Top 5 Sách ca dao tục ngữ Việt Nam hay, sâu sắc nhất nên đọc

Văn học dân gian nói chung và ca dao tục ngữ nói riêng là vốn quý của đất nước Việt Nam và đã đóng góp đáng kể vào kho tàng văn hóa của nhân loại. Chính vì vậy mà sách ca dao tục ngữ Việt Nam là một trong những chủ đề được nhiều người quan tâm. Để có thể tiếp cận kho tàng văn học dân gian đó các bạn có thể tham khảo 6 cuốn sách ca dao tục ngữ Việt Nam hay mà chúng tôi giới thiệu trong bài viết này. Đó là top những cuốn sách ca dao tục ngữ được nhiều người yêu thích và tìm đọc nhất hiện nay.

1. Cuốn Tục Ngữ Ca Dao Dân Ca Việt Nam – Vũ Ngọc Phan

 • Tác giả: Vũ Ngọc Phan
 • Nhà xuất bản: NXB Kim Đồng
 • Số trang: 328
 • Định dạng: Bìa mềm
 • Ngày phát hành: 23/08/2021
 • Giá tham khảo: 89.000 VNĐ

Những người quan tâm đến văn học, đặc biệt là văn học dân gian, biết về Vũ Ngọc Phan và những đóng góp của ông cho nền văn học dân tộc. Ông sinh ngày 8 tháng 9 năm 1902, mất ngày 14 tháng 6 năm 1987, là nhà văn, nhà nghiên cứu văn học dân gian, xuất thân trong một gia đình nhà Nho lâu đời, từ nhỏ đã học chữ Hán sau đó chuyển sang chữ phổ thông Việt Nam. Năm 1929, ông đỗ cử nhân Pháp văn và bắt đầu hành trình văn chương không ngừng nghỉ trong gần 60 năm, để lại cho đời nhiều tác phẩm có giá trị. Các tác phẩm đáng chú ý là: Nhà văn hiện đại (4 tập, 1942-1945), Truyện cổ tích Việt Nam (1955), Tục ngữ ca dao Việt Nam (1956, tái bản nhiều lần), Những năm tháng ấy (Hồi ký, 1987)…

sach-ca-dao-tuc-ngu-viet-nam-1

Cuốn sách “Tục Ngữ Ca Dao Dân Ca Việt Nam” do ông xuất bản năm 1956. Cuốn sách ca dao dân ca Việt Nam này đã được tái bản nhiều lần, nó vẫn chứa đựng nhiều giá trị văn học cho đến ngày nay. Cuốn này là kết quả của nhiều năm nghiên cứu và tập hợp những tinh hoa của một số lượng lớn tục ngữ, ca dao và dân ca Việt Nam. Nó giống như sự tổng hợp toàn diện của tác giả về những câu tục ngữ, ca dao, dân ca…trong công cuộc tìm tòi, nghiên cứu của anh em dân tộc Việt Nam. Qua đó cho chúng ta thấy sự đa dạng, phong phú của ca dao, tục ngữ đất nước phản ánh thói quen sinh hoạt, phong tục tập quán và tình cảm của người dân trên khắp mọi miền tổ quốc.

Trong kho tàng văn học Việt Nam, tục ngữ, ca dao, dân ca là kho tàng quý giá nhất. Điều đáng quý là trong quá trình phát triển của văn học Việt Nam từ xưa đến nay, nó luôn đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển tiếng nói dân tộc, phản ánh sinh hoạt của nhân dân, thể hiện chính kiến, suy nghĩ của người dân. Đấu tranh tự nhiên, đấu tranh xã hội, xây dựng đất nước… Chính vì vậy cuốn sách này sẽ là một trong những cuốn sách mà bạn nên tham khảo tìm đọc để hiểu hơn về truyền thống, cội nguồn Việt Nam. Đây sẽ là một sách ca dao tục ngữ Việt Nam thú vị đặc biệt với những người yêu thích tìm hiểu về văn hóa nhân loại.

2. Sách Vui Học Thành Ngữ Tục Ngữ Ca Dao Bằng Tranh

 • Tác giả: Mai Hương
 • Nhà xuất bản: NXB Phụ Nữ
 • Loại bìa: Bìa mềm
 • Số trang: 120
 • Ngày xuất bản: 09-2019
 • Giá tham khảo: 98.000 VNĐ

Cuốn sách ca dao tục ngữ Việt Nam này hoàn toàn phù hợp với trẻ nhỏ, những người mới làm quen với tục ngữ và ca dao Việt Nam. Cuốn sách này sưu tầm, sắp xếp và chia hơn 200 câu thành ngữ, tục ngữ, ca dao phổ biến và của tác giả Mai Hương thành một số chủ đề khác nhau để phù hợp hơn với các lứa tuổi học sinh đặc biệt là trẻ thiếu nhi.

sach-ca-dao-tuc-ngu-viet-nam-2

Ngoài ra, bên dưới mỗi câu thành ngữ, tục ngữ, ca dao trong cuốn sách này tác giả còn lồng ghép lời giải thích súc tích giúp các em dễ dàng tìm hiểu, nắm bắt ý nghĩa, quan điểm của từng câu, mối quan hệ mật thiết để kích thích sự hứng thú và tò mò của trẻ khi đọc cuốn sách này. Đặc biệt, sách “Vui Học Thành Ngữ Tục Ngữ Ca Dao Bằng Tranh” có lời giải thích đơn giản, rõ ràng giúp trẻ dễ hiểu nghĩa của từng câu hơn còn có cả các hình ảnh sinh động, thú vị, chắc chắn sẽ là một trong những tác nhân lớn kích thích niềm đam mê của trẻ nhỏ. Đây sẽ là một cuốn sách ca dao tục ngữ Việt Nam hay mà các phụ huynh có thể tham khảo để đọc các con.

Các thầy cô giáo cũng có thể sử dụng trong những giờ ngoại khóa của học sinh. Đây là một nguồn tham khảo quý báu dành cho những người đam mê khám phá nền văn hóa xưa cũ. Hi vọng cuốn sách ca dao tục ngữ Việt Nam này sẽ trở thành người bạn thân thiết và hữu ích để các bạn khám phá và tìm hiểu thêm về nền văn học dân tộc Việt Nam trên đất nước mình.

3. Tục Ngữ Phong Dao

 • Tác giả sưu tầm: Ôn Như Nguyễn Văn Ngọc
 • Nhà xuất bản: NXB Tổng hợp Thành phố HCM
 • Loại bìa: Bìa mềm
 • Số trang : 700
 • Ngày xuất bản: 01-05-2017
 • Giá tham khảo: 117.000 VND

Tác giả Ôn Như Nguyễn Văn Ngọc sinh ra và lớn lên tại Hải Dương. Trong sự nghiệp của mình, ông đã có nhiều đóng góp cho nền văn học nước nhà, đặc biệt là văn học dân gian. Ông cũng dành nhiều thời gian nghiên cứu và xuất bản sách bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau, như tiếng Trung, tiếng Pháp, tiếng phổ thông… Chính vì vậy mà các cuốn sách của ông luôn mang kiến thức đa chiều. Ông đặc biệt có đóng góp lớn trong việc viết nhiều loại sách khác nhau có thể được sử dụng như sách giáo khoa, sách tham khảo cho nghiên cứu chuyên nghiệp…

sach-ca-dao-tuc-ngu-viet-nam-3

Trở lại với cuốn sách ca dao tục ngữ Việt Nam “Tục Ngữ Phong Dao” của Ôn Như Nguyễn Văn Ngọc, cuốn sách vốn được coi là tiệm vàng chung cho cả nhân loại. Cuốn sách này được viết hoàn toàn bởi tác giả với nguồn tục ngữ, ca dao, dân ca… trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam. Nhờ đó giúp người đọc nhận biết được sự đa dạng, phong phú của kho tàng ca dao, tục ngữ Việt Nam nhằm tăng thêm vốn hiểu biết về quê hương đất nước và con người Việt Nam.

Cuốn sách này đã trải qua nhiều năm tái bản, dần dần hoàn thiện hơn nhưng vẫn giữ được cái hồn của văn học dân gian Việt Nam.

4. Ca Dao Tục Ngữ Dành Cho Học Sinh

 • Tác giả: An Nam
 • Nhà xuất bản: NXB Dân Trí
 • Năm xuất bản: 2020
 • Hình thức: Bìa mềm
 • Số trang: 456
 • Giá tham khảo: 98.000 VNĐ

Ca dao tục ngữ là một bài hát có hoặc không có chương, sáng tác theo thể văn vần dân tộc (thường là lục bát), dùng để miêu tả, tường thuật, gợi ý và biểu diễn. Dân ca là những bài do nhân dân sáng tác có chương hoặc không chương, được lưu truyền trong dân gian hoặc phổ biến ở nhiều vùng, có nội dung trữ tình và giá trị âm nhạc đặc biệt. Chính vì vậy những cuốn sách ca dao tục ngữ Việt Nam sẽ giúp cho chúng ta hệ thống lại kho ca dao tục ngữ một cách logic dễ đọc, dễ hiểu. Đặc biệt là với lứa tuổi học sinh thì việc hệ thống logic sẽ kích thích niềm yêu thích của các em, từ đó truyền đạt lại cho thế hệ sau về văn hóa dân tộc.

sach-ca-dao-tuc-ngu-viet-nam-4

Cuốn sách “Ca Dao Tục Ngữ Dành Cho Học Sinh” này được xuất bản nhằm phục vụ chính trong giáo dục, trong các chương trình giảng dạy của giáo viên. Tục ngữ ở trong cuốn sách ca dao tục ngữ Việt Nam này là những câu tục ngữ hoàn chỉnh đúc kết kinh nghiệm của con người về thiên nhiên và lao động sản xuất, con người và xã hội. Tục ngữ khôn ngoan nên thường được ví với “Trí khôn dân gian”. Trí tuệ ấy phong phú, đa dạng nhưng được thể hiện bằng những từ ngữ ngắn gọn, súc tích, dễ nhớ, giàu hình tượng và nhịp điệu.

Ca dao, tục ngữ có thể coi là một hình thức của văn học dân gian nên thường được nhân dân sử dụng trong đời sống sinh hoạt, giao tiếp cộng đồng, xã hội hay nói hẹp hơn là lời nói, lời khuyên. Đến với cuốn sách ca dao tục ngữ Việt Nam dành cho học sinh này bạn sẽ được tiếp cận rất nhiều câu ca dao tục ngữ được truyền từ lâu đời.

Thơ ca dân gian không chỉ giúp ta hiểu được tâm tư tình cảm trước đây của đồng bào mà còn giúp ta học được cách nói đúng đắn. Học ca dao, tục ngữ là học cách sống, cách ứng xử. Chính vì vậy mà những câu tục ngữ ca dao dành cho học sinh này sẽ giúp ích cho việc học tập văn hóa và cuộc sống hàng ngày của các em học sinh.

5. Ca Dao Tục Ngữ Việt Nam của Hải Yến

 • Tác giả: Hải Yến
 • Nhà xuất bản: NXB Hồng Đức
 • Hình thức: Bìa mềm
 • Số trang: 388
 • Năm xuất bản: 2019
 • Giá tham khảo: 90.000 VND

Cuốn sách ca dao tục ngữ Việt Nam nay là tuyển tập những câu tục ngữ, ca dao hay, độc đáo, ý nghĩa, phản ánh phong phú thực trạng thiên nhiên, con người, tình yêu, gia đình và các giai đoạn lịch sử của xã hội Việt Nam.

sach-ca-dao-tuc-ngu-viet-nam-5

Tục ngữ phản ánh rõ hơn tình hình sản xuất và sinh hoạt mang tính chất dân tộc, như cần cù, kiên trì. Dân tộc Việt Nam yêu chiến đấu, yêu lao động, yêu tự do, yêu lành mạnh mẽ tình yêu nam nữ, yêu quê hương đất nước. Đây là một trong 5 cuốn sách ca dao tục ngữ Việt Nam hay mà chúng tôi muốn giới thiệu đến quý độc giả. Các câu ca dao tục ngữ trong cuốn sách này được trình bày theo các chủ đề giúp người đọc có thể dễ dàng hình dung. Cuốn sách này luôn xuất hiện trong tủ sách của các thư viện thiếu nhi và áp dụng trong trường học.

Cho trẻ tiếp cận với ca dao tục ngữ là một việt làm cần thiết để duy trì bản sắc dân tộc. Những cuốn sách ca dao tục ngữ Việt Nam ra đời nhằm đem đến cho các các em cũng như toàn thể mọi người dân Việt Nam một kho tri thức nhân loại. Trong bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu cho bạn top 5 những cuốn sách ca dao tục ngữ Việt Nam được yêu thích nhất hiện nay mà các bạn nên tham khảo.

Mai Anh

Mai Anh

Trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, tính năng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bởi vậy khó khăn của người tiêu dùng là lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp và chất lượng. Mai Anh hi vọng qua những bài reviews, đánh giá, tổng hợp của mình trên Phongreviews sẽ giúp cho quý đọc giả lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý. Mai Anh và đội ngũ tác giả trên Phongreviews rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của mọi người nhằm nâng cao chất lượng nội dung và ngày càng nhiều sản phẩm được đánh giá, reviews hơn nữa. Cảm ơn quý đọc giả đã ghé thăm.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Phong Reviews
Logo
Enable registration in settings - general