[Review] Cuốn sách Tâm Lý Học Về Tiền tác giả Morgan Housel

Tiền bạc là yếu tố để duy trì cuộc sống, ảnh hưởng đến tất cả con người và khiến phần lớn trở nên dễ bị chi phối. Mọi người nghĩ về tiền theo những cách khác, cho nên tiền được xem là một bài học đắt giá, được sử dụng trong nhiều lĩnh vực trong cuộc sống, gây ra sự rủi ro, sự tự tin hoặc đem lại hạnh phúc. Nhất là hiện nay, tiền đang là chủ đề khai thác mới trong sách vở, đọc cuốn “Tâm Lý Học Về Tiền” của tác giả Morgan Housel để thấy tiền một cách khác hơn!

Thông tin chung về sách Tâm Lý Học Về Tiền

Tâm lý học về tiền là tác phẩm của Morgan Housel – Một tác giả nổi tiếng về lĩnh vực tài chính – đầu tư – kinh doanh. Ông cũng là đối tác của The Collaborate Fund đồng thời là cây bút chủ lực của nhiều chuyên trang nổi tiếng. Với những bài báo, cuốn sách xuất sắc đã xuất bản, Morgan đã đạt rất nhiều giải thưởng lớn, có vị trí vững chắc.

Tâm lý học về tiền

Cuốn sách “Tâm Lý Học Về Tiền” này sử dụng những câu chuyện ngắn để thuyết phục bạn rằng những kỹ năng mềm thậm chí còn quan trọng hơn khía cạnh lý thuyết của đồng tiền. Thông qua một tập hợp những thử nghiệm và sai lầm mà chúng ta sẽ học được cách trở thành những nông dân giỏi giang, những thợ sửa ống nước nhiều kỹ năng hơn hay những nhà hóa học tiên tiến hơn. Nhưng liệu việc thử nghiệm và sai lầm có khiến chúng ta trở nên giỏi hơn trong cách quản lý tài chính cá nhân của mình?

Tác phẩm cũng đề cập đến việc không quan trọng bạn thông minh như thế nào mà lại liên quan lớn đến cách bạn hành xử. Chính cách hành xử thì rất khó để uốn nắn, ngay cả đối với những người thực sự rất thông minh. Nếu một thiên tài không kiểm soát được cảm xúc của thì có thể dẫn tới một thảm họa tài chính. Điều ngược lại cũng đúng, những người bình thường không có kiến thức về tài chính lại có thể trở nên giàu có nếu họ nắm được những kỹ năng hành xử không liên quan đến những thước quy chuẩn về trí thông minh.

Tâm lý học về tiền

Trong “Tâm Lý Học Về Tiền” của tác giả từng đoạt giải thưởng Morgan Housel đã chia sẻ 19 câu chuyện ngắn. Khám phá những cách kỳ lạ mà mọi người luôn nghĩ về tiền bạc và dạy bạn cách hiểu rõ hơn hơn về những chủ đề quan trọng nhất của cuộc sống.

Nội dung Tâm lý học về tiền

Morgan Housel đã thực sự tiết kiệm nhiều thời gian cho độc giả khi khi đề cập đến Tiền theo một cách ngắn gọn nhất. Trong 200 trang giấy “Tâm Lý Học Về Tiền” với khoảng 20 chương cùng 19 câu chuyện, đó đều là những giai thoại truyền tải những bài học về tài chính và đầu tư.

Trong quyển sách Tâm lý học về tiền này, tác giả Morgan Housel đã dẫn chúng ta đi qua rất nhiều ví dụ trong quá khứ và hiện tại. Bằng các trường hợp kinh điển ở trong đời sống thực thế và với lý luận đơn giản mà giải thích được cả những quan điểm kỳ lạ đến nhiều khi có phần sai lệch của mỗi chúng ta trong việc quản lý tiền bạc. Các dẫn chứng bằng những ví dụ rất quen thuộc như: Benjamin Graham, Jesse Livermore hay Bill Gates, nhà đầu tư vĩ đại Warren Buffett …. Nhưng với góc nhìn và luận điểm khá thú vị lại khiến độc giả thức tỉnh việc đánh giá lại tư duy của bản thân trong việc tiêu tiền, tích lũy cũng như khả năng tạo nên sự giàu có cho bản thân.

Tâm lý học về tiền

Qua 20 chương sách “Tâm Lý Học Về Tiền” cùng những câu chuyện ngắn đã đem tới cho chúng ta thấy kỹ năng quản trị xúc cảm cùng cách ứng xử quan trọng hơn rất nhiều so với các lý thuyết cùng các con số phức tạp. Bạn không cần phải là một chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, thậm chí với 50% số lần ra quyết định sai trên trong đầu tư bạn hoàn toàn có thể kiếm được bộn tiền nếu biết kiểm soát lòng tham. Đặc biệt là lên kế hoạch cho những sai lầm bằng cách tạo biên an toàn, từ đó tồn tại trên thị trường đủ lâu cũng như chờ cơ hội giàu có kế tiếp đến với mình.

Tâm lý học về tiền cũng giúp đề cập đến việc nhiều tiền không liên quan nhiều đến việc bạn thông minh như thế nào mà lại liên quan lớn đến cách hành xử của bạn. Một điểm thú vị là Morgan là tác giả luôn thích nghiên cứu nhiều lĩnh vực ngoài tài chính – đầu tư, yêu thích lịch sử, sinh học, vật lý cho nên trong cuốn sách này bạn sẽ thấy các ví dụ thực tế vô cùng đa dạng ở nhiều lĩnh vực trong cuộc sống.

Những bài học đúc kết ra từ Tâm lý học về tiền

Có thể thấy mục đích của cuốn sách Tâm lý học về tiền là sử dụng những câu chuyện ngắn để thuyết phục bạn rằng những kỹ năng mềm thậm chí còn quan trọng hơn khía cạnh lý thuyết của đồng tiền.  Mỗi bạn đọc “Tâm Lý Học Về Tiền” theo cách tiếp cận, mục đích và tư duy khác nhau bạn cũng sẽ rút ra được những điều thú vị dành cho riêng mình. Nhìn chung những điều hay ho từ cuốn sách đã được đúc rút sẽ hầu hết như:

Tâm lý học về tiền

  • Có nhiều cách để bạn trở nên giàu có vậy nhưng chỉ có rất ít bí quyết để duy trì sự giàu có.
  • Sức mạnh kỳ diệu của lãi suất kép được đề cập qua câu chuyện của nhà đầu tư giỏi nhất thế giới Warren Buffett mang ý nghĩa lớn lao. Không quan trọng là bạn đầu tư bao nhiêu mà là đầu tư có lãi suất ổn định trong vòng bao lâu mới là điều quan trọng. Vị tỷ phú giàu kinh nghiệm này khởi đầu khoản đầu tư đầu tiên từ khi còn nhỏ và dành 3/4 thế kỷ để đầu tư. Để có đến 81,5 tỷ USD trong tổng khối tài sản 84,5 tỷ USD thì chỉ là khi ông bước qua sinh nhật thứ 65, vậy mới thấy sức mạnh của thời gian và lãi suất kép thật đáng sợ.
  • Sự giàu có sẽ cho phép bạn kiểm soát thời gian của mình, mang lại cho bạn sự tự do để thức dậy vào buổi sáng cũng như làm bất cứ điều gì bạn muốn.
  • Lịch sử luôn có những sự kiện gây  ngạc nhiên và những điều chưa từng xảy ra đã luôn xảy ra.
  •  Mọi thứ kể cả cuộc sống cùng đầu tư đều có cái giá của nó, không cái gì là miễn phí. Vậy nên hãy xác định giá cũng như xem xét bạn có nên đầu tư không.

Mỗi người trong chúng ta sẽ có một cái nhìn thật khác, thật điên rồ về tiền và tất cả đều có lý do của riêng mình. Chúng ta có thể là bất cứ ai, có thật nhiều tiền hoặc cảm thấy có hay không cũng không quan trọng. Thế nhưng quan trọng là bạn có biết cách quản lý tài chính của mình, tìm được hướng đi hợp lý. Đó chính là những điều mà cuốn sách “Tâm Lý Học Về Tiền” đem tới cho bạn!

Mai Anh

Mai Anh

Trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, tính năng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bởi vậy khó khăn của người tiêu dùng là lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp và chất lượng. Mai Anh hi vọng qua những bài reviews, đánh giá, tổng hợp của mình trên Phongreviews sẽ giúp cho quý đọc giả lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý. Mai Anh và đội ngũ tác giả trên Phongreviews rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của mọi người nhằm nâng cao chất lượng nội dung và ngày càng nhiều sản phẩm được đánh giá, reviews hơn nữa. Cảm ơn quý đọc giả đã ghé thăm.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Phong Reviews
Logo
Enable registration in settings - general