Top 6 Cuốn sách triết học hay, nhiều giá trị bạn nên đọc

Có thể thấy, sách triết học là một trong những dòng sách kén người đọc nhất. Bởi vì để có thể thấu hiểu những triết lý, nội dung mà tác giả muốn truyền tải người đọc cần phải có một nền tảng kiến thức về lịch sử, văn hóa và tôn giáo Thậm chí là cả các quy luật, ý thức và ngôn ngữ.  Nhưng có những quyển sách triết học không đòi hỏi kiến thức thâm sâu, không quá trừu tượng. Điển hình là top 6 cuốn sách triết học hay, nhiều giá trị nhất về thế giới quan sau đây.

1. Sách Thế Giới Của Sophie

Khi Sophie Amundsen sắp tròn mười lăm tuổi thì được một người lạ mặt đội mũ nồi xanh nói rằng cô đang sống trên mình một con thỏ trắng lấy ra từ chiếc mũ chóp cao. Đây là khởi đầu một hành trình sửng sốt ngược dòng lịch sử, thỉnh vấn những “triết gia hàng hiện”, “triết gia hoa viên” và “triết gia thùng gỗ”… Để nhằm giải đáp một nỗi băn khoăn đã ba ngàn năm tuổi sống cũng nhanh chóng quên vào điều bí ẩn về chính sự tồn tại của cô.

Sách triết học

Chẳng ai ngờ rằng cuốn sách triết nhập môn cho thiếu niên của một thầy giáo Nauy lại trở thành “Cuốn sách bán chạy nhất hành tinh” năm 1995. Đồng thời, giành được vô số giải thưởng danh giá trên toàn cầu, rồi được công nhận là một trước tác kinh điển. Cho đến nay cuốn sách Thế giới của Sophie vẫn tiếp tục chinh phục những người đọc trẻ. Rất nhiều độc giả đã sững sờ thú vị khi thấy mình lại có thể bị hớp hồn vì một thứ nghề khô khan và khó nhằn như “triết học”!

2. Sách Câu Chuyện Triết Học

Thật thú vị khi Will Durant (1886-1981) đặt tên cho công trình lịch sử triết học của mình là “The Story of Philosophy”. Thực tế, lịch sử triết học vốn khét tiếng là khô khan và nhức đầu. Will Durant có cái nhìn khác rất hấp dẫn, lôi cuốn, nhất là đối với những ai có tính tò mò. Đây là một câu chuyện thật gay cấn và đáng được kể lại cho nhiều người nghe dưới hình thức một câu chuyện.

Sách triết học

Viết lịch sử như một câu chuyện là một nghệ thuật đỉnh cao của tác giả. Đây chính là lý do tại sao “Câu chuyện” này lại thành công ngoạn mục đến thế. Tác phẩm này ra mắt vào năm 1926, trong vòng 50 năm (1976) tác phẩm đã được tái bản đến 28 lần. Đến năm 2008 không biết đã đến lần thứ bao nhiêu.

3. Sách Thiền Và Nghệ Thuật Bảo Dưỡng Xe Máy

Nhận thấy rằng, cuốn sách Thiền và nghệ thuật bảo dưỡng xe máy một trong những tác phẩm best-seller cực kỳ quan trọng của thời đại chúng ta. Đây chính là hành trình tuyệt diệu của một người đi tìm lại chính mình. Đồng thời, là một thiên sử thi hiện đại, chuyển hóa cả một thế hệ và tiếp tục truyền cảm hứng cho hàng triệu người. Hơn nữa, đây còn là một ví dụ thấm thía về cách chúng ta sống và làm thế nào sống tốt hơn.

Sách triết học

Câu chuyện này kể về một chuyến đi mùa hè bằng xe máy của hai cha con. Khi đó, Thiền và nghệ thuật bảo dưỡng xe máy trở thành cuộc phiêu lưu triết học vào những câu hỏi nền tảng. Nhờ mối quan hệ của người kể chuyện với đứa con dẫn đến một sự xem xét bản thân sâu sắc. Hơn nữa, công việc bảo dưỡng xe máy khiến tiến trình khảo sát khoa học, tôn giáo và nhân văn trở nên cực kỳ cuốn hút.

Đặc biệt, cộng hưởng với những khắc khoải nhân sinh, tác phẩm kinh điển này là một cuốn sách siêu nghiệm về cuộc đời vô cùng xúc động.

4. Sách Sự An Ủi Của Triết Học – Alain de Botton

Mỗi chúng ta sống ngày này qua ngày khác cùng những nỗi bận tâm như không tiền, thất tình, thiếu thốn vật chất và tinh thần, lo lắng. Hoặc áp lực phải hành xử theo chuẩn mực bận tâm nhỏ khiến ta dằn vặt. Những nỗi bận tâm lớn có thể hủy hoại cả đời người.

Sách triết học

Tác giả Alain de Botton viết về cách mà bộ óc vĩ đại nhất trong lịch sử triết học bàn về những nỗi bận tâm, cũng như niềm đau khổ trong cuộc sống thường ngày ấy. Khi không được ưa thích hoặc khi chịu áp lực phải hành xử theo chuẩn mực, ta có thể tìm đến Socrates. Nếu khi không có tiền, ta có thể hỏi ý kiến Epicurus. Còn khi ta thất tình hoàn toàn có thể chia sẻ với Schopenhauer.

Thông qua tư tưởng của sáu triết gia vĩ đại, de Botton đã đưa triết học trở lại với mục đích giản dị và quan trọng nhất của nó. Điều này sẽ giúp chúng ta sống cuộc đời của mình.

5. Sách Đi Tìm Hạnh Phúc – Một Hành Trình Triết Học – Frédéric Lenoir

Thực tế, Frédéric Lenoir là nhà nghiên cứu triết học, nhà xã hội học và nhà văn. Ông chính là tác giả của hơn 50 cuốn sách bàn về lịch sử tôn giáo, tiểu luận triết học, xã hội học, và cả sách hư cấu.

Khá nhiều tác phẩm của ông là cầu nối giữa nghiên cứu học thuật với tính đại chúng, được in với số lượng lớn và dịch ra nhiều thứ tiếng. Sách triết học Đi tìm hạnh phúc là tác phẩm tiêu biểu cho lối viết của tác giả Frédéric Lenoir.

Sách triết học

Nhờ lối viết hấp dẫn của một nhà văn, Frédéric Lenoir đưa độc giả đi vào cuộc du hành phi tuyến tính, xuyên qua lịch sử triết học, tôn giáo và tâm lý học. Từ đó, sẽ thấy suy tư, truy vấn và nhận thức về hạnh phúc là vấn đề muôn thuở của nhân loại.

Đặc biệt, sẽ không có một công thức chung nào về hạnh phúc. Tuy nhiên khi đọc cuốn sách triết học này, bạn đọc sẽ nhận thấy việc tư duy lại hạnh phúc cũng có thể mang về một niềm hạnh phúc vô cùng lớn lao.

6. Sách Chính Trị Luận

Cuốn sách Chính trị luận viết về các khái niệm mà từ đó định hình các quốc gia và chính phủ. Mặc dù Aristotle cổ vũ mạnh mẽ cho chế độ nô lệ lạc hậu, nhưng quan điểm của ông về Hiến pháp cũng như cách điều hành chính phủ lại rất kinh điển. Tuy chỉ thảo luận về nhà nước và các định chế thời Hy Lạp cổ những tác phẩm triết học này của ông đã đặt nền tảng cho khoa học chính trị hiện đại.

Sách triết học

Tác phẩm triết học này được xem là căn bản cho Chính trị học Tây phương. Chính trị luận nghiên cứu các vấn đề cơ bản về nhà nước, chính quyền, chính trị, tự do, công bằng, tài sản, quyền, ngay cả luật và việc thực thi luật pháp của các cơ quan thẩm quyền.

Hơn nữa, Aristotle là biểu tượng của trí tuệ tư duy triết học. Không chỉ nội dung sâu sắc mà cách trình bày của ông lại rất dễ hiểu. Vì thế, ông đã viết những suy nghĩ của mình một cách rõ ràng với độ chính xác siêu phàm. Không những thế, học thuyết của ông có ảnh hưởng lớn đến những lĩnh vực hiện đại như khoa học, chủ nghĩa duy thực và logic học.

Trên đây là top 6 Cuốn sách triết học hay, nhiều giá trị về thế giới quan mà chúng mình đã tìm kiếm và tổng hợp được. Mong rằng qua những gợi ý phía trên, độc giả sẽ sớm tìm được những cuốn sách hay về triết học cho bản thân. Chúc bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị với những gợi ý về sách triết học ở trên nhé.

Mai Anh

Mai Anh

Trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, tính năng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bởi vậy khó khăn của người tiêu dùng là lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp và chất lượng. Mai Anh hi vọng qua những bài reviews, đánh giá, tổng hợp của mình trên Phongreviews sẽ giúp cho quý đọc giả lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý. Mai Anh và đội ngũ tác giả trên Phongreviews rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của mọi người nhằm nâng cao chất lượng nội dung và ngày càng nhiều sản phẩm được đánh giá, reviews hơn nữa. Cảm ơn quý đọc giả đã ghé thăm.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Phong Reviews
Logo
Enable registration in settings - general