang tính toàn cầu, các công cụ hỗ trợ trên Internet,…

Trích dẫn: “Giá cả là thứ bạn phải trả. Giá trị là thứ bạn sẽ nhận được sau này”

  • Giá tham khảo: 170.000 vnđ /quyển

5. Làm Giàu Từ Chứng Khoán

Đây là cuốn sách chứng khoán nổi tiếng của tác giả William J.O’Neil – cuốn sách mà các nhà đầu tư vào chứng khoán nhất định nên thử đọc qua, đặc biệt là đối với những người mới tìm hiểu và muốn tham gia vào thị trường này. Tựa sách này sẽ giúp ta chỉ ra các quy tắc thông minh để lựa chọn được cổ phiếu một cách hiệu quả và an toàn nhất.

sach-chung-khoan-5

“Làm Giàu Từ Chứng Khoán” còn chia sẻ các kiến thức cơ bản xung quanh hệ thống đầu tư CANSLIM. Đây là một hệ thống có khả năng tối ưu hóa những lợi nhuận thu về và giảm thiểu rủi ro một cách tối đa hiệu quả vì hệ thống này đã được chứng nhận qua thực tế nên cuốn sách chứng khoán này đã rất nổi tiếng ngay khi vừa xuất bản. Sách gồm 3 phần lớn tương ứng với 20 chương. Bắt đầu từ là tìm hiểu về hệ thống đầu tư CANSLIM cho đến các tư duy sáng suốt để đầu tư an toàn, hiệu quả và chuyên nghiệp nhất có thể.

Trích dẫn: “Triết lý của tôi là tất cả các cổ phiếu điều xấu. Chẳng có cổ phiếu nào tốt trừ khi chúng tăng giá. Nếu các cổ phiếu giảm giá, bạn phải cắt lỗ thật nhanh chóng. Ôm chặt lỗ là một trong những sai lầm phổ biến của hầu hết mọi nhà giao dịch”

  • Giá tham khảo: 150.000 vnđ /quyển

6. Sách chứng khoán hay nổi tiếng: Ngày Đòi Nợ

“Ngày Đòi Nợ” của tác giả Phil Town, đây là cuốn sách bán chạy được bình chọn bởi thời báo New York Times. Nó sẽ hướng dẫn cho các bạn các cách lựa chọn, đánh giá và xây dựng hạng mục cổ phiếu bạn sẽ mua. Xác định mức giá bán ra và mua vào hợp lý, những nguyên tắc mà bạn buộc phải áp dụng thành thục mới trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp, thành công.

sach-chung-khoan-6

Cuốn sách chứng khoán này là định hướng riêng cho cách lựa chọn đánh giá các loại cổ phiếu và là nơi đưa ra cho bạn lời khuyên có giá trị trong nguyên tắc mua bán cổ phiếu và tỷ suất sinh lời mong muốn của cổ phiếu. Phương pháp cốt lõi được Phil Town chia sẻ chính trong cuốn “Ngày Đòi Nợ” là phương pháp đầu tư mới mẻ “4 chữ M”, nó giúp bạn xác định giá trị – giá cả, biên giới an toàn và cả thời điểm mua cổ phiếu hợp lý nhất.

Trích dẫn: “Một thị trường đi xuống sẽ nảy sinh vô số cơ hội để tạo lập gia sản kếch xù đến nỗi chỉ một việc cỏn con từ phía bạn cũng có thể đem về cho bạn nhiều hơn những gì bạn có thể tưởng tượng “

  • Giá tham khảo: 185.000 vnđ /quyển

Tham khảo: Top những cuốn sách Luật hấp dẫn hay nhất không nên bỏ qua

7. Bước Đi Ngẫu Nhiên Trên Phố Wall

“Bước Đi Ngẫu Nhiên Trên Phố Wall” luôn nằm trong danh sách những cuốn sách về chứng khoán cho người mới bắt đầu mà bạn nhất định phải đọc. Qua quyển sách này, tác giả Burton G. Malkiel sẽ chỉ cho bạn thấy rất nhiều điều về việc đầu tư tài chính, nắm bắt được những thuật ngữ cơ bản nhất khi đầu tư tài chính tại phố Wall. Cách để bạn đứng vững và thành công khi chọn đầu tư ở phố Wall, dù có phải đối mặt với bao đợt sóng gió dữ dội, đánh bại các tay đầu tư chuyên nghiệp lâu năm tại chính ván bài của họ đặc biệt là học cách để quản lý tài chính của bản thân mình.

sach-chung-khoan-7

Cuốn sách chứng khoán “Bước Đi Ngẫu Nhiên Trên Phố Wall” sẽ giúp bạn áp dụng các phương pháp và sự hỗ trợ để có chiến lược đầu tư dài hạn, đơn giản mà vẫn hiệu quả. Phân tích các tiềm năng dù nhỏ nhất về doanh thu đối với các sản phẩm đầu tư lợi nhuận, khám phá về các học thuyết tài chính hành vi (Behavioral Finance), một lĩnh vực mới nghiên cứu còn xa lạ về tâm lý phía sau các quyết định đầu tư lớn.

Trích dẫn: “Không quá khó để kiếm tiền trên thị trường chứng khoán. Điều khó chỉ có thể là cưỡng lại chính tránh cám dỗ muốn ném tiền vào cơn sốt đầu tư ngắn ngủi để rồi phất lên một cách nhanh chóng. Đây rõ ràng là một bài học, thể nhưng người ta gần như chẳng bao giờ để ý đến”

  • Giá tham khảo: 178.000 vnđ /quyển

8. Sách chứng khoán: Đầu Tư Như Một Cô Gái

Đây là cuốn sách chứng khoán được xuất bản bởi những huyền thoại thành công vượt bậc trong thị trường chứng khoán. Cuốn sách “Đầu tư như một cô gái” chia sẻ về các bí quyết đầu tư và các quyết định liên quan đến cả quá trình mua cổ phiếu từ những trải nghiệm thực tế của chính tác giả. Sau khi tham khảo những bí quyết được chia sẻ từ chính cuốn sách này, bạn sẽ nhận được rất nhiều những kinh nghiệm chân thực, nắm được các quy tắc đầu tư cho chính xác và cho lợi nhuận cao nhất.

sach-chung-khoan-8

Trích dẫn: “Khi một ai đó đang ngồi trong bóng râm ngày hôm nay thì đó là vì ai đó đã trồng cây này từ rất lâu”

  • Giá tham khảo: 155.000 vnđ /quyển

Trên đây là top 8 cuốn sách chứng khoán cơ bản cho người mới hay nhất. Hy vọng nó đã phần nào giải quyết cho bạn những thắc mắc về thị trường hái ra tiền này đồng thời cũng hy vọng bạn sẽ thành công với lựa chọn của mình. Hãy trải nghiệm và cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn.

Mai Anh

Mai Anh

Trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, tính năng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bởi vậy khó khăn của người tiêu dùng là lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp và chất lượng. Mai Anh hi vọng qua những bài reviews, đánh giá, tổng hợp của mình trên Phongreviews sẽ giúp cho quý đọc giả lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý. Mai Anh và đội ngũ tác giả trên Phongreviews rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của mọi người nhằm nâng cao chất lượng nội dung và ngày càng nhiều sản phẩm được đánh giá, reviews hơn nữa. Cảm ơn quý đọc giả đã ghé thăm.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Phong Reviews
Logo
Enable registration in settings - general