Top 8 Sách chính trị hay có sức ảnh hưởng cực lớn và giá trị

Sách chính trị được coi là một loại tài liệu quan trọng và không thể thiếu đối với những ai hoạt động trong lĩnh vực logistics. Sách chính trị giúp bạn dễ dàng hơn khi đàm phán, ký kết và tổ chức các công việc có liên quan đến hoạt động thương mại quốc tế. Nếu bạn là người muốn hiểu về chính trị, hiểu về đất nước và hiểu được cội nguồn và sự phát triển của đất nước thì không thể bỏ qua bài viết này. Dưới đây là 8 sách chính trị hay có sức ảnh hưởng lớn cực giá trị.

1. Sách chính trị – Bàn về khế ước xã hội

Bắt đầu từ xã hội nguyên thủy đầu tiên, gia đình, con người tập hợp lại thành những cộng đồng lớn hơn, nhưng trong cộng đồng lớn hơn này phải có luật pháp quản lý trật tự để đảm bảo quyền lợi và tự do của mọi người. Câu hỏi đặt ra là khi mọi người đều bình đẳng như nhau thì ai sẽ là “người” đưa ra những quy tắc này? Rousseau bác bỏ mô thức chính quyền quân chủ do Grotius và Hobbes đề xuất, cho rằng một xã hội dân sự hợp lý chỉ có thể được thành lập khi có sự đồng thuận của tất cả những người tham gia. Nói cách khác, khế ước xã hội do mọi người thực hiện, mọi người đều phải tuân theo.sach-chinh-tri-1

Rousseau đã từng viết: “Cái mà con người mất đi khi chấp nhận khế ước xã hội là sự tự do thiên nhiên và là sự vô giới hạn trong những việc anh ta muốn làm và những gì anh ta muốn giữ lại khi chiếm được; bù lại cái mà anh ta nhận được là sự tự do trong văn minh và quyền sở hữu xứng đáng những gì mà anh ta có ”. Cuốn sách “Bàn về khế ước xã hội” này nói đến con người khi được hình thành bởi khế ước xã hội sẽ có cuộc sống và ý chí của riêng nó. Ý chí cá nhân của con người này là ý chí của cả tập thể, gọi là “ý chí chung”, nhằm thực hiện lợi ích chung của toàn xã hội.

2. Chính trị luận – tác giả Aristotle

“Chính trị luận” của Aristotle là tác phẩm nổi tiếng nhất về các khái niệm hình thành nhà nước và chính phủ. Mặc dù ông chỉ thảo luận về nhà nước chính quyền và các thể chế của Hy Lạp cổ đại, các bài viết của ông đã đặt nền móng cho khoa học chính trị hiện đại.

sach-chinh-tri-2

Trong các tác phẩm “Chính trị luận” của mình, anh ấy viết những suy nghĩ của mình rất rõ ràng và chính xác. Dịch giả Nông Duy Trường nhận xét: “Theo Aristotle, làm người tốt thôi chưa đủ, nếu người tốt không tham gia vào đời sống chính trị của chế độ thì chế độ đó có nguy cơ thoái hóa và trở thành chế độ xấu”. Đây là tác phẩm được coi là nền tảng của khoa học chính trị phương Tây.

3. Sách chính trị – Cộng Hòa

Tác phẩm “Cộng hòa” của Plato được coi là một dấu mốc quan trọng trong triết học phương Tây. Chủ đề là về các trạng thái lý tưởng, nó xoay quanh giáo dục, tâm lý, đạo đức và chính trị. Trong các chương chính của nền Cộng hòa, Plato sử dụng thần thoại để khám phá bản chất của thực tại, truyền đạt cái nhìn sâu sắc về số phận con người, và vai trò của triết học trong việc thiết lập tự do. Anh ta tưởng tượng ra một hang động nơi con người bị ràng buộc ngay từ khi sinh ra, chỉ làm bạn với cái bóng của chính họ. Vai trò của triết học là đưa con người ra khỏi bóng tối và dẫn họ đến thực tế. Đây là bản chất của việc theo đuổi trí tuệ, và không có trạng thái lý tưởng.

sach-chinh-tri-3

“Cộng hòa” là tác phẩm có tác động không nhỏ đến sự phát triển của tư tưởng triết học và lý luận chính trị trong hơn hai nghìn năm. Người ta nói rằng nếu bạn đốt tất cả sách trên thế giới thì bạn cũng không hề hấn gì, ngoại trừ Cộng hòa của Plato.

4. Thế Giới Cho Đến Ngày Hôm Qua

Các tác giả của những cuốn sách chính trị bán chạy nhất: Sụp đổ và Súng, Vi trùng và Thép đã xem xét lịch sử xã hội loài người để trả lời câu hỏi: Chúng ta có thể học được những gì từ các xã hội truyền thống? Để tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người trên thế giới.

Hầu hết chúng ta coi các đặc điểm của xã hội hiện đại là đương nhiên, từ việc đi lại bằng máy bay và viễn thông cho đến việc biết chữ. Tuy nhiên, xã hội loài người đã không có những thứ này trong hầu hết sáu triệu năm của nó. Trong khi hố ngăn cách chúng ta với tổ tiên của chúng ta dường như ngày càng lớn, chúng ta có thể thấy những cách sống cũ của chúng ta trong các xã hội truyền thống mà phần lớn đã tồn tại.

sach-chinh-tri-4

Neo-Gurneynia nhắc nhở chúng ta rằng mọi thứ đã thay đổi – thời gian mà chúng ta tiến hóa – và các hoạt động vật chất và xã hội của con người hiện đại vẫn cho phép họ có năng lực và thích nghi tốt hơn với các điều kiện truyền thống so với con người hiện đại. Sách chính trị “Thế giới cho đến ngày hôm qua” cung cấp một tài liệu trực tiếp hấp dẫn về hàng triệu năm quá khứ của nhân loại, phần lớn đã biến mất, và xem xét sự khác biệt giữa quá khứ và hiện tại đối với cuộc sống của chúng ta.

5. Sụp Đổ

Nhân loại sẽ cần ghi nhớ những gì Jared Diamond đã tổng kết: “Chúng ta đang đi rất nhanh trên con đường không bền vững, vì vậy trong mọi trường hợp, các vấn đề môi trường của thế giới sẽ được giải quyết bởi thế hệ trẻ và nó cần được giải quyết ngay bây giờ. Vấn đề ở đây là, chúng được giải quyết bằng cách thích hợp do chính chúng ta lựa chọn, hay bằng cách tiêu cực mà chúng ta không muốn lựa chọn, chẳng hạn như chiến tranh, diệt chủng, dịch bệnh và xã hội sụp đổ.

sach-chinh-tri-5

 

Mặc dù tất cả những hiện tượng hủy diệt này đều có liên quan chặt chẽ với nhau đối với lịch sử xã hội loài người, Nhưng mức độ nghiêm trọng của suy thoái môi trường và áp lực dân số sẽ dẫn đến đói nghèo và bất ổn chính trị.”

Tim Falannery đã nói trong bài đánh giá của mình về cuốn sách: Cuốn sách “Sụp đổ” này cần phải được đọc cẩn thận. Đây chắc chắn là cuốn sách quan trọng nhất mà bạn từng đọc. Trong khi đó, diễn giả số một thế giới Malcolm Gladwell nhận xét: “Bài học của sự sụp đổ là các xã hội không sinh ra để giết người. Các xã hội thường tự sát: họ tự cắt cổ tay mình, nhiều thập kỷ sau đó, nhìn chính mình chảy máu cho đến chết”.

6. Tiền Không Mua Được Gì

Trong cuốn sách chính trị này, Michael J. Sandel đặt ra một trong những câu hỏi đạo đức quan trọng nhất của thời đại chúng ta: Có gì sai với một thế giới nơi mọi thứ đều có thể mua được bằng tiền? Làm thế nào để ngăn chặn giá trị thị trường xâm nhập vào các lĩnh vực của cuộc sống không bị chi phối bởi giá trị thị trường? Ranh giới đạo đức của thị trường là gì? Trong những thập kỷ gần đây, các giá trị thị trường ngày càng chi phối các chuẩn mực phi thị trường trong hầu hết các khía cạnh của cuộc sống.

sach-chinh-tri-6

Sandel tin rằng nếu chúng ta không sớm nhận ra điều này, chúng ta sẽ chuyển từ nền kinh tế thị trường sang nền kinh tế cuộc sống. Trong phải trái đúng sai, Sandel thể hiện khả năng tuyệt vời để diễn đạt rõ ràng và hùng hồn những vấn đề đạo đức nghiêm trọng mà chúng ta phải đối mặt trong cuộc sống hàng ngày. Trong “Tiền Không Mua Được Gì? ” , tác giả khơi lại những tranh luận mà thời đại định hướng thị trường của chúng ta vẫn chưa hình dung: Chúng ta phải làm gì về vai trò thực sự của thị trường trong một xã hội dân chủ? Bảo vệ những giá trị đạo đức mà thị trường không coi trọng và tiền bạc không mua được?

7. Những Cuộc Chinh Phạt Của Alexander Đại Đế

Cuốn sách này thực sự là một kiệt tác của Arian, một bảo chứng vĩnh viễn cho danh tiếng của ông. Ariane đã nói rõ cuốn sách quan trọng như thế nào đối với anh ấy: “Tôi không cần nêu danh tính của mình — ngay cả khi nó chưa bao giờ được biết đến, tôi không cần nêu quê quán và gia đình của mình, hay bất kỳ vai trò hành chính nào. Chỉ cần nói rằng: cuốn sách này, từ thời trẻ của tôi, có giá trị hơn cả gia đình, gia đình và sự tiến bộ – thực sự, đối với tôi, chỉ có vậy. ”

sach-chinh-tri-7

Ariane đã nắm bắt được một chủ đề hấp dẫn và một cơ hội danh dự. Không ai viết nhiều về Alexander Đại đế hơn ông ấy. Chừng nào các bài viết của các tác giả trước đó (về Alexander) còn có những sai sót rõ ràng, thì Alexander thật vẫn bị che đậy bởi nhiều tuyên bố trái ngược nhau. Cuốn sách “Những cuộc chinh phạt của Alexcander Đại đế” của Arian đã kết thúc điều đó. Nó quan trọng đến mức Arian thậm chí không ngần ngại thách thức nhà sử học Hy Lạp vĩ đại.

8. Sự Va Chạm Giữa Các Nền Văn Minh Và Sự Tái Lập Trật Tự Thế Giới

sach-chinh-tri-8

Năm 1993, Samuel P. Huntington, khi đó là giám đốc của Viện Nghiên cứu chiến lược tại đại học Harvard, đã viết một bài báo tiên tri: “Cuộc đụng độ của các nền văn minh? “. Tiêu đề gợi ý rằng các tác giả của nó nghi ngờ: Liệu một cuộc đụng độ của các nền văn minh có thể xảy ra trong thế kỷ 21? Thực ra, nội dung bài báo đã nói rồi, mâu thuẫn là không thể tránh khỏi. Năm 1996, Huntington tiếp tục phát triển những tiên đoán của mình thành cuốn sách “Sự va chạm giữa các nền văn minh và thiết lập lại trật tự thế giới”.

S. Huntington đã vẽ một bức tranh chung về các nền văn minh khác nhau trên thế giới trong cuốn sách của mình. Về cơ bản, ông chia nhân loại thành hai phần, nền văn minh phương Tây và nền văn minh ngoài phương Tây, trong đó văn minh phương Tây đóng vai trò trung tâm trong phân tích của ông như một điểm tham chiếu để xem xét các nền văn minh khác ngoài phương Tây. Đây là cuốn sách chính trị rất ý nghĩa mà bạn nên tìm đọc.

Bạn muốn thay đổi cuộc sống của mình, bạn muốn làm những điều khác biệt tuy nhiên, đôi khi chỉ cần một vài cuốn sách truyền cảm hứng cũng có thể thay đổi hoàn toàn quan điểm và thay đổi cuộc đời bạn. Trên đây là 8 sách chính trị hay có sức ảnh hưởng lớn cực giá trị mà bạn nên biết giúp bạn có cái nhìn khái quát và toàn diện về những vấn đề trong cuộc sống và xã hội chính trị thế giới.

Mai Anh

Mai Anh

Trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, tính năng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bởi vậy khó khăn của người tiêu dùng là lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp và chất lượng. Mai Anh hi vọng qua những bài reviews, đánh giá, tổng hợp của mình trên Phongreviews sẽ giúp cho quý đọc giả lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý. Mai Anh và đội ngũ tác giả trên Phongreviews rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của mọi người nhằm nâng cao chất lượng nội dung và ngày càng nhiều sản phẩm được đánh giá, reviews hơn nữa. Cảm ơn quý đọc giả đã ghé thăm.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Phong Reviews
Logo
Enable registration in settings - general